วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2561

คอลลาเจนช่วยอะไร


คอลลาเจนช่วยอะไร มารู้จักประโยชน์ของคอลลาเจนที่ดีต่อผิวและสุขภาพกันเถอะ!

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา คอลลาเจน เป็นที่ได้รับความนิยมกับกระแสอาหารเสริมสุขภาพเป็นอย่างมาก ว่าแต่ คอลลาเจนช่วยอะไร กับสุขภาพผิวของเรา จนสาว ๆ หรือเหล่าดาราดังมากมายที่อยู่ในวงการความสวยความงามหันมาสนใจกันเป็นจำนวนมาก

หลาย ๆ คนก็คงพอจะรู้กันดีว่าคอลลาเจนสามารถช่วยอะไรบ้าง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวพรรณที่คอลลาเจนมีส่วนช่วยให้ผิวดูกระชับเต่งตึง ช่วยทำให้ผิวของสาว ๆ แลดูขาวอมชมพู ดูดี มีน้ำมีนวลขึ้น จวบจนปัจจุบันนี้ได้มีการสกัดเอาคอลลาเจนมาใช้ในหลากหลายรูปแบบให้ร่างกายเราได้รับง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งแบบรับประทานเป็นผง เม็ด หรือน้ำ แบบทาบำรุงผิว และอีกรูปแบบที่ให้ผลรวดเร็วทันใจสาว ๆ นั่นคือคอลลาเจนแบบฉีดนั่นเอง จริง ๆ แล้วเจ้าคอลลาเจนคืออะไร วันนี้สาว ๆ มาทำความรู้จักให้มากยิ่งขึ้นไปพร้อม ๆ กันว่า คอลลาเจน สามารถช่วยอะไรเราได้บ้าง

Website : https://brannova.com/คอลลาเจนช่วยอะไร/


คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบเป็นสายยาว ซึ่งจะมีหน้าที่แตกต่างจากสารโปรตีนโดยทั่วไปเช่นเดียวกับเอนไซม์ ในส่วนของเส้นใยคอลลาเจนมีลักษณะเป็นสายเกลียวที่มีหน่วยของโมเลกุลเกี่ยวพันกันจำนวนมากมาย โดยปกติผิวหนังของคนเราจะมีคอลลาเจนประกอบเป็นโครงสร้างอยู่จำนวนมาก จึงมีแรงสปริงและยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดีตามไปด้วย สำหรับคอลลาเจนนั้นไม่ได้มีประกอบอยู่แค่ที่ผิวหนังส่วนนอกเท่านั้น ยังมีอยู่ในอวัยวะภายในร่างกายอยู่มาก ได้แก่ส่วนของ ผังผืด (Fascia) เอ็น เอ็นกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และกระดูก ที่สำคัญคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวของคนเรามีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “เคราติน”

เคราติน ช่วยทำหน้าที่สร้างความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว เมื่อสารเคราตินในชั้นผิวของสาว ๆ ลดลง จึงทำให้เกิดริ้วรอย (wrinkle) บนชั้นผิว ซึ่งนอกจากนี้แล้ว เคราตินยังมีหน้าที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ผนังของหลอดเลือด มีส่วนสามารถช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในเยื่อกระจกตาและเลนส์ตาของคนเราอีกด้วย

ในทางการแพทย์แล้วคอลลาเจนได้มีการนำมาใช้ในศัลยกรรมเสริมสวยกันอย่างแพร่หลาย โดยนำคอลลาเจนมาใช้ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วยแผลไหม้เพื่อให้เกิดการสร้างกระดูกใหม่ ทั้งยังใช้ในจุดประสงค์อย่างทางด้านออร์โทพีดิกส์ ทันตกรรม และศัลยกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย พบว่าใช้ทั้งคอลลาเจนวัวและมนุษย์เป็นสารเติมเต็มเข้าผิวหนังเพื่อรักษารอยย่นของชั้นผิวและการเปลี่ยนตามวัยของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

คอลลาเจนกับวงการความสวยความงาม คอลลาเจนเมื่อได้ผ่านการสลายด้วยน้ำจะมีการแตกตัวออกเป็นสารเชิงซ้อนของคอลลาเจนเปปไทด์แบบ เจลาติน “Polyproline II (PPII)” หรือนอกจากการที่เราใช้เป็นอาหารแล้ว คอลลาเจนยังใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องสำอาง ยา เมื่อเราทำการพิจารณาในแง่ของอุตสาหกรรมอาหาร คอลลาเจนนั้นไม่ได้มีกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย แต่ก็ได้มีการประชาสัมพันธ์เชิงการค้าว่าผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนสามารถช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยและทำให้มีผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งยังไม่มีผลการวิจัยแบบเป็นทางวิทยาศาสตร์ที่ออกมาสนับสนุนการโฆษณาในลักษณะดังกล่าวนี้
advertisingคอลลาเจนช่วยให้ผิวขาวใสเนียนดูดีได้อย่างไร

ที่บอกว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ สามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง ก็ไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด เพราะเมื่อเรารับประทานคอลลาเจน ร่างกายจะได้รับกรดอะมิโนซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่สำคัญกับการสร้างโปรตีนทุกชนิด รวมทั้งการสร้างคอลลาเจนด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ากรดอะมิโนที่ได้รับเข้าไปนั้นจะถูกนำไปสร้างเป็นคอลลาเจน

เพราะว่าเนื่องจากในร่างกายของผู้สูงอายุจะมีการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังลดน้อยลง นั่นก็ไม่ได้เป็นเพราะการขาดกรดอะมิโนที่เป็นวัตถุดิบสำหรับในการสร้าง แต่เป็นเพราะกลไกต่าง ๆ ในกระบวนการสร้างคอลลาเจนเสื่อมสภาพไปตามอายุ การรับประทานกรดอะมิโนที่เพิ่มมากขึ้น จึงแทบจะไม่ได้เข้าไปช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นของผิวหนังเลย

นั่นทำให้หมายความว่าผู้ที่รับประทานอาหารเสริมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย ไม่ได้มีผลทำให้ผิวพรรณขาวใสเนียนเปล่งปลั่ง หรือผิวดูดีขึ้นกันทุกคน โดยจะเห็นผลได้ชัดเจนต่อบรรดาเด็ก ๆ วัยรุ่น วัยมัธยม มหาลัย วัยทำงานเริ่มต้น ได้ดีมากกว่าในเรื่องของสุขภาพผิว


คอลลาเจนกับสุขภาพ

นอกจากเรื่องผิวพรรณที่คอลลเจนสามารถช่วยให้ดูดีมากยิ่งขึ้นแล้ว คอลลาเจน ช่วยอะไรเราได้มากกว่าที่คิด เพราะว่าในส่วนของคอลลาเจน คือโปรตีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอ็น เนื้อเยื่อ และกระดูก คอยที่ทำหน้าที่ยึดเหนี่ยว ส่วนต่าง ๆ ที่มีอยู่ในร่างกาย นักวิจัยจึงเชื่อว่าการที่ร่างกายของคนเรามีคอลลาเจนอย่างเพียงพอ จะสามารถช่วยลดอาการของโรคข้อต่ออักเสบต่าง ๆ รวมถึงสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคข้อเสื่อมต่าง ๆ ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ นักวิ่ง หรือ นักกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายหนัก ๆ เป็นต้น สำหรับการรับประทานคอลลาเจนอาจเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างกับการที่เราได้รับประทานอาหาร ประเภทโปรตีน ทั้งนี้ ในส่วนของร่างกายคนเรามีปัจจัยแตกต่างกันไปไม่เหมือนกัน เช่น เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะดูดซึมประโยชน์ต่าง ๆ จากสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ลดน้อยลง หรือชีวิตประจำวันที่แสนเร่งรีบ ทำให้การทำงานที่เกิดมีความเครียดสูง ต้องเผชิญกับมลพิษ ฝุ่น แดด อารมณ์ร้อนรอบ ๆ ตัว จนไม่มีเวลารับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนที่ทำให้ร่างกายของเรามีคอลลาเจนไม่เพียงพอกับความต้องการได้หมดทั้งสิ้นดังนั้นแล้ว การที่เรารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างคอลลาเจน เพื่อเป็นการทดแทนในส่วนที่ขาดไปจึงได้รับความนิยมกันมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน เพราะมีขั้นตอนการย่อยที่น้อยขั้นตอนกว่าเนื้อสัตว์ทำให้ย่อยง่ายและดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น ยิ่งมีโฆษณาชวนเชื่อว่าคอลลาเจนสามารถทำให้ผิวขาวขึ้น ทำให้เหล่า ๆ วัยรุ่นซื้อมาบริโภคกันมากมาย แต่อย่างไรก็ดีแล้ว เมื่อเราได้ทราบแล้วว่าคอลลาเจน สามารถช่วยอะไรเราได้บ้าง ก็อย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพ พร้อมกับการหันมารับประทานกันให้เพียงพอ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้รับประทานโปรตีนตามธรรมชาติ หรือแบบเสริมอาหาร ก็ควรที่จะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายจนทำให้กลายมาทำร้ายสุขภาพของเราทรุดโทรมลง

สำหรับใครที่มีปัญหาข้างต้นต้องการหา กับสุขภาพผิว เช่น ลดสิว แก่ก่อนวัย กระ จุดด่างดำ ฝ้า และปัญหาผิว สามารถคอมเม้นท์ด้านล่างนี้ของทางเว็บไซต์ เพื่อให้เราช่วยแนะนำวิธีดูแลสุขภาพผิว ทั้งภายใน และภายนอกให้กับเพื่อน ๆ และในวันนี้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีค่ะ ” คอลลาเจน Pantip


https://brannova.com
http://www.MoryaNaresuan.com/
สั่งซื้อสินค้าคลิ๊ก http://www.moryanaresuan.com/
หรือแอดไลน์สั่งของได้ที่https://line.me/ti/p/%40morya
หรือพิมพ์ไอดีไลน์ค้นหา หมอยานเรศวร ร้านขายยารังสิต-รามอินทรา www.MoryaNaresuan.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan