ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

ยาคุมไม่ได้มีดีแค่ป้องกันการตั้งครรภ์ ยาคุมรักษาสิวได้จริงหรือ

            การใช้ยาคุมรักษาสิว

               หลายคนเชื่อว่ายาคุมอาจเป็นตัวเลือกหนึ่งในการรักษาสิว โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสิวจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน แต่ยาคุมสามารถรักษาสิวได้จริงหรือไม่ วิธีนี้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพื่อให้มั่นใจว่ายาคุมจะเกิดประโยชน์ในการรักษาสิว และป้องกันการเกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพหลังใช้ยา


ยาคุมรักษาสิวได้อย่างไร ?

         การเปลี่ยนแปลงของระดับของฮอร์โมนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนในกลุ่มฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนจะกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตไขมันซีบัมออกมา แม้ตามปกติแล้วรังไข่ของผู้หญิงและต่อมหมวกไตจะผลิตฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนในระดับต่ำ แต่หากระดับฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น ก็อาจทำให้ต่อมไขมันผลิตซีบัมเพิ่มมากขึ้น จนส่งผลให้ไขมันอุดตันตามรูขุมขนจนเกิดสิวได้ โดยการรับประทานยาคุมที่ประกอบด้วยเอสโตรเจน และโปรเจสตินซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะช่วยลดระดับแอนโดรเจนในร่างกายลง ซึ่งช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้

ยาคุมชนิดใดเหมาะกับการรักษาสิว ?

          การรับประทานยาคุมเพื่อรักษาสิว ต้องรับประทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมีส่วนผสมของทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเท่านั้น เนื่องจากยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไม่สามารถช่วยรักษาสิวได้ โดยแพทย์หรือเภสัชกรอาจแนะนำผู้ที่เป็นสิวให้รับประทานยาคุมในกรณีที่ผู้นั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและต้องการป้องกันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย หรืออาจแนะนำให้ใช้ยาคุมหลังจากรักษาสิวด้วยวิธีการอื่นแล้วไม่ได้ผล เช่น การทาครีมแต้มสิว การทาหรือรับประทานยาปฏิชีวนะ เป็นต้น

         ด้านองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้รับรองยาคุม 3 ประเภทว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาสิว โดยมีสรรพคุณช่วยเพิ่มระดับโปรตีนที่จับตัวกับฮอร์โมนเพศ และช่วยลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตซีบัม ดังนี้

➧➧ นอร์อิทินโดรนและเอทินิลเอสตราไดออล มีส่วนประกอบของเอสโตรเจนและโปรเจสติน มักใช้รักษาสิวในผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไปที่เข้าสู่วัยมีประจำเดือนแล้ว ซึ่งต้องการรับประทานยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ และต้องการรักษาสิวหลังจากทายาแต้มสิวไม่ได้ผล โดยรับประทานยาติดต่อกันนานอย่างน้อย 6 เดือน โดยตัวยาจะมีปริมาณเอสโตรเจนแตกต่างกันออกไป

➧➧นอร์เจสทิเมทและเอทินิลเอสตราไดออล ยาคุุมชนิดนี้มีส่วนประกอบของเอสโตรเจนและโปรเจสติน จากงานวิจัยพบว่ายาคุมชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการรักษาสิว โดยตัวยาจะมีปริมาณโปรเจสตินแตกต่างกันออกไป

➧➧ดรอสไพริโนนและเอทินิลเอสตราไดออล เป็นยาคุมที่มีส่วนผสมของเอสโตรเจนและโปรเจสติน ยาคุมชนิดนี้ใช้รักษาสิวระดับปานกลางในหญิงอายุ 14 ปีขึ้นไปที่เข้าสู่วัยมีประจำเดือนแล้วและต้องการรับประทานยาคุมเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาประกาศว่ายาคุมที่มีส่วนประกอบของดรอสไพริโนน อาจเพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้ ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาเสมอ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ผู้ที่ไม่ควรใช้ยาคุมรักษาสิว

ผู้ที่อยู่ในภาวะต่อไปนี้ ไม่ควรรับประทานยาคุมเพื่อรักษาสิว

👉ยังไม่ถึงวัยเจริญพันธ์ุ หรือยังไม่มีประจำเดือน

👉ต้องการตั้งครรภ์ กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร

👉เป็นผู้สูบบุหรี่ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป 

👉อ้วนมากหรือขยับร่างกายลำบาก

👉มีปัญหาการแข็งตัวของหลอดเลือดผิดปกติ

👉มีประวัติภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่ขาหรือปอด

👉มีประวัติป่วยเป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง

👉มีประวัติป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม 

👉เป็นผู้ป่วยไมเกรน โรคเบาหวาน โรคตับ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด หรือโรคหัวใจ
ประโยชน์ของการรับประทานยาคุมรักษาสิว

     จากการทดลองการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมเพื่อรักษาสิวพบว่า ผู้ป่วยมีจำนวนสิวลดลง โดยยาคุมจะช่วยลดการเกิดสิวใหม่ รวมทั้งลดระดับความรุนแรงและการอักเสบของสิวด้วย แต่การรับประทานยาคุมเพื่อรักษาสิว อาจต้องใช้ระยะเวลาหลายสัปดาห์จึงจะเห็นผล เนื่องจากร่างกายต้องใช้เวลาเพื่อปรับความสมดุลของฮอร์โมนเพศ

รับประทานยาคุมเพื่อรักษาสิวอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด ?

เคล็ดลับในการรับประทานยาคุมเหล่านี้ อาจช่วยให้รักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 👍ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ เนื่องจากการรับประทานยาคุมอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น รู้สึกเจ็บและคัดเต้านม ปวดศีรษะ มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และสิวขึ้นในช่วงแรกของการใช้ยา

👍แจ้งให้แพทย์ทราบถึงยาชนิดอื่นที่กำลังใช้อยู่ เพระส่วนประกอบในยาชนิดอื่น ๆ เช่น ยาเตตราไซคลีน หรือยาปฏิชีวนะบางชนิด อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลง และอาจนำไปสู่การตัั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้น ผู้ที่ใช้ยาบางชนิดอาจต้องใช้การคุมกำเนิดรูปแบบอื่นร่วมด้วย

👍แจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติการเจ็บป่วยต่าง ๆ เพราะผู้ที่มีประวัติการป่วยหรือกำลังมีปัญหาสุขภาพบางชนิดก็ไม่ควรใช้ยาคุม โดยแพทย์อาจแนะนำให้รักษาสิวด้วยวิธีอื่นแทน

👍รับประทานยาคุมตามลำดับติดต่อกันทุกวัน เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด

👍ยาคุมอาจช่วยเพียงเรื่องการเกิดสิวเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยรักษารอยแดง หรือรอยแผลเป็นจากสิวดังนั้น ควรรับประทานยาคุมร่วมกับการรักษาอื่น ๆ ตามที่แพทย์แนะนำควบคู่ไปด้วยผู้ชายสามารถกินยาคุมเพื่อรักษาสิวได้หรือไม่?

      โดยกลไกแล้ว ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานสามารถรักษาสิวในผู้ชายได้เช่นเดียวกันกับผู้หญิง แต่ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้เนื่องจากยาคุมกำเนิดในกลุ่มที่ใช้รักษาสิว มีกลไกยับยั้งการทำงานที่ตัวรับแอนโดรเจน ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้เกิดการแสดงลักษณะทางเพศของเพศชาย ดังนั้นผู้ชายที่ใช้ยาคุมกำเนิดนี้ในการรักษาสิวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อารมณ์แปรปรวน ความต้องการทางเพศลดลง อวัยวะเพศไม่แข็งตัว เต้านมโตขึ้น เป็นหมัน กระดูกพรุน


ป้องกั Minidoz

ชื่อสามัญ Gestodene 60mcg

Ethinylestradiol 15 mcg


Dian 35

ยาตัวนี้น้อง ๆสาวประเภทสองจะชอบมาก ๆ เพราะตัวนี้ทานแล้วนอกจากจะช่วยเรื่องสิวจะทำให้อึ๋ม แต่ไม่เหมาะกับสาวๆที่กลัวทานแล้วอ้วน แต่ตัวนี้ทานแล้วผิวเปล่งปลั่ง

Synfonia
Synfonia เป็นยาคุมกำเนิดที่มีตัวยา drospirenone 3 mg + Ethinylestradiol 0.02 mg 
ยาตัวนี้คุณสมบัติในเรื่องของการลดสิวก่อนประจำเดือนจะมา
 ลดการผลิตไขมันบนใบหน้าและไม่บวมน้ำหรืออ้วนอืดนะคะ

Yasmin

 คุมมันดี ใช้แล้วหน้าหายมันไปเยอะ ช่วยลดการเกิดสิวจากฮอร์โมนได้เป็นอย่างดีและจุดเด่นของ Yasmin ที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ คือ มันเป็นยาคุมที่ลดการบวมน้ำในร่างกายได้ดีเยี่ยม กินแล้วไม่ต้องกลัวบวม อวบ หรืออ้วนขึ้น เวลากินสังเกตว่าจะปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติ เพราะยามันเข้าไปช่วยขับน้ำในร่างกายแบบอ่อนๆ จึงเป็นยาคุมปรับฮอร์โมนรักษาสิว
Melodia


ตัวยา EE 0.03 mg+Drospirenone 3 mg นอกจากจะช่วยในเรื่องสิวฮอร์โมนแล้วยังทำให้ไม่บวมน้ำ กินแล้วไม่ต้องกลัวบวม อวบ หรืออ้วนขึ้น เวลากินสังเกตว่าจะปัสสาวะบ่อยมากกว่าปกติYAZ 


YAZ เป็นยาคุมรักษาสิวอีกตัวหนึ่งที่ช่วยรักษาสิวได้ดีตัวยาเหมือนๆกับ Yasmin แต่จะแรงน้อยกว่าช่วยลดหน้ามัน ลดการเกิดสิวได้ดี ผลข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะ ก็จะน้อยกว่า Yasmin แถมยังมีจุดเด่นในเรื่องลดอาการ PMS หรืออาการหงุดหงิด ปวดท้องประจำเดือนได้ดีอีกด้วย YAZ เหมาะกับคนที่ไม่เคยกินยาคุมรักษาสิวมาก่อนเลย ประมาณว่ากินเป็นครั้งแรกเพราะมีผลข้างเคียงน้อยที่เกิดจากการที่มีความเข้มข้นของยาในปริมาณที่น้อยกว่า เหมาะกับคนที่กินยาคุมตัวอื่นมาแล้วเกิดผลข้างเคียงเยอะ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่เป็นสิวไม่มาก คนที่กลัวว่ากินยาคุมแล้วจะอ้วนขึ้นอีกด้วย


Dafne35 Dafne35 แดฟเน่35 เป็นยาคุมรักษาสิวชนิดรุนแรงที่ดื้อต่อยาหรือเคยได้รับยา Antibiotic มาเป็นระยะเวลานาน และใช้ในสตรีที่มีขนเจริญมากกว่าปกติ แม้ว่า แดฟเน่35 มีคุณสมบัติเป็นยาคุมกำเนิด แต่ไม่ควรใช้ยานี้คุมกำเนิดเพียงอย่างเดียว ควรใช้ยานี้เพื่อการควบคุมกำเนิดสำหรับสตรีที่มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าปกติเท่านั้นมาร์วีลอน28มาร์วีลอน28 (Marvelon28) เป็นยาคุมกำเนิดทานแล้วจะช่วยยับยั้งความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ โดยป้องกันการตกไข่ของประจำเดือนแต่ละรอบ ทำให้บริเวณปากมดลูกมีสารเมือกหนาตัวขึ้น และยังได้ช่วยทำให้ไม่บวมน้ำ ไม่อ้วน ลดสิว หน้าใสขึ้นอีกด้วย

บิลาร่า Belara 

บิลาร่า Belara (chlormadione acetate 2mg. / EE 0.03mg.) ตัวนี้ดีในเรื่องของการรักษาสิว พวกสิวอักเสบ แต่ chlormadione acetate ให้ผลในเรื่องการรักษาสิว ควบคุมความมัน อาการบวม อาการก่อนมีประจำเดือนได้น้อยกว่าตัวที่ใช้ Drospirenone และตัวนี้ยังมีราคาใกล้เคียงกับตัวที่ใช้ Drospirenone อีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan