วันศุกร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561

ความหมาย สิวข้าวสาร


ความหมาย สิวข้าวสาร


สิวข้าวสาร (Milia) เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ สีขาว ขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่ปรากฏขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก หรือเปลือกตา พบได้ทุกเพศทุกวัย แต่มักพบได้บ่อยในทารกแรกเกิด ซึ่งสิวชนิดนี้อาจหายไปได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน หรืออาจต้องไปรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ตามแต่กรณีอาการของสิวข้าวสาร

สิวข้าวสารเป็นสิวที่มีลักษณะตื้นและแข็ง มีขนาดเล็กประมาณ 1-2 มิลลิเมตร เป็นตุ่มสีขาวหรือเหลืองคล้ายสีไข่มุก ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย หากสงสัยเกี่ยวกับอาการของสิวข้าวสารที่ปรากฏ หรือเป็นสิวข้าวสารนานเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่หายหรืออาการไม่ดีขึ้น ผู้ป่วยควรไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการตรวจรักษา

สาเหตุของสิวข้าวสาร

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดสิวข้าวสาร แต่จากการศึกษาพบว่าสาเหตุอาจแตกต่างกันไปตามชนิดของสิวข้าวสาร ดังนี้
สิวข้าวสารในเด็กแรกเกิด พบมากถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ของทารกแรกเกิด เชื่อว่าอาจเกิดจากต่อมไขมันของทารกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ โดยมักปรากฏบริเวณจมูก ศีรษะ ใบหน้า ภายในปาก หรือช่วงบนของลำตัว ซึ่งอาจหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด
สิวข้าวสารปฐมภูมิในเด็กและผู้ใหญ่ เกิดจากเส้นใยเคราตินที่ติดอยู่ใต้ผิวหนังสะสมจนเกิดเป็นสิว โดยมักปรากฏบริเวณเปลือกตา หน้าผาก หรืออวัยวะเพศ และบริเวณรอยพับจมูกในเด็กเล็ก ซึ่งอาจหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์ หรืออาจคงอยู่นานหลายเดือน
สิวข้าวสารในวัยหนุ่มสาว อาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น กลุ่มอาการการ์ดเนอร์ (Gardner Syndrome) มะเร็งผิวหนังบางชนิด หรือความผิดปกติทางพันธุกรรมอื่น ๆ ซึ่งอาจปรากฏขึ้นเองเมื่อเป็นทารกแรกเกิดหรือในช่วงวัยอื่น ๆ
สิวข้าวสารชนิดแบนราบ เป็นสิวที่เจริญเติบโตมาจากการติดเชื้อจนปรากฏเป็นปื้นผิวหนังกว้างหลายเซนติเมตร และอาจเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังบางชนิดแต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดได้อย่างแน่ชัด มักปรากฏบริเวณหลังหู เปลือกตา แก้ม และกราม โดยอาจเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยกลางคน
สิวข้าวสารชนิดบาดแผล เกิดขึ้นเมื่อได้รับบาดเจ็บทางผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่น ผื่นพุพอง เป็นแผลไฟไหม้รุนแรง หรือแผลจากการขัดถูเสียดสีซ้ำ ๆ ของผิวหนังบริเวณนั้น เป็นต้น และอาจรบกวนรูขุมขนและต่อมไขมันจนทำให้เกิดสิวข้าวสารได้บ่อยขึ้น โดยสิวข้าวสารชนิดนี้มักปรากฏบริเวณหลังมือหรือนิ้วมือ
สิวข้าวสารชนิดแตกได้ เป็นชนิดที่พบได้ยากแต่เกิดปริมาณมากเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน โดยสิวที่แตกเป็นแผลอาจมีอาการคันหรือไม่ก็ได้ และมักปรากฏบริเวณใบหน้า แขนช่วงบน หรือลำตัวช่วงบน
สิวข้าวสารที่เกิดจากยา การใช้ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดสิวข้าวสารได้ เช่น ยาไฮโดรควิโนน ยาฟลูออโรยูราซิล หรือครีมสเตียรอยด์ เป็นต้น

การวินิจฉัยสิวข้าวสาร

เนื่องจากสิวข้าวสารมีลักษณะเฉพาะ แพทย์จึงวินิจฉัยได้จากการสังเกตอาการโดยไม่ต้องทำการทดสอบอื่น ๆ เพิ่มเติม แต่ในบางกรณีแพทย์อาจทดสอบผิวหนังด้วยการใช้อุปกรณ์เฉพาะสะกิดชิ้นเนื้อตัวอย่างไปส่องตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อหาภาวะที่ทำให้เกิดลักษณะตุ่มที่ใกล้เคียงกับสิวข้าวสาร เช่น สิวอุดตัน หรือไขมันที่หนังตา เป็นต้น

การรักษาสิวข้าวสาร

โดยทั่วไป สิวข้าวสารอาจหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน และอาจไม่จำเป็นต้องรักษาหรือกำจัดออกไป แต่หากสิวข้าวสารสร้างความรำคาญใจหรือส่งผลต่อภาพลักษณ์และความงาม ผู้ป่วยอาจบรรเทาอาการได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้
ดูแลตนเอง หรือดูแลเด็กที่เป็นสิวข้าวสารโดยการล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นหรือสบู่เด็กอ่อนทุกวันแล้วซับหน้าให้แห้งอย่างอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้โลชั่นหรือออยล์บนใบหน้า และห้ามกดหรือเจาะสิว
ใช้ยา เช่น ใช้ยาทาเรตินอยด์เพื่อลดการแพร่กระจายของสิว หรือยามิโนไซคลีนเพื่อรักษาสิวข้าวสารชนิดแบนราบ
กำจัดสิ่งอุดตันภายในสิว หากสิวข้าวสารแตก ให้ใช้เข็มหรือใบมีดปลอดเชื้อกดหรือสะกิดเอาวัตถุภายในสิวออกมา
กำจัดสิว อาจกำจัดสิวข้าวสารโดยการลอกหน้าด้วยสารเคมี การยิงเลเซอร์ การใช้ความเย็นจัดทำลายสิว การใช้ความร้อนจากกระแสไฟฟ้า รวมถึงการขัดหรือขูดผิวหนัง เป็นต้น

การป้องกันสิวข้าวสาร

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีใดป้องกันการเกิดสิวข้าวสารได้ เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดและสิวข้าวสารแต่ละชนิดอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป แต่อาจดูแลตนเองในเบื้องต้นได้ เช่น รักษาสุขภาพให้แข็งแรง ล้างหน้าให้สะอาด ระมัดระวังการบาดเจ็บทางผิวหนัง และระมัดระวังในการใช้ยาต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดสิวได้ เป็นต้น

https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan