วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2561

วิตามินวิตามิน คือ สารประกอบอินทรีย์ที่มีความสำคัญต่อร่างกายของมนุษย์และสิ่งมีชีวิต โดยจะมีความต้องการใช้ในปริมาณเล็กน้อยแต่ก็นับว่าจำเป็นต่อร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์จะไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินได้เองภายในร่างกายโดยเราจำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่เราทานเข้าไป (หรือจากอาหารเสริม)
วิตามิน (Vitamin) หรืออาจจะเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่า ไวตามิน หมายถึงสารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับมนุษย์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะใช้ศัพท์เรียกกันว่า สารประกอบเคมีอินทรีย์ เหตุผลสำคัญที่ Vitamin มีความจำเป็นสำหรับมนุษย์นั่นก็เพราะว่าหากร่างกายขาดวิตามินก็จะส่งผลเสียทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ขึ้นมาได้ แม้ว่า Vitamin นั้นจะมีความจำเป็นต่อร่างกายของสิ่งมีชีวิตแต่เป็นเรื่องแปลกที่สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นไม่สามารถที่จะสังเคราะห์สารประกอบเคมีอินทรีย์เหล่านี้ได้หรือสังเคราะห์ได้แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ร่างกายของมนุษย์จำเป็นที่จะต้องได้รับ ผ่านการทานอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ เป็นต้น

สำหรับแร่ธาตุและกรดไขมันจำเป็นต่างๆรวมถึงกรดอะมิโนหลายคนยังมีความเข้าใจผิดและเหมารวมกันว่ามัน คือ ตัวเดียวกัน แต่ความจริงวิตามินไม่ได้หมายรวมถึง แร่ธาตุและกรดไขมันต่าง ๆ ซึ่งเหล่านี้จะแยกออกจากกันตามปริมาณการใช้งานของร่างกายที่ Vitamin จะถูกใช้น้อยกว่า

ประเภทวิตามิน

โดยทั่วไปจะมีการแบ่งกลุ่มของวิตามินออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ อันที่จริงแล้วว่าวิตามินจะมีอยู่มากมายหลากหลายประเภทมาก แต่จะมีวิตามินที่สำคัญ ๆ มันจำเป็นต่อร่างกายที่ทุกท่านควรทราบ ดังนี้
วิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น Vitamin B, C เป็นต้น
วิตามินที่ไม่ละลายในน้ำ เช่น Vitamin A,D,E,K
อาการขาดวิตามิน

อย่างที่ได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินนั้นมีความจำเป็นอย่างมากต่อร่างกายซึ่งในแต่ละชนิดก็จะมีหน้าที่และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปซึ่งหากได้รับเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้วก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่เกิดโรคหรืออาการผิดปกติเกิดขึ้น สำหรับวิตามินทั้งในรูปแบบของอาหารเสริมและวิตามินตามธรรมชาติที่ได้รับจากอาหารเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกดูดซึมเข้าไปตามกระแสเลือดจากนั้นร่างกายก็จะส่งไปตามอวัยวะต่าง ๆ เพื่อให้อวัยวะนำไปใช้แต่หากร่างกายขาดวิตามินก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายตามมาโดยจะมีหลายลักษณะอาการขึ้นอยู่กับขาดวิตามินตัวไหน
ขาดวิตามินเอ อาการตาบอดกลางคืน โรคสะเก็ดปลากระดี่ หากเกิดในเด็กเล็กจะทำให้การเจริญเติบโตเป็นไปได้ช้านอกจากนั้นยังทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงอีกด้วย
ขาดวิตามินบี ก็จะมีอาการเกี่ยวกับโลหิตจาง ระบบโรคเกี่ยวกับประสาท อาการผมร่วง หรือโรคเกี่ยวกับผิวหนัง อาการเหน็บชาตามปลายมือปลายเท้า มีอาการอ่อนเพลียเบื่ออาหารแขนขาไม่ค่อยมีแรง เป็นต้น
ขาดวิตามินซี มีส่วนทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด ช่องปากมักเกิดแผลและมีอาการเจ็บ เป็นไข้หวัด โรคภูมิแพ้ ความเครียด ผิวพรรณไม่สดใสมีฝ้ากระจุดด่างดำ
ขาดวิตามินดี ภาวะการขาดวิตามินดีอาจจะพบเจอกันได้น้อยเพราะร่างกายของคนเราสามารถรับได้จากแสงแดด แต่หากมีสภาวะขาดอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลในเรื่องของโรคกระดูกพรุนกระดูกเปราะบางหักง่าย และเกิดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ
ขาดวิตามินอี โดยปกติจะพบผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการขาดวิตามินซีน้อยมากยกเว้นกรณีของเด็กที่เป็นโรคขาดโปรตีนอย่างรุนแรง ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่ายๆและโรคเกี่ยวกับเม็ดเลือดผิดปกติต่าง ๆ
ขาดวิตามินเค ในสภาวะการขาดวิตามินเคจะมีอาการเลือดไหลออกมาตามอวัยวะต่างๆของร่างกาย อาทิ เช่น ลำไส้ผิวหนังหรือช่องกะโหลกศีรษะโดยพบเจอได้มากในทารกที่มีอายุประมาณ 1 สัปดาห์

Vitamin A

อยู่กลุ่มไม่ละลายในน้ำ มีส่วนช่วยในการมองเห็นและสร้างการเจริญเติบโต พบได้มากใน ไข่ นม ตับ

Vitamin B

กลุ่มละลายในน้ำ ประโยชน์บำรุงผิวพรรณและระบบประสาท อาหารที่พบได้มาก คือ ธัญพืช ข้าวกล้อง ต่าง ๆ

Vitamin C

วิตามินซีเป็น กลุ่มละลายน้ำ ประโยชน์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระป้องกันไข้หวัดได้ดี พบได้มากในผลไม้ทีมีผลเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว


Vitamin D

กลุ่มวิตามินไม่ละลายในน้ำ ประโยชน์คือเป็นตัวช่วยในการใช้งานแคลเซียมและฟอสฟอรัสของร่างกาย อาหารทีพบได้ คือ น้ำมันปลาต่าง ๆ

Vitamin E

กลุ่มไม่ละลายในน้ำ ช่วยชลอการเสื่อมของเซลล์ผิวหนังต่าง ๆ ไม่ให้แก่ก่อนวัย อาหารที่พบได้มาก จมูกข้าว ขนมปังโฮลวีต

Vitamin K

กลุ่มไม่ละลายในน้ำ ป้องกันเลือดออกภายในและกระบวนการสร้างลิ่มเลือด พบได้จากอาหาร เช่น ผักใบเขียวและไข่แดง

อย่างที่ทุกท่านได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่าวิตามินนั้นมีประโยชน์ ซึ่งท่านสามารถรับได้จากอาหารที่ทานไปในแต่ละมื้อในแต่ละวันรวมถึงยังสามารถรับเข้าไปในร่างกายได้โดยผ่านการทานอาหารเสริมต่างๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ววิธีการที่ดีที่สุดที่ร่างกายจะรับวิตามินเข้าไปในร่างกายได้อย่างดีที่สุดนั่นคือมาจากสารอาหารที่เราทานตามธรรมชาตินั่นเอง หากมีความเป็นไปได้อยากให้ทุกท่านเลือกทานผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่มีสารอาหารต่างๆตามที่ร่างกายต้องการให้ครบถ้วนในแต่ละวันก็จะเป็นการดีที่สุด

แต่หลายๆท่านอาจจะไม่สะดวกเพราะต้องทำงานหรืออยู่คอนโดเลิกงานดึกทำให้ไม่สะดวกในการหาอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ดังนั้นการพึ่งอาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกทางที่จำเป็น …

ทราบอย่างนี้แล้วก็อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์และได้วิตามินครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการซื้อวิธีการที่จะทำให้ท่านได้รับวิตามินครบถ้วนได้ง่ายดายนั่นคือ อาหารเสริมต่างๆที่มีการสกัดและบรรจุแคปซูลพร้อมรับประทาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Admin ของเราเลยค่ะ !!!

https://www.wonderfullife-office.com/

🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan