ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562

เลซิตินช่วยเรื่องไหนได้บ้าง มาไขความลับกัน

เลซิติน

   เลซิติน เป็นสารอิมัลซิฟายเออร์ชนิดหนึ่ง  เป็นสารธรรมชาติที่ประกอบด้วยฟอสฟอรัสกับไขมันบางชนิด และวิตามินในกลุ่มวิตามินบี ที่มีคุณสมบัติ คือ ช่วยจับไขมันและคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด  เลซิตินสามารถละลายได้ ทั้งในน้ำและไขมัน เลซิตินจึงละลายอยู่ในกระแสเลือดแล้วคอยจับเอาไขมัน หรือคอเลสเตอรอลที่ล่องลอยอิสระในกระแสเลือดและไขมันที่เกาะตามผนังหลอดเลือดไว้ ด้วยวิธีนี้ของเลซิติน จึงเป็นการทำความสะอาดระบบหมุนเวียนโลหิตได้ด้วย
      ส่วนประกอบที่พบมากที่สุดในเลซิตินคือ สารฟอสฟาติดิลโคลีน ที่เป็นแหล่งอาหารอันอุดมไปด้วยสารโคลีน  ซึ่งโคลีนจัดเป็นสารประกอบในกลุ่มของวิตามินบี  ที่มีความสำคัญคือต่อระบบประสาทและสมอง
    ซึ่งหากจะเปรียบเทียบคุณสมบัติของเลซิติน อยากให้คุณแม่ๆนึกถึงส่วนประกอบของ น้ำสลัด น้ำส้มสายชู ไม่สามารถรวมตัวกับน้ำมันพืชได้ ดังนั้นในน้ำสลัดจึงต้องมีส่วนผสมของ ไข่แดง  ซึ่งเป็นอิมัลซิฟายเออร์ อยู่ในส่วนผสมด้วย เพื่อให้น้ำสลัดนั้นส่วนผสมเข้ากันได้ทั้งหมดค่ะ

       สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน เริ่มมีความนิยมการใช้อาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายอย่างหลากหลายมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างและทดแทนสิ่งที่สึกหรอ ฉะนั้นการเลือกรับประทานอาหารเสริมควรคำนึงถึงส่วนประกอบ แหล่งผลิตเพื่อให้ได้ผลอย่างแท้จริง นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.กรุงเทพ ให้เกียรติเล่าถึง “ความรู้เกี่ยวกับการรับประทานเลซิติน” อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

          คุณหมอกล่าวว่า “คนไทยโดยส่วนใหญ่ อาจจะเคยได้ยินชื่อสารอาหารที่ชื่อ “เลซิติน” กันมาบ้างแล้ว เลซิตินจะพบได้ในอาหารหลากหลายชนิดจากผลิตภัณฑ์ทั้งพืชและสัตว์ เช่น ถั่วเหลือง ข้าวโพด เมล็ดฝ้าย กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก แครอท เนื้อสัตว์ ปลา รวมทั้งไข่แดง นม เนย ถั่วลิสง เลซิตินยังขายในรูปผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เลซิตินที่ทำจากถั่วเหลืองนั้นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาดมากที่สุด"

            ในปัจจุบันมีการนำเลซิตินมาใช้มากมายเพื่อสุขภาพ ในวงการแพทย์ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า เลซิตินสามารถช่วยให้ลำไส้ลดการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอล และช่วยให้ขับถ่ายไขมันออกมาทางอุจจาระมากขึ้น สามารถทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้ โครงสร้างของเลซิตินยังมีสารประกอบที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ โคลีน (Choline) ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาทที่สำคัญของสมองคือ Acetylcholine หากร่างกายได้รับเลซิตินในปริมาณที่เพียงพอก็จะป้องกันและรักษาอาการผิดปกติของระบบประสาทบางประเภทได้

บทบาทและหน้าที่สำคัญของเลซิติน 

👋บำรุงสมองและป้องกันภาวะความผิดปกติของระบบประสาท
👋ลดการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีและเสริมสร้างการทำงานของตับ
👋ลดภาวะไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง
👋ช่วยลดการอุดตันของถุงน้ำดี จนอาจเกิดอาการนิ่วในถุงน้ำดี
👋ช่วยป้องกัน และสลายโคเลสเตอรอล หรือไขมันที่อุดตันในหลอดเลือด
👋ช่วยบำรุงเซลล์ประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้น
👋ช่วยป้องกัน และรักษาโรคความจำเสื่อม แต่กรณีนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม


การทำงานของเลซิตินต่อระบบสมองและประสาท

        ปัจจุบันทางการแพทย์ได้ใช้เลซิตินในการบำบัดโรคทางสมองต่าง ๆ เช่น พาร์กินสัน (Parkinson’s), อัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease), โรคทางสมองที่เกิดจากเซลล์ประสาทขาดสาร Acetylcholine หรือคนชราที่ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อม มีงานวิจัยพบว่า ผู้ป่วยบางคนอาจจะมีอาการดีขึ้นเมื่อได้รับประทานเลซิตินวันละ 25 กรัม เป็นเวลาหลาย ๆ เดือนติดต่อกัน และการศึกษาในผู้ที่เป็นโรคความจำเสื่อม (Alzheimer’s Disease) พบว่าการให้โคลีนเป็นระยะเวลา 6 เดือนจะช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ หรือการให้โคลีนร่วมกับยาที่ใช้รักษา (Cholinesterase Inhibitors) ก็ทำให้มีการพัฒนาความสามารถที่ต้องใช้ความจำด้วย สภาพสังคมในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เกิดความเครียดสูง ทำให้เกิดอาการหลงลืม หงุดหงิด นอนไม่หลับ และอารมณ์เสียง่าย ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ อาจเป็นอาการเริ่มต้นของโรคเส้นประสาทเสื่อมได้ อาการดังกล่าวอาจบำบัดได้โดยการรับประทานเลซิติน


การรับประทานเลซิตินต่อนิ่วในถุงน้ำดีและเสริมการทำงานของตับ

          นิ่วในถุงน้ำดีเป็นโรคที่พบบ่อยมากขึ้น เนื่องจากการรับประทานอาหารสำเร็จรูปซึ่งมีไขมันสูง การรักษาแต่เดิมมักใช้วิธีผ่าตัด ต่อมาก็มีการพัฒนาการรักษาโดยการใช้ยาบางชนิดที่ช่วยละลายนิ่วป้องกันการอุดตันที่ท่อน้ำดี ในปัจจุบันมีการสลายนิ่วด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ แต่จากการศึกษาพบว่า นิ่วในถุงน้ำดีมีสาเหตุมาจากในน้ำดีมีปริมาณของไขมันคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป การทำงานของเลซิตินมีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายของน้ำดี ช่วยให้น้ำดีไม่จับตัวจนเป็นก้อนนิ่ว เนื่องจากเลซิตินเป็นสารธรรมชาติ ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน คือ ฟอสเฟต (Phosphate) และโคลีน (Choline) ซึ่งเป็นวิตามินกลุ่มเดียวกับวิตามินบี โคลีนมีส่วนช่วยให้เซลล์ตับมีการเผาผลาญไขมันได้อย่างปกติ ผู้มีปัญหาไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูงมักมีการสะสมของไขมันที่ตับหรือภาวะไขมันพอกตับ ส่งผลให้เซลล์ตับทำงานปกติ ทำให้ตับอักเสบและเป็นตับแข็งได้ในที่สุด เลซิตินจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงตับ ทำให้การทำงานของตับเป็นปกติ เหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงตับ ผู้ที่ต้องเผชิญความเครียดเป็นประจำ หรือผู้ดื่มสุราการทำงานของเลซิตินในภาวะไขมันคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

          ในปัจจุบันพบว่า ภาวะไขมันในหลอดเลือดสูง ปัญหาโรคหัวใจ และหลอดเลือดอุดตันเป็นโรคที่มีอัตราการตายสูงสุด ซึ่งในทางโภชนาการ การเลือกบริโภคอาหารให้ครบสัดส่วนที่ร่างกายต้องการร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยลดไขมันในหลอดเลือดได้ โดยการเลือกทานไขมันให้ถูกชนิดและในปริมาณที่เพียงพอจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลง สามารถลดระดับไขมันร้าย (LDL-C) และเพิ่มไขมันดี (HDL-C) ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมองอุดตันได้ คนจึงหันมานิยมใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหารมากกว่าน้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์ แต่การใช้น้ำมันพืชเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี ดังนั้นการรับประทานเลซิตินจากถั่วเหลืองเพื่อเพิ่มการขับไขมันคอเลสเตอรอลจึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะการรับประทานไขมันไม่ว่าจากสัตว์หรือพืชในปริมาณมากก็ยังเป็นสาเหตุที่กระตุ้นการอักเสบในร่างกายได้ ถ้าบริโภคในปริมาณที่ไม่เหมาะสม


เลซิตินกับท่อน้ำนมอุดตัน

        คุณแม่ๆคะ ในน้ำนมแม่นั้นจะมีไขมันรวมตัวอยู่ด้วย ซึ่งไขมันนี้สามารถจะจับยึดพื้นผิวภายในกระเปราะน้ำนมและท่อน้ำนมได้ง่าย หากไม่ได้มีการนําเอาออกในเวลาที่กําหนด โดยไขมันนี้จะจับยึดพื้นผิวภายในไว้แล้วจะพอกพูนมากขึ้น จนเป็นก้อนแข็งบริเวณเต้านม เมื่อรับประทานอาหารที่มี สารเลซิติน เข้าไปเลซิตินจะไปทําหน้าที่ละลายไขมันในร่างกายเรา รวมถึงไขมันในน้ำนมด้วย ทําให้ไขมันที่พอกพูนอยู่นั้น ลดลงจนหมดไปในที่สุด ซึ่งก็จะสามารถช่วย รักษาท่อน้ำนมอุดตัน ให้แม่ๆได้ค่ะ


ปริมาณเลซิตินที่เหมาะสม

💥รับประทานเลซิตินเพื่อบำรุงสมอง ปริมาณที่แนะนำคือ 1,200 -2,400 มิลลิกรัม
💥รับประทานเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอสในกระแสเลือด ควรรับประทานวันละ,400 -3,600 มิลลิกรัม และจะต้องเพิ่มเป็นวันละ 10 กรัม เพื่อเพิ่มปริมาณของเลซิตินในน้ำดีและรักษาอาการนิ่ว
💥คุณแม่ที่ต้องการรับประทานเพื่อรักษา หรือป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน ปริมาณที่ควรทานคือ 1,200 -2,400 มิลลิกรัม
💥รับประทานทานในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารขนาด 1,200 มิลลิกรัม ให้ทานวันละ 2 เม็ด หลังอาหาร (เช้า 1 เม็ด , เย็น 1 เม็ด)


 “จากผลงานการวิจัยต่าง ๆ พบว่าเลซิตินเป็นสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายอย่างมาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท บำรุงสมอง ช่วยเพิ่มความสามารถการเรียนรู้ จดจำ ช่วยป้องกันละลายนิ่วในถุงน้ำดี บำรุงตับ ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอล ภาวะหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ ควรเลือกรับประทานเลซิตินภายใต้มาตรฐานการผลิตยาที่มีการรับรอง คุณภาพและความปลอดภัย เพื่อร่างกายจะได้รับเลซิตินที่บริสุทธิ์ ปราศจากสารปนเปื้อน”
DSP Soya Lecigran เลซิติน Lecithin แบบเกล็ดเข้มข้น 50 g (ดีเอสพี เลซิติน แกรนนูล) : ละลายไขมัน และป้องกันเส้นเลือดอุดตัน : 5 g x 10 ซอง


DSP Lecithin ดีเอสพี เลซิติน ดีกว่ายี่ห้ออื่นยังไง?
- ผลิตจากถั่วเหลืองธรรมชาติ Non-GMO
- วัตถุดิบ ได้มาตราฐาน ผลิตและนำเข้าจาก สหรัฐอเมริกา USA
- DSP เลซิติน เป็นแบบเกล็ด รับประทานได้ทันที ไม่ต้องใช้น้ำมันเป็นตัวทำละลายเหมือนแบรนด์อื่นๆ ที่ใส่ในแคปซูล ลดการบริโภคน้ำมันเกินความจำเป็น
- ขนาด ซอง 5 gram เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ให้นมบุตร ซึ่งต้องการโคลีนมากกว่าคนทั่วไป (ปริมาณ ที่ Canadian Breast Feeding แนะนำ)
- เนื่องจากเป็นแบบเกล็ด ทำให้ทานง่าย ทั้งเด็ก / คนแก่ ที่กลืนแคปซูลยาก สามารถทานได้ง่าย
- ผสมกับนม ผัก น้ำผลไม้ โยเกิร์ต ขนมหวาน พุดดิ้ง ทำเป็นสมูตตี้ หรือ อาหารได้หลากหลายเพิ่มคุณค่าอาหาร
- ผู้บริโภค Vegan(มังสวิรัติ) สามารถทานได้
- มีเลขที่อย. ได้มาตราฐาน

Mega Lecithin เลซิติน
 พัฒนาสมอง ความจำ ลดความเครียด เร่งเผาผลาญไขมัน 100 แคปซูล
เลซิตินจากถั่วเหลือง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนาสมองและความจำ
เลซิติน เป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย จึงทำให้ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายหลายประการ โดยสรุปเป็นข้อได้ดังนี้

-ลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในทางเดินอาหารออกทางลำไส้ใหญ่ และขับถ่ายออกไป รวมทั้งเร่งปฏิกิริยาการขนย้ายคอเลสเตอรอลออกจากกระแสเลือด
-ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันให้เร็วยิ่งขึ้นเพราะเลซิตินจะทำให้ไขมันมีอนุภาคที่เล็กลงจึงขนส่งและดูดซึมไปใช้ได้ไวยิ่งขึ้นไม่สะสม
-ควบคุมระดับโคเลสเตอรอล เลซิตินทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายไขมันในเส้นเลือดทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาคเล็ก ๆ และไหลเวียนไปกับกระแสเลือด เลซิตินจึงเป็นสารอาหารที่สามารถป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ
-เลซิตินเป้นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างสารสื่อนำประสาททำให้เซลล์ประสาทสื่อสารกันได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งทำให้ข้อมูลจากสมองส่งสู่ส่วนต่างๆได้ดี เป็นผลทำให้ความจำดี การตอบสนองรวดเร็วฉับไว -ลดภาวะความเครียดได้ดี
-ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ส่งเสริมการทำงานของเซลล์ให้มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ ตับ ไต และต่อมไร้ท่อ ตลอดจนการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
-ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของโคเลสเตอรอลในถุงน้ำดี
-ช่วยในการดูดซึมวิตามิน B1 เพิ่มขึ้นในตับและเพิ่มการดูดซึมวิตามิน A ในลำไส้


เลซิติน

เหมาะสำหรับ :
- ผู้ที่มีโคเลสเตอรอลสูง
- ผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความจำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการหลงลืม เด็กที่อยู่ในวัยเรียน
- ผู้ที่ทำงานใช้สมองเคร่งเครียด

วิธีรับประทาน
วันละ 1 แคปซูล พร้อมอาหารช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob


ร้องเรียนติชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan