วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

ทำความสะอาดซอกฟัน อย่างไรจะถูกต้อง

การแปรงฟันอย่างถูกวิธีเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำความสะอาดให้คราบจุลินทรีย์ในบางตำแหน่งออกไปอย่างหมดจด โดยเฉพาะบริเวณซอกฟันและร่องเหงือกข้างใต้ บางคนอาจใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยหรือแคะเอาเศษอาหารออก แต่ก็ยังไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟัน เพื่อกำจัดคราบจุลินทรีย์ในบริเวณดังกล่าว และช่วยป้องกันการเกิดฟันผุบริเวณซอกฟัน เหงือกอักเสบ หรือกลิ่นปาก

ทำความสะอาดซอกฟัน อย่างไรจะถูกต้อง thaihealth

แฟ้มภาพ
วิธีการทำความสะอาดซอกฟัน ขึ้นอยู่กับสภาพเหงือกของแต่ละบุคคล ควรเลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม โดยอุปกรณ์ที่แนะนำให้บุคคลทั่วไปใช้ทำความสะอาดซอกฟันเป็นอันดับแรก คือ ไหมขัดฟัน หรือเส้นใยขัดฟัน (dental floss) ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบเคลือบหรือไม่เคลือบขี้ผึ้ง
วิธีการใช้ไหมขัดฟัน ให้ดึงเส้นไหมยาวประมาณ 1 ฟุต แล้วพันปลายกับนิ้วกลางทั้งสองข้างให้เหลือเส้นไหมยาว 4-5 นิ้ว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้เป็นนิ้วสำหรับบังคับ โดยขยับเส้นไหมเบาๆ ให้ผ่านจุดสัมผัสของฟัน แล้วจึงใช้นิ้วดันให้เส้นไหมโอบแนบกับตัวฟันซี่หนึ่ง และถูในทิศซ้าย-ขวาในฟันหลัง หรือหน้า-หลังในฟันหน้า พร้อมกับขยับเส้นไหมจากขอบเหงือกขึ้นมาทางด้านบดเคี้ยว ประมาณ 4-5 ครั้ง ทำเช่นเดียวกับฟันอีกซี่ที่อยู่ประชิดกัน แล้วจึงเปลี่ยนตำแหน่งไปซอกฟันอื่นจนครบทั้งปากอย่างเป็นระบบ จุดเน้นสำคัญจะต้องให้ไหมขัดฟันโอบรอบตัวฟันให้มากที่สุด เพื่อจะได้ทำความสะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ และในซอกฟันหนึ่งๆ จะต้องขัดฟันทั้ง 2 ซี่ที่อยู่ประชิดกันเสมอ ระวังอย่าออกแรงกดเส้นไหมผ่านจุดสัมผัสฟันแรงเกินไป เพราะจะทำให้เหงือกได้รับอันตราย ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ตอนแปรงฟันก่อนนอน (ใช้ก่อนหรือหลังแปรงฟันก็ได้)
ในรายที่มีเหงือกสามเหลี่ยมร่น จนเกิดช่องว่างบริเวณซอกฟัน หรือไม่มีฟันข้างเคียง ควรใช้แปรงซอกฟัน (interdental brush) ในการทำความสะอาดด้านประชิดของฟัน โดยเลือกขนาดของขนแปรงให้เหมาะสม ขนแปรงควรจะมีขนาดใหญ่ที่สุดที่ผ่านซอกฟันได้แต่ไม่ทำอันตรายต่อเหงือก วิธีการใช้งาน สอดแปรงระหว่างซอกฟัน เบียดขนแปรงให้แนบกับฟัน แล้วถูเข้า-ออกประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วทำเช่นเดียวกับฟันอีกซี่ที่อยู่ประชิดกัน การใช้แปรงซอกฟันจะต้องสอดแปรงเข้าไปทำความสะอาด ทั้งจากด้านกระพุ้งแก้มหรือริมฝีปาก และด้านลิ้นเสมอ
นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์ทำความสะอาดซอกฟันอื่น เช่น Super floss สำหรับทำความสะอาดบริเวณสะพานฟัน หรือ floss threader ที่เป็นอุปกรณ์ช่วยในการสอดไหมขัดฟันเข้าไปตรงซอกฟัน กรณีใส่เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น เป็นต้น ซึ่งจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพช่องปากของแต่ละบุคคล และสามารถขอคำแนะนำในการเลือกอุปกรณ์ดูแลความสะอาดช่องปากจากทันตแพทย์ที่ทำการรักษา
การทำความสะอาดบริเวณซอกฟันซึ่งเป็นตำแหน่งที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง โดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆ ดังกล่าว จึงมีความสำคัญในการกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่ตรงซอกฟัน เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุด้านประชิด และเหงือกอักเสบ ไม่ใช่เป็นเพียงการนำอุปกรณ์เข้าไปเขี่ยเอาเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันออกเท่านั้น

 ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ โดย ทพ.วรฉัตร น้ามังคละกุล คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan