วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

กล้วย กล้วย

กล้วย กล้วย thaihealth
แฟ้มภาพ
กล้วย (Banana) ผลไม้เพื่อสุขภาพ นับตั้งแต่อดีตจนถึง ปัจจุบัน กล้วยจัดว่าเป็นผลไม้พื้นบ้านและผลไม้เศรษฐกิจยอดนิยมชนิดหนึ่งที่หารับประทานง่าย รสชาติดี และ มีสรรพคุณมากมายเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย
เรื่องของกล้วยนับว่ามีความหลากหลายมากมายในด้านสายพันธุ์ อาทิ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก และกล้วยหอมทอง เป็นต้น การปลูกเลี้ยงกล้วยแต่ละชนิด ก็ต้องมีการเอาใจใส่ดูแลที่แตกต่างกันออกไป เช่น กล้วยหอมทองต้องมีการค้ำยันประคองลำต้นไม่ให้หักล้ม เนื่องจากลำต้นมีความเปราะบางกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ ส่วนกล้วยน้ำว้าสามารถปลูกได้ทั่วไป เลี้ยงง่าย และเจริญเติบโตดี
สำหรับความเป็นมาและความสำคัญของกล้วยในบทความนี้จะเน้นในเรื่องของกล้วยน้ำว้าเป็นหลัก เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ส่วนประกอบของลำต้น ใบ มีประโยชน์ครบทุกด้าน ผลสุกมีสรรพคุณมากกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ จากสายพันธุ์ที่มีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กล้วยน้ำว้าในยุคปัจจุบันมีชื่อที่เรียกขานแตกต่างกันออกไปตามคุณลักษณะของสีเนื้อ ขนาดผล และขนาดของเครือ เช่น กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่อง พันธุ์กาบขาว และพันธุ์ปากช่อง 50 ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เป็นต้น
กล้วยน้ำว้า (Klui Namwa) เป็นกล้วยสายพันธุ์หนึ่งที่ถูกพัฒนามาจากลูกผสมระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ตามสีของเนื้อ คือ น้ำว้าแดง น้ำว้าขาว และน้ำว้าเหลือง นิยมรับประทานกล้วยน้ำว้าทั้งผลสด ต้ม ปิ้ง และรับประทานผลสุก ลักษณะลำต้นสูง 3.0-4.5 เมตร ลำต้นแท้จะเป็นส่วนหัวหรือเหง้าที่อยู่เหนือดินเล็กน้อย หรืออาจฝังอยู่ใต้ดิน เหง้ากล้วยน้ำว้าสามารถแตกหน่อแยกเป็นต้นใหม่ได้ ส่วนลำต้นเหนือดินที่เป็นลำต้นเทียมประกอบด้วยกาบใบ และใบ โดยกาบใบจะแทงออกจากเหง้าเรียงซ้อนกันแน่นเป็นวงกลมจนกลายเป็นลำต้นตามที่เรามองเห็น ส่วนของใบจะประกอบด้วยก้านใบ และใบสีเขียวที่เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้สารพัดที่เรียกว่า ใบตอง นั่นเอง ดอกจะแทงออกที่ปลายยอด มีลักษณะเป็นช่อห้อยลง เรียกว่า เครือกล้วย โดยเครือกล้วยจะประกอบด้วยใบประดับสีแดงหุ้มดอกไว้ เรียกว่า ปลีกล้วย ลักษณะค่อนข้างป้อมเมื่อเทียบกับปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ใบประดับส่วนปลายม้วนงอ แผ่นใบประดับด้านนอก บริเวณส่วนบนมีสีแดงม่วง ส่วนล่างมีสีแดง แผ่นใบประดับด้านในมีสีครีม ส่วนดอกที่อยู่ด้านในจะมีหลายดอกย่อยเรียงซ้อนกันเป็นแผง เรียกว่า หวี แต่ละหวีจะมีผลกล้วยประมาณ 10-16 ผล
สรรพคุณต่างๆ ของกล้วยน้ำว้าที่มีรายงานในบทความวิจัย อาทิ กล้วยน้ำว้าห่าม และสุกจะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีเบต้าแคโรทีน คุณประโยชน์ช่วยให้ผิวพรรณดี และใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น การรับประทานกล้วยน้ำว้าสุกจะช่วยระบายท้อง และสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันในเด็กเล็กได้ อีกทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอากาศไอแห้งร่วมด้วย สำหรับกล้วยน้ำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคติน มีฤทธิ์ฝาดสมานและรักษาอาการท้องเสียที่ไม่รุนแรง และสามารถรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย
เทคนิคการปลูกกล้วยแบบง่ายๆ สามารถแยกขยายพันธุ์จากหน่อหรือเหง้าหรือจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ คือการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งเป็นวิธีที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบัน เนื่องจากได้จำนวนต้นมากและรวดเร็ว นิยมปลูกในระยะห่างระหว่างต้น 4x4 เมตร หรือมากกว่าระยะนี้เล็กน้อย เพื่อไม่ให้ต้นที่แตกใหม่เบียดกันแน่นใน ปีที่ 2 ขึ้นไป
สุดท้าย ขอกล่าวชื่นชมในผลไม้ชนิดนี้ว่า กล้วยน้ำว้า สามารถปลูกง่าย โตเร็ว เลี้ยงดูง่าย ดังคำกล่าวที่ว่า "ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก" (A piece of cake) และผลสุก รับประทานง่าย มีคุณประโยชน์มากมายหลายด้าน ดังเช่นเนื้อหาที่กล่าวมาข้างต้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า
โดย : ดร.อนันต์ พิริยะภัทรกิจ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
         เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan