วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง สูงวัยควรระวัง

เชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยง สูงวัยควรระวัง thaihealth
ภัยใกล้ตัวผู้สูงวัยที่ชอบเลี้ยงสัตว์ไว้แก้เหงา คงหนีไม่พ้น "โรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยง" ที่มาจากน้องหมาน้องแมวที่ไร้เดียงสา  ซึ่งการได้รับเชื้อโรคจากสัตว์แสนรัก มีทั้งการกัดจากการหยอกล้อ หรือน้ำลายของเจ้าสี่ขา
ที่ทำให้ผู้สูงวัยป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้ง "โรคภูมิแพ้" และ "โรคท้องร่วง" อาจเคราะห์ร้ายเหมือนคุณลุงวัย 63 ปี ที่ถูกแมวข่วนจนกระทั่งติดเชื้อลุกลามจนเป็นโรค "แบคทีเรียกินเนื้อ" เกือบถูกตัดขา เพราะละเลยการดูแลสุขภาพตัวเอง เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย... นสพ.พรพิทักษ์ พันธ์หล้า หัวหน้ากลุ่มโรคติดต่อระหว่างสัตว์และคน สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "โรคติดต่อจากสัตว์สู่คน" ไปยังผู้สูงวัยที่อยู่ลำพังและรับสัตว์มาอุปการะ
นสพ.พรพิทักษ์ ให้ข้อมูลว่า การได้รับเชื้อจากสัตว์เลี้ยงในผู้สูงวัยสามารถจำแนกได้ 3 ประเภท คือ 1."เชื้อไวรัส" ซึ่งเชื้อโรคกลุ่มนี้ ได้แก่ "ไวรัสพิษสุนัขบ้า" ที่เกิดจากสัตว์สู่สัตว์ จนกระทั่งเข้าสู่ร่างกายผู้สูงวัย จากการที่ผู้สูงวัยถูกสุนัขและแมวจรจัดกัน หรือถูกสัตว์เลี้ยงในบ้านกัด ข่วน หรือการเลีย เพราะต้องการหยอกล้อ ส่วนกลุ่มที่ 2."เชื้อแบคทีเรีย" เช่น พยาธิไส้เดือนที่เปื้อนอยู่ตามพื้นดินทั่วไป ดังนั้น เมื่อสัตว์เลี้ยงเดินไปสัมผัสเชื้อเหล่านี้ก็มักปนเปื้อนอยู่ในขน หรือกระทั่งอุจจาระของสัตว์ เมื่อผู้สูงอายุไปทำความสะอาดสิ่งปฏิกูลเหล่านี้ให้เจ้าสี่ขา หรือไปกอดและหอมสัตว์เลี้ยง "เชื้อพยาธิไส้เดือน" ก็จะเข้าสู่ร่างกายของผู้สูงอายุได้ ซึ่งอาการของโรคก็จะทำให้รู้สึกไม่สบายตัว น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ยังพบ "เชื้อแบคทีเรียโปรโตซัว" หรือ "เชื้อโรคท้องร่วง" ที่มักสะสมอยู่บนพื้นดินทั่วไป กระทั่งติดอยู่กับขนสัตว์ ดังนั้นหากผู้สูงอายุไปสัมผัสสุนัขหรือแมว หรือถูกสัตว์เลียที่ใบหน้า มือ แขน เชื้อโรคท้องร่วงก็จะเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งโรคท้องร่วงจากสัตว์สู่คน ค่อนข้างพบได้มากสำหรับผู้สูงวัย และเป็นสาเหตุที่ทำให้คนแก่เกิดภาวะช็อกได้ เนื่องจากร่างกายเสียเกลือแร่ ทำให้เกิดความไม่สมดุล จนเกิดภาวะหมดสติดังกล่าว ที่สำคัญยังพบ "เชื้อแบคทีเรีย" บางกลุ่มที่เป็นสาเหตุทำให้แผลติดเชื้อ หากว่าถูกสัตว์ข่วนและปล่อยอาการบาดเจ็บทิ้งไว้ ประกอบกับร่างกายของคนชราค่อนข้างมีภูมิต้านทานต่ำ อาจทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้เช่นกัน
สำหรับการได้เชื้อโรคจากสัตว์สู่คนลำดับที่ 3."กลุ่มเห็บและหมัด" ในสัตว์เลี้ยงที่กระโดดจากสัตว์สู่คน ซึ่งจะทำให้ผู้สูงวัยป่วยเป็นโรค "ไข้เห็บ" ซึ่งอาการคือมีไข้สูง ตัวร้อน หรืออาจถูก "พยาธิเม็ดเลือดในสุนัข" กัดที่ผิวหนังและเป็นแผลลุกลามติดเชื้อที่ผิวหนัง ที่ลืมไม่ได้นั้น "ขนสัตว์เลี้ยง" ถือเป็นสาเหตุของ "โรคภูมิแพ้" ในผู้สูงวัยได้ด้วย เพราะคนวัยนี้มักจะมีภูมิต้านทานต่ำ ดังนั้นหากสัมผัสขนสัตว์ หรือคุณตาคุณยายท่านใดที่แพ้น้ำลายหมัด (กรณีที่แมวถูกหมัดกัด และหมัดไปเกาะที่ผิวหนังผู้สูงอายุ) ก็จะกระตุ้นให้เกิดภาวะโรคหอบหืดได้เช่นกัน
ดังนั้น หากผู้สูงวัยถูกสัตว์เลี้ยงกัดหรือข่วน จนกระทั่งเป็นแผลเล็กๆ นั้น ให้จำหลักปฏิบัติ 4 ขั้นตอน คือ 1.ล้างแผลให้สะอาด 2.ใส่ยาเชื้อ เพราะบางครั้งการล้างแผลและการใส่ยาฆ่าเชื้ออย่างรวดเร็ว จะทำให้เชื้อพิษสุนัขบ้าติดค้างที่แผลลดน้อยลง ทำให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น หรือหายเร็วขึ้นหลังการรับวัคซีนพิษสุนัขบ้า 3.กักหมา เพื่อดูว่าสุนัขหรือแมวที่มากัดเราเป็นบ้าหรือไม่ โดยให้ขังสุนัขและแมวอย่างน้อย 10 วัน 4.หา หมอ สำหรับผู้สูงวัยที่ถูกสัตว์เลี้ยงแปลกถิ่นกัด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า จะปลอดภัยที่สุดครับ
สำหรับผู้สูงวัยที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา อันดับแรกต้องสำรวจดูก่อนว่าเป็น "โรคภูมิแพ้" อยู่หรือไม่ ถ้าเป็นก็หลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ ขั้นตอนต่อมาคือ การเลือกพันธุ์สัตว์เลี้ยงให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ หรือควรเลี่ยงการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ แจ็กรัสเซลล์ ที่มีความซน ขี้เล่น และมีบุคลิกไม่อยู่นิ่ง หรือสุนัขที่มีขนาดใหญ่ เช่น พันธุ์ลาบราดอร์ และ โกลเดน รีทรีฟเวอร์ เพราะสุนัขพันธุ์ใหญ่จะชอบกระโจน ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงวัยหกล้ม ทำให้กระดูกหักได้ค่อนข้างง่าย นอกจากนี้ แหล่งจำหน่ายสัตว์ต้องเชื่อถือได้ เพราะนั่นจะการันตีได้ว่าสัตว์ได้รับการฉีควัคซีนก่อนนำมาจำหน่าย ที่สำคัญ หากผู้สูงวัยซื้อสัตว์มาเลี้ยงแล้วต้องหมั่นนำไปฉีควัคซีน โดย 1 ปีแรกต้องฉีดบ่อยๆ โดยเฉพาะวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โรคลำไส้อักเสบ และต้องพาสุนัขและแมวไปกำจัดหมัดทุกๆ 2 เดือน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน9


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan