ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562

ไข้

 ไข้

ไข้ (Fever) หรือตัวร้อน เป็นอาการเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติชั่วคราว มักจะมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยหรือโรคภัยต่าง ๆ ที่พบบ่อยจะเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย นอกจากนั้น การเป็นไข้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย
อาการไข้
อาการไข้เกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าอุณหภูมิปกติ ซึ่งอุณหภูมิปกติของร่างกายของคนเรานั้นจะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส โดยที่อาจสูงหรือต่ำกว่าเล็กน้อย อาการที่พบได้ทั่วไปเมื่อเป็นไข้ ได้แก่ ปวดหัว หนาวสั่น ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ซึ่งความรุนแรงของอาการจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค
ไข้ rs
สาเหตุของอาการไข้
อาการไข้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจมาจากการติดเชื้อ เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันในร่างกาย โรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ จากการตากแดดเป็นเวลานาน หรืออาจเกิดขึ้นจากอาหารเป็นพิษ โดยโรคหรือสาเหตุเหล่านี้จะกระตุ้นทำให้เป็นไข้
การวินิจฉัยอาการไข้
การวินิจฉัยเบื้องต้น แพทย์จะถามอาการอย่างละเอียดและซักประวัติทางการแพทย์ จากนั้นจะทำการตรวจร่างกาย หรืออาจให้ทำการตรวจอื่น ๆ เช่น การตรวจเลือดหรือเอกซเรย์ เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดไข้ โดยจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และเมื่อตรวจจนทราบสาเหตุ ก็จะทำการรักษาตามอาการต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการลดไข้ รวมไปถึงรักษาโรคที่เป็นสาเหตุของไข้
การรักษาอาการไข้
ในเบื้องต้น การรักษาโดยทั่วไปจะเป็นการรักษาตามอาการ เช่น ใช้ยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อลดไข้และการปวดศีรษะ เช็ดตัว จากนั้นจะรักษาโรคที่เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดไข้ เช่น ใช้ยาปฏิชีวนะรักษาโรคที่มีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น
ภาวะแทรกซ้อนของอาการไข้
ภาวะแทรกซ้อนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีความรุนแรง โดยขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นสาเหตุของไข้ เช่น ไวรัส หรือแบคทีเรีย ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ภาวะร่างกายขาดน้ำรุนแรง อาการสับสน ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากมักจะเกิดได้น้อย หากเกิดขึ้นก็มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายบกพร่อง หากภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์
การป้องกันอาการไข้
การป้องกันการเกิดไข้หรือตัวร้อน สามารถป้องกันได้โดยการลดความเสี่ยงของการสัมผัสหรือการได้รับเชื้อโรค เช่น หมั่นดูแลสุขอนามัยของตนเองด้วยการล้างมือบ่อย ๆ จนไปถึงระวังการใช้ภาชนะต่าง ๆ ร่วมกับผู้อื่น

ขอบคุณที่มา https://www.pobpad.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan