วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

การป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยสมุนไพร


การป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยสมุนไพรยุง ถ้าปล่อยให้มากวนใจก็คงต้องยุ่ง! เพราะยุงเป็นพาหะที่นำโรคร้ายมาให้เรา เช่น ไข้มาลาเรีย โรคเท้าช้าง ชิคุนกุนยา และโดยเฉพาะไข้เลือดออก ที่แพร่กระจายไปทั่วประเทศในหน้าฝน ทั้งนี้ วิธีที่จะสามารถป้องกันโรคให้ได้ดีที่สุด คือการกำจัดยุงที่เป็นพาหะ ซึ่งทุก ๆ คนก็คงจะเคยหาวิธีกำจัดยุงกันมาหลากหลายวิธี ทั้งใช้สารเคมีฉีดพ่น หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาตามร่างกาย โดยวิธีเหล่านี้ก็เต็มไปด้วยสารเคมีที่อาจตกค้าง หรืออาจเกิดอาการแพ้ได้สำหรับบางคน แต่จริง ๆ แล้วมีวิธีในการไล่ยุงโดยที่ไม่ต้องพึ่งสารเคมีด้วยการใช้สมุนไพรหรือต้นไม้ที่มีฤทธิ์ในการไล่ยุงแบบธรรมชาติและปลอดภัยกับสุขภาพของทุกคนในครอบครัว และนี่คือการป้องกันโรคไข้เลือดออกด้วยสมุนไพร 5 ชนิดที่ควรปลูกไว้ในบ้าน เพื่อไม่ให้ยุงมากวนจิตกวนใจอีกต่อไปแคทนิป (Catnip) หรือที่คนไทยเรียกติดปากว่ากัญชาแมว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nepeta cataria แคทนิปเป็นพืชตระกูลมินท์ชนิดหนึ่ง คล้ายกับสะระแหน่และกะเพรา เป็นพืชที่ปลูกได้ง่ายด้วยการเพาะเมล็ด ซึ่งสาเหตุที่เรียกกันว่ากัญชาแมว เพราะเมื่อแมวได้กลิ่นหรือรับประทานใบแคทนิปเข้าไปแล้ว จะมีอาการเคลิบเคลิ้มมีความสุขนั่นเอง

แคทนิป มีสารเนเปทาแลคโตน (Nepetalactone) ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นเฉพาะตัว โดยจะลอยกระจายไปตามลม มีคุณสมบัติในการไล่ต่าง ๆ ได้ดี นอกจากนั้น จากการวิจัยพบว่า สารเนเปทาแลคโตนมีประสิทธิภาพในการไล่ยุงได้มากกว่าสาร DEET ที่เป็นส่วนประกอบของยาไล่แมลงที่พบได้ตามท้องตลาดถึง 10 เท่า

ทราบถึงคุณสมบัติอย่างนี้แล้ว ลองมาปลูกแคทนิปไว้ในบ้านของคุณ กำราบแมลงและยุงร้ายให้หนีหายไป ได้ฟินทั้งแมวฟินทั้งคน ที่สำคัญคือไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องกังวลกับสารตกค้างต่าง ๆ จากสารเคมี

สะระแหน่ น่าจะเป็นสมุนไพรที่หลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีกลิ่นแรงและฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ มีสรรพคุณมากมาย เช่น ใช้เป็นยาเย็นช่วยดับร้อน ขับเหงื่อในร่างกาย ช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหาร และอีกมากมาย โดยนอกจากสรรพคุณที่มีต่อร่างกายแล้ว สะระแหน่ยังสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้อีกด้วย เพราะกลิ่นที่ฉุนแรงของมันนั่นเองที่จะทำให้ยุงหนีไป

วิธีการนำมาใช้ไล่ยุงก็ง่าย ๆ เพียงนำสะระแหน่มาขยี้ให้ละเอียด นำมาใส่ภาชนะแล้ววางตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ หรือปลูกสะระแหน่ไว้บริเวณบ้านก็สามารถช่วยไล่ยุงและแมลงได้เช่นกัน นอกจากนั้น เรายังสามารถนำใบของสะระแหน่มาแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย เพียงนำเอาใบสะระแหน่มาตำให้ละเอียดแล้วนำไปพอกไว้ตามจุดที่ถูกแมลงกัดต่อย

กระเทียม ที่เรารับประทานกันเป็นประจำนั้น นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้ว จากการศึกษาค้นคว้ายังพบว่า กระเทียมสามารถไล่ยุงได้ด้วย มีความเป็นไปได้ว่าเพราะกลิ่นของกระเทียมที่ค่อนข้างแรงและฉุนแบบเฉพาะตัว จะรบกวนการรับกลิ่นของยุง ซึ่งจะช่วยขัดขวางยุงจากการหาเหยื่อ หรือตัวเรานั่นเอง

วิธีการนำมาใช้ไล่ยุงง่าย ๆ เพียงนำกระเทียมไปทุบให้แตกพอประมาณ ให้มีน้ำมันของกระเทียมออกมา จากนั้นนำไปใส่ภาชนะแล้ววางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ ซึ่งน้ำมันที่ระเหยออกมานั้นจะส่งกลิ่นฉุนแรงที่ทำให้ยุงไม่กล้าเข้ามาใกล้นั่นเอง

ตะไคร้หอม สมุนไพรชนิดนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของสรรพคุณและการนำมาใช้ที่พบเห็นกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะน้ำมันของตะไคร้ขึ้นชื่อในเรื่องของการนำมาใช้ป้องกันและไล่ยุง ซึ่งมีทั้งในรูปแบบของเทียน สเปรย์ หรือน้ำมันหอมระเหย เพราะกลิ่นแรง ๆ ของตะไคร้หอมไม่เป็นมิตรกับยุงเอาเสียเลย

หากคุณต้องการนำต้นตะไคร้หอมมาปลูกตามบ้านก้ได้เช่นกัน เพียงนำมาใส่กระถางวางไว้ในบริเวณที่ต้องการ ก็จะช่วยไล่ยุงร้ายให้ค่อย ๆ หนีไปได้ วิธีการนำตะไคร้หอมมาใช้ไล่ยุงให้ได้ผลดียิ่งขึ้น คือทุบตะไคร้หอมให้แตกพอประมาณให้มีน้ำมันออกมา จากนั้นนำไปวางตามจุดต่าง ๆ ที่ต้องการ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้สามารถไล่ยุงได้เป็นอย่างดี

ดอกดาวเรือง ดอกดาวเรืองสีเหลืองสวยงามนำมาตกแต่งสถานที่ไหน ๆ ก็ดูเข้าที แต่กลิ่นของมันนั้นกลับตรงกันข้าม อาจไม่เป็นที่ถูกใจสำหรับใครหลายคน แต่ที่สำคัญกลิ่นฉุนของมันสามารถไล่แมลงได้เป็นอย่างดี โดยได้มีการนำมาใช้ป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ในการทำการเกษตรต่าง ๆ นอกจากนั้น ใบของดาวเรืองสามารถสะสมสารหนู จึงนำมาใช้ในการฟื้นฟูดินที่ปนเปื้อนสารหนูได้อีกด้วย

การนำมาใช้ไล่แมลง หรือไล่ยุงตามที่พักอาศัย เพียงเรานำมาปลูกเอาไว้บริเวณบ้าน หรือในบริเวณที่ต้องการ ด้วยประสิทธิภาพกลิ่นที่มีความฉุนของดอกดาวเรือง จะช่วยไล่ยุงและแมลงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้คุณได้ประโยชน์หลายต่อโดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีแต่อย่างใด


https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan