วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

“เส้นเลือดในสมองแตก” ภัยมืดตอนอาบน้ำ

“เส้นเลือดในสมองแตก” ภัยมืดตอนอาบน้ำ thaihealth
นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดร่างกายล้างคราบสิ่งสกปรกและทำให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื่น สดชื่นแล้ว ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย
การอาบน้ำยังเป็นการกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้ออกซิเจนภายในร่างกายให้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรงและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากเราอาบน้ำที่ผิดขั้นตอนและวิธีจึงส่งผลต่อการเกิดโรคเส้นเลือดในสมองแตกอย่างที่พบเจอผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในห้องน้ำ
ซึ่งสาเหตุ “เส้นเลือดในสมองแตก” เกิดมาจากอุณหภูมิของร่างกายปรับตัวอย่างฉับพลันส่งผลให้เลือดขึ้นไปเลี้ยงสมองอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้เกิดอาการหลอดเลือดในสมองฉีกขาด เลือดออกในสมอง จึงไม่ควรเข้าห้องน้ำแล้วอาบน้ำโดยการเริ่มจากศีรษะ แต่ให้เริ่มจากเท้าขึ้นมาเรื่อยๆจนถึงหัวเป็นส่วนสุดท้าย เพราะหัวใจหลักอยู่ที่ "อุณหภูมิ" ของน้ำ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของต่อมต่างๆ ในร่างกาย ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิต ระบบการหายใจทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ และร่างกายสามารถปรับตัวได้ทัน
ที่สำคัญอุณหภูมิของน้ำนั้นไม่ควรเกิน 38-40 องศาเซลเซียส เนื่องจากทำให้หัวใจต้องทำงานมากขึ้นในการขยายเส้นเลือดเพื่อจะช่วยให้ร่างกายเย็นลง และควรเว้นระยะการอาบหลังมื้ออาหารก็ควรจะเว้นระยะสัก 2-3 ชั่วโมง เพราะร่างกายจะเสียสมดุล ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงและภูมิต้านทานอ่อนแรง
วิธีการป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองแตก จึงควรอาบน้ำที่อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 27-34 องศาเซลเซียส (น้ำอุ่น) หรือไม่ควรอุ่นเกินอุณหภูมิของร่างกาย 2 องศา จะทำให้ร่างกายสะอาดมากที่สุด เพราะความอุ่นของน้ำจะเข้าไปเปิด รูขุมขนทำให้ผิวหายใจได้มากขึ้น ขับของเสียที่คั่งค้างอยู่ตามผิวได้มากขึ้น และยิ่งถ้าได้อาบน้ำอุ่นก่อนนอนก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้นอนหลับสบายได้ดียิ่งขึ้น หรืออุณหภูมิของน้ำที่ 21-27 องศาเซลเซียส (น้ำเย็น) จะทำให้ผิวเย็นสบาย สดชื่น เต่งตึงลดอาการอ่อนเพลีย ปลุกเร้าประสาทสัมผัส ทำให้กล้ามเนื้อสดชื่น และยังเป็นผลดีต่อระบบการหายใจ หลังอาบน้ำใช้ฝ่ามือตบเบาๆ ให้ทั้งตัว เพื่อกระตุ้นเซลล์ผิวและยังเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย
ส่วนในกรณีของการอาบน้ำในอ่าง หลังจากแช่ตัวแล้วควรล้างตัวอีกครั้งด้วยน้ำเย็น ควรใช้ความแรงของฝักบัวเปิดฉีดวนลงบนผิวไล่จากเท้าขึ้นมาหน้าท้อง มือ แขน จนมาถึงหัวใจ น้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน เร่งให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตได้ดียิ่งขึ้น และยังสามารถลดเซลลูไลท์และชะล้างพิษบนผิวออก
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากการอาบน้ำที่ถูกวิธีเรายังต้องควรลดปัจจัยเสี่ยงอาทิ รับประทานอาหารให้มีปริมาณไขมันไม่ดีน้อยลง ลดละเลิกการสูบบุหรี่ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่เครียด และตรวจสุขภาพเป็นประจำ
    ที่มา : manager.co.th
          เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan