วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2560

อาการ Panic อาการทางจิตที่แสดงออกทางกาย

อาการ Panic อาการทางจิตที่แสดงออกทางกาย  thaihealth
ก่อนหน้านี้ได้มีกระทู้ Pantip ออกมาพูดถึงอาการของตัวเองที่มีลักษณะคล้ายๆ กับโรคหัวใจ แต่ไม่ทราบว่าเป็นอะไรกันแน่ ซึ่งตัวเจ้าขอกระทู้นั้นเล่าว่า มีอาการวูบหลายครั้ง แม้จะออกกำลังกายเพื่อหวังว่าอาการจะดีขึ้น แต่กลับมีสุขภาพแย่ลง เริ่มมีอาการหน้ามืด ขาแขนชา และใจสั่น จึงสงสัยว่าเป็นโรคหัวใจ แต่เมื่อตรวจกับพบว่าปกติดี จึงเกิดอาการกลัวจึงค้นในอินเตอร์เน็ตแล้วพบโรคหนึ่งที่คล้ายกับอาการของตน เรียกว่า อาการ Panic
อาการ Panic คือ เป็นโรคทางด้านจิตใจชนิดหนึ่ง โดยผู้ป่วยจะมีอาการที่เรียกว่า panic attack ประกอบด้วยอาการทางกาย เช่น เหงื่อออก ใจสั่น มือเท้าชา ตัวเย็น คลื่นไส้ มวนท้อง ปวดหัว ปวดตามร่างกายบางคนอาจมีอาการทางด้านอารมณ์ เช่น กลัวว่าตัวเองจะเสียชีวิต หรือเป็นอะไรที่ร้ายแรง
สาเหตุที่ทำให้เกิด คือผู้ป่วยอาจจะมีความวิตกกังวล หรือโรควิตกกังวลอื่นๆ ร่วมด้วย หรือมีลักษณะของระบบประสาทอัตโนมัติที่ทำงานเร็วหรือไวกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบทางกายหลายๆ อย่าง เช่น ระบบหายใจ อาการมือเท้าเย็น แน่นหน้าอก หรืออัตราการเต้นของหัวใจ
โรคนี้เป็นโรคทางจิตใจที่แสดงออกมาทางอาการทางกาย ซึ่งจะมีอาการอยู่บ่อยๆ ร่วมกับผลกระทบต่างๆ เช่น บางคนเฝ้ากังวลเกี่ยวอาการเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา หรือมีผลต่อพฤติกรรมเช่น ไม่กล้าออกไปไหน พบเจอได้ในวัยรุ่นตอนต้นจนถึงผู้ใหญ่ตอนปลาย ซึ่งกลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มคนที่มักจะมีความวิตกกังวล
โรคนี้สามารถรักษาได้โดยทั้งการใช้ยา และการปรับพฤติกรรมและความคิด การรักษาโดยยา ก็คือยาที่ใช้ในการรักษาเรื่องวิตกกังวล ร่วมกับยาคลายเครียดที่อาจต้องใช้เมื่อมีอาการรุนแรงจริงๆ
ในส่วนของการปรับพฤติกรรมนั้น จะมีตั้งแต่การฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ฝึกด้านการหายใจ ฝึกปรับความคิดต่างๆ ซึ่งพบว่าจะช่วยลดอาการลงได้ ในส่วนของวิธีดูแลตัวเอง แพทย์แนะนำให้ผู้ป่วยพยายามคุมสติเมื่อมีอาการ หรือใช้วิธีการบอกกับตัวเองว่า สิ่งที่เป็นนั้นเกิดมาหลายครั้งแล้วแต่ไม่เกิดอันตรายร้ายแรง ซึ่งหากมีสติและรู้เท่าทันความวิตกกังวล ความกลัวและอาการต่างๆ ได้ ก็ช่วยในการรักษาด้านอื่นๆ ได้ดีขึ้น
นอกจากนั้นควรฝึกการหายใจและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ขณะที่คนใกล้ตัวเองก็มีส่วนในการช่วยเหลือผู้ป่วยได้เยอะ โดยต้องคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจอย่าทำให้ผู้ป่วยคิดว่าตัวเองเป็นตัวปัญหา นอกจากนนี้ โรค Panic นั้นอาจจะมีเรื่องของภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมา เช่น ภาวะซึมเศร้า แต่หากคนรอบตัวทำความเข้าอกเข้าใจในตัวผู้ป่วย จะช่วยลดภาวะต่างๆ ลงได้

ที่มา : รามาแชนแนล Rama Channel
       เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan