วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2561

กล่อมลูกน้อยอย่างไรให้นอนหลับ


กล่อมลูกน้อยอย่างไรให้นอนหลับการนอนเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูกน้อยให้เจริญเติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเด็กแต่ละคนจะมีระยะเวลาในการนอนที่แตกต่างกันออกไป อาจใช้เวลาในการนอนนานถึง 16-18 ชั่วโมงต่อวัน เด็กบางคนจะตื่นทุก ๆ 20 นาที หรือทุก ๆ 3 ชั่วโมง และจะไม่นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืนจนกว่าจะอายุ 6 เดือน หรือบางคนอาจนานถึง 1 ปี หากทารกนอนตอนกลางวันมากเกินไปหรือนอนไม่เพียงพอ อาจทำให้รู้สึกเหนื่อยมากและส่งผลให้นอนหลับตอนกลางคืนได้ยากขึ้น ซึ่งการกล่อมลูกมีหลากหลายวิธี อาจต้องใช้เวลาในการค้นหาหรือทดลองจนกว่าจะเจอวิธีที่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่อาจลองปฏิบัติตามแนวทางดังต่อไปนี้เตรียมตัวให้เจ้าตัวน้อย รู้สึกผ่อนคลายสบายตัวและพร้อมเข้านอน
ทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ตรงเวลา เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ การป้อนนม หรือเวลาเข้านอน จะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้ง่ายและไวขึ้น
อาบน้ำอุ่นพร้อมสัมผัสอันอ่อนนุ่มด้วยรักจากแม่ รวมถึงลดการทำกิจกรรมที่ตื่นเต้นและผาดโผน และลดใช้เสียงลงในระหว่างการอาบน้ำเพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย
ห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้าอ้อมที่บางเบาและอ่อนนุ่ม หากทารกถึงวัยที่ขยับ พลิก หรือตะแคงตัวได้ โดยปกติจะคือช่วงอายุประมาณ 4 เดือน อาจไม่จำเป็นต้องห่อตัวแล้ว เนื่องจากหากแขนและขาถูกห่อไว้ แล้วทารกคว่ำหน้าลงบนวัสดุรองนอน จะไม่สามารถพลิกตัวกลับมานอนหงายได้ อาจทำให้ขาดอากาศหายใจ และเสี่ยงต่อการไหลตายในทารก (Sudden Infant Death Syndrome: SIDS) หรือในทารกที่คลอดก่อนกำหนดอาจใช้วิธี Kangaroo Care โดยอุ้มทารกแบบเนื้อแนบเนื้อแล้วห่อหุ้มคุณพ่อหรือแม่และลูกน้อยด้วยผ้าห่ม จะช่วยเพิ่มความอุ่นสบายและสัมผัสที่คล้ายกับตอนที่อยู่ในครรภ์มารดา
เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสม ไม่รัดหรือแน่นจนเกินไป อาจเลี่ยงหรือระมัดระวังในการเลือกชุดที่ทำจากผ้าใยสังเคราะห์เพราะอาจทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว เกิดการระคายเคือง และเป็นอุปสรรคต่อการนอน ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย จะสามารถช่วยลดการระคายเคืองต่อผิวทารก
สัมผัสอย่างนุ่มนวลที่บริเวณหน้าท้อง แขน ศีรษะ หรืออาจเป็นการกอด หรือจูบ เพื่อเพิ่มความผ่อนคลายและความรู้สึกที่ปลอดภัย รวมถึงการนวดอย่างเบามือประมาณ 15 นาทีก่อนเข้านอน จะสามารถช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้เร็วและสบายมากขึ้น

จัดเตรียมบรรยากาศการนอน เพื่อช่วยให้เจ้าตัวน้อยผ่อนคลายและหลับสบายยิ่งขึ้น
อาจใช้กลิ่นหอมช่วยสร้างบรรยากาศ เพียง 1-2 หยดของน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ หยดลงบนทิชชู่แล้ววางไว้บนที่นอนจะอาจช่วยให้ลูกน้อยผ่อนคลายและนอนหลับได้ดีขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้น้ำหอมหรือกลิ่นต่าง ๆ กับทารกที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน และหลีกเลี่ยงบรรยากาศที่มีกลิ่นบุหรี่ เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่หู การติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ หืดจับขั้นรุนแรง และโรคไหลตายในทารก
อุณหภูมิที่เหมาะสมจะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในห้องที่มีอากาศไม่ร้อนหรือไม่หนาวจนเกินไป
ปิดไฟ หรี่ไฟลง หรือใช้ผ้าม่านบังแสง เพื่อให้ทารกเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับบรรยากาศของการนอน รวมถึงเปิดไฟเมื่อทารกตื่นขึ้น เพื่อให้เห็นและเรียนรู้ถึงความแตกต่างของการนอนและการตื่นนอน
เก็บเตียงหรือบริเวณที่นอนให้โล่ง ที่สำคัญควรเก็บของเล่นออกจากที่นอน เพราะอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ทารกตื่นและไม่ยอมนอน หรืออาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการอุดกั้นทางเดินหายใจได้

ถึงเวลาเข้านอน
เล่านิทานหรือร้องเพลงกล่อมก่อนนอน โดยเป็นจังหวะซ้ำ ๆ และเบาสบายจะช่วยทำให้ลูกน้อยสงบผ่อนคลาย และรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงการใช้เสียง White Noise เช่น เสียงไดร์เป่าผม เสียงพัดลม เสียงฝนตก เสียงคลื่น หรือเสียงการเต้นของหัวใจ ซึ่งเป็นเสียงแบบราบเรียบ สม่ำเสมอ จะช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก เช่น เสียงกริ่ง หรือเสียงการสนทนา เป็นต้น และช่วยสร้างบรรยากาศการนอนที่ดีให้กับทารก
จุกนมนุ่มช่วยได้ สถาบันกุมารเวชศาสตร์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (AAP) แนะนำว่าการให้ลูกน้อยดูดจุกนมอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไหลตายในทารกได้ ควรหมั่นทำความสะอาดจุกนมเป็นประจำ ไม่ควรบังคับหรือใช้น้ำหวานทาที่จุกนม และเด็กส่วนใหญ่จะเลิกใช้จุกนมเมื่อมีอายุประมาณ 7 เดือน
ให้ลูกน้อยนอนในท่าหงาย แผ่นหลังสัมผัสกับที่นอนราบ ไม่ควรสวมหมวกหรือใช้ผ้าปิดบังใบหน้าและศีรษะในขณะนอนหลับ อาจจะอุ้มลูกน้อยในอ้อมแขนและโยกตัวไปมาเบา ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ หรืออาจใช้เปลไกวเพื่อให้ลูกน้อยได้ผ่อนคลาย เคลิบเคลิ้มและหลับไป
หลีกเลี่ยงการมองหรือจ้องตากันเมื่อจะส่งลูกน้อยเข้านอน การจ้องตาหรือหยอกล้อ จะเป็นการกระตุ้นหรือทำให้ลูกน้อยตื่นเต้นแทนการง่วงนอน
ป้อนนมแบบ Dreamfed เมื่อทารกหลับไปแล้ว โดยอาจจะป้อนในช่วงเวลาประมาณ 22.00-24.00 นาฬิกา เพื่อป้องกันการหิวและตื่นมากลางดึก ซึ่งทำให้ขัดจังหวะการนอนของทารกและคุณแม่

https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan