ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

คลิก! แวะชมสินค้า คลิกเลย

วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562

ไลเคน พลานัส (LICHEN PLANUS)

ไลเคน พลานัส (Lichen Planus)

Lichen Planus คืออาการอักเสบชนิดเรื้อรังที่พบได้ตามบริเวณผิวหนัง เส้นผม เล็บ และเนื้อเยื่อเมือกหรือเยื่อเมือกบุผิว สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้น ทั้งนี้ Lichen Planus ไม่ใช่โรคติดต่อและมักไม่มีอาการรุนแรง ผู้ป่วยอาจหายดีได้โดยไม่ต้องใช้วิธีรักษาทางการแพทย์ เพียงดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้นและหมั่นสังเกตอาการ แต่หากมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างสม่ำเสมอ
Lichen Planus

อาการของไลเคน พลานัส

ลักษณะอาการของโรคนี้ขึ้นอยู่กับบริเวณที่เกิดการอักเสบ ซึ่งโดยทั่วไปมักพบบริเวณที่มีเนื้อเยื่อเมือก เช่น ภายในช่องปาก หนังศีรษะ และเล็บ อาการที่พบได้บ่อย มีดังนี้
  • เกิดผื่นหรือตุ่มนูนแบนสีม่วงคล้ำบริเวณแขนด้านใน ข้อมือ ข้อเท้า หรืออวัยวะเพศด้านนอก
  • มีตุ่มน้ำขึ้นตามผิวหนัง ซึ่งหากตุ่มน้ำแตกออกจะเกิดเป็นแผลตกสะเก็ดตามมา
  • คันบริเวณที่มีผื่นขึ้น
  • มีลายเส้นสีขาวคล้ายลูกไม้ภายในปากบริเวณกระพุ้งแก้ม เหงือก ริมฝีปาก หรือลิ้น
  • มีแผลในปากหรือบริเวณอวัยวะเพศ
  • หนังศีรษะเปลี่ยนสี ผมร่วง
  • มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บ เช่น เล็บเสียหาย เล็บหลุด เป็นต้น
ทั้งนี้ แผลที่เกิดขึ้นอาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ และต้องใช้เวลานานกว่า 6-16 เดือน กว่าผื่นหรือแผลต่าง ๆ จะหายไปจนหมด แต่อาการที่เกิดขึ้นมักไม่รุนแรงมากนัก อย่างไรก็ตาม หากมีผื่นหรือตุ่มขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาตามความเหมาะสม

สาเหตุของไลเคน พลานัส

Lichen Planus เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติและเข้าทำลายเซลล์ผิวหนังและเนื้อเยื่อเมือกในร่างกาย โดยในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่คาดว่ามีปัจจัยที่อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการ ดังนี้
  • อายุ โรคนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย แต่มักพบในผู้ป่วยวัยกลางคน พบได้น้อยมากในเด็กและผู้สูงอายุ
  • เพศ โรค Lichen Planus ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังพบได้ทั้งในเพศชายและหญิง แต่รอยโรคที่เกิดขึ้นภายในปากนั้นพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า
  • กรรมพันธุ์ ในบางครอบครัวที่มีสมาชิกป่วยด้วยโรคนี้ อาจพบการถ่ายทอดทางพันธุกรรมไปสู่ลูกหลานได้
  • การบาดเจ็บที่ผิวหนัง โรคนี้มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่มีรอยขีดข่วนหรือเคยได้รับบาดเจ็บ
  • โรคผิวหนังบางชนิด อาจส่งผลให้เกิดโรคนี้ตามมา เช่น โรคงูสวัด เป็นต้น
  • ความเครียด ส่งผลต่อการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และกระตุ้นให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน
  • การแพ้จากการสัมผัส เช่น วัสดุในการอุดฟันที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองภายในช่องปาก แต่พบได้น้อย หรือการสัมผัสสารหนู สารประกอบไอโอดีน และสารย้อมสีบางชนิด
  • การติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสตับอักเสบซี ที่อาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน
  • การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาควีนิน ยาควีนิดีน ยาขับปัสสาวะ เป็นต้น
  • ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด โรคนี้มักพบในผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก

การวินิจฉัยไลเคน พลานัส

หากพบผื่นที่ผิวหนัง มีแผลภายในช่องปากหรือบริเวณอวัยวะเพศ ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม โดยแพทย์จะตรวจร่างกายและซักอาการ รวมทั้งสอบถามประวัติการรักษาโรคต่าง ๆ หากสงสัยว่าผู้ป่วยมีอาการของโรค Lichen Planus แพทย์อาจสั่งตรวจด้วยวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนี้
  • การทดสอบการแพ้ ในบางกรณีแพทย์อาจให้ผู้ป่วยทดสอบว่ามีอาการแพ้สารประกอบใดที่อาจกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันเกิดความผิดปกติหรือไม่
  • การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ แพทย์จะเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อบริเวณที่มีอาการไปตรวจหาความผิดปกติด้วยกล้องจุลทรรศน์
  • การตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เนื่องจากไวรัสตับอักเสบซีสามารถส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันได้ ดังนั้น หากสงสัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคนี้เนื่องจากติดเชื้อดังกล่าว แพทย์จะเจาะเลือดเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อ
ทั้งนี้ หากประเมินแล้วว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นอาจเป็น Lichen Planus ที่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น หู ปาก หลอดอาหาร หรืออวัยวะเพศ แพทย์อาจสั่งตรวจด้วยวิธีที่เฉพาะเจาะจงลงไป เพื่อยืนยันผลการวินิจฉัยและให้การรักษาได้อย่างตรงจุดต่อไป

การรักษาไลเคน พลานัส

ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงมากนักอาจไม่ต้องเข้ารับการรักษา เนื่องจากอาการจะดีขึ้นเองภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่ในรายที่มีอาการรุนแรง อาจต้องใช้เวลานานถึงประมาณ 2 ปี จึงจะหายสนิท และหากเป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อเมือก การรักษาอาจเป็นไปได้ยากหรือเสี่ยงกลับไปเป็นซ้ำได้
Lichen Planus เป็นโรคที่ยังไม่มีการรักษาโดยตรง แต่บรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
  • การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยใช้ยาชนิดนี้ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ โดยมีทั้งชนิดยารับประทาน ยาทา หรือยาฉีด ทว่ายานี้อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผิวหนังระคายเคือง ผิวหนังบริเวณที่ทายาบางลง ปวดท้อง หรือเกิดเชื้อราในปากได้ และควรใช้ในระยะสั้น ๆ เท่านั้น เพื่อลดผลข้างเคียงจากการใช้ยา
  • การใช้ยาแก้แพ้ ยาแก้แพ้มีฤทธิ์ช่วยป้องกันสารฮีสตามีนที่เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการอักเสบ และช่วยลดอาการคันหรือเจ็บปวดที่เกิดจาก Lichen Planus
  • การใช้ยาปรับภูมิคุ้มกัน แพทย์อาจใช้ยาที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันหรือปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน เพื่อช่วยให้อาการของโรคทุเลาลง แต่เป็นยาที่ต้องใช้ตามใบสั่งแพทย์เท่านั้น
  • การรักษาด้วยแสง อาการของ Lichen Planus ที่เกิดขึ้นบนผิวหนังบรรเทาได้ด้วยการใช้แสงอัลตราไวโอเลต โดยต้องเข้ารับการรักษาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นเวลาหลายสัปดาห์ จึงจะหายสนิท ทว่าการรักษาวิธีนี้อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดแผลไหม้แดด และเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งผิวหนัง หรือโรคต้อกระจกได้ จึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงดังกล่าวให้แน่ใจก่อนเข้ารับการรักษา
  • การใช้ยาเรตินอยด์ ในบางกรณีผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาที่มีส่วนประกอบของเรตินอยด์ร่วมด้วยเพื่อช่วยลดการอักเสบ โดยมีทั้งชนิดยาทาและยารับประทาน แต่การใช้ยานี้ในระหว่างตั้งครรภ์อาจส่งผลให้ทารกพิการแต่กำเนิดได้ ดังนั้น หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนจะตั้งครรภ์ ควรแจ้งแพทย์ก่อนใช้ยา เพื่อความปลอดภัย
ในระหว่างการรักษา ผู้ป่วยอาจมีอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณแผล ซึ่งบรรเทาได้ด้วยการทาครีมที่มีฤทธิ์ลดอาการแพ้ ลดการอักเสบ หรืออาจใช้การประคบเย็นก็ได้ และควรหลีกเลี่ยงการเกาบริเวณแผลเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรือระคายเคืองรุนแรงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาทาแก้คันเสมอ เพราะยาดังกล่าวอาจทำปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นที่ใช้อยู่จนก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยได้
ส่วน Lichen Planus ที่เกิดขึ้นภายในช่องปาก ผู้ป่วยควรรักษาความสะอาดของช่องปากให้มากขึ้น และไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพปากและฟันอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการรับประทานอาหารที่มีรสจัดหรือมีกรดมาก เพื่อช่วยลดอาการเจ็บภายในช่องปากที่เกิดขึ้นจากโรคนี้

ภาวะแทรกซ้อนของไลเคน พลานัส

โรค Lichen Planus มักไม่มีอาการรุนแรงและไม่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนใด ๆ แต่หากการอัักเสบเกิดขึ้นบริเวณปากช่องคลอดหรือภายในช่องคลอด ผู้ป่วยอาจมีอาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงหรือเกิดแผลเป็นหลังจากอาการสงบลงแล้ว นอกจากนี้ Lichen Planus ที่เกิดบริเวณอวัยวะเพศอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศในระยะยาวตามมา
การศึกษาบางส่วนยังพบว่าโรคนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังชนิดสะแควมัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma: SCC) มะเร็งช่องปาก มะเร็งปากช่องคลอด และมะเร็งที่อวัยวะเพศชาย ดังนั้น ในระหว่างการรักษา แพทย์อาจเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อบริเวณที่มีอาการไปตรวจหามะเร็งเป็นระยะ เพื่อเตรียมรับมือกับภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้อย่างทันท่วงที

การป้องกันไลเคน พลานัส

Lichen Planus เป็นภาวะที่ไม่สามารถป้องกันได้ เพราะมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ยังไม่ทราบกลไกการเกิดแน่ชัด สิ่งที่พอจะทำได้คือการหมั่นสังเกตตนเอง หากพบความผิดปกติหรือสงสัยว่าตนเองมีอาการของโรคนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา


ขอบคุณที่มา https://www.pobpad.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan