ค้นหาสิ่งที่คุณสนใจ..... เช่น PEP ท้องหรือไม่ ยาคุมฉุกเฉิน Amoxicillin

วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2562

แก้วหูทะลุ

แก้วหูทะลุ

แก้วหูทะลุ (Ruptured Eardrum) เป็นโรคทางหูที่เป็นผลมาจากแก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อและการบาดเจ็บภายในหูชั้นกลางตามมา ในบางรายอาจสูญเสียการได้ยินอย่างถาวรหากได้รับการรักษาไม่ถูกต้อง ทางการแพทย์อาจเรียกอีกชื่อว่า เยื่อแก้วหูทะลุ (Perforated Eardrum/Tympanic Membrane Perforation)
แก้วหูทะลุ
แก้วหูหรือเยื่อแก้วหูเป็นเนื้อเยื่อบาง ๆ กั้นระหว่างหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง ซึ่งทำหน้าที่สำคัญ 2 ประการ อย่างแรก คือ รับแรงสั่นสะเทือนของคลื่นเสียงเข้าสู่ประสาทหูส่วนในและส่งไปยังสมองเพื่อแปลงให้เป็นเสียง และอย่างที่สอง คือ ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกเข้าสู่หูชั้นกลาง หากแก้วหูเกิดการฉีกขาดก็อาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่หูชั้นกลางจนก่อให้เกิดการอักเสบ (Otitis Media) เพราะสภาพภายในโดยปกติจะมีสภาวะแบบปลอดเชื้อ
อาการของแก้วหูทะลุ
ผู้ป่วยแต่ละคนอาจมีอาการแตกต่างกันออกไปตามความรุนแรงของการฉีดขาดหรือขนาดของรูที่เกิดบนแก้วหู โดยสามารถสังเกตอาการได้จาก
 • รู้สึกปวดหูหรือเจ็บหูทันทีหลังเกิดการฉีกขาดของแก้วหู
 • มีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู อาจมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เป็นหนอง หรือมีเลือดปนออกมา
 • ได้ยินเสียงดังในหู หูอื้อ
 • การได้ยินลดลงหรือสูญเสียการได้ยินบางส่วน
 • รู้สึกเหมือนมีลมออกจากหูเมื่อมีการเบ่ง เช่น การสั่งน้ำมูก เนื่องมาจากแรงดันในหูชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น
 • ไข้ขึ้นสูง
 • ในกรณีที่อาการรุนแรงอาจทำให้ใบหน้าเบี้ยว มึนหัว คลื่นไส้ อาเจียน
ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์เมื่อพบว่ามีอาการของแก้วหูทะลุที่กล่าวมาข้างต้น เพราะหูชั้นกลางและหูชั้นในประกอบด้วยกลไกที่ละเอียดอ่อนและไวต่อการบาดเจ็บหรือโรคต่าง ๆ การรักษาที่รวดเร็วและเหมาะสมจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและลดโอกาสการสูญเสียการได้ยินที่อาจเกิดได้ในอนาคต
สาเหตุของแก้วหูทะลุ
แก้วหูสามารถเกิดการฉีกขาดได้จากหลายสาเหตุ โดยอาจมาจาก
 • การติดเชื้อในหูชั้นกลาง (Otitis Media) เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อย เมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นที่หูชั้นกลางจะทำให้การไหลเวียนของเหลวผิดปกติ ส่งผลให้เกิดแรงดันจากของเหลวมากขึ้นจนอาจทำให้แก้วหูฉีกขาดหรือได้รับความเสียหาย
 • การบาดเจ็บจากแรงกระแทก แรงดัน (Barotrauma) เป็นการเปลี่ยนแปลงของแรงดันภายในหูชั้นกลางและสภาพแวดล้อมภายนอกไม่สมดุล ทำให้แรงดันจากภายนอกหูและภายในหูไม่เท่ากัน ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในขณะเดินทางด้วยเครื่องบิน ดำน้ำ หรือเป็นการบาดเจ็บจากแรงกระแทกเข้าที่หูโดยตรง เช่น ถุงลมนิรภัยรถยนต์อัดเข้าบริเวณหูขณะเกิดอุบัติเหตุ
 • เสียงดังมากอย่างฉับพลัน การได้ยินเสียงดังจากวัตถุระเบิด เสียงปืน เสียงเพลง หรือเสียงในรูปแบบอื่นที่ดังมากในระยะเวลาสั้น ๆ ก็อาจส่งผลกระทบต่อการฉีกขาดของแก้วหู
 • สิ่งแปลกปลอมในหู การล้วง แคะ หรือแหย่สิ่งของขนาดเล็กเข้าไปในช่องหู เช่น สำลีพันก้าน กิ๊ฟดำ อาจเสี่ยงต่อการทำให้แก้วหูฉีกขาดหรือเกิดความเสียหาย เด็กบางคนอาจนำของเล่นชิ้นเล็ก ๆ แหย่เข้าไปในหูโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็อาจเกิดแก้วหูทะลุได้
 • การบาดเจ็บที่ศีรษะอย่างรุนแรง การได้รับการทบกระเทือนอย่างรุนแรงที่บริเวณกะโหลกศีรษะอาจทำให้โครงสร้างภายในหูชั้นในและชั้นกลางเกิดการเคลื่อนที่หรือเสียหาย รวมไปถึงเกิดการฉีกขาดของแก้วหู
การวินิจฉัยแก้วหูทะลุ
แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคได้หลายวิธี ในขั้นแรกจะเป็นซักประวัติผู้ป่วย ตรวจร่างกายทั่วไป จากนั้นจะเป็น การตรวจทางหู คอ จมูก ด้วยเครื่องตรวจหูโดยเฉพาะ (Otoscope) เพื่อส่องดูโครงสร้างภายในหู ทำให้ทราบได้ว่าแก้วหูเกิดการฉีกขาดหรือเป็นรูหรือไม่ ในบางรายที่มีของเหลวไหลหรือขี้หูปริมาณมาก แพทย์อาจมีการเช็ดทำความสะอาดหรือใช้ยาหยอดหู เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น จากนั้นจึงค่อยพิจารณาการตรวจอื่นเพิ่มเติม เพื่อค้นหาสาเหตุและความเสียหายของแก้วหู เช่น
 • การตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ (Laboratory Tests) เป็นการเก็บตัวอย่างของเหลวที่ไหลออกจากหูส่งตรวจหรือเพาะเชื้อในห้องแล็บ เพื่อดูการติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจเกิดขึ้นภายในหูของผู้ป่วย
 • การตรวจการทำงานของหูชั้นกลาง (Tympanometry) แพทย์จะใส่เครื่องมือพิเศษที่เรียกว่า Tympanometer เข้าไปในช่องหู เพื่อดูการตอบสนองของเสียงและความดัน จากนั้นจะประเมินผลจากรูปแบบของผลการตรวจที่ออกมา
 • การตรวจการได้ยิน เป็นการตรวจดูความผิดปกติของการได้ยินด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า ส้อมเสียง ซึ่งทำให้ทราบได้ว่าผู้ป่วยสูญเสียการได้ยินจากส่วนที่รับแรงสั่นสะเทือนของแก้วหูและหูชั้นใน หรือเป็นความเสียหายของประสาทหูและเส้นประสาท บางรายอาจเกิดได้ทั้ง 2 ส่วน หากผลตรวจออกมายังไม่ชัดเจน แพทย์อาจตรวจด้วยเครื่องตรวจการได้ยิน (Audiology Exam) ซึ่งมีความละเอียดในการตรวจมากกว่าการใช้ส้อมเสียง โดยวัดความสามารถในการฟังของผู้ป่วยจากระดับความดังและความถี่ของเสียงที่แตกต่างกัน
การรักษาแก้วหูทะลุ
โรคแก้วทะลุส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุ บางรายที่มีอาการปวดอาจรับประทานยาพาราเซตามอล (Paracetamol) หรือยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ในกรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหู และช่วยลดโอกาสการติดเชื้อหากแก้วหูทะลุเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ในระหว่างนี้ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการติดเชื้อและหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณหูโดนน้ำตามคำแนะนำ ดังนี้  
 • ห้ามว่ายน้ำหรือขับรถจนกว่าแพทย์จะตรวจดูที่แก้วหูว่าปิดสนิทเป็นปกติ
 • ก่อนการอาบน้ำควรอุดหูด้วยสำลีชุบวาสลีนหรือปิโตรเลียม เจลลี่ (Petroleum Jelly) อาจใช้หมวกอาบน้ำคลุมผมโดยปิดให้ถึงรูหู และระมัดระวังน้ำที่หลงเหลืออยู่ภายนอกไม่ให้เข้าภายในหู
 • ไม่ควรใช้ยาชนิดใดที่บริเวณหู ยกเว้นได้รับอนุญาตจากแพทย์
 • รับประทานหรือหยอดยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ
 • ปกป้องบริเวณหูไม่ให้สัมผัสกับอากาศเย็น
 • หลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรง ๆ ในขณะที่แก้วหูยังไม่หายสนิท
แต่หากการฉีกขาดที่แก้วหูไม่ดีขึ้นหรือแผลไม่สามารถปิดได้เอง แพทย์อาจมีการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น
 • การปลูกเยื่อแก้วหู (Eardrum Patch) แพทย์จะใช้สารเคมีจี้ไปที่ขอบรอยฉีกขาดบนแก้วหู เพื่อกระตุ้นให้เนื้อเยื่อแก้วหูงอกขึ้นมาใหม่ จากนั้นจึงปะด้วยกระดาษแบบพิเศษบริเวณที่รอยฉีกขาด โดยต้องมีการทำซ้ำอีกหลายครั้งจนกว่าแก้วหูจะปิดสนิท
 • การผ่าตัดปะแก้วหู (Tympanoplasty) เป็นการรักษาในกรณีที่แก้วหูไม่สามารถปิดได้เอง การปลูกเยื่อแก้วหูไม่ได้ผล รอยฉีกมีขนาดใหญ่ หรือเป็นรอยที่เกิดจากการติดเชื้อ แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดโดยนำเนื้อเยื่อในส่วนอื่นของผู้ป่วยที่มีความใกล้เคียงกับเนื้อเยื่อแก้วหูมาปิดบริเวณที่แก้วหูทะลุทดแทน
ภาวะแทรกซ้อนของแก้วหูทะลุ
ในระหว่างที่แก้วหูกำลังฟื้นฟูให้ปิดได้สนิทเองหรือการรักษาบางวิธีไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ป่วยอาจสูญเสียการได้ยินชั่วคราว ซึ่งการฉีกขาดหรือรูบนแก้วหูจะมีผลกระทบต่อระดับการได้ยินโดยตรง แต่เมื่อแก้วหูปิดสนิทก็จะกลับมาได้ยินเป็นปกติอีกครั้ง
บางรายอาจเกิด การอักเสบของหูชั้นกลาง (Otitis Media) จากการที่เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่หูชั้นกลาง เพราะแก้วหูมีรอยฉีกขาดหรือเป็นรู ผู้ป่วยที่ไม่รักษาแก้วหูทะลุให้หายขาด ปล่อยเป็นเวลานานจนเรื้อรังก็สามารถสูญเสียการได้ยินอย่างถาวร รวมไปถึงอาจมีโอกาสเกิด โรคหูชนิดรุนแรง ที่เรียกว่า Cholesteatoma จากการที่ถุงน้ำ เซลล์ผิวหนัง หรือสิ่งสกปรกหลุดเข้าไปในหูชั้นกลางแทนที่จะถูกกำจัดออกมากลายเป็นขี้หู และเกิดเป็นแหล่งเพาะเชื้อขึ้น
การป้องกันแก้วหูทะลุ
ควรหลีกเลี่ยงการนำสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งอื่น ๆ สอดเข้าไปในหูโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงการทำความสะอาดเช่นเดียวกัน เพราะมีความเสี่ยงที่จะทำให้แก้วหูฉีกขาดหรือทะลุเมื่อสอดเข้าไปลึกมากจนเกินไป ในกรณีที่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหู ควรไปพบแพทย์ให้นำสิ่งแปลกปลอมออกให้แทนการพยายามเอาออกด้วยตนเอง นอกจากนี้ เมื่อพบอาการผิดปกติหรือคาดว่าน่าจะเกิดการติดเชื้อภายในหูควรรีบรักษาให้หายขาดขอบคุณที่มา  https://www.pobpad.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา......ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2019

คลิก>> www.imorya.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/Morya24

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan