วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2561

รวมเด็ด 8 ความเชื่อที่ไม่ถูกต้องของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ทำผู้หญิงกังวลไม่กล้าใช้ แพทย์เตือน! ใช้ยาคุมฉุกเฉินระวังผลร้าย และเรื่องของยาคุมกำเนิด และทำอย่างไรเมื่อลืมทาน

รวมเด็ด 8 ความเชื่อที่ไม่ถูกต้องของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ทำผู้หญิงกังวลไม่กล้าใช้ แพทย์เตือน! ใช้ยาคุมฉุกเฉินระวังผลร้าย
ยาคุมกำเนิด
ยาคุมกำเนิด


การคุมกำเนิด นับเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับหญิงและชายที่ยังไม่ต้องการมีบุตร ส่วนใหญ่ผู้หญิงมักเลือกวิธีทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากค่าใช้จ่ายไม่มาก หาซื้อง่าย ใช้สะดวก ทว่ายังมีความเข้าใจที่ผิดๆ เกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการคุมกำเนิดทั้งจากออสเตรเลีย เยอรมนี สวิสเซอร์แลนด์ และไทย จึงเปิดเผยข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการคุมกำเนิดไว้ในงานแถลงข่าว “ฮอร์โมน..การคุมกำเนิด..หลากหลายทางเลือกที่เข้าใจ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิง” ภายในงานประชุมวิชาการระดับภูมิภาค ‘msd asia pacific contraceptive summit 2012’
ผู้เชี่ยวชาญเล่าว่า ผู้หญิงที่เลือกวิธีคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุม มักมีความเชื่อที่ผิดๆ 8 ประการ เริ่มจาก “ฮอร์โมนที่อยู่ในยาคุมกำเนิด ไม่ดีต่อร่างกาย” แต่ในความเป็นจริงคือ ฮอร์โมนที่อยู่ในยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นเป็นฮอร์โมนชนิดเดียวกับฮอร์โมนที่มีในร่างกาย ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสติน
ความเชื่อผิดๆ ข้อต่อมา “ยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำให้เป็นหมัน หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน” จากการศึกษาไม่พบว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นสาเหตุของการเป็นหมัน ผู้หญิงบางคนไม่เคยทราบว่าตนเอง หรือคู่ครองนั้น มีปัญหาเกี่ยวกับการมีบุตรยากอยู่แล้ว จนกระทั่งถึงเวลาต้องการมีบุตร มักอายุ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นวัยที่ผู้หญิงจะมีบุตรยาก
ตามด้วยความเชื่อ “ยาเม็ดคุมกำเนิดจะทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น” เรื่องจริงจากการศึกษา ยังไม่สามารถพิสูจน์ความสัมพันธ์ของการทานยาเม็ดคุมกำเนิดกับการเพิ่มน้ำหนักตัวได้ ทั้งนี้ในช่วงแรก ยาเม็ดคุมกำเนิดที่ออกสู่ตลาดนั้นจะมีฮอร์โมนปริมาณสูง ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า น่าจะเป็นสาเหตุของน้ำหนักตัวเพิ่ม แต่ปัจจุบัน ยาเม็ดคุมกำเนิดถูกพัฒนาจนมีปริมาณฮอร์โมนต่ำ ช่วยลดปัญหาการบวมของร่างกาย
ขณะที่ความเชื่อ หากทานยาเม็ดคุมกำเนิด จะเกิดผลข้างเคียงกับร่างกาย เช่น คลื่นไส้ ไม่สบายท้อง ปวดหัว หรือแน่นหน้าอก” ผลการพิสูจน์ คือ ผู้หญิงส่วนมากที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิด รู้สึกปกติดี ผลข้างเคียงที่เกิดกับบุคคลหนึ่ง อาจไม่เกิดกับอีกบุคคล เพราะร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน สำหรับผู้ที่มีอาการ มักจะหายไปหลังจากทานยาไปได้ระยะหนึ่ง
ยังมีความเชื่อที่ว่า การทานยาเม็ดคุมกำเนิด จะสร้างปัญหาต่อการมีเพศสัมพันธ์ได้” ในความเป็นจริง มีการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิดมีความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์ เพราะการทานยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นวิธีที่ปลอดภัยมีประสิทธิภาพ ทำให้คุณผู้หญิงไม่ต้องกังวลเวลามีเพศสัมพันธ์
ความเชื่อ จำเป็นต้องหยุดทานยาเม็ดคุมกำเนิดทุกๆ 2-3 เดือน เพื่อให้ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ” ความจริงคือ ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นปลอดภัยสำหรับการทานต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องหยุดทาน เมื่อเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิด ร่างกายจะมีการปรับตัวเพื่อให้ฮอร์โมนอยู่ในระดับคงที่ แต่หากมีการหยุดทานยา จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง เมื่อกลับไปทานยาอีกครั้ง ร่างกายก็จะต้องปรับตัวใหม่
ความเชื่อ ทานยาเม็ดคุมกำเนิด จะทำให้รอบเดือนมาไม่ปกติ” เรื่องจริงคือ การทานยาเม็ดคุมกำเนิด จะช่วยให้รอบเดือนมาปกติ ช่วยให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีระดับสม่ำเสมอ
สุดท้าย ความเชื่อที่ว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง” คำตอบคือ ยาเม็ดคุมกำเนิดสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิดได้ โดยลดอัตราเสี่ยงเกิดมะเร็งรังไข่ได้ร้อยละ 34 และมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ร้อยละ 40 ลดความเสี่ยงต่อการเกิดซี้ดในรังไข่ ความผิดปกติของเชิงกราน เนื้องอกในมดลูก การสูญเสียมวลกระดูก และโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กได้
ข้อห้ามของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด คือ ต้องไม่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์ โรคเกี่ยวกับตับ มีปัญหาความดันโลหิต และโรคทางอายุรกรรมบางอย่าง ส่วนผู้หญิงน้ำหนักตัวมาก หรือป่วยเบาหวาน การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดควรอยู่ในความดูแลของแพทย์
 ที่มา : http://www2.thaihealth.or.th


เรื่อง "ยาคุมกำเนิด" โดย เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์

ยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral Contraceptive Pills) หรือ OCPs เป็นการคุมกำเนิดชั่วคราว แบบรายเดือน โดยมีตัวยาเป็นฮอร์โมนเพศชนิดสังเคราะห์ มี 2 ประเภท คือ
1. ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งมีฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสเตอโรน เหมาะสำหรับผู้ที่มีข้อห้ามใช้ ยาคุมชนิดฮอร์โมนผสม ผู้ที่แพ้ยากลุ่มเอสโตรเจน ผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี และผู้ที่ให้นมบุตรอยู่
2. ชนิดฮอร์โมนผสม ซึ่งจะมีออร์โมน 2 ชนิดผสมกันอยู่ ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ กลุ่มโปรเจสเตอโรน กับ กลุ่มเอสโตรเจน ซึ่งมีข้อดีกว่าชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เพราะมีลักษณะคล้ายกับการสร้างฮอร์โมนเพศปกติของร่างกาย ทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีกว่า และ มีผลข้างเคียงน้อยกว่าอีกด้วย
โดยปกติ ยาเม็ดคุมกำเนิด มีกลไกในการป้องกันการตกไข่ดังนั้น ควรเริ่มทานเม็ดแรกของแผงในวันแรกของการมีประจำเดือน (ไม่เกินวันที่ 5) โดยรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง ไปเรื่อยๆทุกวันจนหมดแผง ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานยานั้น ขึ้นกับสไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน โดยมากนิยมทานตอนกลางคืน เนื่องจาก การรับประทานตอนเช้ามักเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ มักจะลืมได้ และในทางปฏิบัติ คุณผู้หญิงมักมีความกังวลมากกว่าในช่วงกลางคืนว่าคุณผู้ชายอาจจะทำการบ้านได้ จึงเป็นการเตือนให้รับประทานอีกทางด้วย

ทำอย่างไรเมื่อลืมรับประทานยาคุมฯ

1. หากลืมทาน 1เม็ด โดยไม่เกินจากเวลาปกติ 12 ชั่วโมง สามารถรับประทานได้ทันที ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนั้นยังเหมือนเดิม
2. หากลืมทาน 1 เม็ด แต่เกินจากเวลาปกติไปแล้ว 12 ชั่วโมง ให้รับประทานเม็ดนั้นพร้อมกับเม็ดถัดไปได้ หมายถึง รับประทานพร้อมกัน 2 เม็ดไปเลย แต่ต้องมีการคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย เช่นการใส่ถุงยางอนามัย ไปอีก 7 วัน
3. หากลืมทาน 2 เม็ด หรือ 2 วันติดต่อกัน ก็ให้ทาน วันละ 2 เม็ด ติดต่อกัน 2 วัน พร้อมกับให้คุมกำเนิดวิธีอืนร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น หากลืมทาน วันจันทร์ กับ วันอังคาร ให้ทาน ครั้งละ 2 เม็ด ในวันพุธและวันพฤหัสบดี จากนั้นวันศุกร์ให้ทาน ครั้งละ 1 เม็ดไปอีกเหมือนเดิม
4. แต่หากลืมทาน 3 เม็ด หรือ 3 วันติดต่อกัน แนะนำให้ทิ้งแผงนั้นไป แล้วรอประจำเดือนมาก่อนค่อยเริ่มรับประทานแผงใหม่ ระหว่างนั้นให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆไปก่อน
หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดเพิ่มเติม ครั้งต่อไปสามารถติดตามวิธีการเลือกซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดได้ รวมถึงประโยชน์อื่นๆของยาคุมฯด้วย
ที่มา : เภสัชกร จตุรงค์ ศรียุยงค์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan