วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

อ้วนลงพุง เสี่ยงไตวายเรื้อรัง

อ้วนลงพุง เสี่ยงไตวายเรื้อรัง thaihealth
แฟ้มภาพ
ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญวิกฤตทางสุขภาพจากกลุ่มโรคร้ายที่ไม่ติดต่อเรื้อรัง (non-communicable diseases) ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะ โรคอ้วน ที่เป็นปัญหาสำคัญที่หลายประเทศกำลังจับตามอง
เนื่องจากขณะนี้มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคอ้วนมากกว่า 600 ล้านคน ทั่วโลก และจากผลสำรวจสุขภาพประชากรไทยเมื่อปี 2557 พบว่า คนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีปัญหาอ้วนร้อยละ 37.5 หรือเป็นจำนวน 20.8 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งเพิ่มขึ้น 4.8 ล้านคนในช่วงเวลา 5 ปี ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญพบว่า โรคอ้วนเป็นสาเหตุสำคัญของ "โรคไตวายเรื้อรัง" ที่สร้างความทรมานต่อร่างกายของผู้ป่วยชาวไทยกว่า 11 ล้านราย และทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียภาระค่าใช้จ่ายนับ 10,000 ล้านบาทต่อปี
ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ ประธานสมาพันธ์เครือข่าย NCDs แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคอ้วน หรือ คนอ้วน หมายถึง คนที่มีดัชนีมวลกาย (body mass index: BMI) ที่ 25 ขึ้นไป ส่วนคนอ้วนลงพุงคือ คนที่มีรอบเอวมากกว่าความสูงหารด้วย 2 คนไทยร้อยละ 39.1 มีปัญหาอ้วนลงพุง อย่างไรก็ตาม คนที่ร่างกายลงพุงอาจไม่ถือว่าอ้วน หากพุงนั้นไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ อย่างโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต มีการหยุดหายใจขณะนอนหลับ  โรคมะเร็ง และโรคอื่นๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวานที่มีจำนวนผู้ป่วยชาวไทยเพิ่มสูงขึ้นจาก 3.3 ล้านคน ในปี 2552 เป็น 4.8 ล้านคนในปี 2557
อย่างที่หลายคนทราบอยู่แล้วว่า โรคเบาหวานมักจะเกิดในคนอ้วนที่มีพฤติกรรมการกิน ที่ไม่เหมาะสม และเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่นำไปสู่การป่วย โดยเฉพาะจากโรคไตเสื่อมและ ไตวายเรื้อรัง เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานมักมีภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง อวัยวะต่างๆ ในร่างกายจึงทำงานหนักมากกว่าปกติ นอกจากนี้ ยังมีหลายงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นถึงข้อมูล ซึ่งเป็น ที่ยอมรับว่า ภาวะอ้วนลงพุง เป็นจุดเริ่มต้นของสาเหตุมากมายที่นำไปสู่โรคไตวาย อาทิ ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด
อีกทั้งยังส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานที่ทำให้ปริมาณของเลือดที่ไหลเวียนเข้าสู่ตัวกรองไตมากขึ้น ทำให้แรงดันในตัวกรองไตสูงกว่าคนปกติ ไตจึงเสื่อมเร็วกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ ผู้ที่มีภาวะอ้วนอาจประสบปัญหาไขมันเข้าไปพอกพูนรอบไตและในอุ้งกรวยไต หรือในเซลล์ผนังของท่อที่ออกมาจากตัวกรองของไต ทำให้การดูดซึมแลกเปลี่ยนเกลือแร่ผิดปกติ ซึ่งเร่งการเสื่อมของไตอีกทางหนึ่งด้วย
ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี  กล่าวอีกว่า ไต เปรียบเสมือนอะไหล่ ที่ใช้งานมากก็อาจเสื่อมหรือพังเร็วขึ้น ดังนั้น วิธีหลีกเลี่ยงโรคไตที่ดีที่สุดคือ การใช้ไตให้น้อยลง เพื่อถนอมการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ด้วยการกินอยู่อย่างถูกวิธี เพื่อให้ร่างกายไม่ "อ้วนกลมระทมไต"
สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่ากำลังจะอ้วน ต้องเข้าใจก่อนว่า ตนเองมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เพราะสาเหตุของสภาวะอ้วนมาจากการกินเกิน คือ รับประทานจนเกิดพลังงานสะสมในร่างกายเหลือเกินความจำเป็นในการใช้งานในแต่ละวัน และสังเกตพฤติกรรมของตนเองว่า ในแต่ละวันมีกิจกรรมที่ทำใช้พลังงานมากน้อยเพียงใด หากมีน้อย ก็ให้เพิ่มกิจกรรมที่ใช้แรงอย่างเช่น การออกกำลังกาย เข้าไปในกิจวัตรประจำวัน นอกจากนี้ ต้องเข้าใจถึงกรรมพันธุ์ตนเอง ยกตัวอย่างเช่น บางคนอ้วนง่าย เพราะมีร่างกายที่เก็บสะสมพลังงานได้ง่าย แต่ใช้พลังงานน้อย ดังนั้นก็จะหิวและเพลีย เพราะพลังงานไม่ถูกนำออกมาใช้
ส่วนผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกิน ให้ยึดแนวปฏิบัติกันคือ พยายามกินให้เหมาะสมกับพลังงานที่ใช้ในแต่ละวัน ขณะเดียวกัน ก็ให้สังเกตพฤติกรรมการกินว่า แต่ละวันรับประทานของทอด ของหวาน และน้ำหวาน น้ำอัดลมมากน้อยแค่ไหน เทคนิกง่ายๆ หากยังไม่ต้องการลดปริมาณอาหารในแต่ละวันก็ให้ลดของทอด ของหวาน และน้ำหวานทุกชนิดลง และหันมาใช้พลังงานในร่างกายมากขึ้น
ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในการลดพุง เพื่อสร้างสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บ ต้องเริ่มจากการมีวินัยและความเข้มแข็งของจิตใจของผู้ต้องการลดน้ำหนัก โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักเกินมากกว่าปกติ เนื่องจากจะต้องเผชิญกับความยากลำบากและบททดสอบ ที่หนักหนากว่าคนทั่วไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
       เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan