ค้นหาสิ่งที่คุณสนใจ..... เช่น PEP ท้องหรือไม่ ยาคุมฉุกเฉิน Amoxicillin


คลิกสั่งซื้อ www.iMorya.com ทุกวันนี้ใครๆก็ซื้อของผ่านออนไลน์ ทั้ง LAZADA เอย ช้อปปี้เอย เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่ซื้อ เป็นของแท้ http://www.iMorya.com มาช่วยแก้ปัญหาให้คุณ http://www.iMorya.com ง่ายแค่ปลายนิ้ว ข้อดี 1. มีหน้าร้านกว่า 10 สาขา 2. มีพนักงานตอบตลอดเวลา 3.จัดส่งได้รวดเร็ว 4. ได้สินค้าของแท้เพราะมาจากร้านยามีหน้าร้านไม่ใช่ของก็อปราคาถูกที่ไม่มีมาตรฐาน 5.มีโปรโมชั่นคูปองส่วนลดให้ท่านเลือกเลยบนหน้าเวป และชำระผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย 6. ลูกค้าที่อยู่ในเขตรังสิตยังได้รับสินค้ารวดเร็ว ภายใน 1 วันด้วยนะ แอดไลน์มาคุยกับร้านยาได้เลยที่ไลน์ @morya "iMorya สินค้าคุณภาพ ราคาถูก ลูกค้ามั่นใจได้ ส่งตรงถึงบ้าน"

วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2562

โรคคาวาซากิ

 โรคคาวาซากิ

โรคคาวาซากิ (Kawasaki’s Disease)  คือโรคที่ถูกค้นพบโดยกุมารแพทย์ชาวญี่ปุ่น โทมิซากุ คาวาซากิ เป็นโรคที่พบมากในเด็กเล็กและทารก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ในประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน ผู้ป่วยมักมีไข้สูง ผื่นคัน มือหรือเท้าบวม ผิวหนังลอกที่ฝ่ามือหรือฝ่าเท้า ปากแห้ง มีการอักเสบที่ปากและลำคอ ตุ่มขึ้นที่ลิ้นคล้ายผลสตรอว์เบอร์รี่ รวมถึงต่อมน้ำเหลืองบวม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาที่เหมาะสมและทันเวลา เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่อหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้
โรคคาวาซากิ
อาการของโรคคาวาซากิ
โรคคาวาซากิจะมีระยะเวลาในการแสดงอาการประมาณ 6 สัปดาห์ แบ่งได้ 3 ระยะ ได้แก่ ระยะเฉียบพลัน ระยะกึ่งเฉียบพลัน และระยะพักฟื้น โดยมีรายละเอียดและอาการดังต่อไปนี้
 • ระยะเฉียบพลัน (Acute Phase) ในช่วงสัปดาห์ที่ 1-2 จะเกิดอาการขึ้นได้อย่างกะทันหันและอาจมีอาการที่รุนแรงได้ เช่น
  • มีไข้สูง อาการแรกที่พบคือมีไข้สูงระหว่าง 38-40 องศาเซลเซียส โดยปกติผู้ป่วยจะเป็นไข้อย่างน้อยประมาณ 5 วัน หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอาจทำให้เป็นไข้นานประมาณ 11 วัน และในบางรายอาจเป็นไข้นานถึง 3-4 สัปดาห์ อาจมีไข้สูงเป็น ๆ หาย ๆ และไข้ขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่ตอบสนองต่อยา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาลดไข้ไอบูโปรเฟน (Ibuporfen) หรือยาพาราเซตามอล (Paracetamol)
  • ผื่นแดงคัน เป็นจุด มักเกิดขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศและกระจายไปยังลำตัวและใบหน้า
  • มือและเท้าบวม แดง หรือเจ็บเมื่อมีการลงน้ำหนัก ทำให้เกิดความลำบากในการเดินหรือคลาน และอาจมีผิวหนังลอกที่ฝ่ามือหรือฝ่าเท้าตามมา
  • ตาบวมแดง โดยไม่มีขี้ตาทั้งสองข้าง
  • ริมฝีปากแดงแห้ง แตก บวม และลอก อาจมีอาการอักเสบภายในปากและลำคอ รวมถึงลิ้นเป็นตุ่มแดงบวมคล้ายผลสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry Tongue)
  • ต่อมน้ำเหลืองโต ที่ลำคอ คลำได้ อาจพบข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง รู้สึกตึง เจ็บ และอาจบวมขึ้นจนมีขนาดใหญ่กว่า 1.5 เซนติเมตร
  • ความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นเร็ว น้ำในช่องเยื่อหุ้มหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
 • ระยะกึ่งเฉียบพลัน (Subacute Phase) ในช่วงสัปดาห์ที่ 2-4 ไข้สูงและอาการต่าง ๆ จะเริ่มลดความรุนแรงลง รวมถึงอาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ผิวลอกที่บริเวณนิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้าปวดศีรษะ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ง่วงซึมหรือหมดแรง ปวดตามข้อหรือข้อบวม มีหนองในปัสสาวะ ผิวหรือตาเหลือง เป็นต้น ในระยะนี้จะง่ายต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น หลอดเลือดหัวใจโคโรนารี่โป่งพอง (Coronary Artery Aneurysm) พบได้ค่อนข้างน้อยแต่ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้
 • ระยะพักฟื้น (Convalescent Phase) ในช่วงสัปดาห์ที่ 5-6 ผู้ป่วยจะมีอาการที่ดีขึ้น แต่จะยังคงรู้สึกอ่อนแรงหรือเหนื่อยง่าย และในระยะนี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นกัน แต่มักจะเกิดขึ้นในระยะกึ่งเฉียบพลันได้มากกว่า
ควรรีบไปพบแพทย์หากพบว่าบุตรหลานมีอาการที่กล่าวไปข้างต้น โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี จะมีความเสี่ยงที่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของหลอดเลือดหัวใจได้มากกว่า
สาเหตุของโรคคาวาซากิ
ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโรคคาวาซากิเกิดขึ้นจากสาเหตุใด มีเพียงปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ดังต่อไปนี้
 • การติดเชื้อ ผู้ป่วยจะมีอาการของโรคคล้ายกับอาการของการติดเชื้อจากไวรัสหรือแบคทีเรีย แต่โรคจะไม่แพร่กระจายจากคนสู่คน ทำให้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อเพียงปัจจัยเดียว
 • พันธุกรรม เหล่านักวิจัยไม่ปักใจเชื่อว่าโรคนี้จะสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม แต่คนที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคคาวาซากิจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากถึง 10 เท่า
 • ชาติพันธุ์ โรคคาวาซากิมักพบมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น และเกาหลี
 • ระบบภูมิคุ้มกัน ที่ทำลายเนื้อเยื่อและอวัยวะในร่างกาย
 • ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด มลพิษ สารพิษ หรือสารเคมี
การวินิจฉัยโรคคาวาซากิ
แพทย์จะวินิจฉัยจากอาการของผู้ป่วยเด็กเล็กที่มีไข้สูง 38 องศาเซลเซียสนาน 5 วันขึ้นไป และพบว่าผู้ป่วยมีอาการอย่างน้อย 4 อย่างจาก 5 อาการ ดังต่อไปนี้
 • อาการตาบวมและแดง โดยไม่มีขี้ตาทั้งสองข้าง
 • ริมฝีปากแห้งแตก บวมแดง ลิ้นบวม ปากและคอแห้ง
 • มีอาการปวด บวม ที่มือหรือเท้า หรือผิวหนังลอกที่ฝ่ามือหรือฝ่าเท้า
 • ผื่นแดงคันตามลำตัว
 • ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณลำคอโต คลำได้
ผู้ป่วยโรคคาวาซากิอาจมีอาการคล้ายคลึงกับอาการของโรคอื่น ๆ ได้ เช่น
 • ไข้อีดำอีแดง เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดผื่นแดง
 • ภาวะช็อกจากพิษ เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ค่อนข้างพบได้น้อยแต่เป็นอันตรายต่อชีวิต
 • โรคหัด เป็นการติดเชื้อที่พบได้บ่อย ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ และจุดสีน้ำตาลแดงขึ้นตามผิวหนัง
 • ไข้และต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อไว้รัส เช่น ไวรัสเอ็บสไตบาร์ (Epstein-Barr)
 • กลุ่มอาการสตีเฟนส์-จอห์นสัน (Stevens-Johnson Syndrome) เป็นอาการแพ้ยาอย่างรุนแรง
 • ไวรัสเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นการติดเชื้อของเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง
 • โรคลูปัส หรือโรคเอสแอลอี (Systemic Lupus Erythematosus) หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคพุ่มพวง เป็นผลมาจากปัญหาของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ทำให้รู้สึกเมื่อยล้า เจ็บข้อ และผื่นคัน
อาจมีการวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบผลกระทบของโรคคาวาซากิที่มีต่อหัวใจ เช่น
 • การตรวจหัวใจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Echocardiograph) หรือการทำเอคโคหัวใจ เป็นขั้นตอนการจำลองภาพของหัวใจและหลอดเลือดด้วยคลื่นเสียง เพื่อตรวจดูว่ามีลักษณะหลอดเลือดหัวใจผิดปกติหรือไม่
 • การตรวจเลือด (Blood Tests) ในผู้ป่วยโรคคาวาซากิอาจมีจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มากขึ้น และเซลล์เม็ดเลือดแดงมีจำนวนน้อยลง และพบเกล็ดเลือดสูงขึ้น ดูการอักเสบของร่างกาย รวมถึงตรวจปริมาณโปรตีนไข่ขาว (Albumin) ในเลือดว่าต่ำหรือไม่ และตรวจการทำงานของตับอาจมีการเพิ่มขึ้นของเอนไซม์ตับ
 • การเอกซเรย์ (X-Ray) ที่บริเวณหน้าอกเพื่อตรวจสัญญาณเตือนของภาวะหัวใจล้มเหลว
 • การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram) เพื่อดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากโรคหลอดเลือดหัวใจหรือไม่
 • การตรวจปัสสาวะ ในผู้ที่เป็นโรคคาวาซากิอาจพบเม็ดเลือดขาวปนในปัสสาวะ
การรักษาโรคคาวาซากิ
ในการรักษามีจุดมุ่งหมายเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ที่หัวใจและเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ วิธีหลัก ๆ ในการรักษาโรคคาวาซากิมีด้วยกัน 2 วิธีคือ การให้อิมมิวโนโกลบูลิน และการใช้ยาแอสไพริน
 • การให้อิมมิวโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ทางหลอดเลือดดำ เป็นแอนติบอดี้ที่มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย และช่วยลดปฏิกิริยาการอักเสบในร่างกาย หลังจากรักษาแล้วอาการจะดีขึ้นภายในเวลา 3 วัน หากไม่พบอาการที่ดีขึ้น อาจต้องทำการฉีดซ้ำอีก 1 ครั้ง ระหว่างให้ยาต้องสังเกตอาการในโรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด และการให้อิมมิวโนโกลบูลินจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้ด้วย
 • การใช้ยาแอสไพริน (Aspirin) เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด ลดไข้ ลดอาการบวม ลดการอุดตันของเกล็ดเลือด และป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับหลอดเลือดหัวใจ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ในการใช้ยากับผู้ป่วยที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปีได้ เช่น กลุ่มอาการไรย์ซินโดรม (Reye's Syndrome) ค่อนข้างพบได้น้อย ส่งผลต่อตับ และทำให้เกิดความเสียหายที่สมอง ควรรีบไปพบแพทย์หากพบอาการอาเจียนอย่างต่อเนื่อง และหมดแรง
 • การใช้ยาอื่น ๆ เช่น
  • ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ มักใช้ในผู้ป่วยที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาโดยการให้อิมมิวโนโกลบูลิน และการใช้ยาแอสไพริน
  • ยาเมโธเทรกเซท หรือยาไซโคลฟอสฟาไมด์ในผู้ป่วยที่มีภาวะทนต่อการให้อิมมิวโนโกลบูลินทางหลอดเลือดดำ (IVIG-Resistant)
  • ยาอินฟลิซิแมบในผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนของหลอดเลือดหัวใจโป่งพอง
  • ยาต้านลิ่มเลือด เช่น ยาโคลพิโดเกรล หรือยาไดไพริดาโมล ในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด
  • ยากันเลือดแข็งตัว เช่น ยาวาร์ฟาริน หรือยาฮาเพริน ในผู้ป่วยที่มีหลอดเลือดโป่งพองขนาดใหญ่ที่เสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด
การดูแลระยะยาว หลังจากอาการดีขึ้นและแพทย์ให้เด็กกลับบ้านได้แล้ว แพทย์จะนัดติดตามเพื่อตรวจดูว่าเด็กมีปัญหาหลอดเลือดหัวใจผิดปกติหรือไม่ จึงควรมาพบแพทย์ตามนัดเสมอ รวมถึงควรรับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
ภาวะแทรกซ้อนของโรคคาวาซากิ
ภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคคาวาซากิ คือ หลอดเลือดหัวใจโคโรนารี่โป่งพอง (Coronary Artery Aneurysm) เมื่อผนังหลอดเลือดไม่แข็งแรง ในขณะลำเลียงเลือดเข้าสู่หัวใจ ความดันเลือดจะทำให้ผนังของหลอดเลือดนูนหรือโป่งคล้ายบอลลูน อาจมีอาการที่ดีขึ้นได้ด้วยตัวเองเมื่อเวลาผ่านไป บางครั้งลิ่มเลือดอาจก่อตัวขึ้นที่ผนังของหลอดเลือดที่ไม่แข็งแรง จึงเป็นสาเหตุทำให้ไปอุดเส้นเลือดหัวใจ เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายจากการขาดออกซิเจน และเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ในบางกรณีหากหลอดเลือดโป่งพองมากจนแตกหรือฉีกขาด จะทำให้เลือดออกภายในร่างกายได้และเสียชีวิตได้
การป้องกันโรคคาวาซากิ
เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าโรคคาวาซากิเกิดจากสาเหตุใด ทำให้ยังไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคนี้ได้ การรักษาที่เหมาะสมและทันเวลาจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นกับหลอดเลือดหัวใจได้


ขอบคุณที่มา https://www.pobpad.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา......ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaCARE

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan