ค้นหาสิ่งที่คุณสนใจ..... เช่น PEP ท้องหรือไม่ ยาคุมฉุกเฉิน Amoxicillin


คลิกสั่งซื้อ www.iMorya.com ทุกวันนี้ใครๆก็ซื้อของผ่านออนไลน์ ทั้ง LAZADA เอย ช้อปปี้เอย เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่ซื้อ เป็นของแท้ http://www.iMorya.com มาช่วยแก้ปัญหาให้คุณ http://www.iMorya.com ง่ายแค่ปลายนิ้ว ข้อดี 1. มีหน้าร้านกว่า 10 สาขา 2. มีพนักงานตอบตลอดเวลา 3.จัดส่งได้รวดเร็ว 4. ได้สินค้าของแท้เพราะมาจากร้านยามีหน้าร้านไม่ใช่ของก็อปราคาถูกที่ไม่มีมาตรฐาน 5.มีโปรโมชั่นคูปองส่วนลดให้ท่านเลือกเลยบนหน้าเวป และชำระผ่านบัตรเครดิตได้อีกด้วย 6. ลูกค้าที่อยู่ในเขตรังสิตยังได้รับสินค้ารวดเร็ว ภายใน 1 วันด้วยนะ แอดไลน์มาคุยกับร้านยาได้เลยที่ไลน์ @morya "iMorya สินค้าคุณภาพ ราคาถูก ลูกค้ามั่นใจได้ ส่งตรงถึงบ้าน"

วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562

Lactobacillus Acidophilus (แลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส)

Lactobacillus Acidophilus เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เป็นโพรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลาย
Probiotic หรือ โพรไบโอติก หมายถึง แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์ จัดเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ แบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติก (lactic acid bacteria, LAB) เช่น Lactobacillus และ Bifidobacteriumแบคทีเรียกลุ่มนี้ พบในผลิตภัณฑ์อาหารหมัก เช่น นมเปรี้ยว แหนม กิมจิ โดยจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรค ช่วยย่อยอาหารที่มนุษย์ย่อยไม่ได้หรือย่อยได้ไม่หมด และช่วยในการดูดซึมสารอาหาร คอเลสเตอรอล และสร้างวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่แบคทีเรียกลุ่มโพรไบโอติกนำไปใช้ได้ เรียกว่า พรีไบโอติก (prebiotic) เช่น ใยอาหารประเภท soluble fiber ไม่ว่าจะเป็น เพกทิน กัม และโอลิโกแซ็กคาไรด์ (oligosaccharide)
The National Institutes of Health Center for Complementary and Alternative Medicine (NCCAM) ให้คำจำกัดความว่าเป็นจุลินทรีย์ "ที่เป็นมิตร" ซึ่งโดยปกติจะเป็นแบคทีเรียที่เจริญเติบโตตามธรรมชาติในลำไส้ของมนุษย์และช่วยป้องกันแบคทีเรียที่ไม่ดีซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคได้ Lactobacillus acidophilus มีจำหน่ายภายใต้ชื่อการค้าว่า Acidophilus, Bacid, Flora-Q และ Novaflor
กลไกทำงานของโพรไบโอติกคือ จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตรกับแบคทีเรียไม่ดี ทำให้แบคทีเรียไม่ดีเจริญเติบโตไม่ได้  มักแนะนำให้ใช้เป็นยากินเสริมสำหรับยาปฏิชีวนะ เนื่องจากยาปฏิชีวนะจะฆ่าทั้งแบคทีเรียที่ดีและไม่ดี ส่งผลให้รบกวนภาวะสมดุลของลำไส้ โพรไบโอติก เช่น lactobacillus acidophilus จะช่วยทำให้สภาวะของระบบทางเดินอาหารสมดุลขึ้น

ข้อควรระวังสำหรับ Acidophilus

Acidophilus ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาหรือป้องกันโรคต่าง ๆ แม้ว่าจะไม่มีการรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (Food and Drug Administration - FDA)  โรคที่มักใช้โพรไบโอติกรักษา ได้แก่
 • การติดเชื้อยีสต์
 •  อาการท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน
 • ภาวะแพ้แลคโตส (ขาดเอนไซม์ที่ใช้ย่อยแลคโตส ในนมวัว)
 • ปัญหาของลำไส้ชนิดต่าง ๆ
 • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ข้อควรระวังในการใช้ยานี้

 • Acidophilus ก่อให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง  และมีข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้ยาไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยในการใช้ระยะยาว (ความเห็นจาก NCCAM)
 • เนื่องจาก FDA ไม่ได้มีมาตรการควบคุมสินค้ากลุ่มโพรไบโอติก (probiotic) จึงมีความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้  พบว่าผลิตภัณฑ์โพรไบโอติกบางชนิดมีปริมาณแบคทีเรียที่มีชีวิตน้อยกว่าที่ระบุไว้ หรือมีสายพันธุ์แบคทีเรียที่แตกต่างจากที่ระบุไว้บนฉลาก หรืออาจพบสารเคมีเป็นพิษหรือยาอื่น ๆ ปนเปื้อน(ความเห็นจากNCCAM)
 • ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนใช้ยา acidophilus หากมีโรคประจำตัวบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันหรือเป็นโรคภูมิแพ้  กำลังรับเคมีบำบัดหรือการรักษาอื่น ๆ ที่อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง 
 • อาการไวต่อแลคโตส อาจพบอาการปวดท้องจากผลิตภัณฑ์ที่มี Lactobacillus acidophilus
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ lactobacillus acidophilus ในกรณีที่มีภาวะบาดเจ็บที่ลำไส้หรือมีแบคทีเรียในลำไส้จำนวนมาก เพื่อลดความเสี่ยงที่เชื้อแบคทีเรียจะออกจากระบบทางเดินอาหารและอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อในร่างกาย (sepsis)
 • ไม่ควรใช้ Lactobacillus acidophilus ในผู้ป่วยที่ต้องใช้ลิ้นหัวใจเทียม (artificial heart valves) เพราะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อแบคทีเรีย

ข้อควรระวังในการใช้ Acidophilus ในหญิงตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์หรือกำลังจะตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา acidophilus มีการศึกษาเรื่องการใช้ Lactobacillus acidophilus ชนิดสอดในช่องคลอด และอาหารที่มี Lactobacillus acidophilus จากการเพาะเชื้อ ในหญิงตั้งครรภ์ พบอาการข้างเคียงที่อันตราย

อาการข้างเคียงของ Acidophilus

 • อาการที่พบกันทั่วไป เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ท้องเสีย
 • อาการแบบรุนแรงและควรรีบพบแพทย์ เพราะเป็นสัญญาณแพ้ชัดเจน ได้แก่
  • เป็นผื่นลมพิษ
  • หายใจขัด 
  • หน้า ปาก คอ ลิ้น บวม

ปฏิกิริยากับยาอื่น

ควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัว  ยา วิตามิน สมุนไพร และอาหารเสริมที่กินประจำ เนื่องจากอาจเกิดปฏิกิริยากับ acidophilus เช่น Sulfasalazine (ใช้รักษาภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบและเป็นแผล) ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะ และจะทำลายแบคทีเรีย acidophilus ด้วย ดังนั้นควรกินโพรไบโอติก ก่อนหรือหลังกินยา Sulfasalazine อย่างน้อย 2 ชั่วโมงขนาดยาของ Acidophilus

อาหารที่มีปริมาณของ lactobacillus acidophilus จำนวนมาก เช่น
 • โยเกิร์ต
 • นมเปรี้ยว
 • ถั่วเหลืองหมัก (เช่น มิโซะ, เทมเป้)
นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ ดังนี้
 • แคปซูลที่บรรจุผงแห้งหรือเม็ดแห้งของ acidophilus
 • ยาชนิดน้ำ
 • ยาเหน็บช่องคลอด
การเลือกใช้ชนิดของผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่ขึ้นอยู่กับสภาวะของแต่ละคน มีหลักเกณฑ์การเลือกใช้ชนิดผลิตภัณฑ์จาก University of Maryland Medical System ดังนี้
 • ป้องกันหรือรักษาโรคอุจจาระร่วง: ใช้ 1,000-2,000 ล้านหน่วยต่อวัน (colony forming units (CFUs)) มีแพทย์บางคนจะแนะนำให้ใช้ 10,000-15,000 พันล้านหน่วยต่อวัน ใช้ติดต่อกัน 2-3 ชั่วโมงหลังใช้ยาปฏิชีวนะ
 • รักษาการติดเชื้อราหรือยีสต์ในช่องคลอด: ใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดเหน็บช่องคลอด
 • รักษาการทำงานของระบบลำไส้: ใช้ประมาณ 1-15 พันล้าน CFU ต่อวันสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี
ควรตรวจสอบกับกุมารแพทย์ก่อนที่จะให้โพรไบโอติกหรืออาหารเสริมใด ๆ แก่ทารกหรือเด็กเล็ก
มีข้อแนะนำว่าการให้ lactobacillus acidophilus แก่ทารกอายุน้อยกว่า 6 เดือนอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะแพ้นมวัวได้ Lactobacillus acidophilus ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการจุกเสียดในทารก แต่ไม่มีหลักฐานมากพอด้านความปลอดภัย

การใช้ Acidophilus เกินขนาด

ปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยาทันที หากคุณใช้ Acidophilus เกินขนาด

เมื่อลืมกินยา Acidophilus 

ควรปรึกษาแพทย์

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.honestdocs.co

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา......ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaCARE

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan