ค้นหาสิ่งที่คุณสนใจ..... เช่น PEP ท้องหรือไม่ ยาคุมฉุกเฉิน Amoxicillin


คลิกสั่งซื้อ www.iMorya.com ทุกวันนี้ใครๆก็ซื้อของผ่านออนไลน์ ทั้ง LAZADA เอย ช้อปปี้เอย เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่ซื้อ เป็นของแท้ http://www.iMorya.com มาช่วยแก้ปัญหาให้คุณ http://www.iMorya.com ง่ายแค่ปลายนิ้ว ข้อดี 1. มีหน้าร้านกว่า 10 สาขา 2. มีพนักงานตอบตลอดเวลา 3.จัดส่งได้รวดเร็ว 4. ได้สินค้าของแท้เพราะมาจากร้านยามีหน้าร้านไม่ใช่ของก็อปราคาถูกที่ไม่มีมาตรฐาน 5.มีโปรโมชั่นคูปองส่วนลดให้ท่านเลือกเลยบนหน้าเวป และชำระผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย 6. ลูกค้าที่อยู่ในเขตรังสิตยังได้รับสินค้ารวดเร็ว ภายใน 1 วันด้วยนะ แอดไลน์มาคุยกับร้านยาได้เลยที่ไลน์ @morya "iMorya สินค้าคุณภาพ ราคาถูก ลูกค้ามั่นใจได้ ส่งตรงถึงบ้าน"

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562

Lutein (ลูทีน)

ข้อมูลภาพรวมของลูทีน

ลูทีน (Lutein) ถูกเรียกว่าเป็นวิตามินแคโรทีนอยด์ (carotenoid) ที่มีความเกี่ยวพันกับเบต้าแคโรทีน (beta-carotene) และวิตามิน A อาหารที่อุดมไปด้วยลูทีนมีทั้งบล็อกโคลี, ผักเคล, ข้าวโพด, พริกหวาน, ผลกีวี่, องุ่น, น้ำส้ม, แตงซูกินี, ผักขม และสควอซ ลูทีนจะถูกดูดซึมได้ดีที่สุดเมื่อบริโภคพร้อมอาหารไขมันสูงหลายคนเชื่อว่าลูทีนเป็น “วิตามินของตา” ที่ใช้ป้องกันโรคตาต่าง ๆ อย่างโรคจุดภาพชัดที่ตาเสื่อมจากอายุ (age-related macular degeneration(AMD)), ต้อกระจก(cataracts), และโรคจอตามีสารสี (retinitis pigmentosa)
บางคนยังใช้ลูทีนในการป้องกันมะเร็งลำไส้, มะเร็งเต้านม, เบาหวานประเภท 2, และโรคหัวใจ
ผลิตภัณฑ์วิตามินรวมหลายตัวมีการรวมลูทีนเข้าไปด้วย โดยมักจะมีในปริมาณค่อนข้างน้อยหรือ 0.25 mg ต่อเม็ดเท่านั้น

ลูทีนออกฤทธิ์อย่างไร?

ลูทีนเป็นแคโรทีนอยด์หลักหนึ่งจากสองตัวที่พบในเม็ดสีที่อยู่ในดวงตาของมนุษย์ (จุดภาพชัด (macula) กับจอตา (retina)) และถูกคาดว่าทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงป้องกันเนื้อเยื่อตาจากแสงอาทิตย์ และป้องกันดวงตาจากอนุมูลอิสระ

การใช้และประสิทธิภาพของลูทีน

ภาวะที่ใช้ลูทีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ภาวะขาดลูทีน (Lutein deficiency) การรับประทานลูทีนสามารถป้องกันภาวะขาดลูทีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ภาวะที่อาจใช้ลูทีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • โรคจุดภาพชัดตาเสื่อมจากอายุ (age-related macular degeneration (AMD)) การศึกษาประชากรกล่าวว่าผู้ที่บริโภคลูทีนพร้อมอาหารในปริมาณที่สูงจะมีความเสี่ยงต่อ AMD ที่ลดลง อย่างไรก็ตามการบริโภคเช่นนี้อาจไม่ลดความเสี่ยงของกลุ่มคนที่มีการบริโภคลูทีนในปริมาณสูงมากเป็นประจำอยู่แล้ว การทานอาหารเสริมลูทีนนาน 12 เดือนสามารถลดบางอาการของ AMD ได้ แต่ไม่อาจป้องกันไม่ให้ภาวะ AMD ทรุดลงได้ ส่วนงานวิจัยในเรื่องประโยชน์ของลูทีนกับส่วนผสมอื่น ๆ ยังคงให้ข้อสรุปที่ขัดแย้งกันเองอยู่
 • ต้อกระจก (Cataractsการศึกษาบางชิ้นได้กล่าวว่าการรับประทานลูทีนปริมาณสูงอาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกได้ โดยทุกๆ 10 g ของ Lutein จะช่วยความเสี่ยงการเกิดต้อกระจกได้ 26 %

ภาวะที่ลูทีนอาจไม่สามารถรักษาได้

 • โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน (coronary heart diseaseงานวิจัยกล่าวว่าการรับประทานลูทีนปริมาณสูงไม่อาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดอุดตันได้ และเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันในคนสูบบุหรี่

ภาวะที่ยังคงขาดหลักฐานว่าใช้ลูทีนรักษาได้หรือไม่

 • มะเร็งเต้านม (Breast cancer) มีหลักฐานบางชิ้นที่กล่าวว่าระดับลูทีนในเลือดที่สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมที่ลดลง
 • มะเร็งปากมดลูก (Cervical cancerงานวิจัยกล่าวว่าการรับประทานลูทีนในอาหารปริมาณต่ำนั้นไม่ได้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูกที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด
 • ภาวะพันธุกรรมที่ทำให้สูญเสียการมองเห็น (choroideremiaงานวิจัยกล่าวว่าการทานลูทีนทุกวัน 20 mg นาน 6 เดือนไม่ได้ช่วยเรื่องการมองเห็นของผู้ป่วย choroideremia
 • การทำงานทางจิต งานวิจัยบางชิ้นได้กล่าวว่าการทานลูทีน 12 mg ร่วมกับ docosahexaenoic acid (DHA) 800 mg นาน 4 เดือนจะช่วยเพิ่มความสามารถด้านการพูดและความจำของผู้หญิงสูงอายุได้
 • มะเร็งทวารหนักและลำไส้ ยังคงมีข้อมูลที่ว่าการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยลูทีนปริมาณมากสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้หรือมะเร็งทวารหนักที่ขัดแย้งกันอยู่
 • เบาหวาน (Diabetesงานวิจัยกล่าวว่าระดับลูทีนในเลือดหรือแคโรทินอยด์อื่น ๆ ที่ต่ำนั้นเชื่อมโยงกับปัญหาน้ำตาลในเลือด ซึ่งจากทฤษฎีแล้ว การรับประทานลูทีนอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานลง อย่างไรก็ตามข้อมูลจากงานวิจัยอื่นกล่าวแย้งว่าการบริโภคลูทีนมาก ๆ นั้นไม่ได้เป็นการลดความเสี่ยงเบาหวานลงแต่อย่างใด
 • ปวดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย มีหลักฐานบางชิ้นที่กล่าวว่าการทานผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยลูทีน (BioAstin) ทุกวันนาน 3 สัปดาห์ก่อนออกกำลังกายไม่อาจลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้
 • ตาล้า (asthenopiaมีงานวิจัยที่กล่าวว่าการทานลูทีนร่วมกับอาหารเสริมอื่น ๆ อาจลดอาการตาล้าได้ แต่ผลจากการบริโภคลูทีนเพียงอย่างเดียวนั้นยังคงไม่ชัดเจน
 • มะเร็งปอด มีงานวิจัยกล่าวว่า ลูทีนเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดในกลุ่มคนสูบบุหรี่ หรือทำงานเกี่ยวกับแร่ใยหิน
 • ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์ งานวิจัยบางชิ้นกล่าวว่าระดับลูทีนในเลือดที่สูงนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงระหว่างมีครรภ์ที่น้อยลง แต่ยังคงไม่ชัดเจนว่าการทานอาหารเสริมลูทีนจะลดความเสี่ยงต่อภาวะความดันเลือดสูงระหว่างตั้งครรภ์ได้จริง
 • มะเร็งต่อมลูกหมาก (Prostate cancerงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าระดับลูทีนในเลือดที่ต่ำนั้นไม่ได้เชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมากที่เพิ่มขึ้น
 • ภาวะติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ งานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่าระดับลูทีนในเลือดที่สูงไม่ได้เชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ
 • โรคจอประสาทตาผิดปรกติในทารกคลอดก่อนกำหนด (retinopathy of prematurityงานวิจัยกล่าวว่าลูทีนไม่อาจลดความเสี่ยงหรือความรุนแรงของภาวะจอประสาทตาผิดปรกติในทารกคลอดก่อนกำหนดได้
 • ภาวะสุขภาพอื่น 
จำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานให้มากขึ้นเพื่อให้ข้อมูลด้านประสิทธิผลของลูทีนเพิ่มเติม

ผลข้างเคียงและความปลอดภัยของลูทีน

ลูทีนถูกจัดว่าค่อนข้างปลอดภัยเมื่อบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม โดยการบริโภคที่ 6.9-11.7 mg/วันในอาหารนั้นจัดว่าปลอดภัย อาหารเสริมลูทีนถูกกำหนดให้ใช้อย่างปลอดภัยที่ 15 mg ต่อวันเป็นเวลานาน 2 ปีคำเตือนและข้อควรระวังเป็นพิเศษ:

สตรีมีครรภ์และแม่ที่ต้องให้นมบุตร: ลูทีนถูกจัดว่าค่อนข้างปลอดภัยเมื่อบริโภคในปริมาณเดียวกับที่พบในอาหาร
โรคซิสติก ไฟโบรซิส (Cystic fibrosis): ผู้ป่วยโรคซิสติก ไฟโบรซิส  มักจะมีปัญหาในการดูดซึมสารอาหารจากระบบทางเดินอาหารผิดปกติ จึงมีปัญหาในการดูดซึมลูทีน และมีระดับลูทีนในเลือดต่ำ
ลูทีนเป็นสารที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอด จึงควรระวังการใช้ในคนสูบบุหรี่

การใช้ลูทีนร่วมกับยาชนิดอื่น

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลปฏิสัมพันธ์ของลูทีน

ปริมาณยาที่ใช้

ปริมาณหรือขนาดยาที่ใช้ดังต่อไปนี้ได้ถูกศึกษาจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์

รับประทาน:

 • สำหรับลดความเสี่ยงต่อภาวะต้อกระจกและจัดภาพชัดตาเสื่อมจากอายุ (AMD): ลูทีน 6 mg ต่อวันทั้งจากอาหารหรืออาหารเสริม ผู้ที่บริโภคลูทีนที่ 6.9-11.7 mg ต่อวันจากการรับประทานอาหารจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะต้อกระจกและ AMD ที่ต่ำลง
 • สำหรับลดอาการของ AMD: อาหารเสริมลูทีน 10 mg ต่อวัน
ผักเคลปรุงสุกจะมีลูทีน 44 mg /ถ้วย, ผักโขมจะมีลูทีน 26 mg/ ถ้วย, และบล็อกโคลีจะมีลูทีน 3 mg/ถ้วยอ้างอิง:
Keyvan Koushan, The Role of Lutein in Eye-Related Disease (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/p...), 22 May 2013
Jorge G Arroyo, Age-related macular degeneration: Treatment and prevention (https://www.uptodate.com/conte...),  26 NOV 2018
Hong Jiang, Dietary vitamin and carotenoid intake and risk of age-related cataract (https://academic.oup.com/ajcn/...),  1 JAN 2019
Xiaoming Gong, Carotenoid Lutein Selectively Inhibits Breast Cancer Cell Growth and Potentiates the Effect of Chemotherapeutic Agents through ROS-Mediated Mechanisms (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/p...), 14 April 2018
Duncan JL Macular pigment and lutein supplementation in choroideremia. (https://www.sciencedirect.com/...), March 2002
Johnson EJ, A possible role for lutein and zeaxanthin in cognitive function in the elderly. (https://academic.oup.com/ajcn/...), NOV2012
Martha L Slattery, Carotenoids and colon cancer (https://academic.oup.com/ajcn/...),  1 February 2000
Leermakers ET, The effects of lutein on cardiometabolic health across the life course: a systematic review and meta-analysis (https://academic.oup.com/ajcn/...), Feb2016
Cortés-Jofré M, 9 Drugs for preventing lung cancer in healthy people. (https://www.cochranelibrary.co...), 17 OCT 2012
Monika A. Zielińska, Health Effects of Carotenoids during Pregnancy and Lactation (https://www.mdpi.com/2072-6643...)ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.honestdocs.co

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา......ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaCARE

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan