วันอาทิตย์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2560

6 อ. ห่างไกล “มะเร็ง”

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของหลายๆ คนทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเผยว่า ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณมากกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก

6 อ. ห่างไกล “มะเร็ง” thaihealth

ภายในปี พ.ศ. 2563 จะมีผู้ป่วยโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นถึง 16 ล้านคน และอัตราการเสียชีวิตจะสูงถึง 10 ล้านคนทุกปี สำหรับสถิติในประเทศไทย พบว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเฉลี่ยราวชั่วโมงละ 7 ราย สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นจากการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ได้แก่ การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ อดหลับอดนอน ความเครียด เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การบริโภคอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ และความอ้วน นอกจากนี้ ร้อยละ 5-15 ของผู้ป่วยโรคมะเร็งเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรือมรดกมะเร็งจากคนในครอบครัว
สำหรับโรคมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในทั้งผู้ชายและผู้หญิงไทย ได้แก่ 1.มะเร็งเต้านม 2.มะเร็งตับ 3.มะเร็งปอด 4.มะเร็งปากมดลูก และ 5.มะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างไรก็ตาม หากแบ่งตามเพศแล้ว มะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้ชายไทยคือ มะเร็งปอด ในขณะที่มะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทยคือ มะเร็งเต้านม
ในปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งมีหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด เคมีบำบัด และฉายรังสี จากองค์ความรู้ที่มากขึ้นทางด้านมะเร็งวิทยาพบว่ามะเร็งสามารถหลบเลี่ยงการทำลายจากภูมิคุ้มกันร่างกายได้ โดยสร้างโปรตีนชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า PD-L1 มายับยั้งการทำงานของเซลล์พิฆาตมะเร็ง (Cytotoxic T Cell หรือเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง) บวกกับความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยีทำให้มีการพัฒนาการรักษามะเร็งแบบใหม่ที่ชื่อว่า "การรักษาแบบภูมิคุ้มกันบำบัดกำจัดมะเร็ง" หรือ "Immuno-Oncology"
ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโดยใช้ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเองต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง โดยยากลุ่มนี้มีกลไกในการทำงานคือทำให้โปรตีน PD-L1 ไม่สามารถยับยั้งเซลล์พิฆาตมะเร็งได้ จึงมีผลทำให้เซลล์พิฆาตมะเร็งทำลายมะเร็งได้ดีขึ้น และด้วยกลไกการทำงานที่แตกต่างจากยาเคมีบำบัด ทำให้ยากลุ่มนี้มีผลกระทบต่อเซลล์อื่นๆ ของร่างกายน้อยกว่าและแตกต่างออกไปจากยาในกลุ่มเคมีบำบัด จึงเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาน้อยกว่า เช่น ผมร่วง คลื่นไส้ อาเจียน ข้อดีของภูมิคุ้มกันร่างกายอีกข้อคือความสามารถในการจดจำเซลล์มะเร็งรวมถึงสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้ในระยะยาว จึงช่วยป้องกันการคืนกลับมาของมะเร็งได้ ซึ่งการศึกษาทางคลินิกในนานาประเทศหลายการศึกษาพบว่าผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังชนิดเม็ดสีผิว (Melanoma) และผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะลุกลามที่รับการรักษาด้วยวิธีนี้มีจำนวนผู้ที่รอดชีวิตจากมะเร็งมากกว่าประมาณ 2 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด อีกทั้งผู้ป่วยยังมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่าการรักษาแบบอื่นๆ อีกด้วย"
การรักษาในรูปแบบ "การรักษาแบบภูมิคุ้มกันบำบัดกำจัดมะเร็ง" หรือ "Immuno-Oncology" นี้ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปกว่า 50 ประเทศ รวมถึงประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์  และไต้หวัน ในผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งศีรษะและลำคอ มะเร็งไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ สำหรับในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน ยาในกลุ่ม "ภูมิคุ้มกันบำบัดกำจัดมะเร็ง" ได้รับการอนุมัติให้ใช้โดยองค์การอาหารและยา (อย.) สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดเม็ดสีผิว และมะเร็งปอด เท่านั้น
สำหรับผู้ที่ต้องการห่างไกลมะเร็ง สามารถปฏิบัติตามหลัก 6 อ. ดังนี้
1.อาหาร ควรมีวินัยในการบริโภคอาหาร และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักสดและผลไม้โดยเฉลี่ยแล้ว เราควรบริโภคผักอย่างน้อยวันละ 400-800 กรัม นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการเนื้อแดง อาหารปิ้ง ย่าง หมักดอง ทั้งนี้ การบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เป็นวิธีการดีท็อกซ์ร่างกายที่ดีที่สุด
2.อากาศ ควรอยู่ในสถานที่ๆมีอากาศถ่ายเท ไม่มีผลพิษ
3.เอนกาย โดยการนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และที่สำคัญ ควรนอนแต่หัวค่ำและตื่นนอนแต่เช้า เพราะฮอร์โมนดีจะช่วยซ่อมแซมร่างกายในขณะที่เรานอนหลับ
4.อุจจาระ  สามารถรักษาโรคมะเร็งได้ เนื่องจากเมื่อเรามีระบบการขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก ร่างกายจะขับของเสียออกมาทางอุจจาระ ทำให้มีแต่แบคทีเรียดีอยู่ในลำไส้ ซึ่งส่งผลต่อการมีภูมิคุ้มกันที่ดีในร่างกาย
5.ออกกำลัง ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 30-60 นาที เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย
6.อารมณ์ ควรทำอารมณ์ดีอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียดมากจนเกินไป
เพียงแค่ปฏิบัติตามหลัก 6 อ.ง่ายๆ คุณก็สามารถห่างไกลจากโรคมะเร็งได้

ที่มา : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ โดย รศ.นพ.นรินทร์ วรวุฒิ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรียบเรียงโดยตุลย์ร้าน 9

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย
..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....
<ฝากขายสินค้า แอดไลน์ได้เลย คลิก>> LINE: vitaminthailand

คลิก! ลุ้นรับของรางวัลมากมาย

..ขอเราเป็นเพื่อนด้วยคนนะ ครอบครัวสุขภาพ ครอบครัวหมอยา....


แจกรางวัล ฟรี! ทุกวัน


ข่าวดี !!ลุ้นสกินแคร์+อาหารเสริม 100 รางวัล มูลค่า 10,000 บาททุกเดือน และคูปองเงินสดส่วนลด รวมมูลค่า 10,000 บาททุกเดือน เพียงกดเราเป็นเพื่อนในไลน์ คลิกเลยร่วมสนุก> คลิก>> http://line.me/ti/p/%40morya


ปรึกษายาและปัญหาสุขภาพ และความงาม ได้ฟรี เพียงคลิก

คลิก>> http://line.me/ti/p/vitaminthailand หรือไลน์ vitaminthailand


ชุมชนคนสุขภาพดี

เข้าร่วมกลุ่มสังคมแห่งมิตรภาพแชร์เคล็ดลับดีๆร่วมกัน

คลิกเข้าร่วมฟรีมีของรางวัลและสิ่งดีๆแบ่งปันกัน>>

คลิก>>แชร์เคล็ดลับเพิ่มความสูง เพิ่มน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักอย่างได้ผล และเพิ่มกล้ามฝากขายสินค้า, นำเสนอกับเราขายหน้าร้านและ/หรือออนไลน์

ฝากขายสินค้ากับเรา ผ่านช่องทางหน้าร้านขายยา 14 สาขาทั่ว กทม และ ปทุมธานี และทางออนไลน์ เวป www.MoryaNaresuan.com นำเสนอผ่าน LINE: vitaminthailand หรือคลิก>>http://line.me/ti/p/vitaminthailand


ช่องทางติดต่ออื่นๆ

มัครงาน ร่วมงานกับเรา LINE: @bestjob หรือ

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40bestjob

ร้องเรียนติดชม บริการ และสาระน่ารู้เรื่องยา โรค ตามเทรนยุคสมัย ก่อนใคร

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกยอดนิยม

ทางไปช้อปปิ้งสินค้าราคาส่ง

คลิก>> http://line.me/ti/p/%40pharmacythailand

ทางไปติดตามข่าวสารร้านเรา

คลิก>> https://www.facebook.com/moryanaresuan

ทางไปติดตามโปรโมชั่นโดนๆฮิตๆ

คลิก>> https://www.instagram.com/promotionhothit

ทางไปชมบล็อกสาระน่ารู้ของเรา

คลิก>> www.HAmorya.com

"หมอยานเรศวร เพื่อนสุขภาพ ครอบครัวเภสัชกร"

---------------------------------------------------------------------

หมอยานเรศวร STORY

"หมอยานเรศวร EVENT เล่าทุกเรื่องของเรา"

TIMELINE 2010-2018

คลิก>> https://www.MoryaNaresuan.Weebly.com

คลิก>> https://www.facebook.com/MoryaNaresuanOFFICIAL

คลิก>> https://twitter.com/moryanaresuan