วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2560

ยารักษาโรคภูมิแพ้ชีวิต

ยารักษาโรคภูมิแพ้ชีวิต thaihealth

อ่านเรื่องนี้แล้วคุณอาจจะหายจากโรคภูมิแพ้ชีวิตก็ได้ ผมตั้งเอาเองว่าโรคภูมิแพ้ชีวิต หมายถึงโรคทางอารมณ์และบุคลิกภาพที่หงุดหงิด โกรธง่าย ไม่มีความสุข มักก้าวร้าว โทษคนอื่น แก้ตัวเก่ง ระแวง สร้างความเป็นมิตรกับใครๆ ได้ยาก ใจน้อย แสนงอน บางทีก็มีอารมณ์ดีชอบช่วยคนอื่น ใจอ่อน แต่ก็กลับไปสู่สภาพเดิมอีกได้ง่าย อาการที่เป็นนี้มาจากการที่ “แพ้ชีวิต” ในขณะนั้น
ผมเคยมีผู้ทุกข์คนหนึ่งมาปรึกษาด้วยอาการอย่างที่เขียนไปนี่แหละ เขามีความทุกข์ที่เกิดจากความเชื่อว่าพ่อไม่ดี ไม่รักเขา เป็นความเชื่อที่ตกผลึกเป็นส่วนหนึ่งของจิตใต้สำนึก ทำให้เขามองตัวเองเป็นคนไม่ดีพอ จึงอยากจะพิสูจน์ตัวเองเพื่อเอาชนะพ่อให้พ่อกลับใจหันมาชื่นชมยกย่องเขา ซึ่งไม่เกิดผลเสียที
การที่เขามองชีวิตว่าเขาเป็นผู้แพ้ ผู้ถูกกระทำ และตอกย้ำว่าตัวเองมีความทุกข์ตลอดเวลา ทำให้ภูมิต้านทานในตัวเขาลดต่ำลง ทำให้ไม่มีความสุข เกิดอาการเจ็บป่วยทางฝ่ายกายได้เสมอจากความเครียด ผมเรียกอาการเช่นนี้ว่า “โรคภูมิแพ้ชีวิต” คือเขาแพ้การมีชีวิตอยู่ เมื่อไรที่นึกถึง “ชีวิต” เขาจะรู้สึกแพ้ทันที คือทุกข์ทันทีและมีอาการดังกล่าวข้างต้น
ผมลองให้เขาเขียนความดีของพ่อมาเท่าที่นึกออก เขาเขียนมาอย่างเสียไม่ได้ซ้ำๆ กันประโยคเดียวว่า พ่อเป็นผู้ให้กำเนิดๆ ๆ ๆ เราเอาข้อนี้มาคุยกันให้ละเอียด จากการให้กำเนิดพ่อต้องเลี้ยงดู ให้การศึกษา จนถึงปัจจุบันให้งานทำ ล้วนเป็นความดีทั้งนั้น
ผมขอให้เขาเขียนคำขอบคุณในความดีของพ่อมาและให้เขาอ่านซ้ำๆ ในการพบกันครั้งต่อไป เขาบอกว่าเขาฝืนอ่าน ผมบอกว่าไม่เป็นไรหรอก การฝืนทำสิ่งดีๆ จะเกิดประโยชน์แน่ และก็เป็นจริงเพราะเขารู้สึกซึมไป อ่อนโยนขึ้นเมื่อพูดถึงพ่อ
ผมขอให้เขาเขียนถึงสิ่งที่เขารู้สึกและทำไม่ดีกับพ่อมาให้ดู เขาเขียนได้หลายข้อ ผมขอให้เขาเขียนคำขอโทษพ่อในสิ่งที่เขาทำไม่ดีหรือคิดไม่ดีกับพ่อ เขาบอกว่าเขาต้องฝืนเขียนให้ แต่เขาก็เขียนได้
ผมขอให้เขาอ่านซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ทั้งคำขอบคุณและคำขอโทษพ่อในครั้งต่อๆ ไปด้วย ผมสังเกตว่าเขาสบายใจขึ้น มีความสุขมากขึ้น
การที่เราสามารถมองเห็นความดีของคนอื่นและกล้าขอบคุณเขาได้ แสดงว่าเรารู้สึกซาบซึ้งในความเป็นเพื่อนมนุษย์ของคนอื่น และการที่เรากล้าพูดถึงความบกพร่องของตัวเรา ที่กระทำต่อเขาและกล้าขอโทษเขา แสดงว่าเรายกโทษให้เขาได้ (ในสิ่งที่เราไม่ชอบทั้งหลายในอดีต) โดยเราตัดสินใจที่จะไม่ยึดติดกับการกล่าวโทษเขา เราจะปล่อยวาง ทำอดีตให้เป็นอดีต และเลือกที่จะมีความสบายใจ จึงเป็นการเพิ่มวุฒิภาวะของจิตใจได้ดี
ตอนนี้ลองคิดดูซิคุณรู้สึกเกลียดโกรธ ใครบางคนใกล้ๆ ตัวคุณมากๆ บ้างไหม และคุณไม่สามารถอภัยเขาได้ด้วย มันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณไม่มีความสุขจนกลายเป็นโรคภูมิแพ้ชีวิตก็ได้
ขอให้ลองทำตามที่ผมเขียนให้อ่านนี้ แม้จะไม่กล้าบอกขอบคุณและขอโทษเขาโดยตรง ก็ขอให้เอ่ยปากพูดคนเดียวก็ได้ หลาย ๆ ครั้งด้วย โรคภูมิแพ้ชีวิตจะลดลง และจะมีความสุขมากขึ้นจริงๆ

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์
บทความโดย : ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan