วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

เซลลูไลท์คืออะไร ? ลดหรือกำจัดอย่างไร ?


เซลลูไลท์คืออะไร ? ลดหรือกำจัดอย่างไร ?เซลลูไลท์ (Cellulite) คือไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังทำให้ผิวมีลักษณะเป็นรอยบุ๋ม ขรุขระหรือเกิดรอยย่น มักเกิดขึ้นที่ต้นขา สะโพก ก้นและท้อง และสามารถเกิดบริเวณหน้าอก ท้องน้อย และต้นแขน ได้เช่นกัน

โดยส่วนมากจะเกิดในวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่เพศหญิง เซลลูไลท์ไม่เป็นอันตราย แต่ใครหลายคนอาจอยากกำจัดออกไป เพื่อภาพลักษณ์ที่ดูดีของตนเอง ซึ่งสามารถปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือศัลยแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขได้เซลลูไลท์เกิดขึ้นจากอะไร ?

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน ทางการแพทย์เชื่อว่าเกิดจากการสะสมของไขมันที่มากเกินไปใต้ชั้นผิวหนังตื้น ๆ ในบริเวณที่เลือดไหลเวียนไม่ดี จนทำให้ผนังชั้นหุ้มเซลล์เกิดผิวที่ขรุขระแตกลาย ดูไม่สวยงาม คล้ายกับผิวเปลือกส้ม ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นที่ส่งผลค่อนข้างมาก คือ กรรมพันธุ์ ซึ่งหากมีสมาชิกในครอบครัวมีเซลลูไลท์ สามารถทำให้มีโอกาสเกิดเซลลูไลท์ได้เช่นกัน โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์มากหรือน้อยอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ดังต่อไปนี้
การรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง หรือการอดอาหารอย่างหนักเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร้ว
ระบบการเผาผลาญในร่างกายช้า
ขาดการออกกำลังกาย
การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
ภาวะขาดน้ำ
อัตราส่วนของไขมันในร่างกาย

เซลลูไลท์ไม่ได้เกิดเฉพาะในคนที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น คนผอมที่มีน้ำหนักตัวน้อยก็สามารถมีได้เช่นกัน และเกิดขึ้นในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

รักษาเซลลูไลท์อย่างไร ?

ไม่มีวิธีการรักษาใดที่ทำให้เซลลูไลท์หายไปได้อย่างสิ้นเชิง แต่สามารถช่วยทำให้ผิวบริเวณที่เกิดเซลลูไลท์ดูดีขึ้นหรืออย่างน้อยช่วยทำให้หายไปได้ชั่วคราว โดยวิธีรักษาเซลลูไลท์ มีดังต่อไปนี้
ลดน้ำหนัก หากมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน การออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหารสุขภาพเพื่อลดน้ำหนักจะช่วยทำให้ลักษณะของผิวที่ขรุขระหรือแตกลายดูดีขึ้น แต่การลดน้ำหนักตัวไม่ได้ช่วยทำให้เซลลูไลท์หายไปจนหมดอย่างถาวร แต่ทำให้ผิวดูดีหรือกระชับขึ้นได้ สามารถออกกำลังกายได้ทั้งแบบแอโรบิค และฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
ครีมเซลลูไลท์ โดยส่วนใหญ่ครีมเหล่านี้อ้างว่าช่วยละลายไขมันละทำให้ผิวดูเรียบขึ้น แต่ครีมลดเซลลูไลท์จำนวนมากมีส่วนผสมของยาอะมิโนฟิลลีน (Aminophylline) ซึ่งเป็นยาตามใบสั่งแพทย์ที่ใช้ในการรักษาโรคหอบหืด ยังไม่มีหลักฐานว่าครีมเหล่านี้จะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านเซลลูไลท์และยังเป็นอันตรายกับผู้ใช้บางรายอีกด้วย ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจเป็นเพราะการบีบหรือหดตัวของหลอดเลือดและการทำให้น้ำออกจากผิว ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบไหลเวียนโลหิต และอะมิโนฟิลลีนยังสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางราย
เลเซอร์และระบบความถี่คลื่นวิทยุ (Lasers & Radiofrequency Systems) การใช้อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานเลเซอร์ในการกำจัดเซลลูไลท์ด้วยการละลายไขมันใต้ชั้นผิวหนัง โดยทำลายเแผงเนื้อเยื้อในชั้นใต้ผิวหนังและไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเทคโนโลยีการใช้คลื่นความถี่วิทยุและแสงอินฟาเรด จะช่วยลดไขมันและสลายเซลลูไลท์ได้โดยอาศัยอุปกรณ์ยิงแสงไปยังชั้นไขมันเพื่อสลายพังผืดที่กั้นชั้นไขมันและสลายเซลล์ไขมัน
การดูดไขมัน (Liposuction) ศัลยแพทย์จะใช้อุปกรณ์ลักษณะเป็นท่อโลหะขนาดเล็กเป็นเส้นแทรกเข้าไปในชั้นไขมันแล้วทำให้เซลล์ไขมันแตกออกและดูดเอาเซลล์ไขมันออกมา อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันสามารถทำให้สัดส่วนของร่างกายเข้ารูปขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้เป็นการกำจัดเซลลูไลท์ออกไปและอาจทำให้ลักษณะของเซลลูไลท์ดูแย่ลงด้วย ซึ่งปัจจุบันได้มีการใช้เลเซอร์ช่วยดูดไขมัน สลายไขมันและกระชับผิวไปพร้อมกัน ซึ่งทำให้มีประสิทธิภาพขึ้นในการจัดการกับเซลลูไลท์ แต่วิธีนี้ยังต้องการศึกษาและวิจัยเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าวิธีการข้างต้นมีแนวโน้มที่ดีที่จะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการช่วยขจัดเซลลูไลท์ในอนาคต แต่ในปัจจุบัน วิธีที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายและการลดน้ำหนัก (สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน) ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างยอมรับว่าการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการช่วยปัญหาเซลลูไลท์ คือการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ พร้อมกับการรับประทานผักและผลไม้หรือไฟเบอร์

https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan