วันพุธที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2560

ปกป้องไต ใส่ใจวิตามินดี

ปกป้องไต ใส่ใจวิตามินดี thaihealth
วิตามินดี ช่วยเสริมสร้างกระดูก ช่วยสะสมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในกระดูก และช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งแคลเซียมออกจากผิวกระดูกไปยังกระแสเลือด
นอกจากนี้ยังช่วยคุมสมดุลปริมาณการใช้แคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย เพราะเป็นสารสำคัญในการหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์ ซึ่งช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสในลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด
ภาวะขาดวิตามินดีสามารถส่งผลต่อชีวิต เนื่องจากวิตามินดีจะทำให้แคลเซียมในกระแสเลือดลดลง และกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนพาราไทรอยด์เพิ่มขึ้น เกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไปและมีแคลเซียมในเลือดสูงขึ้นมาก ซึ่งจะส่งผลต่อการควบคุมความดันโลหิต จนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวตามมาได้
ปกติเราจะได้รับวิตามินดี จากการรับประทานน้ำมันตับปลาค็อด ปลาที่มีไขมันสูง อาทิ ปลาแซลมอน ปลาทูฝรั่ง (Mackerel) และจากแสงแดดที่มีรังสีอุลตราไวโอเล็ตชนิดบี (UVB) ซึ่งได้รับการสังเคราะห์ผ่านกระบวนการของผิวหนัง ทั้งนี้ วิตามินดีจากทุกแหล่งที่อยู่ในร่างกาย จะถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปที่ออกฤทธิ์ได้ที่บริเวณไต
พ.ท.นพ.บัญชา สถิระพจน์ แผนกโรคไต กองอายุรกรรม โรงพยาบาลและวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนที่มีแดดออกตลอดปี แต่กลับพบว่าคนไทยมีภาวะพร่องวิตามินดีในเลือดเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ สาเหตุหลักเพราะคนไทยไม่ค่อยออกแดด คนกรุงเทพฯทำงานในออฟฟิศ ไม่ค่อยได้เจอแดด เวลาออกไปข้างนอกก็ต้องทาครีมกันแดด สวมหมวก กางร่ม
สาเหตุที่ต้องมีการรณรงค์ให้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องวิตามินดีเนื่องในวันไตโลก เพราะไตและวิตามินดี มีความสัมพันธ์และมีความสำคัญต่อกันเป็นอย่างยิ่ง ไตเป็นอวัยวะที่สร้างวิตามินดีในรูปพร้อมใช้ (active form) เมื่อไตเสื่อม ประสิทธิภาพในการแปลงสภาพวิตามินดีจากแสงแดดไปใช้ประโยชน์ก็ลดลง การสร้างวิตามินดีในร่างกายน้อยส่งผลให้การดูดซึมแคลเซียมจากอาหารลดลง แคลเซียมในเลือดก็ต่ำลง
ในขณะเดียวกัน วิตามินดีที่ลดลง ส่งผลให้ฟอสเฟสในเลือดสูงขึ้น เนื่องจากมีการผลิตพาราไทรอยด์ฮอร์โมนเพิ่มขึ้น นำไปสู่ภาวะกระดูกบาง อาจทำให้กระดูกหักง่าย และแคลเซียมสะสมอยู่ในผนังเส้นเลือด และมีความเสี่ยงนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular disease) ตามมา ซึ่งทำให้มีอัตราการตายที่เพิ่มสูงขึ้น
คนไทยที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังมีภาวะพร่องวิตามินดีในระดับที่น่าเป็นห่วง มีข้อมูลจากงานวิจัยเปิดเผยว่า คนไทยกว่า 45% มีระดับวิตามินดีที่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวกรุงเทพฯมากกว่า 60% ได้รับวิตามินดีในระดับที่ไม่เพียงพอที่จะทำให้มีสุขภาพกระดูกและสุขภาพทั่วไปเป็นปกติ
สถิติเกี่ยวกับระยะของโรคไตเรื้อรังที่สัมพันธ์กับภาวะพร่องวิตามินดีจากการวิจัยในคนไข้โรคไตเรื้อรังระยะต่าง ๆ จำนวน 2,895 คน ในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า  พบว่า คนไข้โรคไตเรื้อรังตั้งแต่ระยะที่ 3 พบว่ามีภาวะพร่องวิตามินดีสูงถึง 66.6% และมีแนวโน้มพบภาวะพร่องวิตามินดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น โดยพบว่าในคนไข้โรคไตระยะสุดท้ายมีภาวะพร่องวิตามินดีสูงถึง 84.7%
ขณะที่ทั่วโลกก็มีประชากรกว่าหนึ่งพันล้านคนได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าคนเรามองข้ามความสำคัญของการตากแดด และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดมากจนเกินไป
"วิตามินดีมีผลกับทุกอวัยวะ การขาดวิตามินดีอาจทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ความดันขึ้น กล้ามเนื้ออ่อนแรง กระดูกบาง กระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม กระดูกผิดรูป รูมาตอยด์ โรคเบาหวาน แก่กว่าวัย และยังสัมพันธ์กับโรคมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย การตรวจเลือดในห้องปฏิบัติการเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ทราบว่าเป็นภาวะพร่องวิตามินดีหรือไม่ หากตรวจ พบภาวะพร่องวิตามินดี วิธีที่ดีที่สุดคือออกแดดให้เยอะขึ้น แต่ถ้าไม่สามารถออกแดดได้ก็สามารถรับประทานวิตามินดีเสริมได้ แต่ต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญวินิจฉัย เพราะการได้รับวิตามินดีมากเกินไปก็เป็นผลเสียเช่นกัน" พ.ท.นพ.บัญชา สถิระพจน์ กล่าวสรุป

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
       เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan