วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

'วูบ' ทำอย่างไรให้รอด

\\'วูบ\\' ทำอย่างไรให้รอด thaihealth
ต้องขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของ นายบุญธรรม บูรณธรรมานันท์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งหัวใจวายเสียชีวิตหลังเกิดอาการวูบระหว่างฝึกซ้อมฟุตบอลกับเพื่อน ๆ ในช่วงเย็นของวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา 
ทั้งนี้ ขออนุญาตหยิบยกประเด็นดังกล่าวมาเป็นบทเรียนเพื่อให้สังคมได้ตระหนักร่วมกันถึงการดูแลสุขภาพของตนเอง โดย ศ.นพ.สันต์ หัตถีรัตน์ นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทย อธิบายว่า ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน คือภาวะที่หัวใจไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้แบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากการที่เป็นโรคหัวใจอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งข้อมูลจากสหรัฐอเมริกาพบการเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลันปีละ 300,000-400,000 คน โดยกลุ่มนักกีฬาสามารถพบได้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 65,000-1 ต่อ 200,000 คน
กลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการเหล่านี้คือ มีคนในครอบครัวเป็นมาก่อน คนที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง สูบบุหรี่ ยิ่งอายุมากยิ่งมีความเสี่ยงมาก โดยผู้ชายเริ่มที่อายุ 40 ปี ส่วนผู้หญิงเริ่มมีความเสี่ยงช่วงหลังหมดประจำเดือน เมื่อทราบแล้วป้องกันตัวเองก่อนโอกาสเกิดเรื่องร้ายแรงก็จะลดลงด้วย
"จากการศึกษาวิจัยที่สหรัฐอเมริกา และสวีเดน โดยติดตามประชากรกลุ่มเป้าหมายมานานกว่า 20 ปี พบว่าพฤติกรรมง่าย ๆ ไม่กี่อย่างที่จะป้องกันโรคนี้ หรือคนที่เป็นโรคอยู่ก็จะลดความรุนแรง ลดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้คือ 1. ไม่สูบบุหรี่  ยิ่งเลิกได้เร็วก็ยิ่งดี และเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด 2. การไม่อ้วน ซึ่งลองวัดได้เองง่าย ๆ ด้วยกรเอาเชือกวัดเส้นรอบพุง กับรอบตะโพก หากรอบพุงใหญ่กว่าถือว่าเป็นโรคอ้วน 3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และ 4. การทานอาหารสุขภาพ เพิ่มการกินผัก ผลไม้ ลดหวาน มัน เค็ม"
ทั้งนี้ ศ.นพ.สันต์ บอกว่า คนที่มีภาวะดังกล่าวถือว่าอันตราย จำต้องส่งถึงมือหมอเพื่อรักษาอย่างถูกวิธีประมาณ 7-8 นาที พร้อมคำนึงถึง 3 ขั้นตอนการช่วยชีวิตคือ โทรฯแจ้งสายด่วน 1669 ระหว่างนั้นก็ทำการปฐมพยาบาลด้วยการปั๊มหัวใจ โดยต้องวางผู้ป่วยราบไปกับพื้นแข็ง ใช้มือประสานกลางอก กดให้ยุบลงประมาณ 3-5 เซนติเมตร 100-120 ครั้งต่อนาที ซึ่งทำไปจนกว่ารถพยาบาลกู้ชีพจะมารับตัว ไม่ควรย้ายผู้ป่วยเองเพราะจะทำให้การปั๊มหัวใจหยุดชะงัก เพราะตามหลักหยุดปั๊มได้ไม่เกิน 10 วินาที หรือปัจจุบันนี้จะมีเครื่องช่วยฟื้นคืนคลื่นหัวใจ (AED) ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสรอดให้ผู้ป่วยได้
นอกจากนี้ ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ถือว่าได้ผลดีคือ "ยาอมใต้ลิ้นแก้อาการหัวใจขาดเลือด" เป็นยาที่อมเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจไม่ให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งสามารถนำมาให้ผู้ป่วยที่มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก โดยเอายาใส่ใต้ลิ้น 1 เม็ด ถ้า 2-3 นาทียังไม่ดีขึ้นก็ให้อมใต้ลิ้นอีก 1 เม็ด เพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตโดยไม่พิการ คือถ้าพกติดตัวกันไว้ 2 เม็ดก็มีโอกาสในการช่วยเหลือตัวเอง ช่วยเหลือผู้อื่นได้
"เราพยายามผลักดันกันมานานให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินประกาศให้ยาอมใต้ลิ้นเป็นยาสำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้นกลุ่มผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เพราะมันช่วยให้ผู้ป่วยรอดชีวิตได้มาก และไม่พิการ ผลข้างเคียงถ้าเกิดว่าให้ในคนที่ไม่ได้เป็นโรคนี้จริงก็ไม่ได้มีอะไรแค่มีอาการชาใต้ลิ้น ปวดศีรษะตุบๆ ไม่กี่นาทีก็หาย แต่ที่ห้ามเลยคือให้ยานี้ในผู้ชายที่กินยาเสริมสมรรถภาพทางเพศในช่วง 2 วันเท่านั้น เพราะจะทำให้ความดันตก ช็อก เสียชีวิต" ศ.นพ.สันต์ กล่าวในตอนท้าย

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
       เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan