ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2562

Sex headaches หรืออาการปวดศีรษะที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์

Sex headaches หรืออาการปวดศีรษะที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดได้ขึ้นในช่วงใดก็ได้ในขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยอาการปวดศีรษะจากการมีเพศสัมพันธ์มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และอาจบรรเทาหรือป้องกันได้ด้วยการใช้ยาแก้ปวดชนิดไม่มีสเตียรอยด์
อาการปวดศีรษะจากการมีเพศสัมพันธ์เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้และเป็นอาการที่ไม่อันตราย โดยอาการปวดของ Sex headaches อาจเกิดขึ้นได้หลายแบบขึ้นอยู่กับสาเหตุและความผิดปกติที่เกิดขึ้น
Sex headache

อาการของ Sex headaches

อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นในระหว่างมีเพศสัมพันธ์สามารถเกิดขึ้นช่วงใดก็ได้ขณะมีทำกิจกรรมทางเพศ โดยอาจปวดเพียงครู่เดียว หรือต่อเนื่องกันหลายนาที หลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน แต่อาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์นั้นมักไม่เป็นอันตราย โดยอาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์แบ่งได้ ดังนี้
  • ปวดตื้อบริเวณศีรษะและลำคอ มักเกิดจากการความตื่นเต้นและแรงกระตุ้นทางเพศที่สูงขึ้นในขณะมีเพศสัมพันธ์ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณศีรษะและลำลำคอหดเกร็ง
  • ปวดศีรษะแบบฉับพลัน รุนแรง หรือปวดตุ้บ ๆ ลักษณะเดียวกับปวดหัวไมเกรน อาการปวดศีรษะในรูปแบบนี้มักเกิดขึ้นในช่วงก่อนถึงและในระหว่างถึงจุดสุดยอดทางเพศ เนื่องจากความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นและหลอดเลือดในศีรษะขยายตัว

สาเหตุของ Sex headaches

สาเหตุของอาการปวดหัวจากเพศทั้งสองรูปแบบนั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุทางกายภาพที่ต่างกัน อาการปวดตื้อบริเวณคอและศีรษะมีสาเหตุจากเกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณคอและศีรษะ ส่วนอาการปวดศีรษะที่คล้ายไมเกรนนั้นเกิดจากการที่หลอดเลือดในศีรษะขยายตัวทำให้เกิดอาการดังกล่าว 
อย่างไรก็ตาม อาจมีปัจจัยเสี่ยงหรือสาเหตุอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคเส้นเลือดในสมองโป่งพอง โรคหลอดเลือดสมองเอวีเอ็ม (AVM) หรือโรคการเชื่อมต่อของหลอดเลือดในสมองผิดปกติ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ภาวะเลือดออกของผนังหลอดเลือดในสมอง ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด การอักเสบจากการติดเชื้อ ตนเองหรือคนในครอบครัวมีประวัติอาการปวดหัวไมเกรน เป็นต้น นอกจากนี้ อาการปวดหัวจากเพศสัมพันธ์ยังพบได้ในเพศชายมากกว่าเพศหญิงอีกด้วย

การวินิจฉัย Sex headaches

การวินิจฉัยอาการปวดศีรษะอาจทำได้ด้วยกันหลายวิธี แพทย์อาจเริ่มต้นด้วยการตรวจร่างกาย ซักประวัติการรักษาโรค และแพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับตรวจด้วยวิธีอื่น ๆ อย่างการแสดงภาพในสมองด้วยคลื่นวิทยุและสนามแม่เหล็ก (MRI) เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CTs) บางกรณีแพทย์อาจใช้การฉีดสารทึบแสงข้าไปในหลอดเลือดก่อนการแสดงภาพด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นในกรณีที่หลอดเลือดเกิดความผิดปกติ (Angiogram) นอกจากนี้ แพทย์อาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลัง (Spinal tap) เพื่อนำออกมาใช้ในการตรวจหาโรค

การรักษา Sex headaches

อาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์สามารถใช้ยาแก้ปวดที่ไม่มีสเตียรอยด์ อย่างไอบูโพรเฟน หรือพาราเซมอลในการรักษาได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์นั้นเป็นภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่น ผู้ป่วยควรดูแลตนเองและรักษาโรคเหล่านั้นควบคู่กันไปด้วย

ภาวะแทรกซ้อนของ Sex headaches

โดยปกติแล้วอาการปวดศีรษะจากเพศสัมพันธ์นั้นไม่เป็นอันตราย แต่หากเกิดอาการเกี่ยวข้องกับระบบประสาท เช่น อาการคอแข็ง อาเจียน หมดสติ หรือปวดศีรษะอย่างรุนแรงต่อเนื่องกันเกิน 1 วัน เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

การป้องกัน Sex headaches

หากผู้ป่วยไม่มีโรคหรือสุขภาวะอื่น ๆ แพทย์อาจแนะนำให้รับประทานยา ในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ที่ใช้ลดความดันโลหิตและรักษาอาการปวดหัวไมเกรน อย่างโพรพราโนลอลและเมโทโพรลอลเป็นประจำทุกวันเพื่อผลการป้องกันที่มีประสิทธิภาพ ในอีกกรณีแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาอินโดเมทาซิน หรือยาแก้ปวดชนิดไม่มีสเตียรอยด์ก่อนมีเพศสัมพันธ์ 1 ชั่วโมงเพื่อป้องกันอาการแบบชั่วคราว นอกจากนี้ การสลับบทบาทขณะดำเนินกิจกรรมทางเพศเพื่อลดการเคลื่อนไหวก็อาจช่วยป้องกันหรือบรรเทาอาการปวดศีรษะได้


ขอบคุณข้อมูลจาก pobpad.comช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob


ร้องเรียนติชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan