วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2561

แนะนำ อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก


แนะนำ อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก


advertising

แนะนำ อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก

อาหารเช้าลดน้ำหนัก : หลายๆคนที่กำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่อาจจะเลือกใช้วิธีลดพลังงานในอาหารที่ทานเข้าไปในแต่ละวันลง โดยการเลือกทานให้น้อยๆหรือเลือกตัดมื้อใดมื้อหนึ่งออกไป โดยเฉพาะมื้อเช้า ซึ่งไม่เป็นผลดีสักเท่าไหร่ หลายๆคนคงจะหลงลืมและไม่ให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้ามากนัก เพราะด้วยเวลาและภารกิจเร่งด่วนต่างๆในช่วงเช้า

แต่น่าเสียดายที่การที่เราข้ามการทานอาหารมื้อเช้า แล้วไปทานหนักๆในมื้อเที่ยงนั้น กลายเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้องและอาจเป็นสาเหตุหลักที่อาจทำให้การลดน้ำหนักของคุณสะดุด และล้มเหลวได้


เหตุผลที่ทำให้มื้อเช้ามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก : อาหารมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารมื้อแรกที่ทำให้ร่างกายของเรา ผ่านพ้นช่วงของการอดอาหารในขณะที่เรานอนหลับ การอดมื้อเช้านั้นจึงจะทำให้ระบบเผาผลาญเก็บกักพลังงานช้าลง เพราะมีงานวิจัยมากมายชี้ว่าคนที่ทานอาหารในมื้อเช้า จะสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ไม่ทานรมื้อเช้า ซึ่งทำให้มีรูปร่างและสุขภาพที่ดีขึ้นมากกว่าคนที่กำลังอดอาหารมื้อเช้า จึงทำให้สามารถออกกำลังกายและทำกิจกรรมตลอดวันได้เต็มที่มากกว่านั้นเอง

มื้อเช้าที่ดีนั้น… นอกจากช่วยให้พลังงานกับร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว อาหารมื้อเช้ายังสามารถช่วยลดอาการอยากอาหาร และช่วยเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารในมื้ออื่นๆได้อีกด้วย
แนะนำวิธีเลือกทาน อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก

อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก : สำหรับการเลือกมื้อเช้าให้ได้คุณค่าต่อสุขภาพ ร่างกาย และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักนั้น ควรเริ่มทำการวางเป้าหมายพลังงานของมื้อเช้า อยู่ราวๆ 250-400 kcal โดยให้เฉลี่ยจากพลังงานรวมที่ร่างกายต้องการ (BMR) หารด้วยจำนวนมื้ออาหารที่ทานต่อวัน เช่น ในร่างกายของเราต้องการพลังงานอยู่ 1500 kcal ต่อวัน ก็ต้องการย่อยมื้ออาหารออกเป็น 4 มื้อ และเมื่อเฉลี่ยออกมาจะได้มื้อละราวๆ 375 kcal

นอกจากต้องคำนึงถึงค่าพลังงานต่อมื้อที่ต้องคำนึงแล้ว ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารอื่นๆด้วย สิ่งสำคัญในมื้อเช้าที่ดีควรมีสัดส่วนของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาล อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป การคุมอาจไม่เข้มข้นมากนัก แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราก็ควรเลือกให้มื้อเช้าเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ โยเกิร์ต ซึ่งการทานโปรตีนในมื้อเช้า จะทำให้อิ่มนานและอยู่ท้องนั่นเอง เนื่องจากโปรตีนเป็นสารอาหารที่ย่อยยาก และใช้เวลาย่อยนาน

ควรเลือกให้มื้อเช้ามีส่วนของข้าว แป้ง และน้ำตาล ที่มีค่าดัชนีความหวาน ต่ำ ถึงปานกลาง เช่นเลือกทานพวกขนมปังโฮลวีต ธัญพืชต่างๆ และ ข้าวกล้อง เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยเราอิ่ม และไม่หิวระหว่างวัน

อาหารอีกอย่างที่ควรเลือกมาทานเป็นประจำสำหรับอาหารเช้า คือ อาหารที่มีเส้นใยสูง อย่างผักที่มีกากใยสูง และผลไม้สด ซึ่งนอกจากให้ความสดชื่น และความอร่อยในยามเช้าแล้ว ผักและผลไม้มีใยอาหารสูง ช่วยให้ลดความหิวระหว่างมื้อและช่วยลดอาการท้องอืดได้ดี ทำให้สามารถขับถ่ายสะดวก ถือเป็นตัวช่วยที่ดีสามารถทำให้บอกลาพุงป่องๆไปได้อีก 1 ทางมื้อเช้าดีๆแบบหนุ่มๆสาวๆออฟฟิต หรือคนที่มีเวลาน้อย
advertising


สิ่งแรกที่ควรเลือกเลยคือ เครื่องดื่ม ถ้าคุณกำลังลดน้ำหนัก ให้พยายามหลีกเลี่ยง กาแฟนนม ชานมที่มีรสชาติหวานจัดๆ หันมาดื่มนมพร่องมันเนย หรือน้ำเต้าหู้สดไม่ใส่น้ำตาลหวานน้อย หรือใครที่เป็นคอกาแฟลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟดำหอมๆ ก็ได้รสชาติที่เข้มข้นแบบไม่มีพลังงานและน้ำตาลให้กวนใจ
แนะนำ อาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก

ไก่อบ กล้วยหอม

อย่างที่บอกไปคือ มื้อเช้าที่ดีจะต้องให้โปรตีนสูงและมี ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลที่พอเหมาะ ซึ่งถ้าโปรดปรานมื้อเช้าแบบไทยๆ ไก่ย่างส่วนอกเลาะหนัง ,ข้าวเหนียวนิดหน่อยช่วยให้อิ่มไว ตบท้ายด้วยกล้วยหอมอีกซักใบก็ได้อิ่มสบายๆไปทั้งวัน แต่ใช่ว่าเมนูปิ้งๆย่างๆจะดีทั้งหมด แท้จริงแล้วเมนูหมูปิ้งและเครื่องในย่างถือเป็นเมนูที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเครื่องในนั้นเป็นส่วนที่มีไขมันสูง รวมไปถึงหมูปิ้งที่ขายส่วนใหญ่มีส่วนที่เป็นไขมันอยู่มาก ประมาณได้ว่าถ้าเลือกเอามันออกอาจเหลือของหมูปิ่งแล้ว จะเหลือประมาณครึ่งไม้เท่านั้น

เกาเหลาพร้อมข้าว

ถือเป็นเมนูที่นิยมแนะนำให้ทานช่วงลดน้ำหนัก เพราะไม่ใช่เมนูทอด เป็นเมนูต้มที่พลังงานพอเหมาะ ได้สารอาหารครบ ส่วนชนิดก็สามารถเลือกได้ตามความชอบ ขอแค่อย่าปรุงให้รสจัดมากเกินไป โดยเลือกเป็นเกาเหลาน้ำใสๆ ใส่ผักเยอะๆด้วยก็จะทำให้อิ่มยาวอยู่ท้องถึงเที่ยงได้ หรือเย็นโดยไม่อยากกินจุบจิบเลย

โจ๊กหมูกับไข่ลวก 1 ฟอง

ความจริงโจ๊กหมูร้อนๆในยามเช้าเป็นอาหารที่เรียกกำลังได้ดี แต่ให้ลองเปลี่ยนมาสั่งโจ๊กหมูล้วน ไม่ใส่เครื่องใน ใส่ไข่ลวกซัก 1 ใบ และหลีกเลี่ยงเ กี้ยวทอด หมีกรอบทอด และปาท่องโก๋ ก็ไม่ต้องกลัวอ้วนแล้วเพราะของทอดจึงเหมาะกับการเป็นอาหารมื้อเช้าสำหรับคนลดน้ำหนัก

ข้าวแกง เป็นตัวเลือกที่หาง่ายตามร้านค้าขายอาหารทั่วไป มีราคาไม่แพง หากเลือกดีๆ ก็จะได้มื้อเช้าที่ได้สารอาหารและพลังงานพอเหมาะ ครบ 5 หมู่ การเลือกกับข้าวควรเลือกกับข้าวที่ปรุงด้วยวิธีการ นึ่ง ต้ม แนะนำให้หลีกเลี่ยงของทอด ของมันๆ และเปลี่ยนจากไข่เจียว ไข่ดาว เป็นไข่ต้มแทน

หรือถ้าหากใครชอบอาหารแบบฝรั่ง แบบทานง่ายๆไวๆไม่ต้องหุงหา จะทานขนมปังก็ได้ ควรเลือกที่เป็นขนมปังโฮลวีท โฮลแกรน ทาด้วยกล้วยหอม และเนยถั่ว หรือจะทำเป็นเซนวิชไข่ต้ม เซนวิชทูน่า ก็อร่อย หรือจะเลือกเป็นโยเกิร์ตอร่อยๆแบบต่างๆตามใจชอบ และสำหรับโยเกิร์ตควรเลือกชนิดที่ให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ
อาหารมื้อเช้าที่ควรหลีกเลี่ยงเลี่ยง

แน่นอนอาหารมื้อเช้า… เป็นมื้อที่มีอาหารขายมีมากมาย และมื้อเช้าที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงลดน้ำหนัก ได้แก่ มื้อเช้าประเภททอด ของทอดทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น หมูทอด ไก่ทอด ข้าวเหนียว เต้าหู้ทอด เผือกทอด ข้าวโพดทอด, ปาท่องโก๋, ล้วนเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และอุดมไปด้วยไขมัน ทำให้อ้วนได้ นอกจากของทอดที่ไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว อาหารมื้อเช้าประเภทขนมอบ และเบเกอร์รี่ ขนมปังหวาน หรือแม้แต่ขนมจีบ ซาลาเปา ก็เป็นตัวเลือกต้องระวัง… ก็เพราะเป็นอาหารที่สามารถเพิ่มความอ้วนได้ ควรเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะจะดีที่สุด.


แนะนำกระทู้วิธีลดความอ้วน

เคล็ดลับ 10 วิธีลดความอ้วน
5 วิธี ลดความอ้วนง่ายๆ ไม่พึ่งยา
เผย 10 อันดับ อาหารที่กินแล้วอ้วน


https://brannova.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan