วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2561

ปัญหาสายตาสั้น และวิธีการรักษาสายตา


ปัญหาสายตาสั้น และวิธีการรักษาสายตา


advertising

ปัญหาสายตาสั้น และวิธีการรักษาสายตา
ปัญหาของคนสายตาสั้น

ปัญหาในคนสายตาสั้นนั้นสามารถพบได้ในผู้คนทุก ๆ วัย ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก จนถึงวัยผู้สูงอายุ หรือในบางคนอาจจะพึ่งมามีปัญหาสายตาสั้นในตอนที่มีอายุเยอะแล้ว และในปัจจุบันคนที่มีสายตาสั้นมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทั้งในวัยเด็กและผู้ใหญ่ น่าเห็นใจสำหรับผู้ที่ต้องประสบกับปัญหาสายตาสั้น ในปกติอาการของผู้ที่มีภาวะสายตาสั้นนั้น มักจะมองเห็นภาพ มองสิ่งของวัตถุที่อยู่ไกลออกไม่ค่อยชัด เพราะเกิดจากการรวมแสงของภาพ ตกก่อนถึงจอประสาทตานั้นเอง ทำให้ภาพระยะไกล ไม่ชัดเจน

แต่ถ้าหากเลื่อนวัตถุนั้น ๆ เข้ามาให้ใกล้สายตาขึ้นเรื่อย ๆ หรืออาจจะเป็นการเดินเข้าไปให้ใกล้วัตถุนั้นมากขึ้น เพื่อให้แสงผ่านเข้ามาในดวงตาของเราพอดีกับการตกกระทบใกล้กับจอประสาทตามากยิ่งขึ้น จนพอดีที่จะทำให้สายตาสามารถโฟกัสภาพได้ จนเกิดความชัดเจน อีกสาเหตุของสายตาสั้นนั้นเกิดจากการที่กระจกตามีความโค้งมากเกินไป หรืออาจมีขนาดลูกตายาวเกินกว่าปกติ

จนส่งผลทำให้กำลังการรวมแสงของตามากเกินปกติ และเกิดการตกกระทบก่อนถึงที่จะถึงจอประสาทตา จึงทำให้มองเห็นภาพในที่ใกล้ได้ไม่ชัด สภาวะสายตาสั้นจะสามารถตรวจพบในช่วงของอายุ 8 – 12 ปี และจะเกิดการสั้นขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงวัยเรียน วัยรุ่น สายตาจะมีความคงที่ในช่วงวัยทำงานต้น ๆ ถึงแม้ว่าสภาวะสายตาสั้นจะไม่เป็นอันตรายกับชีวิต แต่ถ้าหากมีสายตาสั้นเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จอประสาทตาจะฉีกขาดจนเป็นอันตรายได้


6 วิธีการรักษา ดูแลสายตา
1. ใส่แว่นเฉพาะตอนที่จำเป็นเท่านั้น

ไม่ควรสวมแว่นตลอดเวลา เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเพ่งเล็งกับสิ่งๆหนึ่งมากเกินไป ให้ลองถอดแว่นออกมาแล้วมองไปรอบ ๆ ตัวเช่นธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้าสีเขียว ท้องฟ้า ก้อนเมฆสวย ๆ เพื่อให้สายตาได้พักผ่อนจากการทำงานหนัก การอ่านหนังสือเป็นเวลานาน หรือการใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานเกินไป เป็นต้น

สำหรับสาว ๆ หนุ่ม ๆ คนไหนที่สายตาสั้น สายตายาว ไม่เท่ากันนั้น ขอแนะนำให้ลองเอามือปิดตาลงข้างหนึ่งแล้วค่อย ๆ มองธรรมชาติ กิ่งไม้ ใบหญ้า ท้องฟ้า แต่สำหรับคนที่สายตาไม่เท่ากันเพียงแค่นิดเดียว ก็สามารถใช้ตาทั้ง 2 ข้างมองธรรมชาติรอบ ๆ ตัวได้เลยจ๊ะ
2. ดูแลสายตาด้วยการกระพริบตาบ่อย ๆ

ให้ลองทำการกระพริบตาประมาณ 1 ครั้งต่อ 10 วินาที จะสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อตาผ่อนคลาย ไม่ตึง ไม่เครียด (ไม่ต้องทำการนับเป้ะ ๆ ก็ได้ ให้ลองทำบ่อย ๆ ก็พอแล้ว)
3. การบริหารกล้ามเนื้อตา
advertising


ให้ใช้สายตาชำเลืองขึ้นข้างบนประมาณ 5 วินาที ต่อด้วยชำเลืองลงล่างอีกสัก 5 วินาที ชำเลืองไปทางซ้าย 5 วินาที และชำเลืองสายตาไปทางขวาอีก 5 วินาที เมื่อเสร็จ 1 ชุดนี้แล้ว ให้แล้วพักตาสักสักครู่ แล้วให้เริ่มใหม่อีก 1 ครั้ง ควรทำเป็นประจำทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 10 นาที
4. การบำบัดสุขภาพสายตาด้วยน้ำเย็น

บำบัดสายตาด้วยสายน้ำ หรือบำบัดสายตาด้วยวารี ก่อนที่เพื่อน ๆ จะอาบน้ำให้จัดเตรียมน้ำเย็น ๆ ลงใส่ที่กาละมังเล็ก ๆ ไว้สัก 1 ถัง จากนั้นให้ทำมือเป็นรูปถ้วย แล้วตักน้ำขึ้นมามาแตะ ๆ ที่บริเวณผิวรอบ ๆ ตา ให้ทำไปช้า ๆ สักประมาณ 10 รอบ น้ำเย็นจะเป็นส่วนที่สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อของตาเราผ่อนคลายได้อย่างดี หลังจากกลับบ้าน อาบน้ำเย็นวันนี้ลองกลับไปทำดู เพื่อดูแลสุขภาพของสายตาเราให้ดีมากยิ่งขึ้น
5. งด หรือหลีกเลี่ยงการใช้สายตาในที่มืด

การใช้สายตาในที่มืด ๆ ถือว่าเป็นการทำร้ายสายตา การสายตาในที่มืด เช่น การเล่นมือถือขณะปิดไฟนอน การดูโทรทัศน์ขณะในที่มืด และการใช้สายตาในที่ ๆ มีแสงสว่างไม่เพียงพอ จะเป็นการทำร้ายสายตา ซึ่งไม่ควรทำ เพราะฉะนั้น ถ้าหากอยากเล่นโทรศัพท์มือถือ อยากดูโทรทัศน์ เพื่อน ๆ ควรเปิดไฟ เพื่อให้มีแสงสว่างที่เพียงพอต่อสายตา ให้เราได้ใช้สายตาดี ๆ ไปนาน ๆ
6. แบ่งเวลาพักสำหรับการใช้สายตา

เพื่อน ๆ สามารถพักผ่อนสายตาได้ง่าย ๆ โดยการหันหน้าของเราออกจากจอ 4 เหลี่ยมด้านหน้าของเราในตอนนี้ แล้วเปลี่ยนไปมองพื้นที่สีเขียว ๆ หรือสีฟ้า ๆ ด้านนอกหน้าต่าง เช่นสนามหญ้า ต้นไม้ใหญ่ กิ่งไม้ ใบไม้ ท้องฟ้า ก้อนเมฆ เป็นต้น วิธีการมองเพื่อพักผ่อนสายตาง่าย ๆ ก็คือ มองทีละจุดให้สบายตาไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องฝืน ค่อย ๆ มองใกล้ ๆ บ้าง ไกล ๆ บ้าง สลับไป สลับมา จนมองเห็นภาพที่ชัด ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติสัก 15 นาที เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราสามารถพักผ่อนสายตาได้ เพราะว่าสายตาเป็นสิ่งสำคัญจึงต้องแบ่งเวลาพักผ่อนให้กับสายตาด้วย


Brannova เว็บไซต์ความรู้สุขภาพ

เว็บไซต์ Brannova คลังความรู้สุขภาพ ขอแนะนำกระทู้นี้เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้หันมาดูแลสุขภาพสายตากันให้มากขึ้นเนื่องจากปัจจุบันมีโทรศัพท์มือถืออย่าง iPhone หรือโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ ที่สามารถพกพาติดตัวกับเราให้ได้ใช้อยู่ตลอดเวลา การใช้สายตาที่ไม่เหมาะสมและการพักผ่อน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ การใช้สายตาโดยไม่พักผ่อนจนสายตาตึงเครียดเป็นการทำร้ายสุขภาพสายตาในระยะยาว ซึ่งในอนาคตจะทำให้สายตาของเพื่อน ๆ ย่ำแย่ลงจนต้องสวมแว่น เป็นที่แน่นอนว่าการดูแลสายตาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรทำในวันนี้ เพราะฉะนั้นลองหันหน้าไปทางอื่น ทางที่ไม่ใช่จอ 4 เหลี่ยม เพื่อวันพรุ่งนี้จะได้มีสายตาดี ๆ ใช้ตลอดไป ^^


https://brannova.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan