วันอังคารที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2561

รีวิวครีมกันแดด


รีวิวครีมกันแดด ที่ดีที่สุด ทดลองจริงจากชาว Pantipสวัสดีจร้า วันนี้ขอนำ รีวิวครีมกันแดดที่ดีที่สุด จาก Pantip มาฝากเพื่อน ๆ นะคะ เนื่องจากว่ามีอยู่ช่วงนึงเกิด บ้าลองครีมกันแดด เพราะตั้งใจว่าจะต้องทาครีมกันแดดให้ได้ทุก ๆ วัน ที่ผ่านมาได้ลองผิด ลองถูกมามาก พอเจออันที่ไม่ชอบ ก็จะเหลืองอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้ง แล้วก็หยุดใช้กันแดดไปซักพัก

( แบบว่า . . เบื่อจริงวุ้ย ทายาก แล้วก็เป็นคราบ หน้าเมือก เยอะแยะ บลาๆ ตามประสาหาข้ออ้างที่มีใช้ หุ ๆ ) ก็เลยไม่เคยทากันแดดให้ติดเป็นนิสัยได้ซักที ช่วงนี้พิเศษหน่อยอากาศบ้านเราร้อนเหลือหลาย เลยอยากจะลองหยิบครีมกันแดดที่เคยซื้อมา ลองรีวิวให้สาว ๆ ฟัง โดย . . ปิ้งย่างครีมกันแดด ลอง ถูๆไถๆผิวจากเนื้อครีมกันแดดให้เห็นว่า ครีมกันแดดแต่ละตัวที่เคยใช้ จะมีผลเป็นอย่างไรกันบ้าง

**คำเตือน !! การทดสอบรีวิวครีมกันแดดทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของ จขกท. เอง โดยทำการ ซื้อเอง ลองเอง ไม่มีเจตนาที่จะบอกว่า ครีมกันแดดแบรนด์ใดดีหรือไม่ดี และผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้า จขกท. ไม่ชอบ ก็ไม่ได้แปลว่าเพื่อน ๆ ต้องไม่ชอบตาม ดังนั้น . . ขอให้ โปรดใช้วิจารณญาณในการับชม กันด้วยนะคะ

ใน รีวิวครีมกันแดด นี้ ขอเลือกเฉพาะครีมกันแดดที่เป็นเวชสำอาง ค่า SPF ตั้งแต่ 50+ สำหรับทาหน้า เพราะใช้อยู่กลุ่มเดียว ( ยกเว้น Anessa ที่โผล่มา ซึ่งไม่น่าจะใช่เวชสำอาง แต่เอาขอมารีวิวเพราะทนกระแสของนางไม่ไหว ซึ่งใครไปญี่ปุ่นก็ต้องฝากซื้อกันมาเป็นโหล ๆ ) และครีมกันแดดทุกตัวในนี้เคลมว่ากันน้ำทั้งหมด จะได้เข้ากับอากาศร้อน ๆ ที่มีเหงื่อไหลพลั่ก ๆ ของเพื่อน ๆ ชาวไทยทั้งประเทศในช่วงนี้ — 10 ราคาครีมกันแดด SPF 30 – 50 ครีมกันแดดราคาในห้าง
รีวิวครีมกันแดดกันน้ำ นี้จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ก็คือ . .
ครีมกันแดด การกันแดด (ปิ้งย่างสด)
ครีมกันแดด ความมันต่ำ
ครีมกันแดด เนื้อสัมผัสดี และเนื้อครีมกันแดดไม่เป็นคราบ
เอาล่ะ แนะนำตัวผู้ท้าชิงมงครีมกันแดดที่ดีที่สุดกันซักหน่อย


ครีมกันแดด Spectraban SPF50+ ค่า PA+++
ครีมกันแดด Mizumi UV Water Defense SPF50+ ค่า PA++++
กันแดด Sunmedic Medicated Sun Protect SPF50+ ค่า PA+++
ครีมกันแดด Cetaphil Daylong SPF50+ ค่า PA++++
ครีมกันแดด Anessa Perfect UV Sunscreen สีทอง SPF50+ ค่า PA++++
ครีมกันแดด La Roche Anthelios XL แถบเขียว SPF50+ Broad Spectrum (ไม่ได้บอกค่า PA)
1 . การกันแดด

ก่อนอื่นขอตีตารางท้องแขนของเราให้เท่า ๆ กันก่อน แล้วก็ต้องขอหยดครีม กันแดด ลงไป ในปริมาณที่เท่า ๆ กัน ซึ่งตรงนี้มักจะเป็นจุดที่หลายคนบอกว่ามันดูไม่ได้ นั่นก็เพราะปริมาณการทาแตกต่างกัน ขอยอมรับก่อนเลยว่าจริงค่ะที่ไม่เท่ากัน และมันคงไม่เป๊ะ

เหมือนกับการทำการทดลองในห้องวิทยาศาสตร์ แต่ก็ต้องขอใช้หลักการง่าย ๆ ว่า ทาลงไปในช่องให้เยอะหน่อย ให้ดูง่าย ๆ และให้มั่นใจว่าได้ทาครีมกันแดดครอบคลุมผิว ทั่วถึงทุก ๆ ตัว แปลว่า ถ้าพื้นที่ผิวเล็กแค่นี้ ทาจนเต็มพื้นที่ พร้อมกับใช้ SPF 50 + เหมือนกันหมดทุก ๆ ตัว ยังไง๊ยังไง ก็ไม่ควรมีครีมกันแดดยี่ห้อไหนได้เปรียบเสียบเปรียบกันมากแล้วในตอนเริ่ม

เว้นแต่ว่า . . จะมีครีมกันแดดสลายไปเร็วจริง ๆ คือต่อให้ทาเยอะก็น่าจะเอาไม่อยู่ นอกจากนี้อีกประเด็นคือ สีผิวของเราที่ไม่สม่ำเสมอ ในส่วนของท้องแขนใกล้ข้อศอกสีผิวจะอ่อนกว่าด้านส่วนที่อยู่ใกล้ข้อมือนิดนึง ทำให้ครีมกันแดดที่อยู่บริเวณนั้นจะเสียเปรียบนิดหน่อย เอาหล่ะเรามาลองปิ้งย่างเพื่อดูว่าความแตกต่างของผิวที่ถูกแดดว่า . . จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนกันค่ะ — ทาครีมตอนไหนดีที่สุด

เอาล่ะเมื่อเราพร้อมแล้ว เอาแขนออกไปตากแดด ใช้ระยะเวลาประมาณสองชั่วโมง แดดร้อนมากคะวันนั้น ตากแดดนานกว่านี้ไม่ไหวจริง ๆ ค่ะก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปดูว่า ผิวช่องไหนจะคล้ำขึ้นมากน้อยต่างกัน ขอให้อดใจรอกันซักนิด มาเช็คความมันเยิ้มของ ครีมกันแดด กันดูซักหน่อย แปะกระดาษซับมันลงไปเลย ผลที่ได้ก็คื อ อ อ อ อ

ครีมกันแดดยี่ห้อ ลาโรชแทบจะไม่มีความมันออกมาเลย ส่วนครีมกันแดด Anessa, Mizumi, และ Spectraban ความมันติดตามมาอันดับสองคือ เกิดความมันออกมาหน่อย ๆ และสุดท้ายครีมกันแดด Daylong กับ Sunmedic มาที่โหล่ค่ะ

เป็นกันแดดที่ครีมเกิดความมันเยิ้มออกมามาก ซึ่งเกิดความมันเยอะพอควร แต่ทว่าลาโรชนี้ เป็นสูตร Dry Touch พอได้ซูมเข้าไปดูใกล้ ๆ มันไม่มันเลยเพราะเนื้อครีมมันแห้งเกรอะกรังไปทั่วผิว และตกร่องเต็มไปหมด ขอหักคะแนนให้ติดลบเลยได้ม้า ย ย ย — 5 สาเหตุการเกิดสิว และ 9 วิธีการลดสิวอุดตัน ครีมรักษาสิวและก็มาถึงนาทีลุ้นระทึกที่ชาวไทยทั้งประเทศรอคอย แถ่นแท้ น น น เปิดออกมาแล้ ว ว ว ว ครีมกันแดดตัวไหน รอดไม่รอด มาดู ไปพร้อม ๆ กันจร้า !!ผลก็คือผิวคล้ำขึ้นทุกตัวเล ย ย ย ย แต่มีข้อดีคือไม่มีอันไหนไหม้ เอาจริง ๆ แต่ละอันมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ได้มีอะไรที่เกิดดำ ไหม้ ไปแต่อย่างใด ถ้าให้เราแยกข้อดี ข้อเสียของครีมกันแดด จะพอแบ่งได้กว้าง ๆ เป็นสองกลุ่มนั่นก็ คือ — 10 อันดับ ครีมกันแดดทาหน้า ครีมกันแดดทาตัว ครีมกันแดดที่ขายดีที่สุด
ครีมกันแดด กลุ่มที่คล้ำน้อยกว่าได้แก่ Daylong , Mizumi , La Roche , Anessa
ครีมกันแดด กลุ่มที่คล้ำมากกว่าได้แก่ Sunmedic , Spectraban

แต่เอาจริง ๆ เราก็พูดยากเพราะว่าบริเวณท้องแขนของ MizuMi , Spectraban , และ Sunmedic ผิวแขนของเราจะขาวกว่าบริเวณปลายข้อมืออยู่หน่อย ๆ จึงทำให้เสียเปรียบกว่านิดหน่อยค่ะ เอาเป็นว่าที่ขอการันตีได้จากการทดสอบนี้คือ ไม่มีอันไหนเกิดรอยไหม้ แต่ถ้าจะให้บอกว่าใครชนะใครนั้น ในเรื่องความคล้ำความขาว ก็ลองใช้ตาดูกันเองแล้วกันนะคะ สาว ๆ 5 5 5 5
2 . ครีมกันแดดป้องกันความมัน

ครีมกันแดดป้องกันความมัน ก็ทดลองแบบเดิมกันเลยนะคะ คงเห็นกันบ่อย ๆ ลองทดสอบหยดครีมกันแดดลงยังกระดาษซับมัน เพื่อให้เราเห็นว่าในครีมกันแดดนั้นมีน้ำมันมาก หรือน้อยแค่ไหน ซึ่งสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย เกิดสิวอุดตันง่าย ๆ หรือมีผิวมันเป็นพิเศษ อาจจะได้พอมีไกด์ไลน์ว่า เพื่อน ๆ จะเลือกแบบไหนดีหน อ อ อ — 5 วิธีการ รักษารอยสิว การรักษาสิว ครีมรักษาสิว

ผ่านไป 5 นาที
advertising
ผ่านไป 1 ชั่วโมงและผ่านไป 12 ชั่วโมง ( ขออภัย ไม่รู้ทำไมถ่ายมาภาพมันมีหมอกขาวก็ไม่รู้ ง่ า า า )


สรุปการทดสอบทาครีมกันแดด

การทดสอบทาครีมกันแดด 5 นาทีแรกเหมือน La Roche จะมาแรงแซงโค้งเพื่อน ๆ ในด้านความมัน นั่นก็เพราะส่วนหนึ่งนางเป็นสูตร Dry Touch หรือ ทาแล้วแห้งแมทไปกับผิวเลย แต่พอได้ปล่อยทิ้งไว้ครบ 12 ชั่วโมง บร๊ะเจ้า ไม่น่าเชื่อ ครีมกันแดดที่เกิดความมันน้อยสุดกลายเป็น Mizumi ไปซะงั้น ครีมกันแดดที่มีความมันรองลงมาก็เป็น La Roche, Anessa และส่วนที่เหลือก็น้ำมันเยิ้มกระจายยย
3 . ทดสอบเนื้อผิวครีมกันแดดพร้อมกันการทดสอบการกันน้ำ

ทดสอบครีมกันแดดกันน้ำ ที่มีเนื้อสัมผัสและการเป็นคราบ ขอทาให้ดูกันทีละตัวเลยนะคะ ในส่วนของเรื่องเนื้อสัมผัส เราจะให้เพื่อน ๆ ดูความวาว ความวอก ของผิวหลังจากการทาครีมกันแดด และความรู้สึกหลังทาครีม ส่วนการเป็นคราบก็จะลองใช้วิธีเอาน้ำมาลูบผิวที่ทากันแดดแล้ว ทดลองว่าเกิดคราบมากน้อยเพียงใด กันน้ำได้มั้ย ไปดูกันเลยจร้า — 10 โรงงานผลิตครีม 2559
รีวิวครีมกันแดด Spectrabanรีวิวครีมกันแดด Spectraban: เป็นครีมที่มีเนื้อข้น เงาและวอกอยู่พอควร หลังจากทาครีมกันแดดตัวนี้รู้สึกค่อนข้างเหนอะหนะ เหมาะกับคนผิวแห้งที่ผิวไม่เป็นขุย ถ้าเป็นขุยอาจจะเห็นคราบขาว ๆ ได้ พอโดนน้ำ ก็ยังดูกันน้ำได้อยู่ เมื่อถู ๆ ก็มีความเป็นคราบของกันแดดออกมาอยู่เล็กน้อย ถือว่ายังไม่น่าเกลียดมากเท่าไหร่
รีวิวครีมกันแดด Mizumiรีวิวครีมกันแดด Mizumi: เป็นครีมที่มีเนื้อข้น ไม่วอก เงาเล็กน้อย หลังทาครีมกันแดดรู้สึกสบายผิวมา ก ก ก ใครหน้ามัน และไม่ชอบความเหนอะหนะ น่าจะชอบกันแดดแบบนี้ สามารถช่วยกันน้ำได้ดีมาก น้ำเกาะเป็นหยดๆบนผิวเลย และหลังจากถูแล้วไม่เกิดคราบใด ๆ ดีงามมาก ๆ — 10 อันดับ ครีมทาหน้า ยอดนิยมที่คนไทยค้นหามากที่สุด
รีวิวครีมกันแดด Sunmedicรีวิวครีมกันแดด Sunmedic: เป็นครีมกันแดดที่มีเนื้อเหลวมาก เงาพอควร แต่ไม่วอก หลังจากทาแล้วรู้สึกมันไปนิด ๆ กันน้ำได้อยู่ แต่ก็ยังเกิดคราบสีขาวออกมาให้เห็น — 10 วิธี การทําให้ผิวขาว อยากขาวทําไงดี ?
รีวิวครีมกันแดด Daylongรีวิวครีมกันแดด Daylong: เป็นครีมที่มีเนื้อข้นมาก เงามากกกกก แต่ไม่วอก หลังทาแล้วค่อนข้างหนักผิวเลยล่ะ กันน้ำได้รึป่าวไม่แน่ใจ เพราะพอเอาทาลูบ น้ำไม่วิ่งเป็นหยดเลย แถมคราบที่หนักมาก ทั้งๆที่นางเคลมว่ากันน้ำ ใครเอาตัวนี้ไปลงน้ำ ก็ต้องหมั่นทาซ้ำนะคะ
รีวิวครีมกันแดด Anessaรีวิวครีมกันแดด Anessa: เป็นครีมที่มีเนื้อเหลวมาก ไม่วอก และเงาเล็กน้อย หลังจากทาแล้วเหมือนเอาน้ำมันมาเคลือบผิวบนใบหน้ายังไงก็ไม่รู้ เกิดความรู้สึกเป็นเมือก ๆ ลอยอยู่บนผิว ใครไม่ชินกับความรู้สึกแบบนี้คงไม่ชอบ รู้สึกผิวถูกชโลมด้วยน้ำมันผสมความเป็นเม็ดแป้ง ๆ ก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่ทว่านางกันน้ำดีมาก ก ก และไม่มีคราบใด ๆ เลยเช่นกัน ดีงามหนึ่งอีกตัวค่ะ
รีวิวครีมกันแดด La Rocheรีวิวครีมกันแดด La Roche: ครีมกันแดดตัวนี้มีเนื้อค่อนข้างข้น ไม่เงา แต่วอกเล็กน้อยคะ เนื้อครีมแห้งแมทติดผิวไปเลยหล่ะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ผิวแห้งมาก ๆ อาจจะตกร่อง และแตกเป็นลายงาเวลาทาแป้งได้นะคะ น่าจะเหมาะกับคนผิวมันมาก ๆ ไปเลย เห ย ย ย นางกันน้ำรึป่าวเนี่ย ทำไมน้ำมันไหลออกมาเป็นน้ำตก และเป็นคราบหนักมาก ก ก คราบสาหัสสุด ๆ เลยจ้า มีความเงิ บ บ บ
มาสรุปกันหน่อยดีกว่า ว่าครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี และมีข้อเสียตรงจุดไหนบ้า ง ง งครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี จบละนะคะ หวังว่า รีวิวครีมกันแดดที่ดีที่สุด นี้จะสนุกสนาน ส่วนตัว จขกท. นั้นเคยใช้มาหมดทุก ๆ ยี่ห้อแล้ว ใช้ครีมกันแดดสลับกันไปมา แต่ไม่ค่อยได้ใช้ทุกวันหรอกค่ะ แต่พักหลัง ๆ จะใช้ Mizumi บ่อยมากกว่าตัวอื่น เพราะชอบเนื้อครีมของกันแดด

รู้สึกไม่หนักหน่วงจนเกินไป และไม่ต้องทรมานกับการทาครีมกันแดด ครีมกันแดดที่ชอบรองลงมาก็ตัว La Roche แต่อันนี้ต้องใช้วันที่อากาศมีความชื้นมาก ๆ ถ้าอากาศแห้ง ๆ มันทำให้หน้าเราแมทเกิดไป รู้สึกหน้าเป็นปูนซีเมนต์ได้เลย ส่วนครีมกันแดดของ Cetaphil นี่ยอมนาง คือนางเงาวับ

และเนื้อครีมเจ้มจ้นมากจริง ๆ ทาผิวหน้าไม่ไหว สิวเกิดอุดตันกระจาย ขอเอาครีมกันแดดมาทาตัวก็กันค่ะ ที่เหลือก็เลือกมาทาแล้วแต่โอกาส ถ้าไม่เก็บลืมจนหมดอายุไปก่อน ก็จะพยายามเอามาใช้ — 10 ครีมสมุนไพร ที่ดีที่สุด ครีมสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อผิว
รีวิวครีมกันแดด Pantip

รีวิวครีมกันแดด Pantip สุดท้ายนี้ . . ขอบอกว่าการทาครีมกันแดดสำคัญมาก ก ก ก . . . (ก.ไก่ infinity) คือพอไปตากแดดถึง 2 ชั่วโมง บริเวณผิวที่ไม่ได้ทากันแดดนั้นจะแดงแสบร้อนและไหม้เบา ๆ ทำให้เห็นได้ชัดจริง ๆ ว่าการทากันแดดกับไม่ทาครีมกันแดดต่างกันมากอย่างชัดเจน ถ้าออกแดดจัด และมีครีมกันแดดอะไรใกล้ตัวก็เอามาโบกซะหน่อยนะคะ โบกซ้ำบ่อย ๆ ด้วย ดีกว่าสาว ๆ จะปล่อยให้ผิวไหม้ค่ะ — คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี


https://brannova.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan