วันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2561

คอลลาเจนคืออะไร


คอลลาเจนคืออะไร ? ” คอลลาเจน ” ผิวเนียนใส มีออร่า ได้ด้วยคอลาเจนเหล่านี้

คอลลาเจนคือ ยุคสมัยนี้ที่ใครๆก็ต้องอยากมีผิว ขาว เนียน ใส เด้ง แบบมีออร่า และเทรนใหม่ล่าสุดและถือเป็นกระแสฮิตก็คือ คอลลาเจน ที่สาวๆหลายๆคนเชื่อว่าทานคอลลาเจนแล้วจะมีผิวขาว เนียนใส เด้ง เปล่งประกายด้วยคอลลาเจน วันนี้เรามาทำความรู้จักไปพร้อมกันว่า Collagen ดีอย่างไร ให้ประโยชน์กับผิวจริงไหม กินแล้วขาว ใส เนียน เด้ง เหมือนที่เขาร่ำลือกันจริงไหม — คอลลาเจนคือ


คอลลาเจน Collagen คืออะไร ?

คอลลาเจน หรือ Collagen นั้นมีรากศัพท์แต่เดิมมาจากภาษากรีก มีความหมายแรกเริ่มว่า กาว (ที่คนในสมัยก่อน นำเอาผิวหนังของสัตว์ต่างๆไปเคี่ยวเพื่อให้ได้มาซึ่งกาวเหนียวเพื่อใช้งาน) ซึ่งจริงๆแล้วนั้น Collagen คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสายยาว

โดยมีขนาดโมเลกุลเป็นแบบใหญ่ ไม่สามารถทำการละลายน้ำได้ คอยทำหน้าที่คล้าย ๆ กาวที่เอาไว้คอยยึดเกาะ เซลล์ผิวหนัง ข้อต่อ เอ็น กล้ามเนื้อ และพังผืด ตลอดจนผนังของหลอดเลือดให้มีความติดแน่นสนิท มีความเต่งตึง ซึ่งบางคนได้เรียกว่า “กาวแห่งชีวิต”

เพราะว่าคอลลาเจนนั้นจะคอยทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ต่างๆที่อยู่ในร่างกายให้เข้ากัน ช่วยป้องกันเหล่าอวัยวะต่างๆที่อยู่ภายในร่างกายและเชื่อมอวัยวะเหล่านั้นให้อยู่ด้วยกัน ซึ่งภายในเซลล์ผิวหนังในร่างกายก็มี คอลลาเจน อยู่เป็นส่วนประกอบจำนวนมากถึง 75 % ผิวหนังของเราจึงมีแรงสปริงตัวและมีความยืดหยุ่นที่ดีตามไปด้วย

คอลลาเจน จะคอยทำหน้าที่เชื่อมเซลล์ทุกๆ เซลล์ที่มีอยู่ภายในร่างกายของเราไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดเป็นเป็นอวัยวะ เนื้อเยื่อ หรือส่วนประกอบของร่างกายให้มีความสมบูรณ์ขึ้นมาได้ Collagen จึงมีปริมาณจำนวนมากถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกายของมนุษย์

เพราะเป็นโครงสร้างในส่วนที่มีความยืดหยุ่นของร่างกายนั่นเอง ประโยชน์ของคอลลาเจน นั้นสามารถช่วยทำให้ ผิวหนังชุ่มชื้น นุ่มนวล มีความยืดหยุ่นที่ดี เกิดความกระชับ เต่งตึง ไม่มีริ้วรอย ไม่เหี่ยวย่น และ ไม่เกิดรอยตีนกา คอลลาเจนช่วยเติมเต็มผิวที่หย่อนคล้อย

ให้สามารถกลับมาเรียบตึง ช่วยให้เผยผิวได้เหมือนในช่วงวัยเด็ก วัยสาว นอกจากนี้แล้วคอลลาเจนยังสามารถช่วยแก้ปัญหา ผิวที่โดนรังสี UV เผาไหม้ หรือ ความร้อนเผาไหม้จ­­นกลายเป็นผิวเสีย และช่วยบำรุงผิวที่ขาดความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้แล้วทาง ดร.เรย์ ซาเฮเลียน ผู้เชี่ยวชาญในด้านผิวหนัง ยังเผยสรรพคุณคอลลาเจนนั้นสามารถช่วย รักษาโรคไขข้อกระดูกเสื่อม ไขข้ออักเสบ­­ อีกด้วย เหมาะในการช่วยดูแล ผู้สูงอายุ และโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในภาวะเสี่ยง เช่น นักกระโดด หรือนักกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายหนักๆ เป็นต้น


คอลลาเจน จะลดลง เมื่ออายุมากขึ้น ใช่หรือไม่?

ในวัยเด็กและวัยรุ่น ที่เรามีอายุไม่ถึง 20 ปี โดยประมาณนั้น ร่างกายจะมีการสังเคราะห์ Collagen ขึ้นมาเองอย่างเต็มที่ ” สร้างคอลลาเจนอย่างมีประสิทธิภาพด้วยตัวเองได้ดีมากที่สุด ” ทำให้เวลาที่เราจับแก้มเด็ก และวัยรุ่น จะเกิดความรู้สึกได้ว่า ผิวของเด็กๆมีความเรียบเนียน นุ่มลื่น เต่งตึงเหมือนมีสปริง แต่พอเรามีอายุมากขึ้น ร่างกายจะมีการสร้าง Collagen ที่ลดน้อยลง จึงเป็นเหตุผลที่ให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยได้ง่ายๆ ในส่วนนี้จะเกิดขึ้นและเห็นผลชัดเจนในผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย และเมื่อเข้าสู่ช่วยอายุวัย 30 อัตราการสังเคราะห์ Collagen ของเราจะเริ่มลดลงไปประมาณปีละ 1.5% ในทุกๆปี

ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติที่ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยง และไม่สามารถหยุดยั้งได้ ทำให้ ผิวพรรณของสาวค่อยๆ สูญเสียความชุ่มชื้น เกิดความไม่นุ่มเนียน และความยืดหยุ่นของผิวที่เคยมีความ สวย เต่งตึง นุ่มลื่น เรียบเนียน จะค่อยๆ แห้งกร้านลง ผิวจะค่อยๆยุบตัวลงไปทุกๆปีทุกปี จนทำให้เกิดริ้วรอย หมองคล้ำ เหี่ยวย่น และ มีรอยตีนกา ซึ่งเมื่อเราเริ่มเข้าสู่ชาวงอายุ 45 ปี ระดับปริมาณคอลลาเจนในชั้นผิวลดลงไปแล้วถึง 30%


อาหารเสริมคอลลาเจน กับ ฉีดคอลลาเจนเลือกแบบไหนดี

ทำให้ปัจจุบัน “คอลลาเจน” เป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการอาหารเสริมความสวยความงาม อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ เพราะได้มีการคิดค้นและวิจัยด้านโภชนาการ พบว่า การรับประทาน อาหารเสริม Collagen ที่สกัดจากปลาทะเลสามารถช่วยเสริม Collagen ที่ลดลงไปตามอายุ ให้เพิ่มขึ้นเพื่อคืนกลับมาให้ร่างกายมีผิวดีขึ้นได้อีกครั้ง

สามารถช่วยป้องกันโรคไข ข้อ กระดูก และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยตีนกา รอยเหี่ยวย่น ยับยั้งไม่ให้ผิวแห้ง ผิวกระด้าง ช่วยผิวพรรณให้เกิดความชุ่มชื้น เนียนใส นุ่มนวล คงความยืดหยุ่นของผิวไว้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีปลอดภัยที่สุด เมื่อเทียบกับการรับประทานคอลลาเจน กับ วิธีการฉีด Collagen เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตต้องใช้แพทย์โดยเฉพาะ และยังมีมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งอาจเกิดอันตรายต่อผู้ที่แพ้ง่ายอีกด้วย


คอลลาเจนคือสารแห่งความงามในอาหาร 18 ชนิด

คอลลาเจนคือสารแห่งความงามในอาหาร 18 ชนิด มาถึงจุดนี้แล้วเชื่อว่าคนที่ไม่รู้จักคอลลาเจนนั้นมีจำนวนน้อยแบบนับคนได้เลยทีเดียว เพราะคอลลาเจนโด่งดังมากในตลาดของความสวยความงาม เป็นสารอาหารสำคัญที่มีผลโดยตรงกับผิวพรรณ ใบหน้าจะสดใสไร้ริ้วรอยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าคอลลาเจนตัวนี้นี่แหละ

ทีนี้ร่างกายคนเราก็จะมีคอลลาเจนอยู่แล้วตามธรรมชาติ แต่มันจะค่อยๆ ลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หากไม่เติมเสริมเข้าไปเซลล์ผิวที่เคยเต่งตึงก็จะหย่อนคล้อยและเสื่อมสภาพไปในที่สุด และไม่ใช่แค่ผิวหนังเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ข้อต่อและกระดูกก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงไปด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้หลายคนเริ่มเจ็บปวดตามข้อและแนวกระดูกได้

เมื่อรู้แล้วว่าเราควรจะต้องเพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกาย ก็ต้องมาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง ไล่ตั้งแต่การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์เข้ามาช่วย แบบนี้เรียกว่าสวยได้ทันใจและเร่งด่วน อาจจะเป็นเครื่องผลักคอลลาเจนเข้าสู่ผิวหรือจะเป็นการฉีดเข้าไปเลยก็ได้ แต่ถึงแม้จะไม่ใช้เทคนิคทางการแพทย์ เราก็ยังสามารถเติมคอลลาเจนด้วยตัวเองได้ โดยการเลือกทานอาหารที่มีปริมาณคอลลาเจนสูง และในวันนี้เราก็จะมาแนะนำอาหาร 18 ชนิดที่เป็นแหล่งรวมของคอลลาเจนกันเลย


1. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองในที่นี้หมายถึง เมล็ดถั่วเหลืองสดๆ และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วเหลืองทุกชนิด ก็อย่างที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่าถ้าอยากผิวสวยให้ดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำ นั่นก็เพราะคอลลาเจนในถั่วเหลืองนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า ไอโซฟลาโวน ผิวจึงยกกระชับเต่งตึง


2. ผักและผลไม้สีแดง

สาระสำคัญในพืชผักและผลไม้สีแดงก็คือ ไลโคปีน เป็นสารหลักที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย ทั้งยังช่วยชะลอวัยได้อย่างชัดเจนด้วยการต้านอนุมูลอิสระ ผิวจึงสดใสไร้ริ้วรอย


3. วิตามินซี

ในบรรดาวิตามินพันๆ ชนิด วิตามินซีคือราชินีแห่งความงามกันเลย สามารถหาทานได้ง่าย เช่น มะนาว ส้ม ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น หน้าที่หลักของวิตามินซีก็คือกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ถ้าอยากผิวสวยแต่ไม่ทานวิตามินซีบ้างเลยก็ถือว่าพลาดอย่างแรง


4. ตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่วเป็นอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นที่มีประโยชน์มาก นอกจากจะไม่ทำให้อ้วนแล้ว เมื่อทานเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสมก็จะทำให้ร่างกายได้รับกรดไฮยาลูโรนิกอย่างเพียงพอ เป็นอีกตัวที่มีส่วนช่วยกระตุ้นคอลลาเจน แถมยังป้องกันริ้วรอยแห่งวัยได้ทันตาเห็นด้วย


5. ลูกพรุน
advertising


ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่อาจจะเข้าสู่ตลาดช้ากว่าเบอร์รี่อื่นๆ แต่ก็มาแรงแซงทางโค้งเบอร์รี่หลายๆ ตัวไปเลย ลูกพรุนคือผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากที่สุด หากทานได้ทุกวันก็จะเห็นความสดใสของผิวที่เปลี่ยนแปลงไป


6. แตงกวา มะเขือเทศ มะกอกดำ

นี่คือกลุ่มผลไม้ที่มีซัลเฟอร์อยู่เยอะ ช่วยเร่งให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาทดแทนของเก่า และยังมีวิตามินเอที่ช่วยรักษาระดับคอลลาเจนในร่างกายเอาไว้อีกด้วย


7. กรดไขมันโอเมก้า

นอกจากโอเมก้าจะมีผลดีต่อสมองของเราแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนธรรมชาติที่ดีเยี่ยมอีกด้วย กรดไขมันโอเมก้านี้จะทานในรูปของอาหารเสริม ปลาทะเล หรือเมล็ดถั่วบางประเภท เช่น อัลมอนด์


8. ผักใบเขียว

แหล่งไฟเบอร์ที่หาทานได้ง่ายมากๆ ตัวนี้มีสารคอลลาเจนโดยแปรผันกับความเขียว ยิ่งผักชนิดไหนมีสีเขียวเข้มมากเท่าไรก็ยิ่งมีคอลลาเจนมากขึ้นเท่านั้น


9. ดาร์กช็อกโกแลต

หากเลือกประเภทให้ถูก ช็อกโกแลตก็จะมีประโยชน์มากกว่าโทษ และประเภทที่ดีต่อผิวพรรณตลอดจนระดับน้ำตาลในเลือดก็คือดาร์กช็อกโกแลต เพราะมีสารที่ช่วยสร้างคอลลาเจนและต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย


10. ชาขาว

ใครรักการดื่มชาเป็นชีวิตจิตใจพลาดไม่ได้กับชาขาว เป็นชาที่มีคอลลาเจนเยอะมากๆ แถมยังเป็นแบบเดียวกันกับที่พบในร่างกายมนุษย์อีกด้วย


11. กระเทียม

ผักกลิ่นรุนแรงตัวนี้อาจทำให้ใครหลายคนเมินหน้าหนี แต่เดี๋ยวก่อน กระเทียมคือสมุนไพรที่เป็นเหมือนหน่วยกู้ภัยของคอลลาเจน สามารถซ่อมแซมเส้นใยคอลลาเจนที่ชำรุดได้


12. หอยนางรม

อาหารที่ว่ากันว่ามีคอเรสเตอรอลสูงลิบลิ่วตัวนี้ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี กรดอะมิโน และสารประกอบอื่นๆ ที่ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างคอลลาเจนอย่างดีเยี่ยม ดังนั้นจึงควรทานบ้างในปริมาณที่เหมาะสม


13. ไข่ขาว

วัตถุดิบพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องมีติดห้องครัวเอาไว้ก็คือ ไข่ ส่วนของไข่แดงมีโปรตีนที่มีประโยชน์มาก ในขณะที่ไข่ขาวเป็นแหล่งรวมของกรดอะมิโปรลีน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการถักทอเส้นใยของคอลลาเจน


14. ข้าวสาลี

ในบ้านเราข้าวสาลีอาจจะหาทานยากไปหน่อย แต่ก็เป็นตัวช่วยที่จะยืดอายุของคอลลาเจนตามธรรมชาติในชั้นผิวหนังของเราได้ดี


15. สาหร่ายทะเล

นี่อาจจะเป็นตัวแรกๆ เลยด้วยซ้ำที่ผู้คนคิดได้เมื่อนึกถึงคอลลาเจน และเป็นตัวแรกๆ ที่ถูกสกัดเอาสาระสำคัญมาใช้ในวงการความสวยความงามด้วย


16. เห็ด

เห็ดเป็นวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารง่ายมาก แล้วก็ทานได้ทุกเพศทุกวัย ในเห็ดทุกชนิดจะมีโปรตีนและสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมาก แล้วก็เป็นองค์ประกอบหลักในการเสริมสร้างคอลลาเจนด้วย


17. กระดูกอ่อน

เวลาทานอาหารประเภทต้มแล้วมีกระดูกอ่อนอยู่ด้วยก็อย่าพึ่งตัดทิ้งไป เพราะนี่เป็นคอลลาเจนทั้งแทน หากพอทานได้ก็ลองดูสักหน่อย กรุบๆ อร่อยและมีประโยชน์


18. มะพร้าว

ขึ้นชื่อที่สุดในบรรดาอาหารเสริมความงาม เพราะมีฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณสูง ทั้งยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวยืดหยุ่นได้ดี ยกกระชับเต่งตึงยาวนาน


https://brannova.com
http://www.MoryaNaresuan.com/
สั่งซื้อสินค้าคลิ๊ก http://www.moryanaresuan.com/
หรือแอดไลน์สั่งของได้ที่➡https://line.me/ti/p/%40morya
หรือพิมพ์ไอดีไลน์ค้นหา หมอยานเรศวร ร้านขายยารังสิต-รามอินทรา www.MoryaNaresuan.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan