ค้นหาสิ่งที่สนใจ เช่น PEP ยาคุมฉุกเฉิน >>พิมพ์ข้อความในช่อง ตามด้วยค้นหา

คลิก! แวะชมสินค้า คลิกเลย

วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561

หลากเทคนิคเลือกหน้ากากอนามัย สู้มหันตภัยฝุ่นกรุงเทพฯ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก  Praornpit Katchwattana   https://www.salika.co/2018/02/09/prevent-pm25-pollution-in-bangkok/


หลากเทคนิคเลือกหน้ากากอนามัย สู้มหันตภัยฝุ่นกรุงเทพฯ


จากการรายงานข่าวของกรมควบคุมมลพิษล่าสุด ที่ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ณ เวลา 8.00 น. ได้พบว่า

• ปริมาณฝุ่นละออง PM5 ตรวจวัดได้ระหว่าง 69-94 มคก./ลบ.ม. เกินเกณฑ์มาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) 5 สถานี ได้แก่ บริเวณเขตบางนา เขตวังทองหลาง ริมถนนอินทรพิทักษ์ ริมถนนพระราม 4 และริมถนนลาดพร้าว โดยปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

• กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่ กทม. อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ความชื้น 88% ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศสะสมเพิ่มขึ้นได้

• ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หากจำเป็นต้องออกจากอาคาร ควรใส่หน้ากากอนามัย และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ รวมทั้งขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการกำกับดูแลกิจกรรมต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดฝุ่นละอองในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้ยานพาหนะ การเผา และการก่อสร้าง เพื่อที่จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์ลงได้เมื่อ Keyword ในการป้องกันสุขภาพของตนเองและคนรอบข้างในวิกฤตมลพิษอากาศเมืองหลวงตอนนี้ คือ การใส่หน้ากากอนามัย วันนี้เราจึงรวบรวมคุณสมบัติของหน้ากากอนามัยทุกประเภท ที่ช่วยป้องกันคุณจากฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ รวมถึงคำแนะนำในการเลือกใช้หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีด้วย

โดย ข้อมูลน่ารู้ที่จะมาเล่าให้ฟังวันนี้ ได้มาจากข้อเขียนของ นางสาวอุดมพร บุญยิ่ง นักศึกษาปี 4 คณะพลศึกษา วิชาภาคสาธารณสุข สาขาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่ได้เขียนโพสให้ความรู้เรื่องนี้ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว Teed Udomporn ซึ่งเธอเล่าให้ฟังว่าได้เรียบเรียงข้อมูลจากข่าว แหล่งข่าวที่ให้ความรู้ รวมถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ในห้องเรียนจากอาจารย์ แล้วมาย่อยเป็นโพสให้ความรู้ในเฟซบุ๊กด้วยวิธีค่อยๆ ไขข้อข้องใจไปแต่ละคำถามแบบเข้าใจง่าย ดังนี้

ฝุ่นละออง PM 2.5 คืออะไร ?

ฝุ่นละออง PM 2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน ขนาดเล็กมากๆ อาจจะเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางผมเราอีก ขนจมูกดักจับไม่ได้เลย ยิ่งฝุ่นมีขนาดเล็กเท่าไหร่ เมื่อเราหายใจเอาฝุ่นเข้าไป มันก็จะเข้าปอดเราลึกมากเท่านั้น (ฝุ่นยิ่งเล็ก ยิ่งเข้าลึก) เมื่อเข้าไปในปอด ปอดก็จะป้องกันตัวเองด้วยการห่อหุ้มฝุ่นเพื่อกำจัดฝุ่น และทำให้เกิดผังพืดในปอด ถ้าสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ เช่น โรคปอดอักเสบ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ คนที่ไวต่อโรคแบบนี้มากที่สุด คือ คนที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่แล้ว (เช่น หอบหืด) หากได้รับฝุ่นละอองเข้าไปอีก อาการก็จะรุนแรงมากกว่าคนปกติภาพจาก www.jchealthtech.co.th

หน้ากากอนามัยแบบไหนที่ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ ?

หลักง่ายๆ ในการเลือกหน้ากากอนามัย ให้ดูหน้าซองเลยว่า สามารถป้องกันฝุ่นได้ไหม ? ป้องกันฝุ่นขนาดเท่าไหร่บ้าง? ซึ่งหน้ากากอนามัยที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด ขอแบ่งออกเป็น หน้ากากอนามัยที่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ คือ

1. หน้ากากแบบผ้า ไม่มีคุณสมบัติกรองฝุ่นได้เลย ใส่ไปหายใจฝุ่นก็เข้าไปอยู่ดี2. หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ ให้ลองนึกภาพตามว่าหน้ากากก็เหมือนตาข่ายที่ใช้ดักฝุ่น ถ้าหน้ากากมีขนาดช่องตาข่ายกว้าง 3 เซนติเมตร แต่ฝุ่นมีขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร เวลาฝุ่นวิ่งผ่านตาข่าย มันก็สามารถทะลุผ่านได้สบายเลย เพราะฝุ่นมันเล็ก ใส่ไปก็ดักฝุ่นไม่ได้3. หน้ากากอนามัยพร้อมชั้นกรองคาร์บอน อันนี้ใช้ได้ดีในบริเวณที่มีควันรถยนต์ เช่นกรุงเทพ กรองฝุ่นขนาด PM 3 ได้ แต่กรองฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ เหมือนข้อ 2ต่อมาเป็น หน้ากากที่มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ ได้แก่

4. หน้ากากกรองอนุภาค รุ่น R95 อันนี้เหมาะคนที่ทำงานเกี่ยวกับพ่นสีหรือไอระเหย ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 หากเทียบว่าหน้ากากคือตาข่าย ตาข่ายขนาดช่องกว้าง 0.3 เซนติเมตร แต่ฝุ่นมีขนาด 2.5 เซนติเมตร ถ้าฝุ่นวิ่งผ่านตาข่ายมันก็ทะลุไม่ได้ เพราะฝุ่นมีขนาดใหญ่5. หน้ากากกรองอนุภาคเส้นใยไฟฟ้าสถิต ป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 3 ได้เหมือนข้อ 3 และยังป้องกัน ฟูมโลหะ (นึกถึงภาพตอนที่เราบัดกรี แล้วมีคล้ายๆ ควันลอยขึ้นมา เรียกว่าฟูม จะอยู่ในงานเชื่อม)แต่อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยใน ข้อ 4 และ 5 นี้จะมีคุณสมบัติที่อาจเกินความจำเป็นสำหรับคนทั่วไป ที่ไม่ได้ทำงานเฉพาะ (พ่นสี ไอระเหย เชื่อม) ทว่า สำหรับช่วงวิกฤตมลพิษอากาศนี้ โดยเฉพาะผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งมีความจำเป็นต้องทำงานนอกอาคารก็ขอแนะนำให้ไปหาซื้อมาใช้กัน แรกเริ่มอาจรู้สึกอึดอัด แต่ขอรับรองว่าในระยะยาวจะดีต่อสุขภาพของคุณแน่นอน

นอกจากนั้น ยังมีหน้ากากอนามัย ในข้อ 6 ที่ขอแนะนำให้ไปหาซื้อมาใช้กัน เป็นหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง N95 ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าสามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า PM 0.3 ละออง เชื้อโรค และฟูมโลหะ ป้องกันได้ 95% การันตีด้วยมาตรฐาน NIOSH ซึ่งจากการไปสำรวจตลาดสามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าทั่วไปและจะจำหน่ายอยู่ที่ราคาอันละ 39 บาทหน้ากากที่ใช้แล้วควรเปลี่ยนตอนไหน ?
หน้ากากไม่ควรใช้นานเกินไป หากมีสภาพที่สกปรกหรือหายใจแล้วเริ่มได้กลิ่นภายนอก แสดงว่ามันเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยน ถ้าใช้ไปนานๆ ลองจินตนาการถึงตาข่ายที่ฝุ่นวิ่งชนบ่อยๆ ขอบตาข่ายก็จะเสียหาย ขยายช่องใหญ่ขึ้น จนไม่สามารถป้องกันฝุ่นได้ ทำให้ฝุ่นเข้ามา ใส่ไปก็ไม่ได้ช่วยป้องกันเราได้เลย

ย้อนมาถึงคำถามว่า หน้ากากที่ใช้แล้วควรเปลี่ยนตอนไหน คำตอบ คือ ขึ้นอยู่กับความถี่ที่เราใช้ ไม่แน่ใจเรื่องจำนวนการใช้เหมือนกัน ถ้าใส่บ่อย ใส่ทุกวัน ก็ควรเปลี่ยนบ่อย หรือถ้าเราใช้แล้วรู้สึกว่าหายใจสะดวกกว่าตอนใส่แรกๆ ก็ควรเปลี่ยน เพราะถ้าเราหายใจสะดวกขึ้นแสดงว่าหน้ากากเริ่มเสื่อมเมื่อหายใจไปฝุ่นก็จะเข้าปอดเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง"คลิก" ติดตามเราได้ที่

สนใจสินค้าอื่นๆ "คลิก" ที่
WEB ซื้อของ : https://goo.gl/165H8m
LINE@ ทักแชท : https://goo.gl/TMWObV
WEB ราคาส่ง : https://goo.gl/nYvtGh
LINE@ ราคาส่ง : https://goo.gl/2CIl93

ช่องทางการติดต่ออื่นๆ 
FB : https://goo.gl/83UNPM
IG : https://goo.gl/BVb5VR
WEB ข้อมูลบริษัท : https://goo.gl/XvTsDU
BLOG สาระความรู้ : https://goo.gl/nNmC2V
TEL : 02-9977831, 02-5163677, 02-3477330, 083-3313191

สมัครงานเภสัช,ผู้ช่วย,บัญชีการเงิน,คลัง,ไอที,ขนส่ง,การตลาด,นิสิตนักศึกษาฝึกงาน : https://goo.gl/mRKMfZ
ขอติดตั้งโปรแกรมร้านขายยาทดลองฟรี :https://goo.gl/lcII61

ข้อมูลเกี่ยวกับ โปรแกรมร้านขายยา ตอบโจทย์ทุกระดับร้านยา: https://goo.gl/iTwf2z
ผู้แทน/บริษัทนำเสนอสินค้า :https://goo.gl/OXNt1d
ที่อยู่ติดต่อร้านสาขา : https://goo.gl/wd8jfT

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เรื่องเด่น! วันนี้

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....

เรื่องที่น่าสนใจฮอตฮิตตลอดกาล..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan