วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2561

Gabapentin (Neurontin) คืออะไร?Gabapentin เป็นยาที่มีชื่อการค้าว่า Neurontin และ Horizant ซึ่งใช้ในการรักษาโรคลมชัก

แพทย์สามารถสั่งจ่ายยานี้สำหรับการรักษาโรคลมชักในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 12 ปีและผู้ที่มีอาการชักแบบบางส่วนในเด็กที่อายุระหว่าง 3-12 ปี

นอกจากนั้นยานี้ยังสามารถใช้รักษากลุ่มอาการขากระตุก (restless legs syndrome – RLS), ใช้ลดอาการชาและเจ็บแปล๊บที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน ใช้ป้องกันอาการร้อยวูบวาบ และลดอาการปวดซึ่งเกิดจากโรคงูสวัส (หรือที่เรียกว่า postherpetic neuralgia)

องค์การอาหารและยาได้อนุมัติให้สามารถใช้ยานี้ได้ในปี 1993 ภายใต้ชื่อการค้าว่า Neurontin ของบริษัท Pfizer ในปี 2003 ได้อนุมัติให้สามารถใช้ยาในชื่อสามัญว่า gabapentin และในปัจจุบันมีหลายบริษัทที่ทำการผลิตยานี้ และยังมียาในรูปแบบที่ออกฤทธิ์ได้นานขึ้น ซึ่งออกมาภายใต้ชื่อการค้าว่า Horizant ในปี 2004 บริษัท Pfizer ต้องจ่ายค่าปรับจากการโฆษณายานี้ในโรคที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติถึง 430 ล้านเหรียญสหรัฐ

ถึงแม้ว่าแพทย์จะสามารถสั่งจ่ายยาเพื่อใช้ในการรักษาอาการที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติได้ แต่การนำเรื่องนี้ไปโฆษณานั้นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Canadian Journal of Anesthesia ในปี 2013 ที่พบว่า Gabapentin อาจช่วยลดอาการวิตกกังวลระดับปานกลางถึงมากได้ ในผู้ป่วยที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด

นักวิจัยยังพบว่าแพทย์มีการใช้ยานี้ในการรักษาอาการปวดหลังการผ่าตัดและใช้รักษาโรคทางจิตเวชเช่นโรควิตกกังวลเรื้อรังเพิ่มขึ้นเช่นกัน

คำเตือนเกี่ยวกับการใช้ยา Gabapentin
คุณควรรู้ว่า Gabapentin อาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ฆ่าตัวตายได้ โดยพบว่าในผู้ที่ใช้ยาเช่น Gabapentin 1 ใน 500 จะมีความคิดหรือพฤติกรรมอยากฆ่าตัวตาย ความเสี่ยงนี้อาจเริ่มเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกที่เริ่มใช้ยา

หากมีอาการดังต่อไปนี้ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
ความคิดอยากฆ่าตัวตาย
อาการของโรคซึมเศร้า
ก้าวร้าว
กระสับกระส่าย
เกิดอาการกลัวหรือกังวลฉับพลัน
มีอาการกังวลอย่างรุนแรง
อยู่ไม่นิ่ง
ทำโดยไม่คิด
ตื่นเต้นผิดปกติ

คุณควรบอกเพื่อนหรือครอบครัวเกี่ยวกับอาการเหล่านี้ด้วย หากคุณมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หรือเพื่อนและครอบครัวคิดว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปควรโทรหาแพทย์ทันที เด็กอายุระหว่าง 3-12 ปีอาจมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงได้ระหว่างการใช้ยา Gabapentin และไม่ควรใช้ยานี้ในการรักษาอาการปวดที่เกิดจากโรคงูสวัส การใช้ยานี้ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 75 ปีหรือเป็นโรคไตนั้นจำเป็นต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง

การดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ผลข้างเคียงบางอย่างของยารุนแรงขึ้นได้ และเมื่อคุณเริ่มรับประทานยานี้แล้ว ไม่ควรหยุดใช้ยาทันทีเพราะอาจทำให้เกิดอาการถอนยาได้ เช่นวิตกกังวล นอนไม่หลับ คลื่นไส้ มีอาการปวด และเหงื่อออกเป็นต้น แต่คุณจะต้องค่อยๆ ลดปริมาณของยาที่รับประทานลงเรื่อยๆ อย่างน้อยใน 1 สัปดาห์ ควรแจ้งแพทย์หากคุณกำลังใช้ยาแก้ปวดในกลุ่ม opiate เนื่องจากยานี้อาจเพิ่มอาการง่วงนอนหรือมึนงงได้เมื่อใช้ร่วมกัน และรวมถึงข้อมูลอื่นๆ เช่นหากคุณเป็นโรคไต มีแผนที่จะผ่าตัด (รวมถึงการทำฟัน) หรือหากคุณเคยมีปัญหาติดยาหรือแอลกอฮอล์มาก่อน

การติดยา Gabapentin
มีรายงานจำนวนมากที่พบว่ามีการใช้ยา Gabapentin จนถึงขั้นติดยาเพื่อให้ได้ความรู้สึกมีความสุข การศึกษาในปี 2014 พบว่าผู้ที่มีการติดสารเสพติดถึง ¼ ที่มีการติดยา Gabapentin การติดยานี้ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงเท่านั้นแต่ยังทำให้เกิดอาการถอนยาขั้นรุนแรงได้อีกด้วย

การใช้ยา Gabapentin ในหญิงตั้งครรภ์
นักวิจัยยังคงไม่ทราบว่าการใช้ยานี้ปลอดภัยในหญิงตั้งครรภ์หรือไม่ หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มใช้ยานี่ นอกจากนั้น Gabapentin ยังสามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมได้ และอาจส่งผลต่อทารกที่ได้รับนมแม่ แต่ยังไม่ทราบถึงผลที่อาจเกิดขึ้นต่อทารก ดังนั้นควรสอบถามแพทย์ว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ยานั้นมากกว่าความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นต่อทารกหรือไม่ก่อนที่จะเริ่มใช้ยา

ผลข้างเคียงของการใช้ยา Gabapentin
ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยประกอบด้วย
ง่วงนอน
มึนหัว
อ่อนเพลีย
ซุ่มซ่ามขณะเดิน
มองเห็นภาพซ้อน
มือสั่น
มีน้ำมูก
น้ำหนักเพิ่ม
อาหารไม่ย่อยหรือคลื่นไส้
กระสับกระส่าย
ปวดกล้ามเนื้อ
ปากแห้งหรือเจ็บคอ
ความจำเสื่อม
มีความคิดที่เปลี่ยนไป
ท้องเสียหรือท้องผูก
มือหรือเท้าบวม
ไข้
คันตา

หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้แสดงว่าเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยารุนแรง ควรโทรหาแพทย์ทันที
มีความคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายร่างกาย
มีไข้ หรือต่อมน้ำเหลืองโต
ผื่นขึ้นอย่างรุนแรง
ใบหน้า ริมฝีปากหรือลิ้นบวม
หายใจหรือกลืนลำบาก
ชัก

ปฏิกิริยาระหว่างยา Gabapentin กับยาชนิดอื่น
คุณจะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาทุกตัวที่กำลังรับประทานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นยาผิดกฎหมาย ยาที่ซื้อรับประทานเอง ยาสมุนไพรหรืออาหารเสริม ยาต่อไปนี้เป็นยาที่อาจเกิดปฏิกิริยากับ Gabapentin และทำให้เกิดปัญหาได้
ยาแก้ปวดกลุ่ม opiate เช่น Vicodin, morphine และอื่นๆ
Naproxen (หรือในชื่อการค้าต่างๆ เช่น Aleve, Naprosyn และอื่นๆ)
ยาที่ใช้ลดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกเช่น Mylanta, Maalox และ cimetidine

หากคุณตรวจปัสสาวะแล้วพบว่ามีโปรตีนอยู่ในปัสสาวะควรแจ้งแพทย์ เนื่องจาก Gabapentin อาจส่งผลต่อการทดสอบเหล่านีได้

Gabapentin กับแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้ผลข้างเคียงของการใช้ยา Gabapentin บางอย่างรุนแรงมากขึ้น แพทย์บางคนอาจแนะนำว่าไม่ควรรับประทานหรือให้รับประทานได้ในปริมาณน้อยๆ ระหว่างที่ใช้ยา Gabapentin การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Internal Medicine ปี 2014 พบว่า Gabapentin อาจใช้เป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาอาการติดแอลกอฮอล์ได้ โดยยาจะช่วยเพิ่มความสามารถในการเลิกแอลกอฮอล์ และยังลดอาการที่มีความเกี่ยวเนื่องกับการกลับมาติดแอลกอฮอล์ซ้ำเช่นอาการนอนไม่หลับและอาการอยากแอลกอฮอล์ ผลของการศึกษานี้ค่อนข้างสำคัญมากเนื่องจากมียาเพียงไม่กี่ตัวที่สามารถนำมาใช้รักษาอาการติดแอลกอฮอล์ได้

Gabapentin กับปฏิกิริยาอื่นๆ
ยานี้อาจทำให้คุณรู้สึกง่วงซึมและอาจส่งผลต่อการตัดสินใจได้ คุณจึงไม่ควรขับรถหรือใช้งานเครื่องจักรก่อนที่จะทราบผลของยาที่เกิดขึ้นกับร่างกายคุณ Gabapentin ยังอาจส่งผลต่อการทดสอบบางชนิดที่ตรวจหาโปรตีนในปัสสาวะ

ขนาดของยา Gabapentin
ยา Gabapentin มีในรูปแบบแคปซูลทั้งแบบออกฤทธิ์ธรรมดาและแบบออกฤทธิ์ได้นานขึ้น และยังมีในรูปแบบยาน้ำอีกด้วย ขนาดยาที่ใช้รักษาอาการปวดจากโรคงูสวัสในผู้ใหญ่นั้นเริ่มที่ 300 มิลลิกรัม แพทย์อาจเพิ่มขนาดยาได้ถึง 1800 มิลลิกรัมต่อวัน แพทย์มักจะเริ่มใช้ยาปริมาณน้อยๆ ก่อนที่จะค่อยๆ เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นจนได้ระดับยาที่ออกฤทธิ์ได้เหมาะสมสำหรับคุณ

สำหรับยาที่ออกฤทธิ์ทั่วไปนั้นมักจะต้องรับประทานวันละ 3 ครั้งในปริมาณที่เท่ากัน ควรรับประทานยานี้พร้อมกับน้ำ 1 แก้ว กินได้ทั้งพร้อมหรือไม่พร้อมกับอาหาร และไม่ควรเว้นระยะห่างระหว่างมื้อยานานเกิน 12 ชั่วโมง แพทย์อาจสั่งยาครึ่งเม็ด ซึ่งในยาเม็ดนั้นจะมีรอยให้สามารถแบ่งครึ่งได้ และสามารถรับประทานได้ทั้งพร้อมกับหรือไม่พร้อมกับอาหาร ผู้ที่ใช้ยาประเภทออกฤทธิ์นานนั้นมักจะรับประทานยาวันละครั้งที่เวลาประมาณ 5 โมงเย็น ไม่ควรทุบ เคี้ยวหรือบดยาในรูปแบบนี้ และควรรับประทานพร้อมกับอาหาร

การได้รับยา Gabapentin เกินขนาด
อาการของการได้ยาเกินขนาดอาจประกอบด้วย
เห็นภาพซ้อน
ง่วงนอนอย่างรุนแรง
พูดยานคาง
อ่อนแรง
ท้องเสีย

การลืมกินยา Gabapentin
กินยาตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรหยุดยาเอง เนื่องจากการหยุดยาอย่างกะทันหันอาจทำให้เกิดอาการถอนยาได้ หากลืมกินยา ให้รับประทานยามื้อนั้นทันทีที่นึกได้ แต่หากกำลังจะถึงมื้อยาครั้งถัดไป ให้ข้ามมื้อที่ลืมไปโดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณยาที่รับประทาน

รูปภาพ Gabapentin (Neurontin)Neurontin 800 mg, white, oval, film coatedNeurontin 600 mg, white, oval, gel coatedNeurontin 100 mg, white, capsuleNeurontin 300 mg, yellow, capsule

คำถามที่พบบ่อยของยา Gabapentin (Neurontin)

คำถาม : ยา Gabapentin atenolol และ Elavil สามารถทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้หรือไม่

คำตอบ : ไม่มียาใดในจำนวนที่กล่าวมาที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงคือการมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

คำถาม : ฉันเริ่มใช้ยา Gabapentin (100mg 1 capsule 3 ครั้งต่อวัน) ร่วมกับยา amitriptyline (10mg 1 เม็ดก่อนนอน) เมื่อ 3 เดือนก่อนเพื่อรักษาโรค fibromyalgia ตั้งแต่เริ่มใช้ยา น้ำหนักของฉันเพิ่มขึ้นไปแล้ว 11 ปอนด์ ฉันไม่ได้เปลี่ยนอาหารที่รับประทานหรือออกกำลังกายลดลงแต่อย่างใด (ฉันยังคงไปออกกำลังกาย 6 ครั้งต่อสัปดาห์) เมื่อฉันนำเรื่องนี้ไปปรึกษาแพทย์หลังจากเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 4 ปอนด์ (ภายใน 1.5 สัปดาห์) แพทย์กลับเพิ่มยา Gabapentin ของฉันขึ้นเป็นครั้งละ 2 เม็ด วันละ 3 ครั้ง ฉันสงสัยว่าการที่น้ำหนักของฉันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้เกี่ยวข้องกับยาตัวใดตัวหนึ่งหรือทั้งสองตัวหรือไม่?

คำตอบ : การศึกษายา Gabapentin นั้นพบว่ามีผู้ใหญ่ที่ใช้ยานี้ประมาณ 2.9% ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับประทานยาซึ่ง 1.6% มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ในการศึกษาเกี่ยวกับยา amitriptyline นั้นพบว่ามีผู้ที่น้ำหนักขึ้นและน้ำหนักลดลง ดังนั้นจึงไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวนี้ คุณควรปรึกษาแพทย์อีกครั้งและแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดจากการบวม

คำถาม : ฉันใช้ยา Gabapentin สำหรับรักษาโรคขาสั่นไม่หยุด ฉันพบว่าหากฉันลืมกินยา (ซึ่งก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก) แล้วฉันจะรู้สึกซึมเศร้าอย่างมากในวันรุ่งขึ้น ยานี้เป็นยาต้านเศร้าด้วยหรือไม่? ฉันเคยใช้ยา Paxil เมื่อหลายปีก่อนแล้วพบว่ายาตัวนั้นทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง ฉันเลยค่อยๆ ลดยาจนเลิกใช้ Gabapentin จะทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันหรือไม่? หากใช่ ฉันจะต้องทำอย่างไรเพื่อหยุดใช้ยา และฉันจะรักษาโรคขาสั่นไม่หยุดของฉันได้อย่างไร?

คำตอบ : Gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชัก ซึ่งจะออกฤทธิ์ต่อสารเคมีและเส้นประสาทในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการเกิดอาการชักและอาการปวดบางประเภท ยาตัวนี้ไม่ใช่ยาต้านเศร้า และถึงแม้ว่ายานี้จะใช้รักษาโรคขาสั่นไม่หยุดได้ แต่ก็เป็นการใช้ยาที่ไม่ได้ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรหยุดใช้ยาด้วยตนเองโดยไม่ได้แจ้งแพทย์ มียา 2 ชนิดซึ่งเพิ่งผ่านการอนุมัติให้ใช้รักษาโรคขาสั่นไม่หยุดนั่นก็คือ Ropinirole (Requip) และ pramipexole (Mirapex) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาโรคพาร์กินสัน คุณควรถามแพทย์ว่าการใช้ยาใหม่ดังกล่าวนั้นจะให้ผลในการรักษาที่ดีต่อคุณหรือไม่

คำถาม : Gabapentin ทำให้ฉันลดน้ำหนักไม่ลงหรือไม่?

คำตอบ : Lexi-Comp ได้กล่าวว่าในการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ยา Gabapentin นั้นมีผู้ที่ใช้ยาประมาณ 2-3% ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ควรระลึกไว้ว่าการที่น้ำหนักตัวนั้นเพิ่มขึ้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย การที่อายุมากขึ้นก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้แล้วเนื่องจากความต้องการพลังงานของคุณลดลง และการที่มีอายุมากยังทำให้ลดปริมาณกล้ามเนื้อและเพิ่มไขมันในร่างกายซึ่งไขมันเผาผลาญพลังงานได้น้อยกว่ากล้ามเนื้อมาก โดยส่วนมากสาเหตุของการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั้นเกิดจากการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีพลังงานมากเกินความต้องการและเผาผลาญพลังงานด้วยการออกกำลังกายหรือจากการทำกิจกรรมอื่นๆ

คำถาม : ฉันเริ่มใช้ยา gabapentin มาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน โดยเริ่มที่ขนาด 100 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวันเพื่อบรรเทาอาการชา แสบร้อนและเจ็บแปล๊บบริเวณเท้า 1 เดือนก่อน แพทย์เพิ่มขนาดยาขึ้นเป็น 300 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้งและดูเหมือนว่าแทนที่จะทำให้อาการปวดดีขึ้นมันกลับทำให้แย่ลง ปัญหาของมันอยู่ที่อะไร? เท่าที่ฉันทราบก็คือแพทย์เพิ่มขนาดยาเนื่องจากยาเดิมนั้นไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการปวด

คำตอบ : gabapentin เป็นยากันชักที่มีการนำมาใช้รักษาหลากหลายอาการรวมถึงอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาท ผลข้างเคียงของยาที่พบได้บ่อยนั้นประกอบด้วยเดินลำบาก มีปัญหาในการควบคุมกล้ามเนื้อ มือสั่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง คลื่นไส้ พูดยานคาง ขาบวม และน้ำหนักเพิ่ม หากยาที่คุณได้รับไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณ ควรปรึกษาแพทย์ มันอาจจะเกิดจากการที่ยานี้อาจไม่ใช่ยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ หรือขนาดยาที่ใช้นั้นอาจจะยังไม่เพียงพอ

คำถาม : การรับประทานยา gabapentin เฉพาะเวลาที่มีอาการนั้นจะปลอดภัยหรือไม่ ฉันไม่อยากมีน้ำหนักเพิ่มและไม่สามารถจ่ายเงินสำหรับค่ายาในการรักษาอย่างต่อเนื่องได้ มียาอื่นที่สามารถใช้เฉพาะเวลาที่มีอาการ ที่ไม่มีผลข้างเคียงเกี่ยวกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นหรือไม่? ฉันเป็นโรคเบาหวานและต้องทานยา metformin ทุกวัน และเป็นโรค fibromyalgia รักษาด้วยการใช้ยา hydrocodone และ Flexeril สำหรับอาการปวดกล้ามเนื้อ

คำตอบ : gabapentin เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มยากันชัก มีที่ใช้ในผู้ที่เป็นโรคลมชักเพื่อควบคุมอาการชัก นอกจากนั้นยังมีการใช้ยานี้เพื่อรักษาอาการปวดหลังจากการเป็นงูสวัสที่เกิดขึ้นได้หลังจากเป็นโรคนานหลายเดือนหรือหลายปี gabapentin ป้องกันการชักได้โดยการลดการกระตุ้นสมองที่ผิดปกติ และลดอาการปวดได้โดยการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ความเจ็บปวดของร่างกาย นอกจากนั้นยานี้ยังสามารถใช้รักษาอาการอื่นๆ ซึ่งไม่ได้กล่าวไว้ในที่นี้ได้ ผลข้างเคียงของการใช้ยานั้นเกิดได้ทั้งน้ำหนักเพิ่มและน้ำหนักลด และยังไม่มีคำแนะนำเฉพาะเกี่ยวกับการใช้ยานี้ใน......

คำถาม : เมื่อไหร่ที่ควรใช้ยา gabapentin? ฉันได้รับการบอกให้รับประทานวันละ 2 ครั้งสำหรับอาการปวดจากเส้นประสาทซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการทำลายเส้นประสาท ฉันรู้สึกท้องอืดและท้องผูกทุกครั้งที่รับประทานทุกอย่างแม้กระทั่งวิตามิน

คำตอบ : gabapentin เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มยากันชัก

ยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในการรักษาโรคลมชักบางชนิดและในการรักษาอาการปวดจากโรคงูสวัส สำหรับการใช้ยาเพื่อรักษาอาการปวดจากเส้นประสาทนั้นเป็นหนึ่งในการใช้ยาที่ไม่ได้อยู่ในคำอนุมัติขององค์การอาหารและยา การใช้ยานี้ตามที่แพทย์สั่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยขนาดของยาที่ใช้นั้นมีได้หลากหลาย หากแพทย์ระบุว่าควรรับประทานวันละ 2 ครั้ง คุณก็ควรรับประทานยาให้ห่างกันอย่างน้อย 12 ชั่วโมง หรือตามเงื่อนไขอื่นๆ ที่แพทย์สั่ง ยานี้ควรรับประทานห่างจากการใช้ยาลดกรดอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน และก่อนที่จะซื้อยามารับประทานเองนั้นควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเสมอ นอกจากนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอนั้นก็เป็นซึ่งที่สำคัญระหว่างที่ใช้ยา gabapentin ยกเว้นแพทย์ให้คำแนะนำเป็นแบบอื่น ยานี้สามารถทำให้เกิดอาการเวียนหัว มึนหัว ง่วงนอน เห็นภาพไม่ชัดเจนได้ดังนั้นจึงไม่ควรใช้ยาขณะที่ขับรถหรือทำงานที่ต้องการความตื่นตัวจนกว่าคุณจะรู้ถึงผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาต่อร่างกายของคุณ ยังมีผลข้างเคียงของการใช้ยานี้อีกหลายอย่างที่ไม่ได้นำมาพูดถึง หากคุณต้องการข้อมูลที่จำเพาะ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรของคุณเพื่อขอคำแนะนำโดยเฉพาะก่อนที่จะเริ่มทำอะไร

คำถาม : ฉันมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักลกำลังพยายามที่จะลด ฉันเป็นคนที่ตื่นตัวมากๆ และออกกำลังกายใต้น้ำทุกวัน ฉันกำลังรับประทานยา gabapentin 300 มิลลิกรัมเพื่อรักษาอาการปวดเรื้อรัง และกำลังสงสัยว่ายานี้ทำให้เกิดการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักได้หรือไม่?

คำตอบ : ยาสามารถทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้จากหลายช่องทาง บางชนิดอาจเพิ่มความอยากอาหารหรือทำให้คุณอยากรับประทานอาหารบางชนิดเช่นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันสูง ยาชนิดอื่นอาจชะลอกระบวนการเผาผลาญของร่างกายหรือทำให้เกิดอาการบวม อย่างไรก็ตาม ผลของยาต่อการมีน้ำหนักเพิ่มนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ยาบางชนิดไม่มีผลต่อเรื่องของน้ำหนัก ในขณะที่บางชนิดอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มหรือลดได้ และยังมีบางชนิดที่อาจทำให้น้ำหนักลดในช่วงแรกก่อนกลายเป็นน้ำหนักเพิ่มเมื่อใช้ยาเป็นเวลานาน ยาส่วนมากที่มีผลต่อเรื่องของน้ำหนักนั้นจะส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง เช่นยาในกลุ่ม monoamine oxidase inhibitor (MAOIs), tricyclin antidepressants และยากลุ่ม selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs) มีรายงานว่ายากลุ่มอื่นๆ เช่นยาควบคุมอารมณ์ (lithium, valproic acid) ยารักษาโรคจิตเวชและยากันชักก็พบว่าสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ยาอื่นๆ ที่สามารถทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้อีกเช่นยาที่ใช้รักษาโรคเบาหวาน (insulin, sulfonylureas และ thiazolidinediones) ยาลดความดัน ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนบางชนิด ยากลุ่มสเตียรอยด์ ยาแก้แพ้ ยาเคมีบำบัดบางสูตร และยาต้านไวรัส หากคุณคิดว่าเกิดน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากการใช้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ อย่าหยุดหรือเปลี่ยนวิธีการใช้ยาเองโดยไม่แจ้งแพทย์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมที่จำเพาะกับคุณ ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรของคุณ โดยเฉพาะก่อนการตัดสินใจแต่ละอย่าง

คำถาม : ฉันรู้สึกเจ็บบริเวณที่แขนขวามากมาประมาณ 3 สัปดาห์ อาการปวดเริ่มจากบริเวณข้อมือขึ้นมาถึงข้อศอก ไปทางด้านหลังของแขน รักแร้และสุดที่ด้านข้างของลำตัวบริเวณเต้านม ฉันไปพบแพทย์เมื่อวานและได้บอกอาการที่เกิดขึ้น ฉันได้รับยากลับมาหลายชนิด แต่ยาตัวหนึ่งที่ฉันกังวลก็คือ gabapentin ฉันทานยานี้ก่อนนอนตามที่แพทย์สั่ง แต่พอตื่นขึ้นมาแล้วฉันรู้สึกเหมือนทุกรถบรรทุกชนและพบว่าตัวเองหลับไปนานถึง 11 ชั่วโมง

คำตอบ : gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชักซึ่งใช้ควบคุมอาการชักในผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก นอกจากนั้นยังมีการใช้ยานี้เพื่อรักษาอาการปวดจากโรคงูสวัสที่สามารถเกิดขึ้นได้นานหลายเดือนหรือหลายปีหลังจากที่เกิดโรค ยานี้ลดอาการชักได้โดยการลดการกระตุ่นสมองที่ผิดปกติลง และลดอาการปวดได้โดยการเปลี่ยนแปลงการรับความรู้สึกเจ็บของสมอง gabapentin ยังอาจใช้บรรเทาอาการปวดจากโรคเบาหวาน และลดความรู้สึกร้อนวูบวาบในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านมหรือเข้าสู่วัยทอง นอกจากนั้นยานี้ยังมีที่ใช้ในการรักษาโรคอื่นๆ อีกหลายอย่าง ยานี้อาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม อ่อนเพลีย และซึมเศร้าได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานยาก่อนนอนเพื่อลดอาการเวียนหัวและอ่อนเพลียในช่วงเวลาที่ยังตื่นนอน ขนาดของยาที่ใช้นั้นมักเริ่มต้นที่ปริมาณน้อยๆ ก่อนค่อยๆ เพิ่มขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงรุนแรง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการที่เป็นควรปรึกษาแพทย์

คำถาม : การใช้ยา gabapentin ระยะยาวมีผลเสียหรือไม่? ยานี้สามารถทำให้เกิดอาการวิตกกังวลหรือความจำเสื่อมได้หรือไม่?

คำตอบ : Neurontin (gabapentin) เป็นยากันชักซึ่งพบว่ามีผลข้างเคียงในการลดอาการปวดจากเส้นประสาท ยานี้อาจทำให้เกิดอาการมึนงงซึ่งส่งผลต่อความทรงจำได้ แต่ไม่พบว่ามีอาการวิตกกังวลอยู่ในผลข้างเคียงที่เป็นไปได้ของยา หากมีการใช้ยานี้เป็นเวลานาน จะต้องค่อยๆ ลดยาลงเรื่อยๆ ก่อนที่จะสามารถหยุดยาได้เนื่องจากยานี้จะทำให้การกระตุ้นให้เกิดการชักนั้นต่ำกว่าปกติได้หากหยุดยาทันที ทำให้เกิดอาการชักตามมาได้ ผลข้างเคียงอื่นที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นอาการมึนงง เวียนหัว อ่อนแรง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ปวดท้อง เบื่ออาหาร ท้องเสีย ท้องผูก ปากแห้ง ปวดหัว ฝันร้าย เห็นภาพซ้อน และอาการอื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวไว้ในที่นี้ สำหรับข้อมูลเฉพาะบุคคล ควรสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรที่ให้การรักษาและทราบโรคประจำตัวและยาที่คุณใช้เป็นประจำ อย่าลืมปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยาทั้งหมดที่คุณได้รับหากกำลังจะมีการเพิ่มยาชนิดใหม่ ซึ่งรวมถึงยาที่ซื้อมารับประทานเอง ยาสมุนไพร และอาหารเสริมอื่นๆ ควรมีรายการยาและอาหารเสริมที่คุณรับประทานติดตัวเมื่อมาพบแพทย์หรือเภสัชกร และหากเป็นไปได้ควรมีร้านขายยาประจำเพียงแห่งเดียว เนื่องจากจะทำให้เภสัชกรมีบันทึกยาทั้งหมดที่แพทย์สั่งจ่ายและสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยาและผลข้างเคียงของยาได้ หากคุณมีอาการซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์ นอกจากนั้นยังสามารถรายงานเข้ามาที่องค์การอาหารและยาได้อีกด้วย

คำถาม : พ่อสามีของฉันเข้ารับการผ่าตัดหัวใจเมื่อ 14 ปีก่อน และตอนนี้เขามีอาการหัวใจวายและปวดขาเรื้อรัง เพื่อนคนหนึ่งแนะนำว่ายา gabapentin สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ อยากทราบว่ายานี้ปลอดภัยหรือไม่สำหรับเขา?

คำตอบ : Gabapentin เป็นยากันชักซึ่งใช้รักษาอาการชักและอาการปวดเส้นประสาทจากโรคงูสวัส ผลข้าเคียงที่พบบ่อยของยานี้คือง่วงนอน มึนงง คลื่นไส้ เห็นภาพซ้อน ปากแห้ง ปวดหัว ท้องเสียและท้องผูก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยานี้ ไม่ควรใช้ยานี้รักษาอาการอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตามคำสั่งของแพทย์ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มต้นใช้ยา

คำถาม : ตอนนี้ฉันไม่ได้ใช้ยา gabapentin 300 มิลลิกรัมเนื่องจากฉันใช้ยา Dilaudid 2 มิลลิกรัมวันละ 4 ครั้งและการรับประทานยา 2 ตัวนี้พร้อมกันทำให้ฉันง่วงมาก ฉันสงสัยว่าหากใช้ยา gabapentin ก่อนนอนเพียงเม็ดเดียวจะแรงพอที่จะช่วยรักษาอาการปวดขาโรคเบาหวานที่เท้าได้หรือไม่?

คำตอบ : Gabapentin เป็นยากันชักซึ่งพบว่าสามารถช่วยลดอาการปวดซึ่งเกิดจากการทำลายเส้นประสาทได้ มีการศึกษาการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการทำลายเส้นประสาทจากโรคเบาหวาน โดยใช้ยาขนาด 900-1800 มิลลิกรัม แต่ไม่มีผลการศึกษาของการใช้ยาขนาด 300 มิลลิกรัม ยา Dilaudid (hydromorphone) เป็นยาแก้ปวดในกลุ่ม opioid ซึ่งใช้รักษาอาการปวดตั้งแต่ระดับปานกลางจนถึงรุนแรง ยาทั้งสองตัวนี้สามารถทำให้ง่วงนอนได้ แพทย์สั่งจ่ายยาดังกล่าวเพื่อใช้รักษาอาการปวดของคุณ ดังนั้นควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง หากคุณกังวลเกี่ยวกับฤทธิ์ของยาหรืออาการง่วงนอนที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์

คำถาม : ฉันใช้ยา gabapentin ขนาด 600 มิลลิกรัมต่อวันเพื่อควบคุมโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (interstitial cystitis) ผลข้างเคียงระยะยาวของการใช้ยานี้คืออะไร? นอกจากนั้นฉันยังมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มใช้ยานี้อีกด้วย

คำตอบ : Gabapentin เป็นยากันชักซึ่งสามารถใช้รักษาอาการปวดของเส้นประสาทที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันได้ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบชนิดที่คุณเป็นนั้นเป็นการอักเสบระยะยาวของผนังกระเพาปัสสาวะ ซึ่งมียาเพียงชนิดเดียวที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาภาวะนี้คือยา Elmiron (pentosan polysulfate sodium) ซึ่งจะช่วยควบคุมอาการต่างๆ ของโรคเช่นอาการปวดเป็นต้น และเนื่องจากเป็นการอักเสบ การใช้ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เช่น Aleve (naproxen), Motrin/Advil (ibuprofen) หรือยาในกลุ่มนี้ตัวอื่นๆ ก็อาจช่วยได้เช่นกัน สำหรับยาอื่นๆ ที่ใช้รักษาอาการปวดจากโรคนี้นั้นเช่น ยากลุ่ม tricyclic antidepressant เช่น Elavil (amitriptyline) หรือ Tofranil (imipramine) หรือยากลุ่ม antihistamine เช่น Benadryl (diphenhydramine) หรือ Claritin (loratadine) เพื่อช่วยลดความถี่ของการปัสสาวะ หากมีการเริ่มใช้ยา gabapentin มาระยะหนึ่งแล้วนั้น ไม่ควรหยุดยาทันทีเนื่องจากจะเพิ่มโอกาสในการเกิดอาการชักได้ อย่างไรก็ตามการใช้ยานี้ในระยะยาวค่อนข้างปลอดภัยแม้ใช้ยาในปริมาณมาก ยานี้ขับทางไตแต่มักจะไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อไต ผลเสียของยาตัวนี้คือสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นอาจต้องมีการปรับการรับประทานอาหารหรือออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ยาสามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มได้จากหลายกลไก เช่นเพิ่มความอยากอาหารหรือทำให้อยากอาหารบางประเภทเป็นพิเศษเช่นชนิดที่มีคาร์โบไฮเดรตหรือไขมันสูง การใช้ยาอื่นๆ อาจทำให้ชะลอกระบวนการสลายของยาหรือทำให้เกิดอาการบวมได้ อย่างไรก็ตามผลของยาต่อน้ำหนักตัวนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อน ยาบางตัวอาจไม่มีผลต่อน้ำหนักในขณะที่บางตัวอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มหรือน้ำหนักลดได้ นอกจากนั้นยาตัวเดียวกันก็อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มในผู้ป่วยบางคนและน้ำหนักลดในผู้ป่วยอีกคนได้เช่นกัน มียาบางตัวที่จะทำให้น้ำหนักลดในตอนแรกก่อนที่จะเพิ่มน้ำหนักในระยะยาว ยากลุ่มที่มักจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวนั้นมักเป็นยาที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทส่วนกลาง เช่นยาต้านเศร้าเช่น ยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitors (MAOIs), tricyclic antidepressants, selective serotonin reuptake inhibitors (SSRIs) ยาที่ใช้ควบคุมอารมณ์เช่น lithium, valproic acid ยาโรคจิตเภท และยากันชักนั้นก็เป็นกลุ่มยาที่ทำให้เกิดน้ำหนักเพิ่มได้ ยาอื่นๆ ที่สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มได้เช่นยารักษาโรคเบาหวาน (insulin, sulfonylureas, thiazolidinediones) ยาลดความดันโลหิต ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมน ยากลุ่ม corticosteroids ยากลุ่ม antihistamines สูตรยาเคมีบำบัดบางสูตร และยาต้านไวรัสบางชนิด หากคุณสงสัยว่ายาที่กำลังรับประทานอยู่นั้นทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มควรแจ้งให้แพทย์ทราบ อย่าหยุดยาด้วยตัวเอง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่ให้การรักษาคุณ

คำถาม : Gabapentin ทำให้เกิดอาการเห็นภาพไม่ชัดและบุคลิกภาพเปลี่ยน (มีความคิดประหลาดๆ) ได้หรือไม่

คำตอบ : เป็นไปได้ อาการเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงของยาที่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้มักจะหายไปหรือลดลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่หากอาการดังกล่าวส่งผลต่อชีวิตของคุณมากเกินไปควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเปลี่ยนยา

คำถาม : ฉันใช้ยา gabapentin อยู่ และสงสัยว่าสามารถใช้ยานี้ได้อย่างปลอดภัยในระยะยาวหรือไม่?

คำตอบ : การศึกษาพบว่าผู้ป่วยที่ใช้ยาส่วนใหญ่สามารถใช้ยาได้โดยไม่มีปัญหา

คำถาม : ฉันมีอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาทอย่างรุนแรงและต้องรับประทานยา gabapentin 800 มิลลิกรัมต่อวัน ฉันสงสัยว่ายานี้มันช่วยได้จริงหรือไม่? เพราะว่าฉันยังคงมีอาการปวดอยู่ ฉันสามารถใช้ยานี้ได้นานเท่าไหร่? ฉันใช้ยานี้มา 10 ปีแล้ว

คำตอบ : Gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชัก และได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในการนำมาใช้รักษาอาการชักบางชนิด และอาการปวดเส้นประสาทจากโรคงูสวัสซึ่งสามารถคงอยู่ได้นานหลายเดือนหรือหลายปีหลังจากนั้น ยานี้ออกฤทธิ์ลดอาการชักโดยการลดการกระตุ้นสมองที่ผิดปกติ และออกฤทธิ์ลดอาการปวดโดยการเปลี่ยนแปลงวิธีที่สมองรับความรู้สึกปวด ยานี้ยังสามารถใช้ลดอาการปวดจากโรคงูสวัสในผู้ที่มีอาการปวดนานกว่า 3 เดือนหลังจากที่รอยโรคหายดีแล้วอีกด้วย ตัวอย่างเช่นมีการศึกษา 2 ชิ้นที่พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับยา gabapentin รักษาอาการปวดจากโรคงูสวัสประมาณ 1/3

มีอาการปวดลดลงอย่างน้อย 50% เมื่อเทียบกับตอนแรก และยังพบว่าสามารถใช้รักษาอาการปวดปลายประสาทจากโรคเบาหวานได้ด้วยเช่นกันแม้ว่าจะยังไม่มีการอนุมัติให้ใช้ในโรคนี้ โดยการศึกษาการใช้ยา gabapentin เปรียบเทียบกับยาหลอกโดยดูผลเกี่ยวกับอาการปวด การนอนหลับและอารมณ์ของผู้ป่วยที่มีอาการปวดปลายประสาทจากโรคเบาหวานนั้นพบว่ายา gabapentin มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับยาอื่นๆ (เช่นยากลุ่ม amitryptyline) ในการใช้รักษาอาการนี้ ข้อมูลจากงานวิจัยทางคลินิกทั่วไปนั้นพบว่ายานี้สามารถช่วยลดอาการปวดจากเส้นประสาทได้ในผู้ป่วยประมาณ 40% หลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางชิ้นแสดงว่ายานี้สามารถลดอาการปวดปลายประสาทเรื้อรังในหลายภาวะ เช่น trigeminal neuralgia (อาการปวดบวมของเส้นประสาท trigeminal อย่างรุนแรง ร่วมกับอาการปวดบริเวณใบหน้าและตา) อาการปวดและการควบคุมอาการของโรค multiple sclerosis, complex regional pain syndrome (CRPS) (อาการปวดเรื้อรังที่ทำให้เกิดการสูญเสียการำทงานของระบบประสาทส่วนกลางหรือส่วนปลาย) อาการปวดเส้นประสาทส่วนปลายที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HIV และโรคมะเร็ง บางข้อมูลแสเงว่ายานี้อาจไม่สามารถใช้รักษาอาการปวดแบบฉับพลันได้

คำถาม : gabapentin สามารถใช้รักษาโรคซึมเศร้าได้อย่างไร?

คำตอบ : ยานี้ไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในการใช้รักษาโรคซึมเศร้า และจากการค้นหาการศึกษาทางการแพทย์ก็ไม่มีหลักฐานที่พบว่ายานี้สามารถใช้รักษาโรคซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามยานี้อาจมีการใช้ในเงื่อนไขอื่นที่ไม่ได้อยู่ในใบปลิวสำหรับผู้ป่วยหรือในใบสั่งยา ไม่ควรใช้ยานี้รักษาอาการที่แพทย์ไม่ได้สั่ง Gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชักซึ่งใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชักเพื่อควบคุมอาการชักบางชนิด นอกจากนั้นยังใช้รักษาอาการปวดปลายประสาทจากโรคงูสวัสซึ่งรวมถึงอาการปวดที่เกิดขึ้นหลังจากที่เป็นโรคหลายเดือนหรือหลายปี ยานี้ออกฤทธิ์ลดอาการชักได้โดยการลดการกระตุ้นสมองที่ผิดปกติ และลดอาการปวดได้โดยเปลี่ยนแปลงการรับรู้อาการปวดของสมอง นอกจากนั้นยังอาจใช้ยานี้ในการรักษาอาการและภาวะอื่นๆ ได้อีกด้วย หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : ฉันใช้ยา gabapentin 3 เม็ดต่อวัน (เม็ดละ 100 มิลลิกรัม) ฉันจะสามารถใช้ยานี้ได้อย่างปลอดภัยนานเท่าไหร่? ฉันใช้ยามาแล้วเกือบ 3 สัปดาห์แต่อาการปวดเส้นประสาทส่วนปลายของฉันยังไม่ดีขึ้น

คำตอบ : Gabapentin, Lyrica (pregabalin) หรือยากลุ่ม tricyclic antidepressants (TCAs) เช่น Elavil (amitriptyline) หรือ Pamelor (nortriptyline) เป็นยาที่สามารถใช้รักษาอาการปวดจากปลายประสาท หากยานี้ยังไม่สามารถลดอาการปวดได้หลังจากใช้ยามาแล้ว 3 สัปดาห์แสดงว่าขนาดของยาที่คุณใช้ยายังไม่เพียงพอ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการปรับยา อย่าปรับยาหรือหยุดการใช้ยานี้ด้วยตนเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ ขนาดยาสูงสุดที่ใช้ได้คือ 1800 มิลลิกรัม ยานี้เป็นยาที่ต้องค่อยๆ ปรับขนาดขึ้นและลงภายใต้การดูแลของแพทย์ อาการปวดจากปลายประสาทนี้สามารถเกิดได้จากหลายภาวะเช่นโรคเบาหวาน การอักเสบ อุบัติเหตุทางกาย จากการรับการรักษาเช่นยาเคมีบำบัดสำหรับโรคมะเร็ง และบางครั้งอาจไม่ทราบสาเหตุได้ อาการแสดงนั้นจะขึ้นกับบริเวณของเส้นประสาทที่ถูกทำลายว่าเป็นเส้นประสาทกล้ามเนื้อ เส้นประสาทอัตโนวัติ (ควบคุมการย่อยอาหาร การทำงานของลำไส้และกระเพาะ, การตอบสนองทางเพศ) หรือเส้นประสาทรับความรู้สึก รูปแบบหนึ่งที่พบบ่อยของโรคนี้คืออาการปวดที่บริเวณขาและเท้า อาจพบกล้ามเนื้อฝ่อ อ่อนแรง เจ็บแปล๊บ แสบร้อนหรือรู้สึกแข็ง ปวดหรือกล้ามเนื้อกระตุกได้ และหากมีการเปลี่ยนแปลงการรับรู้ความรู้สึก อาจพบอาการชาและ/หรืออาการปวดร่วมด้วยได้ มียาหลายตัวที่สามารถใช้รักาภาวะนี้ ยาตัวอื่นๆ เช่นยากลุ่ม opiates เช่น Vicodin/Lortab/Norco (hydrocodone+acetaminophen) หรือ MS Contin (morphine) ซึ่งจะยับยั้งการส่งสัญญาณเจ็บป่วยไม่ให้เข้าสู่สมอง อย่างไรก็ตามผู้ที่ใช้ยาเหล่านี้อาจเกิดการติดยาได้ ยากลุ่มนี้จึงมักไม่ใช่ยาตัวแรกที่แพทย์เลือกใช้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : ทำไมถึงมีการสั่งยา gabapentin 300 มิลลิกรัมสำหรับโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้า? ฉันนึกว่ายานี้เป็นยารักษาอาการชักเสียอีก?

คำตอบ : Gabapentin เป็นยาในกลุ่มยากันชักซึ่งในบางครั้งมีการนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดอย่างรุนแรงของเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับโรคงูสวัส ยานี้ไม่ได้ใช้รักษาโรควิตกกังวล ซึมเศร้าหรือโรคสองขั้วโดยตรงแต่มีการศึกษาบางชิ้นที่พบว่าได้ผลดีในผู้ที่อาจจะยังได้รับยาที่ใช้ทั่วไปไม่เพียงพอ แต่ยังคงต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้ยานี้กับโรคทางจิตเวชเพิ่มเติม ยานี้อาจเป็นทางเลือกที่ดีหากผู้ป่วยมีอาการปวดร่วมด้วย เนื่องากมีการศึกษาที่พบความเชื่อมโยงระหว่างอาการปวดกับโรคซึมเศร้า ผลข้างเคียงหลักจากการใช้ยานี้คืออาการง่วงนอน ไม่มีแรง และอาจทำให้เกิดอาการอ่อนแรง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ปากแห้ง น้ำมูกไหล ฝันร้าย สิวขึ้น ผื่นขึ้นที่ผิวหนังเล็กน้อย และเห็นภาพซ้อนได้ หากมีการใช้ยามาระยะหนึ่งแล้ว ไม่ควรหยุดยาทันทีเนื่องจากร่างกายอาจตอบสนองต่อการหยุดยาด้วยการทำให้เกิดอาการชักได้ หากต้องการหยุดยา จะต้องค่อยๆ ลดขนาดของยาลง และควรปรึกษาแพทย์

คำถาม : ฉันใช้ยา gabapentin ฉันเคยอ่านเจอว่ายานี้เป็นยาสำหรับโรคลมชักและอาการชัก แต่ฉันมีอาการวิตกกังวลรุนแรงและเป็นโรคอารมณ์สองขั้ว ยาตัวนี้จะช่วยฉันได้อย่างไร?

คำตอบ : gabapentin ไม่ได้รับอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในการใช้เพื่อรักษาโรควิตกกังวลหรือโรคอารมณ์สองขั้ว ยานี้เป็นยากันชักซึ่งส่งผลต่อสารสื่อประสาทและเส้นประสาทภายในร่างกายซึ่งทำให้เกิดอาการชักและอาการปวดหลายประเภท ยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับโรคลมชัก ทั้งใช้เป็นยาเพียงตัวเดียวหรือใช้ร่วมกับยาชนิดอื่น และใช้รักษาอาการชักบางส่วนร่วมกับยาตัวอื่นๆ นอกจากนั้นยาตัวนี้ยังได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาอาการปวดเส้นประสาทจากโรคงูสวัสอีกด้วย บางครั้งมีการสั่งจ่ายยาเพื่อใช้รักษาอาการอื่นๆ นอกเหนือจากโรคที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ยา gabapentin กับการรักษาโรควิตกกังวลและโรคอารมณ์สองขั้ว ควรปรึกษาแพทย์ ผลข้างเคียงของการใช้ยานี้ที่พบได้บ่อยประกอบด้วยง่วงนอน มึนหัว และแขนขาบวม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

คำถาม : gabapentin ออกฤทธิ์อย่างไรในการรักษาโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

ตอบ : ยังไม่ทราบกลไกในการออกฤทธิ์ของยา gabapentin ในการบรรเทาอาการปวดจากโรคนี้อย่างชัดเจน ในสัตว์ทดลองนั้นพบว่า ยานี้ป้องกันการตอบสนองที่เกิดจากอาการปวดที่เกิดจากเส้นประสาทได้หลายรูปแบบ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยานี้และยาแก้ปวดอื่นๆ gabapentin เป็นยากันชักซึ่งส่งผลจต่อสารเคมีและเส้นประสาทภายในร่างกายซึ่งทำให้เกิดอาการชักและอาการปวด ยานี้ได้รับการอนุมัติให้ใช้กับโรคลมชัก ทั้งใช้เป็นยาเพียงตัวเดียวหรือใช้ร่วมกับยาชนิดอื่น และใช้รักษาอาการชักบางส่วนร่วมกับยาตัวอื่นๆ นอกจากนั้นยาตัวนี้ยังได้รับการอนุมัติให้ใช้รักษาอาการปวดเส้นประสาทจากโรคงูสวัสอีกด้วย ผลข้างเคียงของการใช้ยานี้ที่พบได้บ่อยประกอบด้วยง่วงนอน มึนหัว และแขนขาบวม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร


ขอบคุณที่มาจาก https://www.honestdocs.co

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan