วันจันทร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2561

7 สัญญาณแพ้กลูเตน ภัยสุขภาพจากอาหารที่ไม่ควรเสี่ยง


7 สัญญาณแพ้กลูเตน ภัยสุขภาพจากอาหารที่ไม่ควรเสี่ยงโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) คือโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อโปรตีนกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีอยู่ในพืชจำพวกข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี ทั้งนี้อาการแพ้กลูเตน สามารถส่งผลเสียได้กับทั้งร่างกายและจิตใจ วิธีเดียวที่สามารถทำได้คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำจากแป้ง และข้าวที่มีโปรตีนกลูเตนอาการแพ้กลูเตนสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ในแต่ละวัยก็เกิดอาการค่อนข้างแตกต่างกัน โดยเฉพาะในเด็ก หากมีอาการแล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็ก อาจทำให้เด็กแคระแกร็นได้ และนี่คือสัญญาณของโรคแพ้กลูเตนที่ควรระมัดระวัง เพราะหากมีอาการเหล่านี้แล้ว ก็ฟันธงได้ทันทีว่าคุณกำลังแพ้โปรตีนจากพืชชนิดนี้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนกลูเตนให้เร็วที่สุด ก่อนที่อาการจะยิ่งเรื้อรัง

มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย

อาการที่เห็นได้ชัดที่สุดของโรคแพ้กลูเตนก็คือปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย เพราะเมื่อระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อโปรตีนกลูเตนแล้ว ก็จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ ซึ่งอาการที่พบได้บ่อยคือ อาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องผูก ปวดท้อง อาการเหล่านี้อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และมีอาการคลื่นไส้อาเจียนตามมา

รู้สึกอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย

หากเริ่มรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นอาจเป็นสัญญาณของอาการขาดสารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก วิตามิน ซึ่งเป็นผลพวงจากการที่ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดี อันเนื่องมาจากการแพ้กลูเตนนั่นเอง

อารมณ์แปรปรวน

โรคแพ้กลูเตนไม่ได้ส่งผลถึงร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกระทบถึงภาวะอารมณ์อีกด้วย อาจทำให้รู้สึกซึมเศร้า วิตกกังวล ในกลุ่มผู้หญิงหากอยู่ในช่วงก่อนมีประจำเดือน อารมณ์ก็จะยิ่งแปรปรวนมากขึ้น

เกิดภาวะขาดสารอาหาร

โรคแพ้กลูเตนจะส่งผลให้ลำไส้เล็กเกิดการอักเสบจนไม่สามารถดูดซึมสารอาหารชนิดต่าง ๆ ได้ จึงส่งผลให้ผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนเกิดภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งหากไม่ทำการรักษาอย่างทันท่วงทีก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น และก่อให้เกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะขาดเกลือแร่ และอาจทำให้กล้ามเนื้อลีบลงเนื่องมาจากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ

ผิวหนังอักเสบ

อาการผิวหนังอักเสบเป็นอาการที่พบได้ในโรคภูมิแพ้เกือบทุกชนิด ซึ่งในโรคแพ้กลูเตนก็เช่นเดียวกัน แต่อาการผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการแพ้โปรตีนชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นผื่นคัน คล้ายตุ่มน้ำใส ๆ (Dermatitis Herpetiformis) ตุ่มน้ำจะแตกเมื่อเกา อาจะขึ้นได้ทั่วร่างกาย มักขึ้นบริเวณข้อศอก เข่า และก้น โดยอาการนี้จะหายไปหากปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารมาเป็นอาหารที่ไม่มีโปรตีนกลูเตน

น้ำหนักลดผิดปกติ

น้ำหนักที่ลดลงอย่างผิดปกติทั้ง ๆ ที่รับประทานอาหารได้ปกติ คือผลกระทบที่เกิดจากโรคแพ้กลูเตน เพราะเมื่อภูมิคุ้มกันตอบสนองต่ออาการแพ้จนทำให้เกิดภาวะลำไส้เล็กอักเสบ ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ บางรายโดยเฉพาะในเด็กอาจถึงขั้นส่งผลต่อการเจริญเติบโตได้เลยทีเดียว

ลักษณะอุจจาระผิดปกติ

หากอาการแพ้กลูเตนกำเริบ สิ่งที่จะเห็นได้ชัดก็คือ อุจจาระของผู้ป่วยจะมีลักษณะที่ผิดปกติไปจากเดิม โดยอาจจะมีสีที่อ่อนลง มีไขมันปะปนในอุจจาระ และมีกลิ่นที่เหม็นผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไขมันและถูกขับถ่ายออกมา ในผู้ใหญ่ลักษณะอุจจาระจะค่อนข้างเหลว แต่ในเด็กอาจพบว่าถ่ายลำบากหรืออุจจาระแข็ง

หากสังเกตพบอาการเหล่านี้แล้ว สิ่งที่ควรทำคือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโปรตีนกลูเตน ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งอาหารที่ทำจากแป้งสาลีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเส้นพาสต้า เบเกอร์รี่ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวสาลี เพราะการรับประทานเพียงนิดเดียวก็ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ และในบางรายแค่เพียงการสัมผัสอาหารหรือสิ่งที่มีส่วนประกอบของโปรตีนกลูเตนก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการแตะต้องสิ่งของหรืออาหารด้วยจะดีที่สุด

นอกจากนี้หากผู้ป่วยเป็นเด็ก ผู้ปกครองควรแจ้งกับทางโรงเรียน หรือผู้ที่คอยดูแลเด็กถึงอาการแพ้ เพื่อให้คอยช่วยสอดส่องและเพิ่มความระมัดระวังในเรื่องการรับประทานอาหารของเด็กให้มากขึ้น

แม้ว่าโรคแพ้โปรตีนกลูเตนจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงแป้งในกลุ่มที่มีโปรตีนกลูเตนก็สามารถช่วยให้อาการของโรคสงบลงได้ ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และการดูแลสุขภาพ ก็ควรทำภายใต้การแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาจะได้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


https://www.pobpad.com
🤫ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก>👉http://line.me/ti/p/%40morya
☘️ฝากขายสินค้ากับเรา นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก คลิก> http://line.me/ti/p/%vitaminthailand
😊สมัครงานกับเรา LINE: @bestjob
ปรึกษาปัญหาสุขภาพและการใช้ยา อุปกรณ์การแพทย์ ความงามต่างๆคลิก> http://line.me/ti/p/%40drugth
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม คลิก> www.MoryaNaresuan.com และ www.หมอยานเรศวร.com
ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง คลิก> 👉http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand
ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา คลิก> https://www.facebook.com/moryanaresuan
ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ คลิก> https://www.instagram.com/promotionhothit
ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา คลิก> www.HAmorya.com
"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"
---------------------------------------------------------------------
"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"
TIMELINE 2010-2018
https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL
https://twitter.com/moryanaresuan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan