วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ขี้วีนเพราะฮอร์โมนต่ำ! 11 อาการการของฮอร์โมนไม่สมดุล ที่ผู้หญิงควรรู้ไว้ - พบหมอยา ร้านยารังสิต รามอินทรา
แชร์296296


กระบวนการที่สำคัญหลายอย่างในร่างกายของเราถูกควบคุมโดยฮอร์โมนต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทสโทสเตอโรน, โดพามีน, เอ็นดอร์ฟิน, เซโรโทนิน, เอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, คอร์ติซอล และอีพีเนฟรีน (อะดรีนาลิน) ดังนั้นเมื่อการผลิตฮอร์โมนมีการผันแปร และเกิดการไม่สมดุลย่อมมีผลต่ออารมณ์ พฤติกรรม ความสุขและรูปร่างหน้าตาของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่า เมื่อเกิดความผิดปกติ หรือ ฮอร์โมนไม่สมดุล จะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายเราได้บ้าง…1. สิวผุดขึ้นอย่างกระทันหัน
สิวและสิวหัวดำอาจปรากฏขึ้นหากรูขุมขนของคุณถูกบล็อก แพทย์บางคน อ้างว่า การเกิดสิวฉับพลันมักจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างฉับพลันในร่างกาย ตัวอย่างเช่น ระดับแอนโดรเจนที่ต่ำมากทำให้เกิดสิวทั่วร่างกาย สิ่งเหล่านี้มักจะสังเกตเห็นได้ในช่วงวัยรุ่น
2. การปวดหัวอยู่บ่อยๆนักวิทยาต่อมไร้ท่อ อธิบายว่า การที่คุณมักมีอาการปวดหัว (ยกเว้นความเครียดและความเหนื่อยล้า) อาจมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ผลิตในรังไข่และควบคุมกระบวนการเผาผลาญทั้งหมด ทั้งในสมองและไขสันหลัง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ถ้าคุณมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากหรือน้อยเกินไป ก็ทำให้ปวดไมเกรนหรืออารมณ์ไม่ดีได้
3. การนอนไม่หลับการนอนไม่หลับเป็นสัญญาณที่อันตรายมาก เพราะมันกำลังบอกว่าร่างกายของคุณมีระดับฮอร์โมนต่ำ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน มักทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ส่วนใหญ่พบมากในผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูก นั่นเป็นเหตุผลที่ผู้หญิงบางคนอาจมีปัญหาในการนอนในช่วงเวลานี้

4. มีเหงื่อออกเพิ่มมากขึ้นการที่คุณมีเหงื่อออกและมีไข้ฉับพลันเป็นสัญญาณที่พบได้บ่อยที่สุด เนื่องจากมีบางอย่างผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของคุณมีความไม่สมดุล ส่วนใหญ่อาการนี้เป็นปกติหลังจากวัยหมดประจำเดือน เมื่อระดับฮอร์โมนไม่แน่นอนมาก
5. อาการเมื่อยล้าที่เกิดขึ้นตลอดเวลาหากคุณรู้สึกเมื่อยล้าตลอดเวลาแสดงถึงสัญญาณของฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล แพทย์จากแมรีแลนด์ เผยว่า อาการอ่อนเพลียเรื้อรังเกิดจากปัญหาการผลิตของฮอร์โมนไทรอยด์
6. น้ำหนักเปลี่ยนไปอย่างกะทันหันหากคุณมีความไม่สมดุลของฮอร์โมนร่างกายนั่น อาจทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ โดยที่ไม่เกี่ยวกับอาหารที่รับประทานเข้าไปเลย เพราะการขาดแคลนฮอร์โมน หรือผลิตมากไป จะทำให้ร่างกายสามารถเก็บไขมัน และทำให้มวลกล้ามเนื้อลดลงได้
7. อาการผมร่วงปัญหาผมร่วงมักเกิดจากปัญหาของฮอร์โมนไทรอยด์ ฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนเพศชาย และเมื่อผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูง ปัญหาที่ตามมาคือ ทำให้รูขุมขนถูกทำลายและทำให้เกิดผมร่วงตามมาได้
8. ปัญหาของระบบย่อยอาหารหลายคนมักตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารเพียงเพราะรู้สึกกังกลเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง โดยการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทกซัส ระบุว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในระดับสูงมีผลต่อจุลชีพของลำไส้ และจากการศึกษาอื่นๆ พบว่าฮอร์โมนในรังไข่สูง อาจทำให้เกิดอาการชักและปวดเมื่อยในกระเพาะอาหาร
9. ความหิวที่ไม่สามารถควบคุมได้ร่างกายของเราสังเคราะห์ฮอร์โมนที่มีความรับผิดชอบต่อความกระหายและความหิวของเรา ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเหล่านี้นำไปสู่การควบคุมความหิวโหย ทั้งนี้ แพทย์พบว่ามีฮอร์โมน Leptin และ Ghrelin Leptin เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว ทำหน้าที่ลดความหิว เมื่อเรากินอะไรบางอย่าง ส่วน Ghrelin ทำสิ่งที่ตรงกัน
10. ขี้ลืมอยู่เป็นประจำอาการหลงลืมและการโฟกัสที่ต่ำ เกิดจากปัจจัยที่ไม่สมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอล และเอสโตเจน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ อาจทำให้เกิดอาการหลงลืมและขาดการโฟกัสได้
11. การเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอกการเปลี่ยนแปลงของขนาดหน้าอก เป็นสัญญาณที่ร้ายแรงที่สุดของปัญหาร่างกาย ซึ่งหากระดับฮอร์โมนเอสโตเจนลดลงอย่างฉับพลัน จะส่งผลต่อความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของผิว จึงทำให้ขนาดหน้าอกมีความเปลี่ยนแปลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan