วันจันทร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2561

ใบเตย สมุนไพรต้านโรค


ใบเตย สมุนไพรต้านโรคใบเตย ได้รับความนิยมนำมาใช้แต่งกลิ่นปรุงอาหาร หรือปรุงเป็นยา เนื่องจากเชื่อกันว่าสารประกอบในใบเตยอาจมีสรรพคุณรักษาป้องกันโรคบางชนิดได้ เช่น โรคเบาหวาน และมะเร็ง เป็นต้นใบเตยเป็นพืชที่คนคุ้นเคยนำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย เช่น แต่งกลิ่นหอมและให้สีเขียวในอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมหวาน เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน นอกจากกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ใบเตยยังมีสารเคมีธรรมชาติที่อาจเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และบางชนิดก็มีฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระที่อาจทำลายเซลล์ได้ เช่น ฟลาโวนอยด์ สารจำพวกฟีนอล น้ำมันหอมระเหยไฟทอล และสควาลีน เป็นต้น ดังนั้น หลายคนจึงนำใบเตยมาบริโภคหรือใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วใบเตยมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่ มากน้อยเพียงใด มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนพิสูจน์แง่มุมต่าง ๆ ไว้ ดังต่อไปนี้

รักษาโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หรือร่างกายดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลต่อกระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายผิดปกติ และอาจทำให้เกิดอาการป่วยต่าง ๆ ตามมา ใบเตยเป็นพืชที่มีสารเคมีเป็นประโยชน์หลายชนิด จึงเชื่อว่าใบเตยอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ โดยมีงานค้นคว้าที่ให้อาสาสมัครซึ่งมีสุขภาพดี 30 ราย ดื่มน้ำที่มีสารสกัดจากใบเตยพบว่า ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างชัดเจน นอกจากนี้ สารสกัดจากใบเตยมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติในเซลล์ของหนู ซึ่งอาจเป็นผลดีต่อการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานได้

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวเป็นเพียงการทดลองขนาดเล็ก และไม่ได้ทดลองในผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยตรง จึงควรศึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของใบเตย ก่อนทดลองในผู้ป่วยจริงเพื่อนำผลลัพธ์ที่ได้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางการแพทย์ต่อไป

ต้านมะเร็ง

มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่พรากชีวิตผู้ป่วยหญิงจำนวนมาก เป็นโรคที่ยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด จึงยังไม่มีวิธีการป้องกันที่ได้ผลชัดเจน ในทางการแพทย์มีการนำพืชสมุนไพรมากมายมาทดลองเพื่อหาแนวทางป้องกันรักษาโรคร้ายนี้ โดยใบเตยก็เป็น 1 ในพืชที่ถูกนำมาค้นคว้าทดลองเช่นกัน

มีงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาคุณสมบัติของสารฟลาโวนอยด์และสารฟีนอลิกที่ได้จากใบเตย พบว่าสารเหล่านี้อาจมีคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระและต้านมะเร็งได้ ส่วนงานค้นคว้าอีกชิ้นหนึ่งที่ศึกษาปฏิกิริยาของสารสกัดเอทานอลต่อตัวอย่างเซลล์มะเร็งเต้านม พบว่าสารสกัดดังกล่าวอาจยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งเต้านมและช่วยให้เซลล์เนื้อร้ายนี้ตายได้

แม้มีผลลัพธ์การทดลองดังข้างต้น แต่งานวิจัยเหล่านั้นเป็นเพียงการทดลองในห้องปฏิบัติการและทดลองในตัวอย่างเซลล์มะเร็งเต้านมเท่านั้น จึงควรศึกษาเพิ่มเติมให้ชัดเจนก่อนนำไปทดลองกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เพื่อพิสูจน์ประสิทธิผลที่แน่ชัดต่อไป

ต้านเชื้อไวรัส

ไวรัสเป็นเชื้อโรคขนาดเล็กแต่บางชนิดอันตรายมาก โดยไวรัสจะสร้างความเสียหายแก่เซลล์ร่างกาย จนทำให้เกิดการเจ็บป่วยและเป็นโรคติดเชื้อต่าง ๆ จึงมีการคิดค้นยาต้านไวรัสมากมายในปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมทุกชนิด บางพื้นที่คนนิยมใช้สมุนไพรต่าง ๆ มาใช้ต้านไวรัส ทางการแพทย์ให้ความสนใจในด้านนี้เช่นกัน ใบเตยเป็น 1 ในพืชที่ถูกเลือกมาทดลองเพื่อหาประสิทธิผลต่อการต้านเชื้อไวรัส

การวิจัยหนึ่งทดลองประสิทธิภาพต้านไวรัสของโปรตีนที่สกัดจากใบเตย พบว่าสารสกัดจากใบเตยอาจต้านเชื้อไวรัสที่พบในคนได้ เช่น ไวรัสโรคเริม และไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่งานค้นคว้านี้ทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น จึงยังไม่อาจยืนยันการออกฤทธิ์ที่แน่ชัดของสารสกัดจากใบเตยในคนได้ ควรมีการค้นคว้าทดลองเพิ่มเติมต่อไป จนกว่าการทดสอบประสิทธิผลทางการรักษาและป้องกันการติดเชื้อไวรัสของใบเตยจะมีความชัดเจน

ความปลอดภัยในการบริโภคใบเตย

ขณะนี้ยังมีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับสรรพคุณทางการแพทย์ ความปลอดภัย หรือปริมาณที่เหมาะสมในการบริโภคใบเตย ผู้บริโภคจึงควรรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของใบเตยในปริมาณที่พอดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ผู้ที่ตั้งครรภ์ หรือผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ให้ถี่ถ้วนก่อนบริโภคใบเตยหรือผลิตภัณฑ์ใด ๆ จากใบเตยเสมอ เพราะสารเคมีจากใบเตยอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพและยารักษาบางชนิด จนอาจเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้

นอกจากนี้ หากต้องการบริโภคผลิตภัณฑ์จากใบเตย เช่น ชาใบเตย น้ำใบเตย หรือชาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของใบเตย ผู้บริโภคควรศึกษาฉลากผลิตภัณฑ์ให้ดี ทำตามขั้นตอนและคำแนะนำบนฉลากเสมอ เพราะแม้เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ และอาจจะปราศจากสารคาเฟอีน แต่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอาจไม่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคทุกคนเสมอไป


https://www.pobpad.com/

💕🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan