วันศุกร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2561

6 วิธีรักษาผิวไหม้แดด การฟื้นฟูสภาพผิวไหม้จากแสงแดด ที่ใครๆ ก็ทำได้


6 วิธีรักษาผิวไหม้แดด การฟื้นฟูสภาพผิวไหม้จากแสงแดด ที่ใครๆ ก็ทำได้

6 วิธีรักษาผิวไหม้แดด การฟื้นฟูสภาพผิวไหม้จากแสงแดด ที่ใครๆ ก็ทำได้ ผิวไหม้แดดเป็นปัญหาของผิวพรรณอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับสาวๆ ที่ต้องทำกิจกรรมนอกบ้านเป็นประจำ

เนื่องจากเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่ได้ป้องกันผิวจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตที่มีอยู่ในแสงแดดนั้น จึงทำให้เกิดอาการไหม้แดดบนผิวหนัง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวขาวจะมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ และส่งผลให้ผิวคล้ำเสียได้ง่ายในที่สุด — วิธีรักษาผิวไหม้แดด


อาการของผิวไหม้แดด

อาการของผิวไหม้แดด เบื้องต้นจะมีอาการแสบผิวและคัน สามารถรู้สึกถึงความร้อนที่สะสมในบริเวณผิวของตนเอง ซึ่งหมายถึงผิวหนังไม่อาจทนต่อแสงแดดต่อไปได้แล้ว

และถ้าเรายิ่งฝืนทำกิจกรรมก็จะทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้แดดมากขึ้น โดยผิวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงและมีอาการปวดแสบปวดร้อนเป็นอย่างมาก จากนั้นจะกลายเป็นสีคล้ำแล้วมีอาการคัน พร้อมกับมีผิวหนังลอกออกมาเป็นขุย


วิธีการรักษาผิวไหม้แดดอย่างถูกต้อง

วิธีการรักษาผิวไหม้แดด เมื่อสาวๆ มีอาการผิวไหม้แดดก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะเรามีวิธีรักษาและฟื้นฟูผิวพรรณจากการคล้ำเสียที่ได้ผลดี โดยเลือกเฉพาะวิธีที่ตนเองสนใจหรือปฏิบัติได้ง่ายไปประยุกต์ใช้ดังต่อไปนี้1. ทาครีมกันแดดทุกครั้ง นอกจากครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการบำรุงและฟื้นฟูผิวพรรณที่ไหม้แดดอีกด้วย โดยให้ทาครีมกันแดดบริเวณนั้นต่อเนื่องอย่างน้อย 2 สัปดาห์

และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด ผิวหนังจะทำการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ แล้วเผยเซลล์ผิวใหม่ที่มีความแข็งแรงขึ้นมาแทนที่ ก็จะทำให้เรากลับมามีผิวเนียนใสเหมือนเดิม2. รับประทานวิตามินซี เพราะวิตามินซีมีสรรพคุณที่ช่วยฟื้นฟูผิวพรรณที่ไหม้คล้ำเสียจากแสงแดด ให้กลับมามีสภาพแข็งแรงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยรับประทานวิตามินซีวันละ 3,000 มิลลิกรัม ควบคู่ไปกับการทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยซเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น3. อาบน้ำหรือแช่ตัว หากมีอ่างอาบน้ำก็จะช่วยให้เราสะดวกมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำแล้วนำมาเช็ดเบาๆ ตามตัว

3.1 อาบน้ำเย็น เป็นการ Cool Down แก่ผิวหนังและร่างกายให้เย็นลง หลังจากที่อาบน้ำเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นมาประคบบริเวณผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด

3.2 อาบน้ำนม วิธีนี้ค่อนข้างสิ้นเปลืองสักหน่อย แต่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมากเลยทีเดียว โดยเทนมสดจืดลงไปในอ่างอาบน้ำแล้วนอนแช่ได้เลย หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำนมแล้วประคบบริเวณผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด

3.3 เบกกิ้งโซดา นำเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1 – 2 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำอาบในอ่างอาบน้ำสำหรับนอนแช่ตัว หรืออาจจะใช้วิธีละลายเบกกิ้งโซดากับน้ำเย็นใส่ขวดสเปรย์ฉีดผิวก็ได้เช่นกัน


advertising


4. ประคบผิว การประคบผิวเป็นอีกหนึ่งวิธีในการฟื้นฟูผิวโดยใช้เวลาแต่ละครั้งไม่มากนัก ด้วยวัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายในบ้าน

4.1 ก้อนน้ำแข็ง ใช้ผ้าสะอาดผืนบางๆ ห่อน้ำแข็ง นำมาประคบผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อน พร้อมกับทำให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่มและปิดรูขุมขนได้ดี

4.2 ข้าวโอ๊ต นำข้าวโอ๊ตมาบดให้ละเอียดแล้วห่อในผ้าสะอาดผืนบางๆ จากนั้นแช่ไว้ในน้ำเย็นสักครู่ จึงค่อยนำไปประคบผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด โดยทำซ้ำทุก 4 – 6 ชั่วโมง

4.3 ถุงชา เพียงแค่นำถุงชาที่ไม่ใช้แล้วแช่ไว้ในน้ำเย็น จากนั้นค่อยวางประคบบนใบหน้าหรือผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี5. บำรุงด้วยผักสมุนไพร บ้านเราอุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิวพรรณอย่างมากมาย เราสามารถนำมาใช้รักษาผิวที่ไหม้แดดได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องเสี่ยงอาการแพ้จากสารเคมีอีกด้วย

5.1 ว่านหางจระเข้ นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก เพื่อเอาแต่วุ้นด้านในล้างน้ำเปล่าให้หมดยาง จากนั้นสับหรือปั่นให้ละเอียดแล้วทาบริเวณผิวหนังที่ถูกแสงแดดเผาจนไหม้

5.2 แตงกวา นำแตงกวาแช่เย็นจัดๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ วางบนผิวหนังที่มีอาการไหม้แดดหรือปวดแสบปวดร้อน ความเย็นและวิตามินจากแตงกวาจะช่วยฟื้นฟูและเยียวยาผิวพรรณให้ดีขึ้นได้

5.3 มะเขือเทศ นำมะเขือเทศไปแช่เย็นแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นจึงวางบนผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด วิตามินและสารอาหารในมะเขือเทศจะช่วยฟื้นฟูผิวหนังที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ6. ฟื้นฟูผิวไหม้แดด บำรุงผิวพรรณด้วยธรรมชาติ สารสกัดจากธรรมชาติล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา แม้แต่ผิวที่มีอาการไหม้แดดก็สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน

6.1 โยเกิร์ต นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติไปแช่เย็นจัดๆ แล้วนำมาทาบนผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงค่อยล้างออกให้สะอาด

6.2 น้ำมันมะพร้าว ใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นแล้วทาบนผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด จะช่วยบรรเทารอยไหม้จากแสงแดดให้จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ

6.3 น้ำผึ้ง เพียงแค่ทาน้ำผึ้งบริสุทธิ์ลงบนผิวหนังที่มีอาการไหม้แดด หรืออาจจะผสมกับนมสดก็ได้ ทิ้งไว้จนรู้สึกว่าแห้งแล้วจึงค่อยล้างออกให้สะอาด

6.4 น้ำส้มสายชู ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่ม แล้ววางบนผิวที่มีอาการไหม้แดด

6.5 น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มๆ ชุบน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ให้ชุ่ม แล้ววางบนผิวที่มีอาการไหม้แดดเมื่อผิวหนังมีอาการไหม้แดดก็ควรจะรีบทำการรักษาให้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากถ้าเราละเลยหรือปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะทำให้ปัญหาเหล่านี้สะสมจนอยากจะแก้ไขได้ และส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังในที่สุด เพราะฉะนั้นสาวๆ ควรหมั่น ครีมกันแดด จึงจะดีที่สุดค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan