ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

คลิก! แวะชมสินค้า คลิกเลย

วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

มาป้องกันร้อนในด้วย 15 สมุนไพรร้อนใน


            ร้อนใน หรือแผลร้อนใน (Aphthous Ulcers) คือแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาวล้อมรอบด้วยสีแดง เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากหรือเหงือก บางรายก็พบว่าเกิดขึ้นบริเวณด้านในริมฝีปาก แก้มหรือลิ้น เป็นแผล ทำให้เกิดความเจ็บและรับประทานอาหารหรือพูดคุยได้ลำบาก

 โดยส่วนใหญ่ แผลร้อนในจะสามารถหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยที่ไม่ต้องรักษา แต่ก็มีวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในได้ แต่หากพบว่าแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติหรือมีความเจ็บปวดมากกว่าปกติ และไม่มีทีท่าว่าจะหายไป ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษา


อาการร้อนใน

     อาการแผลร้อนในจะเป็นแผลบวมแดงและเจ็บขึ้นในช่องปาก เช่น บริเวณแก้ม ลิ้นหรือด้านในริมฝากปาก เป็นแผลสีแหลืองหรือขาวเป็นวงกลมหรือรี บวมแดงและมีอาการเจ็บที่แผล บางรายอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ หรือรู้สึกไม่สบาย  หากมีอาการดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์

👉แผลร้อนในที่ใหญ่กว่าปกติ

👉แผลเดิมยังคงอยู่ แต่มีแผลใหม่เกิดขึ้นก่อนแผลเก่าจะหาย หรือพบว่าเป็นบ่อย

👉เป็นแผลร้อนในนาน 2 สัปดาห์หรือมากกว่า

👉แผลที่ลุกลามไปยังบริเวณริมฝีปาก

👉แผลที่ไม่สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง

👉รับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มได้ลำบากมาก

👉เป็นแผลร้อนในพร้อมกับมีไข้สูง      ผู้ที่มีผิวฟันแหลม หรือมีอุปกรณ์ทันตกรรมในช่องปากที่อาจกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนใน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไข้สาเหตุของอาการร้อนใน

        สาเหตุของการเกิดแผลร้อนในยังไม่เป็นที่แน่ชัด โดยโอกาสที่จะเป็นแผลร้อนในจะเพิ่มมากขึ้นหากพบว่ามีสมาชิกในครอบครัวมักเป็นแผลร้อนใน ซึ่งอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่เหมือนกัน เช่น เกิดจากสารก่อภูมิแพ้หรืออาหารบางชนิด รวมไปถึงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดแผลร้อนใน ได้แก่

👉การตอบสนองต่อแบคทีเรียในปาก

👉เชื้อไวรัส

👉เกิดการบาดเจ็บที่ปาก

👉เกิดจากความเครียด

👉การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

👉มีประจำเดือน

👉มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน

👉การแพ้อาหาร หรือการขาดวิตามินและแร่ธาตุ


การวินิจฉัยอาการร้อนใน

      โดยทั่วไป การเป็นแผลร้อนอาจไม่ต้องทำการทดสอบใด ๆ แพทย์หรือทันตแพทย์สามารถระบุโรคได้ด้วยการตรวจดูที่แผล แต่ในบางกรณี ที่เป็นรุนแรงและต่อเนื่อง แพทย์จะวินิจฉัยด้วยการตรวจเลือดหรือตรวจชิ้นเนื้อ ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการและการแพร่กระจายของแผลร้อนในที่รุนแรง ดังนี้

👍มีความผิดปกติหรือความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

👍เกิดความผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมน

👍ขาดวิตามินหรือแร่ธาตุ

👍เกิดจากเชื้อไวรัสการรักษาอาการร้อนใน

การรักษาด้วยตนเอง

       แผลร้อนในสามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยดูแลตัวเองได้ด้วยการรักษาสุขอนามัยในช่องปาก เช่น การแปรงฟันโดยใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด เพื่อให้แผลร้อนในหายได้เร็วขึ้น รวมไปถึงดื่มนม รับประทานโยเกิร์ตหรือไอศกรีม ก็สามารถช่วยลดความเจ็บปวดจากแผลร้อนในได้

แผลร้อนในอาจทำให้เกิดความเจ็บปวดที่รุนแรงมาก ซึ่งสามารถลดลงได้ด้วยการกลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากอ่อน ๆ หรือน้ำเกลือ

       ยาใช้เฉพาะที่บางชนิดที่หาได้ตามร้านขายยาทั่วไป ก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บแผลร้อนในได้ เช่น ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide)


การรักษาโดยแพทย์

        ผู้ป่วยควรพบแพทย์หากเป็นแผลร้อนในนานกว่า 3 สัปดาห์ ซึ่งรักษาด้วยตัวเองแล้วอาการไม่ดีขึ้น แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาบ้วนปากต้านแบคทีเรีย หรือยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของยาเดกซาเมทาโซน (Dexamethasone) หรือยาลิโดเคน (Lidocaine) เพื่อลดการอักเสบและความเจ็บปวด นอกจากนั้น แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาคอร์ติโคสเตอรอยด์ เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน (Triamcinolone)


ภาวะแทรกซ้อนของอาการร้อนใน

    หากเป็นแผลร้อนใน และปล่อยไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้ทำการรักษา อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ เช่น

🔆เกิดความเจ็บและลำบากในการพูด แปรงฟัน หรือรับประทานอาหาร
🔆เกิดความอ่อนเพลีย
🔆เป็นไข้
🔆เกิดการอักเสบของผิวหนังบริเวณข้างเคียง


     ผู้ป่วยควรพบแพทย์ หากเจ็บปวดมากจนทนไม่ไหว รักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ได้ผล เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดปัญหารุนแรง หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวการป้องกันอาการร้อนใน

     แผลร้อนในมักเกิดจากสาเหตุที่ควบคุมไม่ได้ เช่น อาการเจ็บป่วย หรือกรรมพันธุ์ ดังนั้นจึงป้องกันการเกิดอาการได้ยาก แต่สามารถลดความถี่ในการเป็นแผลร้อนในให้น้อยลงได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

📀  การดูแลสุขภาพและอนามัยของช่องปาก แปรงฟันหลังมื้ออาหารเป็นประจำหรือใช้ไหมขัดฟันวันละครั้ง จะช่วยให้ช่องปากสะอาดไม่มีเศษอาหารที่อาจกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนใน ควรหลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโซเดียม ลอริล ซัลเฟตหรือหลีกเลี่ยงการเคี้ยวหมากฝรั่ง นอกจากนั้น สำหรับผู้ที่จัดฟันอาจมีส่วนที่มีความคมทำให้บาดและอาจเกิดแผลร้อนในได้ ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาทางป้องกัน

📀  การรับประทานอาหาร พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้เกิดความระคายเคืองในปาก เช่น ถั่วทอด มันฝรั่งทอด อาหารที่มีรสจัด อาหารเค็มจัดและผลไม้ที่มีกรดมาก เช่น สับปะรดหรือส้ม รวมไปถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยป้องกันการขาดวิตามินและแร่ธาตุ ควรรับประทานผักและผลไม้หรือธัญพืชมาก ๆ


15สมุนไพรป้องกันและรักษาร้อนใน


ดอกดาวเรือง

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าดอกดาวเรืองที่เรานำมาบูชาพระหรือร้อยเป็­นพวงมาลัยพวงใหญ่สำหรับคล้องคอนี่ล่ะค่ะ สามารถรักษาอาการร้อนในได้ โดยการนำดอกไปตากแห้งแล้วมาชงเป็นชาดื่ม จะช่วยลดความร้อนในร่างกายและทำให้ร้อนในลดลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำชาจากดอกดาวเรืองมาบ้วนปากเป็นประจำเพื่อร­­­ักษาแผลร้อนในได้อีกด้วยค่ะ แต่ก็ควรนำดอกดาวเรืองจากต้นมาใช้นะคะ เพราะหากใช้ดอกดาวเรืองที่ขายตามท้องตลาดอาจจะมีสารเคมีที่เป็น­­­อันตรายต่อร่างกายได้


ใบชา

          ชาทั่วไปที่เรานิยมรับประทานนั้นนอกจากจะมีคาเฟอีนแล้วก็ยังอุด­­­มไปด้วยสารแทนนิน ที่ช่วยลดอาการร้อนในได้ หรืออาจจะลองชงชากับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ เช่น ยูคาลิปตัส แบร์เบอร์รี (Bearberry) ใบเสจ ราสป์เบอร์รี สะระแหน่ และชะเอมเทศ ก็จะช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ดีขึ้นกว่าเดิม


ชะเอมเทศ

          ชะเอมก็เป็นอีกสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยแทนนิน นอกจากนี้ยังมีกรดกลีเซอริทินิค (glycyrrhetinic acid) และสารกลีซีร์ริซิน (glycyrrhizin) ที่มีฤทธิ์ช่วยรักษาแผลร้อนในได้ แต่ทั้งนี้รากชะเอมเทศก็เป็นมีผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น­และอาการบวมน้ำได้ ดังนั้นผู้ที่มีประวัติความดันโลหิตสูงไม่ควรใช้ค่ะ โดยวิธีการใช้ที่จะช่วยให้ได้ผลดีที่สุดคือการใช้ชะเอมเทศชงกับ­ชาสมุนไพรชนิดอื่น ๆ โดยมีการศึกษาว่าการใช้ชาที่ผสมชะเอมเทศบ้วนปากสามารถรักษาอาการ­ร้อนในหายสนิทได้ถึง 75% แถมยังสามารถรักษาให้หายได้ภายในเวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น


ดอกคาโมมายล์

          ถ้าพูดถึงดอกคาโมมายล์ อาจจะดูหายากเสียหน่อย แต่ถ้าพูดถึงชาดอกคาโมมายล์ละก็รับรองว่าหาซื้อมาใช้ได้ง่ายขึ้­­­นมากเลยใช่ไหมล่ะ โดยชาดอกคาโมมายล์นั้นมีสรรพคุณช่วยในการนอนหลับ แต่อีกประโยชน์หนึ่งที่หลายคนยังไม่ทราบก็คือเจ้าดอกไม้ชนิดนี้­­­สามารถรักษาอาการร้อนในได้อีกด้วย โดยแค่เพียงนำชาดอกคาโมมายล์มาบ้วนปากวันละ 3 - 4 ครั้ง ก็จะช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้นค่ะ


ว่านหางจระเข้

          สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นอย่างว่านหางจระเข้ ที่สามารถรักษาแผลจากความร้อนได้เกือบทุกชนิด และแผลร้อนในก็เช่นกันแค่เพียงนำว่านหางจระเข้ไปคั้นน้ำ แล้วบ้วนปากครั้งละ 1 - 3 ช้อนโต๊ะ เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง ก็จะช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้นค่ะ

ดอกแค

          ดอกแคที่เรานำมาทำเป็นอาหารก็เป็นยารักษาร้อนในได้เหมือนกันนะค­­­ะ เพราะดอกแคไม่ว่าจะเป็นดอกแคขาวหรือดอกแคแดง ก็มีฤทธิ์เย็นสามารถช่วยรักษาอาการร้อนใน ลดไข้ ลดน้ำมูก และแก้ปวดหัวได้ โดยนำดอกแคมาต้มกับน้ำรับประทานก็จะทำให้ร่างกายภายในเย็นลง ส่งผลดีกับแผลร้อนในค่ะ


ใบบัวบก

          คงจะเคยได้ยินกันว่าดื่มน้ำใบบัวบกแล้วสามารถลดอาการช้ำในได้ แต่ขอบอกเลยว่าไม่เพียงแต่ช้ำในที่รักษาได้ ร้อนในก็รักษาได้เหมือนกัน เพราะใบบัวบกมีฤทธิ์เย็น ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถหารับประทานเป็นแคปซูลได้ หรือจะนำใบมาคั้นน้ำก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน

        ข้อควรระวังก็คือ อาจจะมีผลข้างเคียงกับผู้ที่ป่วยโรคเบาหวานและคอเลสเตอร­อลในเลือดสูง โดยใบบัวบกอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาที่ใช้รักษาโรคเหล่านี้ลดลงค่ะ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้จะดีกว่า


รางจืด

          สมุนไพรรางจืด เป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยแก้พิษไข้ ลดความร้อนในร่างกาย โดยการนำรางจืดที่โตเต็มวัยไปตากแห้งแล้วนำมาชงดื่ม หรือจะรับประทานแบบแคปซูลก็ได้เช่นกัน แต่ผลข้างเคียงของรางจืดก็มีเช่นเดียวกับใบบัวบก ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ค่ะ


ฟักเขียว

          ฟักเขียว เป็นผักสวนครัวที่มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยขับความร้อนในร่างกายได้ เหมาะสำหรับคนที่เป็นร้อนใน โดยจะนำมาทำเป็นอาหารคาวหวาน หรือนำมาปั่นดื่มก็ได้ สามารถลดความร้อนในร่างกายและทำให้แผลร้อนในยุบตัวเร็วขึ้น


มะระขี้นก

          ขึ้นชื่อว่ามะระขี้นก หลายคนคงส่ายหน้าเพราะรสชาติที่ขม แต่จริง ๆ แล้วเจ้าพืชชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ยังช่วยขับความร้อนในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงจนอยู่ในภาวะปกติ และทำให้แผลร้อนในเย็นลงและค่อย ๆ หายไปในที่สุด

แตงกวา

          แตงกวา เป็นพืชผักที่มีน้ำอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ๆ ก็จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง โดยแตงกวาสามารถนำมาทำเป็นอาหารคาวได้ หรือถ้าไม่ซีเรียสกับกลิ่นเหม็นเขียวของแตงกวา ก็สามารถนำมาปั่นรับประทานเย็น ๆ เป็นเครื่องดื่มได้ค่ะ


ฟ้าทะลายโจร

          แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกขมแล้ว สงสัยล่ะสิว่าทำไมฟ้าทะลายโจรถึงช่วยรักษาร้อนในได้ ก็เพราะฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรเย็นไงล่ะ ฤทธิ์เย็นของฟ้าทะลายโจรจะช่วยให้แผลร้อนในหายได้เร็วขึ้น ทั้งนี้หากรับประทานขณะที่เป็นไข้ก็สามารถลดไข้ได้เช่นกัน แต่ถ้าฟ้าทะลายโจรสด ๆ อาจจะรับประทานยากไปเสียหน่อย ลองหาแบบแคปซูลหรืออัดเม็ดจะรับประทานได้สะดวกกว่าค่ะ


ย่านาง

          ใบย่านาง สมุนไพรมากคุณประโยชน์ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ใบย่านางนั้นถูกนำไปทำอาหารได้หลากหลาย หรือแม้แต่ต้มกับน้ำดื่มเพื่อรักษาอาการต่าง ๆ ซึ่งย่านางก็เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีฤทธิ์เย็น สามารถช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ และเมื่อความร้อนในร่างกายลดลง แผลร้อนในก็จะค่อยยุบลงค่ะ


สะเดา

          สะเดาเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่สามารถนำมารักษาอาการได้หลากหลาย­­­ และนำเกือบทุกส่วนมาใช้ได้ แต่หากต้องการลดอาการร้อนใน และดับพิษร้อนในร่างกาย ให้นำยางสะเดามารับประทานค่ะ โดยรสชาติของยางสะเดาจะมีรสที่ขมเย็น ไม่เพียงเท่านั้น ยอดอ่อนและดอก ก็ยังสามารถนำมาลวกจิ้มรับประทานกับน้ำพริกช่วยขับความร้อนในร่­­­างกายได้อีกด้วย

บอระเพ็ด

          ปิดท้ายกันด้วยสมุนไพรรสขมอีกชนิดหนึ่ง ที่สามารถนำทุกส่วนของต้นมาใช้ลดความร้อนและแก้ร้อนในได้เป็นอย­­­่างดี เพียงนำเถาแก่สด หรือต้นสดตำแล้วคั้นเอาน้ำดื่ม หรือจะต้มกับน้ำก็ได้เช่นกัน แต่ถ้ารู้สึกว่าขมเกินไปจนไม่กล้ารับประทานละก็ลองเติมน้ำผึ้งล­­­งไปเล็กน้อยก็จะช่วยดับขมได้ค่ะ


ทางร้านมีสินค้าแนะนำนะคะ

ประโยชน์ของโพรโพลิซ เมาท์ สเปรย์
1. บรรเทาอาการเจ็บคอ ระคายคอ ทอนซิลอักเสบ โดยบรรเทาอาการได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
2. ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อราที่ก่อโรคในช่องปากและลำคอ
3. ให้ความชุ่มชื้นกับลำคอ ช่วยลดอาการคอแห้ง เสียงแหบ ไม่มีเสียง หลอดเสียงอักเสบ ระคายเคือง
4. ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน รวมถึงอาการปวดหลังการถอนฟันหรือจัดฟัน
5. ช่วยลดการอักเสบและลดบวม เช่น เหงือกอักเสบ เหงือกบวม เนื้อเยื่อรอบฟันอักเสบ เบ้าฟันอักเสบ รากฟันอักเสบ
6. สมานแผลในช่องปากและลำคอ เช่น แผลร้อนใน แผลในปาก
ส่วนประกอบสำคัญ: ใน 1 แคปซูลประกอบไปด้วย ผงใบรางจืด 347 ม.ก. และตัวยาอื่นๆ 53 ม.ก.

สรรพคุณ: แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้

วิธีใช้: รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 ก่อนอาหาร
สรรพคุณและข้อบ่งใช้
• แก้ไข้ ร้อนใน กระหายน้ำ
• แก้โรคภูมิแพ้อากาศ หวัด น้ำมูกไหล
• บรรเทาอาการเจ็บคอ เนื่องจากต่อมทอนซิลอักเสบ
• กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เหมาะสำหรับโรคภูมิแพ้

ยาน้ำแก้ร้อนในเขากุยคืออะไร
ยาน้ำแก้ร้อนในเขากุยเป็นยาตำรับแผนโบราณสูตรเฉพาะของอ้วยอันโอสถ  ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติ  ทีมีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน  แผลร้อนใน  หรือสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหัว  เป็นไข้  ตัวร้อน  ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด  อาทิเช่น  เขากุย เต็งซิม กั๊วกิง เลี้ยงเคี้ยว กิกแก้ กิมงิ่งฮวย ที่มีฤทธิ์เย็น  ช่วยในการลดไข้  ลดความร้อนในร่างกายส่วนประกอบสำคัญ: ติมซิมแซ 20% ทองยิ่ง 20% โพซาหยับ 10% เต้าโคมา 5% กัมซีซาว 5%

สรรพคุณ: แก้ไข้ แก้ร้อนใน แก้กระษัย กระหายน้ำและเจริญอาหาร

วิธีใช้: ใช้ 1-2 แผงวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหารและดื่มน้ำตามมาก, เด็กลดครึ่ง เมื่อรับประทานควรลดอาหาร เผ็ด, มัน, รสจัดต่างๆ ชั่วคราว

ช่องทางติดต่ออื่นๆ
มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan