ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

คลิก! แวะชมสินค้า คลิกเลย

วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2562

หมดสวยเพราะสิวที่หลัง รักษาที่ต้นเหตุของการเกิดสิวหลัง

สิวที่หลัง

           เชื่อว่าเป็นปัญหาใหญ่ของทุกคนที่ดูแลตัวเองและคนที่ใส่ใจด้านความสวยความงาม ถึงจะเกิดในร่มผ้าที่ไม่มีใครเห็น แต่ก็ทำให้ขาดความมั่นใจไปเลย มันรำคาญใจนัก อยากจะใส่เสื้อผ้าตัวเก่งดีไซด์เก๋เปิดหลัง แนวจี๊ดๆซักตัว  "แต่ก็เห็นรอยแดงรอยดำจากสิว"  วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์การรักษาสิวที่หลังและรอยดำด้วยตนเองให้กลับมาสวยเรียบเนียนได้เหมือนเดิมโดยวิธีง่ายๆ ด้วยงบประหยัดไม่กี่ร้อยบาท ก็เลยอยากเอามาแนะนำให้กับคนที่มีปัญหาแบบเดียวกัน อยากมีแผ่นหลังเนียนสวย จะได้กลับมาใส่เสื้อผ้าตัวเก่งได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง


 สาเหตุการเกิดสิวที่หลังมีอะไรบ้าง 

      👉ฮอร์โมน การเกิดสิวทุกที่บนร่างกายไม่ว่าจะเป็นที่ใบหน้า หลัง ไหล่ ก้น หรือหน้าอก ล้วนเกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมนในร่างกายตัวเอง เพราะต่อมไขมันในร่างกายมีการทำงานมากจนเกินไป

      👉เชื้อรา พี โอวาเล ซึ่งปกติมีเชื้อราตัวนี้อยู่ตามผิวหนังของคนเราอยู่แล้ว แต่สาเหตุที่เกิดสิวเพราะ มีปริมาณมากกว่าปกติ ซึ่งถ้ามีไขมันที่เชื้อราชอบก็จะเกิดการแบ่งตัวมากขึ้น และปล่อยสารย่อยสลายออกมา นั่นหล่ะที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ

      👉เหงื่อไคล ด้วยสภาพอากาศร้อนชื้นระดับสิบของเมืองไทยทำให้เหงื่ออกง่าย หมักหมม เมื่ออากาศร้อนรูขุมขนเปิดกว้างเกิดการสะสมของแบคทีเรีย และกระตุ้นสิวให้เกิดขึ้น หรือจากสาเหตุอื่นๆอีก เช่น สวมเสื้อผ้าที่ร้อนอับ หมักหมมไม่อาบน้ำทันทีหลังเล่นกีฬา ผ้าปูที่นอนสกปรก รวมไปถึงหมอนที่นอนล้ำลายหกบ้างไรบ้าง ชุดนอนใส่ซ้ำ และผ้าห่มอีกด้วย  

       👉ผิวหนังแพ้ง่าย ระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์เคมีใช้ซักผ้า หรือปรับผ้านุ่มต่างๆ แพ้น้ำ สบู่ หรือ แชมพู เมื่อรู้ตัวว่าแพ้ก็เปลี่ยนซะค่ะ !!

      👉เครื่องสำอาง มีอาการแพ้เครื่องสำอางบางชนิด ประเภทมีส่วนผสมของน้ำมันหรือไขมันมากเกินไป รวมไปถึงน้ำหอมด้วย

      👉การกินอาหารประเภททอดๆ มันๆ จะทำให้เกิดภาวะผิวมันขึ้น ซึ่งจะเกิดสิวได้ง่าย 
ชนิดของสิวที่หลัง

          สิวที่หลังมีหลายชนิด เกิดขึ้นจากการอักเสบหรือการอุดตัน การสังเกตถึงชนิดของสิวสามารถช่วยให้ทำการรักษาได้อย่างเหมาะสม สิวที่หลังมีชนิดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

👍สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว เกิดจากหัวสิวที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนภายใต้ผิวหนังเจริญเป็นหัวสิวสีขาว
👍สิวหัวดำ เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันรูขุมขนที่เปิดอยู่บริเวณผิวหนัง หัวสิวสีดำไม่ได้เกิดจากสิ่งสกปรกไปอุดตันรูขุมขน แต่เกิดจากปฏิกิริยาของไขมันและอากาศ
👍สิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง (Papules) เป็นสิวที่มีสีชมพูขนาดเล็ก เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน เป็นสิวชนิดที่ไวต่อการสัมผัส อาจติดเชื้อรุนแรงขึ้นหรือเป็นแผลเป็นได้หากไปดึงหรือบีบ
👍สิวอักเสบแบบหัวหนอง (Pustule) เป็นสิวอักเสบชนิดหนึ่ง อาจมีหัวสิวเป็นหนองสีขาวหรือสีเหลืองที่เกิดจากการรวมตัวของสิวหัวขาวและอาการแดงบริเวณรอบ ๆ หัวสิว ไม่ควรดึงหรือบีบเพราะอาจทำให้เป็นจุดด่างดำหรือแผลเป็นได้
👍สิวอักเสบแดงแบบก้อนลึก (Nodules) เป็นสิวที่เติบโตอยู่ภายใต้ผิวหนัง มีขนาดใหญ่ แข็ง อักเสบ และอาจมีอาการเจ็บหรือปวด
👍สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ เป็นหนอง มีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย อาจก่อให้เกิดแผลเป็น สิวหัวช้างมักเป็นสิวระดับรุนแรงวิธีรักษาสิวที่หลัง

          หากประสบปัญหาสิวที่หลัง สามารถรักษาตัวเองในเบื้องต้นเพื่อลดการแพร่กระจายของสิวได้โดยการทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวอย่างอ่อนโยน ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดซาลิซิลิก รีซอร์ซินอล หรือกำมะถัน รวมถึงไม่ควรแกะหรือบีบสิวเพราะอาจทำให้เป็นแผลเป็นหรือเกิดการติดเชื้อ หากรักษาตนเองเบื้องต้นไม่ได้ผล ควรไปพบแพทย์ อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อหาสาเหตุหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวที่หลัง แพทย์อาจสั่งจ่ายยาทั้งยารับประทานและยาครีมเพื่อใช้รักษาต่อไป


วิธีรักษาแผลเป็นจากสิวที่หลัง

         โดยทั่วไปแล้วแผลเป็นจะลดขนาดและจางไปตามระยะเวลา หากแผลเป็นนั้นก่อให้เกิดความรำคาญ อาจปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการรักษา เช่น การศัลยกรรมขจัดแผลเป็นหรือการเลเซอร์ผิวหนังได้ หรือปรึกษากับแพทย์โรคผิวหนังหรือศัลยแพทย์เพิ่มเติม


วิธีป้องกันสิวที่หลัง

          สิวที่หลังเป็นปัญหาที่ไม่สามารถป้องกันได้ เพราะบางครั้งอาจมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการลดความเสี่ยงของการเกิดสิว โดยจำกัดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วมผสมหลักเป็นน้ำมัน ลดแรงกดบริเวณหลังและหลีกเลี่ยงการใช้ยาบางชนิด หรือลดความเสี่ยงด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น


💥ใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ หากเหงื่อออก เสื้อผ้าหลวม ๆ จะช่วยให้ผิวผ่อนคลายและระบายเหงื่อ แต่เสื้อผ้าที่คับหรือพอดีตัวเกินไปจะดักจับเหงื่อและสิ่งสกปรกไว้พร้อมทั้งยังเสียดสีบริเวณผิวหนังหรือรูขุมขน การถอดเสื้อออกกำลังกายในบริเวณที่พื้นสกปรกหรือบริเวณที่เครื่องเล่นเต็มไปด้วยเหงื่อก็อาจก่อให้เกิดสิวได้

💥เลือกใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสม เพราะครีมที่มันเกินไปอาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ ควรเลือกครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำมันและเบาบางต่อผิว ครีมกันแดดสำคัญมากในการป้องกันผิว โดยเฉพาะเมื่อต้องเปลือยหลังต่อแสงแดด

💥ไม่ให้ผมสัมผัสโดนหลัง เพราะร่างกายคนเรามักผลิตน้ำมันออกมาสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวหนังและเส้นผมอยู่เสมอ หากปล่อยให้ผมสัมผัสกับหลังอยู่บ่อย ๆ สิ่งสกปรกหรือน้ำมันจากผมอาจก่อให้เกิดสิวที่หลังได้ ควรมัดผมหรือรวบผมเวลาที่มีเหงื่อและสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ รวมไปถึงพยายามไม่ให้ครีมนวดผมหรือแชมพูไหลผ่านหลัง เพราะส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้

💥อาบน้ำหลังออกกำลังกาย ควรอาบน้ำให้เร็วที่สุดหลังจากเล่นกีฬาทุกครั้ง เพราะเหงื่อที่สะสมอยู่ในเสื้ออาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

💥ขัดผิวอย่างอ่อนโยน เช่นการใช้กรดซาลิซิลิกขัดผิว การขัดผิวช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันบนผิวหนัง รวมไปถึงลดจำนวนของเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่มักไปอุดตันรูขุมขน แต่ไม่ควรทำรุนแรงหรือบ่อยเกินไปเพราะทำให้ผิวแห้งระคายเคือง

💥เลือกบริโภคเพื่อสุขภาพ มีตัวอย่างงานวิจัยยืนยันว่าการบริโภคอาหารที่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างคาร์โบไฮเดรตเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวหรือทำให้สิวรุนแรงกว่าเดิม การเลือกบริโภคเพื่อสุขภาพ เช่นการบริโภคธัญพืช ลีนโปรตีน ผักและผลไม้เยอะ ๆ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้ Oxe Cure Body Acne Spray 25ml 

สเปรย์ฉีดสิวบริเวณแผ่นหลัง ลำตัว และหน้าอก จากอ๊อกซ์ เคียว ช่วยขจัดเชื้อพี.แอคเน่ ลดการอักเสบของสิว ช่วยให้สิวแห้งและหายเร็วขึ้น ลดการเกิดรอยดำจากสิว
สเปรย์ฉีดรักษาสิว ลดการเกิดสิวอุดตัน มีส่วนผสมของกรด Sallicylic ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วและ Allium Cepa หรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือสารสกัดหัวหอมซึ่งมีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบ ยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยสมานแผลและรักษารอยแผลเป็น เพื่อผิวที่เนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

สเปรย์ยี่ห้อนี้มีข้อดีตรงที่กลิ่นไม่ฉุนเมื่อหลายๆ ยี่ห้อ ฉีดแล้วไม่เหนียวเหนอะหนะ นอกจากนี้ยังไม่ทำให้ผิวแห้งและไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง รอยดำจากสิวค่อยๆ จางขึ้นเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง  เนื่องจากสิวที่เกิดบริเวณแผ่นหลังอาจมีสาเหตุมาจากอาการแพ้เช่น แพ้ยาสระผม แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคืองมากไปกว่าเดิม ครีมหรือเจลรักษาสิวที่เลือกใช้จึงควรมีความอ่อนโยนต่อผิวด้วยอย่างเช่นคุณสมบัติของเจล Vitara นี้ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม, สี, พาราเบน, Menthol, Alcohol และ Camphor แต่อุดมไปด้วย Panthenal หรือวิตามิน B5 ทำหน้าที่เป็นเกราะเก็บกักความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดอาการแพ้ ลดรอยแดง ช่วยเร่งสร้างเนื้อเยื่อใหม่จึงทำให้สมานแผลเป็นจากสิวได้เร็วขึ้น

เจลรักษาสิวรุ่นนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในช่วงหยุดใช้ยารักษาสิวในกลุ่มสเตียรอยด์ ปริมาณเยอะแถมมาในราคาน่าคบน่าหาแบบนี้ ใช้งานต่อเนื่องได้นานเลยค่ะเจลรักษาสิวยี่ห้อนี้อุดมไปด้วยประโยชน์จากพืชพันธุ์ธรรมชาติถึง 99.5% ได้แก่ ว่านหางจระเข้ช่วยลดความมันบนใบหน้า ยับยั้งการติดเชื้อและลดรอยดำจากสิว ใบบัวบกช่วยฟื้นฟูผิวที่เป็นแผลจากการบีบสิว แตงกวาช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขน เติมน้ำให้ผิวพร้อมป้องกันสิว และกลีเซอรีนทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนผสมของสารเคมีเช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอมและการบูรอีกด้วย ทำให้มั่นใจได้อีกขั้นว่าเมื่อใช้แล้วจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่เป็นสิวอย่างแน่นอน

เนื้อเจลใสไม่มีสี เกลี่ยง่าย แห้งเร็ว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวมันเพราะทาแล้วให้ความรู้สึกเย็นสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ให้ความชุ่มชื้นกับผิวที่ผ่านการทำเลเซอร์รักษารอยสิวมาได้เป็นอย่างดี นอกจากปริมาณ 25 กรัมแล้วยังมีปริมาณ 70 กรัมจำหน่ายด้วยนะคะ ราคาก็แสนถูก ใช้ต่อเนื่องได้แน่นอนค่ะช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob


ร้องเรียนติชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan