วันพฤหัสบดีที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2560

8 โรคผิวหนังควรระวังในฤดูร้อน

8 โรคผิวหนังควรระวังในฤดูร้อน thaihealth
นอกจากความเหนอะหนะจากเหงื่อ แสบร้อนผิวแล้ว แสงแดดในฤดูร้อนก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ซึ่งแสงแดดในฤดูร้อนก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดโรคผิวหนังต่างๆ ได้แก่
1. ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณต่อมไขมัน หรือ เซ็บเดิร์ม เนื่องจาก อากาศร้อนเป็นปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้การทำงานของต่อมไขมันมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมีผื่นเห่อ อักเสบ แดง คัน เป็นขุย สะเก็ดมัน มักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลัง หนังศีรษะ และอวัยวะเพศ ซึ่งวิธีการรักษา ผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องทายาลดอาการอักเสบ ครีมบำรุงชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงการขัดถูระคายเคืองผิวหนัง
2. การติดเชื้อราในผิวหนังชั้นตื้น เช่น โรคกลาก เกลื้อน และแคนดิดา มักพบได้บ่อยบริเวณในร่มผ้า ราวนม ซอกพับ ขาหนีบ และรักแร้ เนื่องจากเป็นบริเวณที่กักเก็บความอบ อับชื้น ทำให้เกิดการเจริญเติบโตมากขึ้นของเชื้อรา ดังนั้น ในฤดูร้อน ควรทำความสะอาดผิวหนังให้สะอาดไม่อับชื้น เพื่อป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว การติดเชื้อราที่ผิวหนังสามารถรักษาได้ด้วยการทายาแต่ในรายที่เป็นมาก แพทย์มีความจำเป็นต้องให้การรักษาด้วยยารับประทานร่วมด้วย
3. Pitted Keratolysis หรือ รู้จักกันในนามโรคเท้าเหม็น คือการติดเชื้อแบคทีเรียของผิวหนังบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้าในชั้นตื้น ผู้ป่วยมีผิวหนังเป็นหลุมและมีกลิ่นเหม็นมาก ในฤดูร้อนผู้ป่วยจะมีการหลั่งเหงื่อมากเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดภาวะดังกล่าว ผู้ป่วยควรดูแลรักษาความสะอาดของมือและเท้า ร่วมกับหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าอับเป็นเวลานานๆ
4. รูขุมขนอักเสบ ในฤดูร้อนผู้ป่วยมีการหลั่งเหงื่อเพิ่มขึ้น การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นที่ผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนที่ผิวหนังโดยเฉพาะบริเวณซอกพับ ขาหนีบ ในรายที่เป็นรุนแรงอาจเป็นฝีได้ ผู้ป่วยควรใส่เสื้อผ้าโปร่งบาง อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่รัดแน่นเกินไปและทำความสะอาดผิวหนังให้สะอาดไม่อับชื้น ในช่วงฤดูร้อน
5. โรคลมพิษ เกิดจากแสงแดดที่มีความเข้มข้นสูงในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถกระตุ้นผื่นลมพิษ ลักษณะผื่นลมพิษจะเป็นปื้น นูน แดงที่ผิวหนัง โดยลมพิษมักหายได้เองในระยะเวลา 24 ถึง 48 ชั่วโมง ในรายที่เป็นมากควรมาพบแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสม
6. ผิวไหม้จากแสงแดด เป็นภาวะที่พบได้บ่อยหลังจากผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดที่มีความเข้มสูงเป็นเวลานาน โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ผู้ป่วยมีผิวสีแดง แสบร้อน และลอกของผิวหนัง หลังสัมผัสแดด ในช่วงหน้าร้อนควรปกป้องผิวจากแสงแดด เช่น ทาครีมกันแดด ใส่หมวกปีกกว้าง กางร่ม เพื่อป้องกันผิวไหม้จากแสงแดด ลดการเกิดปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังตลอดจนป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคต
7. ฝ้า มีลักษณะเป็นปื้นสีดำ หรือน้ำตาล พบบ่อยบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง เช่น โหนกแก้ม หน้าผาก แสงแดดความเข้มข้นสูงในฤดูร้อนเป็นปัจจัยสำคัญ ที่สามารถกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสี ( melanocytes ) ทำงานมากขึ้น ผลิตเม็ดสี (melanin ) เพิ่มมากขึ้น การปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดด กางร่ม สวมหมวกปีกกว้าง เป็นสิ่งสำคัญมากในการป้องกันการเกิดฝ้า
8. ผด เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ลักษณะเป็นเม็ดเล็กใส สีแดง มักพบบริเวณใบหน้า ลำคอ ตัว ข้อพับแขนและขา ร่วมกับมีอาการคัน ผู้ป่วยควรเลือกเสื้อผ้าโปร่ง เนื้อบางเบา ระบายอากาศได้ดีสำหรับสวมใส่ในฤดูร้อน เพื่อป้องกันการเกิดผด
อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องแสงแดด ควรทาครีมกันแดดเพื่อเป็นการปกป้องผิวพรรณ แต่หากเกิดอาการต่างๆขึ้นมาแล้วก็ไม่ควรจะนิ่งนอนใจ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องมากที่สุด

ที่มา www.bangkokbiznews.com
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 6

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan