วันจันทร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2561

เร่งผมยาวอย่างไรให้ได้ผล


เร่งผมยาวอย่างไรให้ได้ผลสาว ๆ หลายคนต่างสรรหาผลิตภัณฑ์หรือเคล็ดลับสำหรับช่วยเร่งผมยาวมาทดลองใช้ แต่รู้หรือไม่ว่าการกระตุ้นเส้นผมให้ยาวสวยสุขภาพดีนั้น ต้องเริ่มจากการดูแลรักษาเส้นผมให้แข็งแรงด้วย ซึ่งปัจจัยสำคัญก็คือการเลือกรับประทานอาหารและการหมั่นบำรุงเส้นผมนั่นเองผมยาวได้อย่างไร

หนังศีรษะของคนเรามีรูขุมขนรองรับการงอกของเส้นผมมากถึง 1 ล้านรู และมีประมาณ 1 แสนรูที่มีผมงอกออกมา ซึ่งเส้นผมเหล่านี้จะยาวขึ้นวันละประมาณ 0.3-0.4 มิลลิเมตร หรือเฉลี่ยปีละประมาณ 6 นิ้ว และมีการงอกขึ้นใหม่เสมอ ผมแต่ละเส้นมีช่วงเจริญเติบโตแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้
ระยะเจริญเติบโต คือช่วงที่เซลล์ในรากผมแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อสร้างเส้นผมใหม่ให้งอกขึ้นมาแทนที่เส้นผมซึ่งหยุดการเจริญเติบโตแล้ว โดยผมจะยาวขึ้น 1 เซนติเมตร ทุก ๆ 28 วัน ในช่วงระยะเวลาประมาณ 2-6 ปี
ระยะหยุดเจริญเติบโต คือช่วงที่เส้นผมหยุดงอกและปลอกหุ้มรากผมชั้นนอกฝ่อลงจนติดไปกับรากผม ส่งผลให้ผมมีลักษณะเป็นกระเปาะ เส้นผมจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ก่อนจะเข้าสู่ระยะหลุดร่วง
ระยะผมร่วง คือช่วงที่เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต มีลักษณะเป็นกระเปาะอย่างเห็นได้ชัด หากถอนเส้นผมออกมาจะพบว่ารากผมมีลักษณะแข็ง แห้ง และมีสีขาว โดยเส้นผมจะอยู่ในระยะนี้ประมาณ 100 วัน หรือ 2-3 เดือน และหลุดร่วงประมาณวันละ 25-100 เส้น

เร่งผมยาวได้จริงหรือไม่

หลายคนเชื่อว่าการเล็มปลายผม การสระผมบ่อย ๆ การแปรงผมอย่างถูกวิธี หรือการใช้แชมพูเร่งผมยาวนั้นจะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น ซึ่งเคล็ดลับเร่งผมยาวที่กล่าวอ้างกันล้วนไม่เป็นความจริง เนื่องจากเส้นผมที่งอกออกมาจากหนังศีรษะเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ไม่มีเส้นประสาทหรือหลอดเลือดที่กระตุ้นให้ผมเจริญเติบโตจากการบำรุงผมในส่วนดังกล่าวได้

ความยาวของเส้นผมขึ้นอยู่กับช่วงระยะเวลาที่เส้นผมเจริญเติบโต ยิ่งเส้นผมมีช่วงเจริญเติบโตนานเท่าไรผมก็จะยิ่งยาวมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการแบ่งตัวของเซลล์ในเส้นผมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เส้นผมของแต่ละคนมีระยะดังกล่าวแตกต่างกัน รวมไปถึงปัจจัยด้านอายุ ลักษณะของเส้นผม สุขภาพโดยรวม และปัญหาสุขภาพต่าง ๆ

ปัจจุบันยังไม่ปรากฏวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยยืดระยะการเจริญเติบโตของเส้นผมเพื่อให้ผมยาวตามต้องการ อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษาเส้นผมให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีในช่วงที่ผมกำลังงอกออกมา นับเป็นวิธีหนึ่งที่อาจช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมและคงความยาวของเส้นผมไว้ได้

เร่งผมยาวอย่างมีสุขภาพดีทำได้อย่างไรบ้าง

ผู้ที่ต้องการเร่งผมยาวอาจใช้วิธีบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงสม่ำเสมอ โดยมีวิธีดังนี้
รับประทานวิตามินหรืออาหารเสริม ได้แก่ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และกรดโฟลิค เพราะเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม พบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ผักผลไม้สด มะเขือเทศ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว ปลา เนื้อไก่ ผลิตภัณฑ์เนยนม มันฝรั่ง เป็นต้น นอกจากนี้ อาจรับประทานวิตามินเสริมหรืออาหารเสริมอื่น ๆ เช่น วิตามินซี ธาตุเหล็ก เป็นต้น เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารที่เพียงพอในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสบปัญหาสุขภาพบางอย่างหรือกำลังใช้ยารักษาโรคชนิดใดก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริมทุกครั้ง
เสริมโปรตีน ควรรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ หรือผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เพราะการได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี
เสริมกรดไขมันจำเป็น สารอาหารชนิดนี้มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพผิวหนัง เส้นผม และเล็บ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันจำเป็นให้หลากหลาย เช่น แซลมอน ทูน่า อัลมอนด์ เป็นต้น
บำรุงด้วยเคราติน มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางชิ้นชี้ว่าการรับประทานอาหารเสริมเคราตินอาจช่วยบำรุงสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นร้อยละ 5.9 ทั้งยังทำให้ผมสวยและเงางามยิ่งกว่าเดิม
ใช้น้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยจะซึมซาบเข้าสู่เส้นผม ช่วยให้ผมนุ่ม ชุ่มชื้น และเงางามมากยิ่งขึ้น อาจนำมาหยดลงในแชมพู 2-3 หยด เพื่อเพิ่มการบำรุงเส้นผมในระหว่างสระผมเป็นประจำ โดยควรเลือกใช้น้ำมันเมล็ดฟักทอง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันคาโมมายล์ น้ำมันลาเวนเดอร์ น้ำมันโจโจบา น้ำมันโรสแมรี่ หรือน้ำมันสะระแหน่ แต่ไม่ควรทาลงบนหนังศีรษะโดยตรง เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้ ผู้ที่เคยมีอาการแพ้ดอกไม้หรือพืชชนิดอื่น ๆ ควรลองทาน้ำมันหอมระเหยบนผิวหนังหรือหนังศีรษะในปริมาณเพียงเล็กน้อย เพื่อดูว่าเกิดอาการแพ้หรือไม่

https://www.pobpad.com/

💕🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan