ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2562

Diclofenac (ไดโคลฟีแนค)

Diclofenac (ไดโคลฟีแนค) เป็นยาที่มักใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดตั้งแต่ในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง และช่วยลดอาการบวมหรือการอักเสบที่เกิดจากการบาดเจ็บและโรคต่างๆ เช่น โรคข้อเสื่อม โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการปวดท้องประจำเดือน ไมเกรน และโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด (Ankylosing spondylitis)ยานี้จัดอยู่ในกลุ่มยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ตัวยาจะออกฤทธิ์โดยไปยับยั้งสารโปรสตาแกลนดินส์ที่เป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบ ยานี้ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในปี ค.ศ. 1998 ภายใต้ชื่อการค้าว่า Voltarenและมีผู้ผลิตดั้งเดิมคือบริษัท Novartis

ข้อควรระวังในการใช้ยา Diclofenac

 • ไม่ควรใช้ยา Diclofenac หากคุณมีประวัติการแพ้ยาอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ตัวอื่นๆ หรือแพ้ยาแอสไพริน
 • ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดหัวใจ โดยเฉพาะการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ (Coronary artery bypass graft; CABG) ไม่ควรรับประทานยานี้
 • การใช้ยานี้เป็นเวลานานหรือในปริมาณมากสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งล้วนแต่เป็นอันตรายถึงชีวิต หากคุณมีอาการของโรคเส้นเลือดสมองหรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก พูดไม่ชัด หรือมีอาการผิดปกติหลังจากใช้ยา ให้โทรเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินทันที
 • ยานี้อาจมีผลข้างเคียงทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารถูกทำลาย ทำให้มีความเสี่ยงเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รวมถึงการมีเลือดออกในทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน หากเริ่มมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก ปวดท้อง คลื่นไส้ หรือถ่ายเป็นสีดำ คุณควรหยุดใช้ยาและปรึกษาแพทย์
 • ผู้สูงอายุควรระมัดระวังในการใช้ยานี้ เนื่องจากมีความเสี่ยงได้รับผลข้างเคียงอย่างอาการสับสน มึนงง สูญเสียการทรงตัว และเกิดปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารรุนแรงกว่าในคนอายุน้อย ซึ่งจะทำให้เสี่ยงหกล้มหรือเกิดภาวะอื่นๆ ที่อันตรายได้ 
 • แจ้งให้แพทย์ทราบก่อนใช้ยา Diclofenac หากคุณมีภาวะสุขภาพใดๆ ต่อไปนี้
  • โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันคอเลสเตอรอลสูง โรคเบาหวาน
  • สูบบุหรี่
  • มีประวัติกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง และเกิดลิ่มเลือดอุดตันมาก่อน
  • เคยมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหาร
  • โรคหอบหืด
  • โรคตับ หรือโรคไต
  • มีภาวะคั่งน้ำในร่างกาย

ปริมาณการใช้ยา Diclofenac

Diclofenac รูปแบบยาเม็ด

ยา Diclofenac ชนิดเม็ดผลิตโดยหลายบริษัทและมีหลายขนาดแตกต่างกันไป โดยขนาดเริ่มต้นจะอยู่ที่ 25 มิลลิกรัมต่อเม็ด แต่ส่วนใหญ่มักใช้กันในขนาด 50 มิลลิกรัมต่อเม็ดมากกว่า เนื่องจากปริมาณการใช้ยาที่แนะนำในผู้ใหญ่ คือ รับประทานครั้งละ 50 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง หรือทุก 8-12 ชั่วโมง ปริมาณสูงสุดไม่ควรเกิน 150 มิลลิกรัมต่อวัน หรืออาจรับประทานครั้งละ 25 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้งก็ได้
คุณควรรับประทานยาพร้อมกับน้ำประมาณ 1 แก้ว และรับประทานยาพร้อมกับอาหารหรือนมเป็นดีที่สุด เนื่องจากยานี้อาจส่งผลต่อกระเพาะอาหารอย่างรุนแรงได้ และอาจรับประทานยาที่ช่วยลดกรดในกระเพาะเพื่อลดผลข้างเคียง แต่ยาลดกรดบางตัวก็ทำปฏิกิริยากับยา Diclofenac ได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งหากคุณต้องการรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วย
อีกทางเลือกหนึ่ง คือ ขอให้แพทย์สั่งยา Arthrotec ให้ ซึ่งยานี้เป็นยาที่มีส่วนผสมระหว่าง Diclofenac กับยาที่มีฤทธิ์ป้องกันกระเพาะอย่าง Misoprostol แต่หากยานี้มีราคาแพงเกินไป คุณอาจขอให้แพทย์สั่งจ่ายทั้งยา Diclofenac และยา Misoprostol หรือยาเคลือบกระเพาะชนิดอื่น

Diclofenac รูปแบบยาฉีด

ยา Diclofenac รูปแบบฉีดแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่
 • ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ มักใช้กับอาการปวดรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูก ปวดข้อรูมาตอยด์ และปวดศีรษะไมเกรน โดยฉีดยา Diclofenac 75 มิลลิกรัม เข้ากล้ามเนื้อสะโพกแบบลึกๆ หากปวดรุนแรง อาจให้ยามากกว่านั้น แต่ปริมาณสูงสุดไม่เกิน 150 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งให้ครั้งละ 75 มิลลิกรัม ห่างกันอย่างน้อย 2-3 ชม. และฉีดเข้าสะโพกคนละข้าง วิธีนี้จะช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น คือภายใน 10-22 นาที
 • ยาฉีดเข้าเส้นเลือด วิธีนี้มักไม่ค่อยใช้กันในทางปฏิบัติ เนื่องจากมีขั้นตอนการเตรียมยาและวิธีการให้ที่ยุ่งยาก หากความเป็นกรดด่างของสารละลายไม่เหมาะสม ยาจะตกตะกอนและทำให้เกิดอันตรายจากตะกอนอุดตันในหลอดเลือดได้ โดยก่อนที่จะให้ยา Diclofenac (Voltaren®) ทางเส้นเลือดนั้น จะต้องทำให้ยาเจือจางก่อน (ห้าม IV push) ด้วย D5W หรือ NSS เพื่อป้องกันการเกิดผลึกหรือตะกอน
อย่างไรก็ตาม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งให้ระมัดระวังการใช้ยา Diclofenac ชนิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เนื่องจากพบอาการไม่พึงประสงค์จากยา เช่น การบาดเจ็บของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงหน้าแข้งและเท้า ขาอ่อนแรงจนพิการ และอาการแพ้ยาอย่างเฉียบพลัน ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ปฏิกิริยาระหว่างยา Diclofenac กับยาอื่น ๆ

Diclofenac สามารถทำปฏิกิริยากับยาได้หลายชนิด ดังนั้น คุณควรแจ้งแพทย์และเภสัชกรถึงยาที่คุณกำลังรับประทานอยู่ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นยาที่แพทย์สั่ง ยาที่ซื้อมารับประทานเอง วิตามิน อาหารเสริม ยาสมุนไพร หรือยาเสพติดทั้งที่ผิดและไม่ผิดกฎหมายทุกชนิด 
คุณไม่ควรรับประทานยา Diclofenac ร่วมกับยาต่อไปนี้
 • อะพิซาแบน (Apixaban)
 • ยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวีอย่างเออวิทิกราเวียร์ (Elvitegravir) โคบิซิสแตท (Cobicistat) เอ็มทริซิแทไบน์ (Emtricitabine) และทีโนโฟเวียร์ (Tenofovir)
 • คีโตโรแลค (Ketorolac)
 • เมโธเทรกเซท (Methotrexate)
 • เพมิเทรกเซด (Pemetrexed)
 • เพอร์เฟนิโดน (Pirfinidone)
หากคุณกำลังรับประทานยาต่อไปนี้ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเลือกใช้ยาตัวอื่นแทนยา Diclofenac
 • ยาละลายลิ่มเลือด เช่น ฟอนดาพารินุก (Fondaparinux) ดาบิกาทราน (Dabigatran) วาร์ฟาริน (Warfarin) และเฮพาริน (Hepratin)
 • ยาต้านเศร้า เช่น ไซตาโลแพรม (Citalopram) พาร็อกซีทีน (Paroxetine) และเอสซิตาโลแพรม (Escitalopram)
 • ยาขับปัสสาวะ เช่น ไฮโดรคลอโรไทอะไซด์ (Hydrochlorothiazide) คลอร์ธาลิโดน (Chorthalidone) หรือคลอโรไทอะไซด์ (Chlorothiazide)
 • ยาในกลุ่มเบต้า บล็อกเกอร์ (Beta blockers) เช่น ยาอะซีบูโทลอล (Acebutolol) ไบโซโปรลอล (Bisoprolol) อะทีโนลอล (Atenolol) เอสโมลอล (Esmolol) หรือยาคาร์วีไดลอล (Carvedilol)
 • ยาในกลุ่ม NSAIDs ตัวอื่นๆ เช่น เซเลโคซิบ (Celecoxib) นาพรอกเซน (Naproxen) มีลอกซิแคม (Meloxicam) นาบูมีโทน (Nabumetone) หรืออีโตโดแลค (Etodolac)
 • ยารักษาโรคเบาหวานในกลุ่มซัลโฟนิลยูเรีย (Sulfonylureas) เช่น ไกลเมพิไรด์ (Glimepiride) ไกลเบนคลาไมด์ (Glyburide) และไกลพิไซด์ (Glipizide)

การใช้ยา Diclofenac ร่วมกับแอลกอฮอล์

คุณไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างที่รับประทานยานี้ เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงให้มีเลือดออกในกระเพาะอาหารและอาจส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของไตได้ รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากผลเกรปฟรุตด้วย 

การใช้ยา Diclofenac ในหญิงตั้งครรภ์

เนื่องจากความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์นั้นแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์ ยานี้จึงจัดอยู่ใน 2 กลุ่มคือ
 • สำหรับการใช้ในช่วง 29 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ยาจัดอยู่ในกลุ่ม C ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อทารก แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันในมนุษย์
 • สำหรับการใช้ระหว่างหรือหลังจากการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 30 ยาจัดอยู่ในกลุ่ม D หมายความว่ายาอาจทำให้ทารกเกิดความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด โดยจะทำให้หลอดเลือดแดงที่สำคัญและทำหน้าที่เลี้ยงหัวใจนั้นปิด ดังนั้นคุณจะรับประทานยานี้ได้ก็ต่อเมื่อไม่มีทางเลือกอื่นในการรักษาที่ปลอดภัยกว่าการใช้ยานี้เท่านั้น
ดังนั้น ก่อนใช้ยานี้ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ รวมถึงคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรหรือวางแผนที่จะให้นมบุตร เนื่องจากยานี้อาจออกมาทางน้ำนมและเป็นอันตรายอันตรายต่อทารกได้ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Diclofenac

หากคุณลืมรับประทานยา ให้รับประทานทันทีที่นึกขึ้นได้ ยกเว้นแต่ว่าใกล้ถึงเวลาที่ต้องรับประทานยาครั้งต่อไปแล้ว ในกรณีนั้นให้ข้ามยาที่ลืมรับประทานไป และรับประทานยามื้อถัดไปตามปกติ ไม่ต้องเพิ่มปริมาณยาเป็น 2 เท่า และหากคุณสงสัยว่าตนเองได้รับยาเกินขนาด ควรไปพบแพทย์ทันที

ผลข้างเคียงของการใช้ยา Diclofenac

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย

 • ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เช่น ปวดแสบท้อง ท้องอืด ปวดบีบ ท้องผูกและท้องเสีย
 • ท้องไส้ปั่นป่วน และ/หรือมีเลือดออกในกระเพาะอาหาร รวมถึงทางเดินอาหาร โดยอาจสังเกตได้จากอุจจาระเป็นสีดำ ถ่ายเป็นเลือด หรืออาเจียนเป็นเลือด
 • ปวดศีรษะหรือได้ยินเสียงในหู
 • มีผื่นขึ้น
อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรง แต่หากมีอาการรุนแรงยิ่งขึ้นหรือส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คุณควรหยุดใช้ยาและปรึกษาแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการดังต่อไปนี้

ผลข้างเคียงที่รุนแรง

คุณควรหยุดใช้ยา Diclofenac และรีบไปพบแพทย์ทันที หากมีอาการดังต่อไปนี้ มิฉะนั้นอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้
 • เลือดกำเดาไหล
 • ตับเสียหายหรือเกิดการอักเสบที่ตับ โดยจะมีอาการตัวเหลืองตาเหลือง ท้องบวม นอนหลับหรือง่วงซึมมากกว่าปกติ มีอาการสับสน เป็นต้น
 • ความดันโลหิตต่ำ อาการหนึ่งที่สังเกตได้ชัดของภาวะนี้คือเวียนศีรษะเมื่อลุกขึ้นยืน
 • ความผิดปกติเกี่ยวกับเลือด เช่น เกล็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดแดงต่ำ และการทำงานของไขกระดูกต่ำลง
 • หัวใจวาย โดยในระยะแรกจะมีอาการขาบวมทั้ง 2 ข้าง หายใจลำบาก มีปัญหาเกี่ยวกับการเดินในระยะทางที่เคยเดินได้ หรือรู้สึกเหนื่อยมากกว่าปกติ
 • มีรอยฟกช้ำตามร่างกาย
 • มีปฏิกิริยาทางผิวหนังที่รุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น กลุ่มอาการ Stevens-Johnson หรือ Toxic epidermal necrolysis สังเกตได้จากอาการหน้า คอ ริมฝีปาก และลิ้นบวม แสบร้อนที่ตา เจ็บตามผิวหนังก่อนจะตามมาด้วยผื่นสีม่วงหรือสีแดงที่กระจายตัวตามผิวหนัง รวมทั้งมีอาการพุพองและผิวลอก หากพบอาการเหล่านี้ให้โทรเรียกรถฉุกเฉินทันที

ลักษณะของยา Diclofenac


Cataflam 50 mg, beige, round, sugar coated
Voltaren XR 100 mg, pink, round, film coated
Voltaren 75 mg, peach, triangular, film coated
Diclofenac Sodium 50 mg-ROX, white, round, film coated
Diclofenac Potassium 50 mg-TEV, orange, round, film coated
Diclofenac 100 mg ER-TEV, pink, round, film coated
Diclofenac Sodium 100 mg ER-MYL, yellow, round, film coated
Diclofenac Potassium 50 mg-MYL, white, round, film coated
Diclofenac Sodium 50 mg-WAT, white, round, film coated
Diclofenac Sodium 75 mg-WAT, white, round, film coated
Diclofenac Sodium 100 mg-WAT, pink, round, film coated
Diclofenac 75 mg-GG, peach, round,
Diclofenac 50 mg-GG, brown, round,
Diclofenac XR 100 mg-GG, brown, round,
Diclofenac Sodium 25 mg-GG, yellow, round, film coated
Diclofenac Potassium 50 mg-APO, brown, round, film coated

ที่มาของข้อมูล 
 1. Drugs.com, (https://www.drugs.com/dosage/d...)
 2. ภญ.พรยุพา ธัญภัทรกุล, Diclofenac inj.ฉีดเข้า เส้น ต่างจากฉีดเข้ากล้ามอย่างไร มีอาการอย่างไรบ้างกรณืฉีดเข้าเส้นเลือดดำ (https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/QA_full.php?id=2522)
 3. Alpa Pragnesh Gor and Miti Saksena, Adverse drug reactions of nonsteroidal anti-inflammatory drugs in orthopedic patients (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3117565/)


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.honestdocs.co


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan