ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

เรียนรู้ร้านขายยา ตอนที่ 2 เปิดร้านขายยาต้องทำอย่างไร กับหาหมอยา

พื้นฐานสำคัญสำหรับคนที่อยากเปิดธุรกิจร้านขายยา 
1.เงินลงทุน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน และปริมาณยาที่นำเข้ามา หรือบางครั้งอาจต้องรวมเรื่องค่าเช่า การจัดร้าน ค่าจ้างพนักงาน (ในกรณีที่เราไม่ได้เป็นเภสัชกรเอง) เท่าที่สอบถามมาบางรายใช้เงินทุนถึง150,000 บาทสำหรับจัดร้าน และจัดยามาลงที่ร้านเลือกเอาเฉพาะที่น่าจะขายได้ประมาณ 30,000 บาท และเมื่อเริ่มขายก็ต้องมีการสั่งยาเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ต่ำกว่าครั้งละ10,000 บาท ดังนั้นเรื่องเงินทุนหมุนเวียนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่อยากเปิดธุรกิจร้านขายยาครั้งแรก 

2.เภสัชกร ในกรณีที่ผู้ลงทุนไม่มีใบวิชาชีพนี้ด้วยตัวเองต้องจ้างเภสัชกรมาประจำร้านซึ่งตามกฏหมายในช่วงเวลาเปิดดำเนินการจะต้องมีเภสัชกรประจำร้านเสมอ แต่ส่วนใหญ่ร้านยาจะขอเปิดดำเนินการ ตั้งแต่ 06.00น.-24.00 น. นั้นหมายความว่าเจ้าของร้านต้องจ้างเภสัชกรมาประจำร้านหมุนเวียนกันอย่างน้อย 2 คน อัตราค่าจ้างของเภสัชกรยิ่งอายุงานมากค่าจ้างยิ่งสูงเฉลี่ยประมาณ 20,000 บาท บางร้านอาจมีการจ่ายค่าคอมมิชชั่นจากยอดขายเพิ่มเติมให้อีกด้วย 

3. ความเป็นมืออาชีพ เพราะคำว่า ร้านยาไม่ธุรกิจเน้นการขายอย่างเดียว ร้านยามีเสน่ห์ตรงที่เป็นธุรกิจที่ได้ช่วยเหลือชุมชนอย่างใกล้ชิด ดังนั้นยาบางชนิดที่จ่ายไปจะต้องเกิดผลดีกับลูกค้ามากที่สุดและเราควรมีหลักเกณฑ์ในการเลือกยาที่ดีเป็นยาที่มีคุณภาพและใช้ได้ผลกับผู้ต้องการแท้จริง 

4. ต้องมีเพื่อนร่วมธุรกิจ เพื่อให้เราก้าวทันวงการนี้และมีข้อมูลทางธุรกิจที่ดีพอ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทางของร้าน โดยเฉพาะบริษัทยา ตัวแทนจำหน่าย ที่เราควรสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดเข้าไว้ ก่อนจะเปิดร้านขายยาก็ต้องมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย มาดู 4 ขั้นตอนเบื้องต้นของการขออนุญาตเปิดร้านขายยาอย่างถูกกฎหมาย มีหลักใหญ่ใจความสำคัญอะไรกันบ้าง ตามไปดูเลย ติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอรับแบบคำขออนุญาติขายยา ซึ่งคุณจะได้รับคู่มือและเอกสารแจงรายละเอียดว่าคุณต้องเตรียมอะไรบ้างและใช้เอกสารอะไรบ้าง ไปจดทะเบียนพาณิชย์ เพราะต้องใช้ประกอบกับการยื่นขออนุญาตขายยาที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด จัดเตรียมเอกสารตามคู่มือที่ได้รับจาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และจัดเตรียมสถานที่ตามที่คู่มือระบุ และจัดทำป้ายตามข้อบังคับต่างๆให้เรียบร้อย ยื่นเอกสารที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและรับวันนัดตรวจสถานที่ ถ้าสถานที่คุณ ผ่านเกณฑ์พิจารณาคือมีการจัดวางรูปแบบของร้านตามที่กำหนด ยาในร้านถูกต้องตามกฏหมาย ป้ายสำคัญต่างๆ มีการจัดวางตามคอนเซปที่กำหนดถ้าผ่านเกณฑ์เหล่านี้ ไม่เกิน 3-5วัน ก็จะได้ใบอนุญาตสามารถเปิดขายยาได้ทันที เทคนิคการทำธุรกิจร้านขายยาให้เติบโตได้ไว สิ่งที่ต้องเรียนรู้อย่างแรกคือการจัดหมวดหมู่ของยาให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแต่ในกฏหมายก็กำหนดชัดเจนว่าควรแยกประเภทของยาแต่ละชนิดออกจากกัน แต่ในการทำธุรกิจควรเพิ่มเทคนิคการจัดวางให้ดูน่าสนใจ เห็นแล้วรู้สึกว่าสบายตามากกว่าที่เข้ามาแล้วเจอแต่ร้านที่ไม่มีระเบียบ และการเลือกยาก็เป็นสิ่งสำคัญ ยาที่ควรจะมีติดร้านคือกลุ่มยาแก้ปวด ลดไข้ ยาบำรุง หรืออาจเพิ่มความน่าสนใจของร้านด้วยการเอาพวกอาหารเสริมและอุปกรณ์สำหรับคนป่วยเช่น ไม้เท้า ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ฯลฯ มาเป็นทางเลือกให้ร้านดูมีความหลากหลายมากขึ้น ต้นทุนกำไรของธุรกิจร้านขายยา ใครหลายคนอาจจะมองว่าธุรกิจนี้มีกำไรสูงมากบางที่ไม่มีคู่แข่งในบริเวณใกล้ๆ ก็ยิ่งทำให้คิดว่าต้องได้กำไรมหาศาลแน่ๆ แต่ความเป็นจริงการเปิดร้านขายยาในปัจจุบันแทบทุกที่กำไรที่ได้แค่ประมาณ 30-40% ไม่ถึง 50% หรือ 100 % เช่นสมัยก่อน นั้นเพราะกฎหมายที่เข้มงวดขึ้น ต้นทุนการผลิตยาที่สูงขึ้น สวนทางกับรายได้ของคนทั่วไป แต่ถึงอย่างไรถ้าบริหารจัดการดีๆ ธุรกิจนี้ก็ยังสร้างรายได้ที่ดีพอสมควร จากข้อมูลเบื้องต้นที่เราสอบถามมาเจ้าของร้านยาหลายท่านพูดคล้ายกันว่ากำไรที่ได้มีประมาณ 35 % จึงต้องตั้งเป้าว่าในแต่ละเดือนจะต้องมียอดขายไม่ต่ำกว่า 90,000 บาทเพราะมีต้นทุนอยู่ประมาณ 70,000 บาท เป็นค่าซื้อยาเข้าร้านสัปดาห์ละประมาณ 15,000 บาท ค่าจ้างเภสัชกร รวมกับค่าจิปาถะอื่นๆ ถ้าขายน้อยกว่านี้ก็ต้องมีทุนสำรองที่ดีเพื่อให้ธุรกิจยังคล่องตัวได้เหมือนเดิม ทั้งนี้ปัจจัยด้านทำเลมีผลต่อธุรกิจค่อนข้างมาก ทำเลที่ดีย่อมนำมาสู่ผลกำไรที่ดี แนะนำว่าแหล่งชุมชน ใกล้หมู่บ้าน หอพัก คอนโด หรือตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เป็นสถานที่ที่น่าลงทุนยิ่งนักถ้าใครมีที่ดินไม่ต้องเช่าในทำเลเช่นนี้แนะนำว่าการเปิดร้านขายยาเป็นช่องทางอาชีพที่ทำกำไรให้ได้ในระยะยาวเช่นกัน
See more at: http://www.thaismescenter.com/step-by-step-ข้อควรรู้ก่อนเปิดธุรกิจร้านขาย-ยา/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan