วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561

โรคท้องร่วงเฉียบพลัน โรคที่คร่าชีวิตเด็กมากที่สุด


โรคท้องร่วงเฉียบพลัน โรคที่คร่าชีวิตเด็กมากที่สุด


โรคท้องร่วงเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุด โรคหนึ่งเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้ป่วยเด็กไปมากที่สุด ท้องร่วมอาจเกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้
อาหารเป็นพิษ (Food poisoning)
โรคไวรัส (Virus)
โรคบักทีเรีย (Bacteria)
โรคปาราสิต (Parasite)
อาหารเป็นพิษ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ท้องร่วง
อาจเกิดจากเชื้อโรคหรือท๊อกซิน (สารพิษ) ที่สร้างโดยเชื้อโรคปะปนกับอาหาร หรืออาจเกิดจากตัวอาหารเองเป็นพิษ เช่น เห็ดพิษหรือเกิดจากการแพ้อาหารบางชนิดก็ได้ ทำให้เกิดอาการท้องร่วง ผู้ป่วยมักไม่มีไข้หรือมีไข้ต่ำ ๆ มีอาการคลื่นไส้ปวดมวนท้องและถ่ายเหลวเป็นน้ำ เป็นอยู่ราว 1-3 วัน และอาการจะค่อย ๆ หายเอง
โรคไวรัส

จัดเป็นกลุ่มสาเหตุสำคัญของท้องร่วงเฉียบพลัน มักจะนำด้วยอาการไข้ต่ำ ๆ ไม่สบายเหมือนเป็นไข้หวัด และตามด้วยอาการท้องร่วงซึ่งมักจะร่วงอยู่ราว 48 ชม. และอาการจะค่อย ๆ ทุเลาจนหาย
บักทีเรีย

บักทีเรียหลายชนิดทำให้เกิดอาการท้องร่วงที่รุนแรงที่สุดได้แก่ เชื้ออหิวาตกโรคซึ่งทำให้เกิดการท้องร่วงอย่างมากจนร่างกายขาดน้ำเกิดอาการช๊อคและตายได้
โรคปาราสิต (พยาธิ) ของลำไส้

โรคปาราสิต เช่น พยาธิไส้เดือนกลม พยาธิปากขอ พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย ตลอดจนพยาธิตัวแบนเช่น พยาธิตืดวัว และตืดหมู ทำให้เกิดอาการปั่นป่วนในลำไส้และท้องร่วงได้ ผู้ป่วยมักมีอาการปวดท้องและถ่ายเหลวบ่อย ๆ ไม่มีไข้

โรคท้องร่วงที่ไม่รุนแรง จะมีอาการท้องร่วงไม่มากและการเสียน้ำจากร่างกายจะไม่มาก ร่างกายสามารถปรับตัวโดยดึงเอาน้ำจากเนื้อเยื่อเข้าไปชดเชยได้ จะไม่มีอาการแสดงอะไรมากนัก นอกจากโรคท้องร่วงที่เกิดในเด็กเล็กหรือในผู้ชรามากๆ ที่ไม่ทนต่อการขาดน้ำ ซึ่งแม้จะมีอาการท้องร่วงไม่มากนักก็อาจมีอาการแสดงมากจนถึงตายได้ โรคท้องร่วงที่อาการรุนแรงจะมีอาการแสดงตามจำนวนน้ำที่เสียออกไป เช่น การเสียน้ำไม่เกินร้อยละ 5 ของน้ำหนักตัว อาการอาจยังปกติอยู่ การเสียน้ำร้อยละ 6-8 ของน้ำหนักตัวจะมีชีพจรเร็วเบาแรงดันเลือดต่ำ ผิวหนังเหี่ยวและผู้ป่วยยังคงนั่งได้ การเสียน้ำร้อยละ 10-12 ของน้ำหนักตัวผู้ป่วยจะนั่งไม่ไหวต้องนอน แรงดันเลือดต่ำมากจนวัดไม่ค่อยได้ ชีพจรเร็วมาก ผิวหนังเย็นชื้นและเหี่ยวมาก หายใจเร็ว ตาลึกโบ๋

การวินิจฉัยโรค มักจะได้จากประวัติของอาการและอาการแสดง ฤดูกาลและระยะระบาดของบางโรค การตรวจอุจจาระด้วยกล้องจุลทรรศน์และการเพาะเชื้อหาสาเหตุของโรค

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง


การรักษา โรคท้องร่วงที่อาการไม่รุนแรงมากอาจหายเองได้ แต่ในรายที่รุนแรงหรือโรคท้องร่วง ในเด็กเล็กหรือผู้ชราสมควรจะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตามเมื่อเราทราบแล้วว่าอาการแสดงและอันตรายในผู้ป่วยท้องร่วงเกิดจากการเสียน้ำและเกลือแร่ไป การรักษาขั้นต้นจึงมีความสำคัญมาก การให้น้ำดื่มเกลือแร่แก่ผู้ป่วย เพื่อช่วยลดการขาดน้ำจะสามารถประทังชีวิตของผู้ป่วยไว้ได้ (โปรดศึกษาเรื่องการดื่มสารละลายเกลือแร่ในโรคท้องร่วง)
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ors
การป้องกัน เนื่องจากโรคท้องร่วงเป็นโรคที่เกิดจากการกิน การปรุงอาหาร การเก็บอาหารและลักษณะของการกินอาหารจึงมีความสำคัญมาก การช่วยกันจัดหาแหล่งน้ำสะอาดและป้องกันมลพิษของแหล่งน้ำจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่ยป้องกันการเกิดโรคได้

ขอบคุณที่มา : https://www.honestdocs.co/diarrheal-diseases-danger-kids

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan