วันศุกร์ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2561

โกนหนวดอย่างไรให้เกลี้ยงเกลา


โกนหนวดอย่างไรให้เกลี้ยงเกลาสำหรับใครหลายคน การโกนหนวดอาจเป็นเรื่องง่ายและใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่การโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลาและอ่อนโยนต่อผิว อาจต้องใช้ความรู้และความพยายามที่มากกว่า ทั้งนี้ การโกนหนวดต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ทำอย่างไรให้ผิวพรรณหลังโกนหนวดเรียบเนียน และส่งผลเสียต่อผิวหน้าน้อยที่สุด ลองศึกษาได้จากข้อมูลต่อไปนี้อุปกรณ์ที่ใช้ในการโกนหนวด

ก่อนลงมือโกนหนวด สิ่งแรกที่ต้องตัดสินใจคือ จะใช้อุปกรณ์รูปแบบใด จะเลือกมีดโกนหนวดแบบธรรมดา หรือเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า อุปกรณ์แต่ละชนิดมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้
มีดโกนหนวด มีทั้งแบบใบมีดถอดเปลี่ยนได้ และใบมีดติดกับด้ามแบบใช้แล้วทิ้ง โดยทั่วไปแล้วมีดโกนหนวดจะมีใบมีดแนบชิดกับผิวหน้า จึงทำให้โกนหนวดได้ค่อนข้างเกลี้ยงเกลา โดยเฉพาะมีดโกนบางชนิดที่มีใบมีดตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไป อาจช่วยให้การโกนหนวดนั้นราบรื่นและเกลี้ยงเกลามากยิ่งขึ้น อีกทั้งหัวโกนที่ขยับได้จะสามารถเคลื่อนตัวตามรูปทรงของใบหน้าได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้มีดโกนหนวดอาจต้องใช้ร่วมกับครีมหรือเจลโกนหนวด เพื่อลดโอกาสเกิดแผลจากมีดโกนบาด
เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใช้งานสะดวก ควรเลือกแบบที่มีหัวโกนขยับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับรูปหน้าและทำให้โกนหนวดได้ง่ายขึ้น ใบมีดของเครื่องโกนหนวดไฟฟ้าจะไม่แนบชิดผิวหน้ามากจนเกินไป จึงไม่ทำให้เกิดแผลจากใบมีดบาด และอาจไม่จำเป็นต้องใช้ครีมหรือเจลโกนหนวด เพราะบางเครื่องอาจมีสารหล่อลื่นในตัวซึ่งจะช่วยปกป้องผิวได้ อย่างไรก็ตาม แม้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าจะใช้งานง่าย สะดวกสบาย และใบมีดไม่ชิดติดผิวจนเกินไป แต่ก็อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้

สำหรับคนที่ต้องการโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลามากขึ้น การเลือกใช้อุปกรณ์โกนหนวดเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ อาจต้องใช้อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เพื่อให้โกนหนวดได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้
ครีมหรือเจลโกนหนวด จำเป็นสำหรับการโกนหนวดด้วยมีดโกนหนวดแบบใช้แล้วทิ้ง เนื้อครีมทำหน้าที่เป็นสารหล่อลื่น และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดแผลจากใบมีดบาดได้ สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ปราศจากน้ำหอมหรือสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ และหากพบว่ามีอาการรูขุมขนอักเสบหลังโกนหนวด อาจเลือกใช้ครีมหรือเจลโกนหนวดที่มีส่วนผสมของกรดไกลโคลิคหรือกรดซาลิไซลิก ซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการลงได้
ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังโกนหนวด หรืออาฟเตอร์เชฟ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งโทนเนอร์หรือโลชั่น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงอาฟเตอร์เชฟที่มีส่วนผสมของเมนทอลหรือแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงทำให้ผิวแสบร้อนและระคายเคือง

ขั้นตอนการโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลา

การโกนหนวดให้เกลี้ยงเกลาของแต่ละคน อาจมีขั้นตอนและวิธีการที่แตกต่างกันไปตามความสะดวก แต่สำหรับผู้ที่เริ่มต้นหรือยังไม่มีแนวทาง สามารถปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
เริ่มจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แต่บางคนอาจเลือกโกนหนวดหลังอาบน้ำเสร็จก็ได้เช่นกัน เพราะเมื่อผิวชุ่มชื้นแล้ว อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผื่นแดงหลังโกนหนวดได้
หากใช้มีดโกนหนวดแบบใช้แล้วทิ้ง ควรทาครีมหรือเจลโกนหนวดก่อนทุกครั้ง เพื่อช่วยให้โกนหนวดได้อย่างราบรื่นและสะดวกยิ่งขึ้น โดยทาครีมหรือเจลลงบนใบหน้าส่วนบนและล่างของริมฝีปาก แก้ม คาง ลำคอ หรือในบริเวณที่ต้องการโกนหนวด
จากนั้น จับมีดโกนหนวดให้แนบชิดกับผิว ออกแรงกดเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ลากมีดโกนหนวดไปตามแนวขน ซึ่งโดยส่วนมากผู้ชายจะมีหนวดขึ้นในแนวชี้ลง ไม่ควรโกนหนวดย้อนแนวขน เพราะอาจทำให้เกิดผื่นแดงหรือรูขุมขนอักเสบหลังโกนหนวดได้ และต้องไม่ออกแรงกดมีดโกนหนวดมากเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลจากการโกนหนวดบ่อยครั้ง ควรออกแรงกดเพียงเล็กน้อยแต่โกนซ้ำ 2 ครั้งแทน เพื่อช่วยลดการเกิดแผลจากมีดบาด อีกทั้งควรเพิ่มความระวังมากขึ้นและโกนเป็นแนวสั้น ๆ หากโกนหนวดบริเวณคางและกราม
หากใช้ใบมีดโกน ควรทำความสะอาดด้วยการเปิดน้ำให้ไหลผ่านใบมีดทุกครั้งก่อนโกนครั้งต่อไป เพื่อกำจัดหนวดและครีมหรือเจลโกนหนวดที่ติดค้างอยู่ตามใบมีด นอกจากนี้ ควรเปลี่ยนใบมีดเป็นประจำ ไม่ควรใช้จนใบมีดทื่อ เพราะจะทำให้เกิดผื่นแดง ระคายเคืองผิว และอาจเกิดแผลจากมีดโกนบาดได้มากขึ้น
เมื่อโกนหนวดเสร็จแล้ว ให้ล้างหน้าอีกครั้ง แล้วใช้อาฟเตอร์เชฟหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังโกนหนวด เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

วิธีดูแลมีดโกนหนวด

มีดโกนเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการโกนหนวดที่ต้องคมและสะอาดอยู่เสมอ ใบมีดที่ไม่คมมากพออาจขูดโดนผิวหน้าจนเกิดรอยจ้ำสีแดง และทำให้โกนหนวดได้ไม่สม่ำเสมอ หากใช้ใบมีดที่ไม่คมและสกปรกอาจทำให้ผิวระคายเคืองและทำให้เกิดการติดเชื้อ ดังนั้น ควรทำความสะอาดใบมีดหลังโกนหนวดทุกครั้งด้วยการเปิดน้ำให้ไหลผ่านใบมีด ส่วนมีดโกนหนวดแบบใช้แล้วทิ้งควรเปลี่ยนใบมีดใหม่ทุก ๆ 5-7 วัน และที่สำคัญ คือ ไม่ควรใช้มีดโกนหนวดร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันโรคที่ติดต่อผ่านทางเลือด

เมื่อการโกนหนวดส่งผลเสียต่อผิว ต้องรับมืออย่างไร ?

การโกนหนวดอาจดูเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายคน แต่หากทำไม่ถูกวิธีก็อาจเกิดผลเสียต่อผิวหน้าได้ โดยเฉพาะผู้ที่โกนหนวดโดยไม่ล้างหน้า โกนหนวดโดยไม่ใช้ครีมหรือเจลโกนหนวด ใช้มีดโกนที่ไม่คม โกนหนวดย้อนแนวขน รวมถึงผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายแต่เลือกใช้อาฟเตอร์เชฟที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก

พฤติกรรมการโกนหนวดดังกล่าว อาจเป็นสาเหตุให้ผิวระคายเคือง หรือมีผื่นแดงขึ้นหลังโกนหนวด ซึ่งจำเป็นต้องหยุดโกนหนวดระยะหนึ่ง และอาจต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์เพื่อให้ผิวหน้าได้พักฟื้นฟู

นอกจากนี้ แผลจากมีดโกนบาดก็เป็นปัญหาหนึ่งของผู้ที่เริ่มต้นโกนหนวด หรือกระทั่งผู้ที่มีประสบการณ์โกนหนวดมาแล้วก็ตาม อาจเกิดแผลจากมีดโกนบาดได้เป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นผลจากการออกแรงกดใบมีดมากเกินไป หรืออาจเป็นสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาเปลี่ยนใบมีดใหม่ หากเผชิญปัญหานี้ ควรใช้ทิชชู่หรือผ้าสะอาดปิดที่แผล และออกแรงกดเล็กน้อยเพื่อช่วยห้ามเลือด

https://www.pobpad.com/

🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan