วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

'ชามือชาเท้า' อย่ารอช้า!

\'ชามือชาเท้า\' อย่ารอช้า! thaihealth
ปลายมือ ปลายเท้า อาการที่ดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ในความเป็นจริงอาการชาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะ "มาก" หรือ "น้อย" อย่างไร? มีความสำคัญ !
พท.ป.จักรกฤษณ์ มาประจง แพทย์แผนไทยปฏิบัติ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเรื้อรังอาการชา โรงพยาบาลการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ให้ความรู้อาการชา สัญญาณเตือนที่ต้องเฝ้าระวังว่า ชาปลายมือปลายเท้าอาการที่พบเบื้องต้น ผู้ป่วยมักมีอาการหนา ๆ ชา ๆ ที่ปลายนิ้ว เจ็บแปลบ ๆ เหมือนมีอะไรยุบยิบ ๆ ตามปลายมือปลายเท้า หรือเมื่อหยิกจะไม่รู้สึกเจ็บ
อาการชาเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากหลอดเลือด โดยทั่วร่างกายมีระบบไหลเวียนโลหิต จะเห็นว่าหากลองกดบริเวณท้องแขนค้างไว้เกิน 30 วินาที จะมีอาการชาลงไปที่แขนได้ อีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญมากคือ เส้นประสาท ในกลุ่มผู้สูงอายุมักพบหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กระดูกสันหลังเสื่อม กระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับเส้นประสาทซึ่งทำให้มีความรู้สึกชาลงมาที่ขา
อีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ พบประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ในวัยทำงาน อย่างเช่น การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบท ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวในช่วงบริเวณบ่า และบริเวณนี้มีเส้นประสาทอยู่ หากกล้ามเนื้อบีบเกร็งตัวมาก ๆ จะส่งผลต่อเส้นประสาท มีอาการชาลงมาที่แขน นอกจากนี้ เกิดขึ้นจากโรคประจำตัวบางโรค อย่างเช่น โรคเบาหวาน ก็ทำให้เกิดอาการชาได้เช่นกัน และอีกสาเหตุเกิดจากอุบัติเหตุ และการขาดวิตามิน!
อาการชาโดยทั่วไปจะเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในระยะเวลาไม่นาน แต่หากมีอาการชาแขนขา ชาตลอดเวลาเป็นประจำ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง แต่หากมีอาการชาเป็นบางครั้งคราว ชาแขนขาสัมพันธ์กับการนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆ เป็นๆ หายๆ อาจแก้ไขอาการชาได้โดยการออกกำลังกาย ยืดกล้ามเนื้อ ทั้งนี้อาการชาที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากกล้ามเนื้อหดเกร็ง แต่เมื่อใดก็ตามอาการชาเกิดขึ้นในจุดเดิม ปวดและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นก็ไม่ควรรั้งรอ อาจลุกลาม อีกทั้งอาการชายังเป็นสัญญาณเตือนของภาวะหรือโรคที่รุนแรงขึ้น แต่ไม่ว่าจะมีอาการชามากหรือน้อย ควรต้องได้รับการรักษา
คุณหมอ แนะนำอีกว่า เบื้องต้นจึงควรสังเกตความผิดปกติของตนเอง เพื่อผลที่ดีต่อการรักษา ทั้งนี้ บางคนอาจไม่มีอาการชาที่เกี่ยวเนื่องกับระบบประสาท แต่เป็นเพราะ "กล้ามเนื้อตึง" ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ไม่ดีจึงทำให้เกิดอาการชา กลุ่มนี้จึงแนะนำการบริหารร่างกาย เพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่และหลัง ซึ่งนอกจากช่วยในเรื่องอาการชา ยังแก้อาการออฟฟิศซินโดรมร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตามการบริหารร่างกายต้องค่อยเป็นค่อยไป ทำโดยไม่หัก โหม เพื่อไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือมีอาการชามากขึ้นกว่าเดิม
อาการปวดหรือชามือเป็นประจำ ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือรักษาอย่างต่อเนื่องอาจทำให้กล้ามเนื้อลีบลง อีกทั้งร่างกาย ขาดวิตามินบี หรือการทานอาหารที่ไม่ครบห้าหมู่ก็ส่งผลต่ออาการชามือ ชาเท้าได้ ทั้งนี้อาหารที่ให้วิตามินบี ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว รวมถึงธัญพืช ฯลฯ
ส่วนอาการชาที่เกิดขึ้นจากโรคประจำ ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด น้ำตาลสูงเกิน 200 บ่อย ๆ ทำให้มีอาการชาอยู่เป็นประจำ โอกาสเกิดการบาดแผลก็เป็นไปได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้อาการชา โดยเฉพาะที่เท้า ผู้ป่วยจะไม่ค่อยมีความรู้สึก มีอาการชา ๆ หนา ๆ หากโดนของร้อน ของมีคมบาด ทำให้ได้รับอุบัติเหตุ เกิดแผลได้ง่าย และเมื่อเกิดแผลขึ้นแล้วจะหายช้า
ทั้งนี้ เพราะน้ำตาลเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้แผลหายช้า เป็นภาวะที่น่ากังวลสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน! ควรเพิ่มความระมัดระวังทั้งการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับของร้อน ๆ และสวมใส่รองเท้าเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผล และดูแลเท้าให้สะอาดเสมอ เป็นต้น อาการชาที่เกิดจาก "โรค" กลุ่มนี้จึงควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อค้นหาสาเหตุอาการ แต่อย่างก็ตาม "อาการชา" เมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่ควรนิ่งนอนใจหรือมองข้ามไป! ทั้งนี้การเข้าถึงการรักษาได้เร็วยิ่งส่งผลดีต่อการรักษา

   ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
          เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan