วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

เปลี่ยนพฤติกรรม เลี่ยงมะเร็งเต้านม


เปลี่ยนพฤติกรรม เลี่ยงมะเร็งเต้านมปัญหาหนักอกของสาว ๆ ที่ไม่มีใครอยากเจอ ไม่ว่าจะเป็นสาวคัพเล็กหรือใหญ่ คงหนีไม่พ้น โรคมะเร็งเต้านมที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ยิ่งอายุมากขึ้น ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้มากขึ้นเช่นกันจวบจนปัจจุบันยังไม่มีใครยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเป็นมะเร็งเต้านม แต่ปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุ กรรมพันธุ์ เชื้อชาติ สภาพแวดล้อม พฤติกรรมการใช้ชีวิต ล้วนมีส่วนเอื้อต่อการเกิดโรคแทบทั้งสิ้น ด้วยวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ที่เร่งรีบในทุกวันนี้ อาจทำให้หลาย ๆ คนใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยง ละเลยที่จะดูแลตัวเอง และเคยชินกับพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพทั้งหลาย จะดีกว่าไหม หากเราหันมารักษาสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเอง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

ปรับพฤติกรรม เป็นสาวสายคลีน

อาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อต่อการเกิดมะเร็งได้ หากคุณกินเนื้อปิ้งย่าง ชาบูชาบู หมูปิ้งติดมันไหม้ ๆ เกรียม ๆ บ่อยครั้ง ลองปรับพฤติกรรมการกินมาเป็นสายชีวจิต เน้นโปรตีนจากถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองให้มากขึ้นในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากสารไอโซฟลาโวนส์ (lsoflavones) ที่พบในถั่วเหลืองมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) จะสามารถไปจับกับตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้ ผลงานวิจัยสนับสนุนว่า ผู้ที่ได้รับประทานอาหารประเภทนี้มาก พบว่ามีอุบัติการของมะเร็งลดลงโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ แหล่งอาหารที่พบสารนี้ได้มาก เช่น เต้าหู้ เต้าเจี้ยว ถั่วหมัก น้ำเต้าหู้ ถั่วเหลืองต้ม นมถั่วเหลือง สาย “คลีน” ไม่ใช่แค่เทรนด์การกินชั่วคราว แต่ยังส่งผลดีต่อการป้องกันโรคได้ระยะยาวเลยทีเดียว

เป็นสาวแอคทีฟ ฟิตออกกำลัง

สาวคนไหนที่เริ่มมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินควรระวังเรื่องนี้ให้ดี โรคอ้วนถือเป็นอีกปัจจัยที่พัฒนามะเร็งเต้านมให้เกิดขึ้นได้เมื่ออยู่ในวัยหมดประจำเดือน เพราะเนื้อเยื่อเต้านมในคนที่มีภาวะอ้วนสามารถตอบสนองต่อการกระตุ้นของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ได้ดี จึงมีส่วนในการพัฒนาก้อนเนื้อในเต้านมมากขึ้น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยป้องกันภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน โดยเปลี่ยนกิจกรรมวันว่างที่ไม่ค่อยได้ขยับร่างกายมาเคลื่อนไหวกันสักนิด อาจจะเดินเร็วขึ้น ออกไปวิ่งยามเช้า เล่นโยคะหลังเลิกงาน หรือตีแบดมินตันกับกลุ่มเพื่อนซี้ กิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ และบรรเทาความเครียดแล้ว ยังช่วยให้สาว ๆ หุ่นสวยขึ้นอีกด้วย

เลี่ยงควันบุหรี่มือสอง

ไม่ใช่แค่สิงห์อมควันที่เสี่ยงเท่านั้น แต่ยังนับรวมไปถึงการรับควันบุหรี่มือสองจากคนรอบข้างที่สูบได้เช่นกัน สารก่อมะเร็งเหล่านี้อยู่ใกล้เราแค่เอื้อม ไม่ว่าจะเป็นโซนสูบบุหรี่ตามลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่คนใกล้ตัวที่นั่งข้าง ๆ แม้ว่าบุหรี่จะไม่ใช่สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม โดยหลายคนอาจนึกไปถึงมะเร็งปอด แต่อันที่จริงแล้วสารเคมีในบุหรี่ประกอบไปด้วยสารก่อมะเร็งมากมายที่สามารถซึมเข้าสู่เส้นเลือด เนื้อเยื่อ และสมองได้รวดเร็ว เราจึงรับสารก่อมะเร็งมาโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้พัฒนาเซลล์มะเร็งขึ้นได้ในภายหลัง ทางที่ดีควรเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค สาวคนไหนเป็นนักสูบคงต้องคิดอีกที เพราะยิ่ง “สูบ” ยิ่ง “เสี่ยง” มากขึ้น

เลือกได้ ขอไม่ดื่ม

เหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหนก็เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมให้สาว ๆ ได้เช่นกันหากดื่มในปริมาณมากเกินพอดีต่อวัน เนื่องจากสารเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) หรือเอทานอล (Ethanol) ที่พบในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ตามองค์การวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC: The International Agency for Research on Cancer) กำหนด จึงเป็นอีกปัจจัยในการกระตุ้นการเกิดเซลล์มะเร็งภายในเต้านมได้มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม จึงควรจำกัดการดื่มต่อวันในปริมาณไม่เกิน 1 หน่วยมาตรฐานสำหรับผู้หญิง และ 2 หน่วยมาตรฐานสำหรับผู้ชาย ซึ่งปริมาณ 1 หน่วยมาตรฐานนั้นเทียบเท่าได้ง่าย ๆ เท่ากับปริมาณเบียร์ 1 กระป๋อง (360 มิลลิลิตร)

นิสัยคุ้นเคยที่ทำกันปกติอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเต้านมมากกว่าที่คิด เพราะการเป็นมะเร็งไม่ใช่แค่เรื่องของดวงที่ใครหลายคนชอบพูดกัน แต่พฤติกรรมก็มีส่วนสำคัญในเกิดโรคได้ การปรับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของตนเอง ดูแลเรื่องอาหารการกิน ทำจิตใจให้แจ่มใส และออกกำลังกาย เพื่อให้พร้อมรับความเสี่ยงในอนาคตน่าจะดีกว่ามานั่ง “เจ็บอก” ในภายหลัง


https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan