วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

การมีสุขภาพดี 8 เหตุผลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงการมีสุขภาพดี 8 เหตุผลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงปัจจุบันนี้พฤติกรรมการติดหวาน กลายเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของคนไทย เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ติดการเติมน้ำตาลไปในอาหาร ติดน้ำอัดลม หรือน้ำหวานมาก ๆ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและกลายเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน

โดยโรคเบาหวานนั้น เป็นภาวะความผิดปกติของระดับน้ำตาลในเลือดที่เกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือภาวะการดื้ออินซูลินของร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลในเลือดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้อ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำบ่อย หากระดับน้ำตาลสูงเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้หลอดเลือดเสียหาย หรือเกิดภาวะเบาหวานขึ้นตาซึ่งส่งผลกระทบต่อการมองเห็นในระยะยาวได้ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดจากการรับประทานหวานเพียงอย่างเดียว แต่เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหาร สารเคมี พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และนี่คือ 8 สาเหตุที่ส่งผลกระทบให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งควรระวังเพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ในปัจจุบันคนมักเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาล และเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในการปรุง แต่จริง ๆ แล้ว การรับประทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลสามารถส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ หากเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดให้พลังงาน ได้แก่ สารให้ความหวานกลุ่มฟรุกโทส เช่น มอลทิทอล ซอร์บิทอล ไซลิทอล เพราะสารเหล่านี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรต แม้ร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่าน้ำตาล แต่ก็จะถูกดูดซึมไปอยู่ในรูปของกลูโคสอยู่ดี ซึ่งอาจมีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นก่อนรับประทานควรดูให้มั่นใจก่อนว่าเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดใด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุของระดับน้ำตาลในเลือดสูง เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ที่จะแปรสภาพเป็นน้ำตาล ยิ่งถ้าดื่มมาก น้ำตาลในเลือดก็จะยิ่งสูง ส่งผลเสียต่อผู้ป่วยเบาหวานโดยตรง และเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ที่ไม่ได้ป่วยด้วยโรคเบาหวานอีกด้วย โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างไวน์แดง 1 แก้ว (148 มิลลิลิตร) มีน้ำตาล 1.2 กรัม ส่วนเบียร์ก็มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ 12.64 กรัมหากถูกย่อยสลายเป็นกลูโคสแล้วก็ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้มากเลยทีเดียว

อาหารที่มีไขมันสูง

ของทอด หรืออาหารมัน ๆ ทั้งหลายที่เป็นของโปรดของใครหลายคน ส่งผลเสียกับสุขภาพกว่าที่คิด เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายต้องเสี่ยงกับภาวะไขมันในเส้นเลือดแล้ว ไขมันยังส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ช้าอีกด้วย เพราะไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์จะเข้าไปชะลอกระบวนการดูดซึมกลูโคสเข้าในเซลล์ อาหารจำพวก เฟรนช์ฟราย หรือพิซซ่า ที่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูง ทำให้เกิดปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูงแน่นอน

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่คนมักจะนึกถึงเวลารู้สึกเหนื่อย ๆ หรือเวลาที่ต้องเจออากาศร้อน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีน้ำตาลสูง โดยเครื่องดื่มเกลือแร่เพียง 1 ขวด ในปริมาณ 250 มิลลิลิตร มีน้ำตาลอยู่ที่ 1.7 ช้อนชา หรือ ประมาณ 7 กรัม ซึ่งดื่มแล้วอาจทำให้รู้สึกสดชื่นก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเงาตามตัว ไม่เพียงเท่านั้น เครื่องดื่มเหล่านี้ยังมีแคลอรี่สูงอีกด้วย ส่งผลเสียทั้งในเรื่องระดับน้ำตาลในเลือด และ หากดื่มบ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว

ยาสเตียรอยด์

ยาสเตียรอยด์บางชนิดส่งผลกระทบโดยตรงต่อระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) ที่ใช้ในการรักษาอาการผื่นคัน อาการข้ออักเสบ หรือโรคหอบหืด หากรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นผิดปกติ นอกจากนี้ ยังอาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

รอบเดือนของผู้หญิง

ความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายผู้หญิงช่วงก่อนมีประจำเดือน ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดอาการก่อนมีประจำเดือนอย่าง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อารมณ์แปรปรวน เท่านั้น แต่ส่งผลให้ อินซูลินที่อยู่ในร่างกายมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง จนทำให้ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างที่ควรจะเป็น เนื่องจากความแปรปรวนของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงช่วงมีประจำเดือนจะทำให้เซลล์ในร่างกายตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินน้อยลงนั่นเอง

ความเครียด

สาเหตุที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด นั่นก็คือความเครียด เพราะเมื่ออยู่ในภาวะเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา และฮอร์โมนดังกล่าวจะกระตุ้นร่างกายให้ปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบของน้ำตาล ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งสูงขึ้น

การนอนหลับไม่เพียงพอ

โทษของการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นมีมากมาย รวมทั้งผลกระทบในเรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดด้วย โดยมีการพบว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่หนึ่ง หากนอนหลับน้อยกว่าวันละ 4 ชั่วโมงจะส่งผลให้ความไวต่ออินซูลินลดลง 14-21% จนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น นอกจากนี้การพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้นจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตอีกด้วย

ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้น แต่สำหรับคนปกติทั่วไปก็ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระยะยาวด้วย ฉะนั้นหากไม่ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน ก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะดีที่สุด


https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan