วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

การดูแลเด็กสมองใหญ่พิการ

การดูแลเด็กสมองใหญ่พิการ thaihealth
แฟ้มภาพ
บทความโดย พญ.อุบลวรรณ วัฒนาดิลกกุล ราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูแห่งประเทศไทย
การดูแลเด็กที่มีปัญหาการเคลื่อนไหวจากภาวะสมองใหญ่พิการ (Cerebral palsy) ผู้ปกครองสามารถทำการบริหารสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ต้องใช้งานได้ โดยการจัดท่าเด็กให้เหมาะสม และกระตุ้นให้เด็กได้เคลื่อนไหว เพื่อให้สมองได้ฝึกสั่งการ
ท่าที่เหมาะสมคือท่าที่ยากกว่าความสามารถของเด็กขึ้นไปเพียง1 ลำดับ การข้ามขั้นไปทำที่สิ่งยากเกินกว่าความสามารถเด็กจะทำให้ความหดเกร็งมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เด็ก 11 เดือนยังชันคอไม่ได้ ผู้ปกครองควรจะจัดท่าให้เด็กนอนคว่ำ รองหมอนที่อกให้ฝึกชันคอที่ 45 องศา แล้วให้เด็กยกมือเล่นสิ่งของ ควรจัดให้เด็กอยู่ในท่านี้บ่อยกว่าท่าอื่น
ไม่ควรฝึกจับนั่งให้ทรงตัวเอง หรือจับให้ฝึกยืนตั้งไข่ โดยเข้าใจว่าต้องฝึกทำตามอายุการจัดให้อยู่ในท่านั่งหรือยืนบ้างนั้น สามารถทำได้หากมุ่งหมายให้เปลี่ยนอิริยาบถมิใช่การฝึกฝน ปัจจุบันมีความนิยมให้บริหารในน้ำ ซึ่งไม่ใช่สิ่งจำเป็นแต่ใช้เป็นเทคนิคเสริมได้โดยแรงพยุงของน้ำ จะช่วยให้เด็กทำท่าที่ต้องต้านแรงโน้มถ่วงได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะการบริหารกล้ามเนื้อท้องและหลังทั้งนี้น้ำจะมีแรงพยุงมากขึ้นตามความลึก ถ้าให้บริหารในน้ำลึกถึงอกจะมีแรงพยุงจากน้ำมากกว่าระดับเอว
ผู้ปกครองสามารถลดความหดเกร็งเองได้ เริ่มแก้ไขจากภาวะที่ทำให้เด็กไม่สบายตัว เช่น ท้องผูก เป็นแผล ฟันขึ้น เป็นหวัดขั้นต่อมาคือดูระดับการหดเกร็งโดยดูจากการยืดข้อยากมากน้อยเพียงใดร่วมกับเป็นกี่ข้อ หากต้องออกแรงยืดตลอดช่วงของการเคลื่อนไหวของข้อถือว่ามากและหากเป็นทั้งแขนขาถือว่ามากการดูแลพื้นฐานของทุกระดับ คือ1. การจัดท่าทางให้ผ่อนคลาย เช่น เกร็งหลังและคอแอ่น ต้อง หากหมอนรองคอใต้เข่าและสะบัก การพายืนในที่ฝึกยืนซึ่งรองรับน้ำหนักที่ทำให้เด็กควบคุมส่วนของร่างกายได้ง่าย เป็นต้น
2. การดัด หมายถึงการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ผ่านแต่ละข้ออย่างช้าๆ และคงเอาไว้นานประมาณ 10 วินาที หากทำสองข้อนี้แล้วยังมีแนวโน้มจะมีข้อติดให้เพิ่ม 3. การดามให้ข้อนั้นๆ อยู่ในท่าที่เหมาะสม อย่างน้อย ครึ่งหนึ่งของเวลาที่ตื่น คอยตวรจสอบรอยแดง หากขณะกดไม่เปลี่ยนเป็นสีขาวให้งดใส่เพราะแสดงว่าจะเริ่มเป็นแผล 4. ควรดูแลการใช้ยาให้กินสม่ำเสมอ หากเห็นว่าร่างกายเด็กปวกเปียกเกินไปให้ปรึกษาแพทย์ก่อนซึ่งจะแนะนำให้ค่อยๆ ปรับลดยาลงอย่างน้อยสองสัปดาห์จึงหยุด ห้ามหยุดกินกะทันหัน เนื่องจากทำให้อาการเกร็งกลับเป็นรุนแรงกว่าเดิมได้ ผู้ปกครองจึงต้องคอย
นับยา อย่าให้มีช่วงขาดยา
การดูแลทั้งสองเรื่องนั้น ต้องการการดูแลต่อเนื่องระยะยาวทุกวันเพื่อประคับประคองให้เด็กเติบโตได้ใกล้เคียงปกติ แต่ก็อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ข้อติดผิดรูป กระดูกสันหลังคดจากกล้ามเนื้อหลังไม่สมมาตร ข้อสะโพกเคลื่อนโดยเด็กที่ปัญหาหดเกร็งน้อย หากดูแลไม่สม่ำเสมอก็จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ส่วนเด็กที่มีปัญหารุนแรง แม้ทำสม่ำเสมอก็ยังเกิดปัญหาได้ แต่จะลดความรุนแรงและชะลอให้เกิดปัญหาช้าลงดังนั้นเป้าหมายในการดูแลเด็กภาวะสมองใหญ่พิการจึงแตกต่างไปตามระดับความสามารถ
ในกลุ่มเด็กที่สามารถเดินได้เองแต่ท่าเดินไม่สวยหรืออาจต้องใช้เครื่องช่วยเดินนั้น การบำบัดรักษาจะเน้นให้เด็กมีสามารถเดินได้ไกลขึ้น ปรับข้อด้วยการใช้ที่ดามหรือการผ่าตัดเพื่อให้ข้อรับน้ำหนักอย่างถูกต้อง ส่วนกลุ่มที่เดินได้เฉพาะระยะใกล้ส่วนระยะไกลต้องใช้รถนั่งคนพิการนั้น จะเน้นการฝึกทักษะชีวิตในการดูแลตนเองด้วยการปรับตัวและใช้อุปกรณ์ช่วย ส่วนกลุ่มที่เป็นรุนแรง ต้องช่วยเหลือแทบทุกอย่างจะต้องเน้นที่การจัดท่า ความสบายตัวของเด็ก ลดภาระการดูแลของผู้ปกครองและป้องกันภาวะแทรกซ้อน
สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าแม้ร่างกายจะไม่เอื้ออำนวย แต่เด็กยังต้องการรู้จักโลกรอบตัว และควรได้ฝึกฝนทักษะชีวิตทุกด้าน หลักการง่ายๆ ในการให้เด็กยอมฝึกฝนคือให้เด็กทำกิจกรรมนั้นๆด้วยตนเองจนกระทั่งเริ่มทำไม่ได้ผู้ปกครองจะต้องเข้าช่วยจนกิจกรรมนั้นบรรลุผลสำเร็จ เช่น ตักอาหารจากจานใส่ช้อนเด็กอาจตักได้เพียงแค่ครึ่งช้อนแล้วยกไม่ขึ้น ผู้ปกครองควรเข้าช่วยประคองมือเด็กและช่วยตักให้ได้ปริมาณที่ต้องการ ควรสร้างโอกาสให้เด็กได้พบสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายผู้เลี้ยงดูควรค้นหาศักยภาพและความสนใจของเด็กและช่วยเสริมให้มากที่สุด “ความสามารถของเด็กปั้นได้ด้วยมือคุณ”

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan