วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

รักไต ให้ลดเค็ม

รักไต ให้ลดเค็ม thaihealth
“วันไตโลก” ปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2560 โดย International Federation of Kidney Foundation และ International Society of Nephrology ได้กำหนดให้วันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปีเป็น “วันไตโลก (World Kidney Day)” เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญและอันตรายของโรคไต หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เพื่อเป็นการป้องกันโรคไต และช่วยกันลดจำนวนผู้ป่วยโรคไตลง
“ไต” เป็นอวัยวะที่มีหน้าที่หลักสำคัญ คือ การขับของเสียออกจากร่างกายด้วยการผลิตปัสสาวะ ช่วยรักษาสมดุลน้ำ เกลือแร่ และกรดด่างในร่างกาย นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญหลายชนิด เช่น ฮอร์โมนอีริโทรพอยอิทิน(erythropoietin) เพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง สร้างเรนิน (renin) เพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิตให้คงที่ และช่วยผลิตวิตามินดี เพื่อควบคุมระดับแคลเซียมในร่างกาย
การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงหรืออาหารที่มีรสเค็ม จะส่งผลให้มีการคั่งของเกลือ และน้ำในอวัยวะต่างๆ ทำให้ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น เพราะต้องเพิ่มการกรองโซเดียม น้ำส่วนเกินของร่างกาย ผลที่ตามมาคือ เกิดความดันในไตสูงขึ้น และเกิดการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะมากขึ้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารบางอย่าง ซึ่งทำให้ไตเสื่อมเร็วขึ้น เมื่อไตเสื่อมก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตวาย โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคกระดูกพรุน
อาหารที่มีโซเดียมเป็นส่วนผสมนั้น มีอยู่มากมายในชีวิตประจำวันของเรา จนบางครั้งเราก็หลงลืม และเผลอกินไปโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น เราควรควบคุมปริมาณโซเดียมที่ได้รับในร่างกายให้ไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา หรือน้ำปลา 4 ช้อนชา โดยมีหลักการในการลดปริมาณโซเดียมในแต่ละวัน ดังนี้  1.หลีกเลี่ยงการใช้เกลือในการปรุงอาหาร เลือกเครื่องปรุงให้โซเดียมไม่เกินปริมาณที่กำหนด และเลือกกินอาหารที่มีหลายรสชาติ เช่น แกงส้ม ต้มยำ เพื่อให้ได้รสหวาน เปรี้ยว หรือเผ็ดมาช่วยเพิ่มรสชาติ ทำให้การกินอาหารแต่ละมื้ออร่อยมากยิ่งขึ้น 2.หลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทดองเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว อาหารหมักดอง ปลาส้ม แหนม และอาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง 3.หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน เช่น พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ และอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด
4.กินอาหารที่ไม่ใส่ผงชูรส 5.น้ำซุปต่างๆ ควรกินแต่น้อย เพราะหากกินมากเกินไป จะได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกาย 6. เช็กปริมาณโซเดียมต่อหน่วยบริโภคบนฉลากของอาหารสำเร็จรูปและขนมถุง เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงๆ 7.เลือกใช้น้ำปลาแท้ในการปรุงอาหาร โดยน้ำปลาแท้ๆ นั้นจะมีสีใส ไม่เป็นฟอง มีกลิ่นหอมของปลา ไม่มีตะกอนเกลือตกผลึก มีตราสินค้า ระบุวันผลิต วันหมดอายุ และมีทะเบียน อย. มอก. เพียงแค่หันมาใส่ใจการกินให้มากขึ้น สร้างนิสัยการกินอาหารรสไม่เค็มจัด ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และห่างไกลจากโรคไต

ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐ
แหล่งข้อมูล : ผศ.ดร.พญ.อติพร อิงค์สาธิตพญ.กชรัตน์ วิภาสธวัชผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
      เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan