วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

เท้าเหม็นแก้ไขได้ไม่ยาก


เท้าเหม็นแก้ไขได้ไม่ยากเรื่องของกลิ่นเท้าใครว่าไม่สำคัญ แม้อยู่ห่างไกลจากอวัยวะส่วนอื่นก็ส่งกลิ่นได้ไกลจนทำให้บรรยากาศและคนรอบข้างเสียอารมณ์กับกลิ่นไม่พึงประสงค์ไปตาม ๆ กัน แถมยังทำให้บุคลิกภาพและความมั่นใจของเจ้าตัวลดลงไปด้วยทำไมเท้าถึงเหม็น

สาเหตุของเท้าเหม็นเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้ามักจะมาจากแบคทีเรียและเหงื่อที่ออกบริเวณเท้าของเรานี่เอง บริเวณเท้าจะมีต่อมเหงื่อจำนวนมากที่ผลิตเหงื่อออกมาในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป เช่น อากาศ ยิ่งอากาศร้อนอบอ้าวหรือทำกิจกรรมมากก็จะทำให้เกิดการผลิตเหงื่อออกมาเพื่อเป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกาย แบคทีเรียที่มีอยู่บริเวณเท้าก็จะย่อยสลายสารในเหงื่อจนทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา ซึ่งกลิ่นเหล่านี้จะติดอยู่กับเท้า รวมไปถึงรองเท้าและถุงเท้าด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ ความชื้นที่เพิ่มขึ้นบริเวณเท้ายังอาจนำไปสู่การติดเชื้อต่าง ๆ บริเวณผิวหนังที่เท้าได้ เช่น โรคน้ำกัดเท้า (Athlete's Foot) หรือฮ่องกงฟุตที่เกิดจากการติดเชื้อรา ทำให้เกิดอาการคัน เท้าแตก ลอก และส่งกลิ่นจากความอับชื้น ซึ่งโรคนี้จำเป็นต้องได้รับยา ในบางรายกลิ่นเท้าอาจมีสาเหตุมาจากภาวะหลั่งเหงื่อมากผิดปกติ (Hyperhidrosis) เมื่อรวมกับปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดการผลิตเหงื่อก็ยิ่งมีความอับชื้นจนเกิดการสะสมของแบคทีเรียได้มากขึ้นอีกเช่นกัน จะต่างจากภาวะเหงื่อออกมากจากโรค คือ ภาวะ Hyperhydrosis นี้จะไม่มีเหงื่อออกมากขณะนอนหลับ แต่ถ้ามีสาเหตุมาจากโรคความผิดปกติจะพบว่าเหงื่อออกตลอดเวลาแม้ยามหลับ

วิธีป้องกันและลดการเกิดเท้าเหม็น

การรักษาอาการเท้าเหม็นขึ้นกับสาเหตุ แต่ทั่วไปเบื้องต้นการรับมือกับปัญหาเรื่องกลิ่นเท้าที่กวนใจไม่ใช่เรื่องยาก พื้นฐานในการขจัดกลิ่นอยู่ที่ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญด้วยเคล็ดลับที่ทำได้ง่ายด้วยตัวเอง

การดูแลเท้า
รักษาความสะอาดของเท้าอยู่เสมอ ควรล้างเท้าให้สะอาดด้วยสบู่และเช็ดเท้าให้แห้งเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยก่อนการสวมรองเท้า เพื่อช่วยป้องกันความเปียกชื้นเมื่อสวมรองเท้า และจะกลายเป็นแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรียได้ง่าย สำหรับบางคนที่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้ามาก อาจลองล้างเท้าในอ่าง ขัดทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่บริเวณเท้าก่อนจะเช็ดให้แห้งอีกครั้งแทนการใช้น้ำราดลงบนเท้าผ่าน ๆ
เลือกสวมใส่รองเท้าที่ไม่คับจนเกินไป แม้ว่าจะดูไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของกลิ่นเท้ามากนัก แต่การสวมใส่รองเท้าที่มีขนาดเล็กกว่าขนาดเท้าเท้าจนเกินไปจะยิ่งทำให้เกิดเหงื่อออกได้มากกว่าปกติ
หลีกเลี่ยงการใช้รองเท้าร่วมกับผู้อื่น การใช้รองเท้ารวมกับผู้อื่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แบคทีเรียที่เป็นตัวสร้างกลิ่นสามารถแพร่กระจายจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้รวดเร็วมากขึ้น
ตัดเล็บเท้าให้สั้นและดูแลสุขภาพเท้า หมั่นทำความสะอาดตามซอกเล็บและตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ รวมไปถึงใช้ที่ขัดเท้าช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออก เพราะผิวหนังชั้นนอกเหล่านี้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและความอับชื้นได้

การดูแลถุงเท้า
เลือกถุงเท้าที่เหมาะสม รองเท้าบางประเภทจำเป็นต้องใส่คู่กับถุงเท้า เช่น ผ้าใบ รองเท้าวิ่ง รองเท้านักกีฬา การเลือกถุงเท้าให้เหมาะสมกับการใช้งานก็เป็นอีกตัวช่วยในการลดปัญหาของกลิ่นเท้าได้ ฉะนั้นถุงเท้าที่เหมาะสมควรเป็นถุงเท้าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างผ้าฝ้าย ผ้าขนสัตว์ หรือบางคู่มีการถักทอแบบพิเศษสำหรับการซึบซับเหงื่อและระบายอากาศให้ไหลผ่านได้สะดวก รวมไปถึงถุงเท้าประเภทที่มีการชุบสารที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย
เปลี่ยนถุงเท้าคู่ใหม่เป็นประจำ การรักษาความสะอาดของถุงเท้าก็เป็นอีกเรื่องที่สามารถก่อให้เกิดกลิ่นขึ้นได้ เพราะการสวมใส่ถุงเท้าคู่เดิมหลายครั้งอาจก่อให้เกิดความอับชื้น จึงควรเปลี่ยนถุงเท้าคู่ใหม่ทุกวัน

การดูแลรองเท้า
ไม่ควรสวมรองเท้าคู่เดิมหลายวันติดต่อกัน การสวมรองเท้าคู่เดิมทุกวันจะเพิ่มโอกาสในการสะสมแบคทีเรียที่เพิ่มมากขึ้นจากความเปียกชื้น ยิ่งทำให้เกิดกลิ่นได้ง่ายมากขึ้นด้วย ทางที่ดีควรสลับเปลี่ยนรองเท้าคู่ใหม่บ้างในบางวัน ปล่อยให้รองเท้าปราศจากความชื้นสัก 1-2 วันก่อนนำมาสวมใส่อีกครั้ง
ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อและระงับกลิ่น ปัญหากลิ่นเท้าและเหงื่อออกบริเวณเท้าในแต่ละคนอาจแตกต่างกัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อและระงับกลิ่นที่ผลิตออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ใช้งานง่ายและสะดวก เช่น สเปรย์ระระงับกลิ่นสำหรับใช้ฉีดลงไปในรองเท้าแล้วทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาสวมใส่ หรือการโรยแป้งฝุ่นเพื่อช่วยดูดซับเหงื่อและระงับกลิ่นเท้า
ทำความสะอาดรองเท้าเป็นครั้งคราว การทำความสะอาดรองเท้าและพื้นรองเท้าเป็นอีกวิธีที่ช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์เดิม ๆ ที่ติดอยู่กับรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าประเภทผ้าใบที่อาจใช้วิธีซักทำความสะอาด โดยก่อนการนำไปสวมใส่ควรมั่นใจว่ารองเท้าอยู่ในสภาพที่แห้งสนิท ปราศจากความชื้นใด ๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นการเพิ่มความอับชื้นจนทำให้เกิดกลิ่นขึ้นมาใหม่ได้แทน
ขจัดกลิ่นในรองเท้าด้วยเบกกิ้งโซดา เบกกิ้งโซดาเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง รวมไปถึงการดูดซับกลิ่นเหม็นในรองเท้า สิ่งที่ต้องเตรียมมีเพียงเบกกิ้งโซดาและที่กรองกาแฟไม่ใช้แล้ว โดยตักเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปในที่กรองกาแฟแล้วปิดปากถุงด้วยการรัดด้วยหนังยาง เทปใส หรือใช้แมกซ์เย็บ จากนั้นนำไปวางไว้ในรองเท้าข้างละ 1 ซอง ทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนนำมาสวมใส่อีกครั้ง

กลิ่นเท้าเหม็นไม่หายควรทำอย่างไร

กลิ่นเท้าเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถแก้ไขได้ ส่วนใหญ่การดูแลความสะอาดของเท้า รองเท้า และสุขอนามัยโดยรวมจะช่วยให้กลิ่นหายไปได้ แต่ในบางราย หากปัญหาเท้าเหม็นหรือกลิ่นเท้าค่อนข้างรุนแรงทำอย่างไรก็ไม่หาย จนก่อให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรพบแพทย์ เพราะอาจมาจากภาวะหลั่งเหงื่อมากที่นำสู่ความอับชื้นจนเกิดกลิ่นขึ้น หรือสภาวะบางอย่างที่เป็นสัญญาณของการเกิดโรคได้ เช่น โรคเบาหวานที่ทำให้ปลายประสาททำงานได้ไม่ดี โรควิตกกังวล ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan